banner

Cách điều trị viêm bàng quang mãn tính tại nhà hiệu quả tốt nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Viêm bàng quang kéo dài gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài các cách điều trị viêm bàng quang tại cơ sở y tế phòng khám bệnh viện, bạn cũng có thể chữa viêm bàng quang tại nhà. Cụ thể ra sao, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé! 

Viêm bàng quang có chữa được không?

Viêm bàng quang là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị. Với tiến bộ khoa học công nghệ và y học ngày nay, rất nhiều phương pháp chữa viêm bàng quang đã ra đời. Theo các chuyên gia, chỉ cần điều trị đúng phương pháp ở giai đoạn sớm của bệnh, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa được. Ngoài ra để việc điều trị viêm bàng quang thuận lợi hơn, bạn nên lựa chọn những cơ sở khám chữa uy tín, chất lượng cao.

cách điều trị viêm bàng quang tại nhà hiệu quả nhất

Cách điều trị viêm bàng quang cấp tính

Viêm bàng quang cấp tính do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Dựa vào tình trạng bệnh, những căn bệnh nền bạn đang mắc phải, thời gian mắc bệnh… bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc phù hợp nhất. Cách điều trị viêm bàng quang cấp tính bằng thuốc như sau:

 • Trimethoprim – sulfamethoxazol: Một ngày uống 2 viên 80/400 mg, uống cách nhau 12 tiếng. Cần dùng từ 3 tới 5 ngày. 
 • Cephalexin: Một ngày uống 2 viên 500mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục trong 5 ngày. 
 • Nitrofurantoin: Một ngày uống 2 viên 100mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục trong 5 ngày. 
 • Amoxicilin-clavulanat: Một ngày uống 2 viên có hàm lượng 500/125mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục trong 5 ngày. 
 • Fluoroquinolon: Trường hợp viêm bàng quang cấp tái phát nhiều lần không điều trị được bằng thuốc kháng sinh khác sẽ dùng đến loại này. Một ngày uống 2 viên 400mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục từ 3 đến 5 ngày. 

Thông thường sau khi uống kháng sinh, các triệu chứng sẽ giảm sau vài ngày đầu. Với những bệnh nặng hơn có thể uống liên tục từ năm tới bảy ngày để bệnh khỏi hoàn toàn. 

Điều trị viêm bàng quang ở nữ giới mang thai

Viêm bàng quang có xu hướng xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, do cấu tạo cơ quan sinh dục nữ tương đối phức tạp. Cấu trúc này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng lây lan từ hậu môn, làm bàng quang bị viêm nhiễm và suy giảm chức năng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai rất dễ bị viêm bàng quang cấp. 

Điều trị viêm bàng quang ở nữ giới mang thai như sau: 

 • Cephalexin: Một ngày uống 2 viên có hàm lượng 500mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục từ 5 đến 7 ngày. 
 • Nitrofurantoin: Một ngày uống 2 viên mỗi viên có hàm lượng 100mg, cách nhau 12 tiếng. Uống liên tục từ 5 đến 7 ngày. 
 • Amoxicilin-clavulanat: Một ngày uống 2 viên, mỗi viên 500/125 mg. Uống cách nhau 12 tiếng và liên tục từ 5 đến 7 ngày. 

Việc lựa chọn loại thuốc nào cần tuân theo kháng sinh đồ bác sĩ đưa ra, đồng thời lưu ý chống chỉ định của thuốc. 

Cách điều trị viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính cũng có thể được điều trị bằng thuốc. Đơn thuốc thường được dùng dài ngày hơn so với cấp tính. Điều trị viêm bàng quang mãn tính sử dụng những loại thuốc sau: Trimethoprim- sulfamethoxazol, Noroxin, Nitrofurantoin, Cephalexin, Norfloxacin, Ciprofloxacin…

Chữa viêm bàng quang bằng đông y

Các bệnh đường tiết niệu nói chung và bệnh viêm bàng quang nói riêng trong Đông y được cho là do tỳ hư, thấp nhiệt gây ra. Y học cổ truyền xếp nó vào chứng Ngũ lâm. Bệnh bao gồm các thể sau: nhiệt lâm, huyết lâm, lao lâm.

Các phương pháp điều trị viêm bàng quang trong Đông y được sử dụng là lợi tiểu và thanh trừ thấp nhiệt. Viêm bàng quang bình thường chỉ cần điều trị thuốc đông y. Nhưng nếu đi kèm tiểu ra máu, sốt cao thì cần kết hợp thuốc kháng sinh. Ngoài ra để phòng ngừa tái phát, bạn cũng nên kết hợp thuốc nam. 

Sau đây là ví dụ về 3 bài thuốc chữa viêm bàng quang bằng Đông y nổi tiếng: 

Bài thuốc 1

Bạn hãy chuẩn bị 30g sài đất tươi, 16g cam thảo đất, 20 gam mã đề, 20g bồ công anh. Khi kết hợp các vị này với nhau có thể cho ra một loại thuốc chữa viêm bàng quang mãn tính ưu việt, hiệu quả cao. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Rửa sạch đất trên thảo dược. 
 • Loại bỏ các phần không còn tươi, phần héo và hỏng.
 • Cho các vị thuốc vào sắc ngập trong nước. Khi sôi thì để tiếp 30 phút rồi bắc ra.
 • Nước thuốc dùng trong 5 đến 7 ngày. Khi hết thì sắc thang mới để tiếp tục dùng.

Bài thuốc 2

Bạn hãy chuẩn bị 15g rau má, 10g rễ cỏ tranh, 5g rau diếp cá, 5g rễ đậu biếc. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Cho các vị thuốc vào nồi sắc với 700ml nước. 
 • Khi nào còn 250 đến 300ml nước thì tắt bếp.
 • Nước thuốc chia thành hai lần uống, dùng hết trong ngày.
 • Sắc thuốc và tiếp tục uống trong năm ngày tiếp theo. 

Bài thuốc 3

Bạn hãy chuẩn bị 15g hạt mã đề, 30g kim tiền thảo, 60g rau diếp cá tươi. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong ấm đất. Sắc cùng 500ml nước. 
 • Để lửa nhỏ, đun tới khi nào còn nửa ấm thì bắc ra.
 • Thuốc được chia 2 lần uống hết trong ngày.
 • Duy trì việc uống thuốc trong 10 ngày. 

Điều trị viêm bàng quang xuất huyết

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng viêm bàng quang xuất huyết. Việc điều trị căn bệnh này ra sao phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như giai đoạn tiến triển của bệnh. 

Điều trị viêm bàng quang xuất huyết do nhiễm trùng thường áp dụng thuốc kháng nấm, thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus. Nhưng nếu bạn bị viêm bàng quang xuất huyết do xạ trị hoặc hóa trị, việc điều trị sẽ áp dụng các cách sau: 

 • Điều trị truyền dịch tĩnh mạch trong giai đoạn đầu để tăng hàm lượng nước tiểu từ bàng quang. Loại thuốc tiêm được dùng là thuốc thư giãn cơ bàng quang và thuốc giảm đau. 
 • Nếu người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng, có máu đông chặn đứng không cho nước tiểu thoát, ống thông bàng quang sẽ được dùng để khắc phục tình trạng này. 
 • Với trường hợp tiếp tục chảy máu, bác sĩ sẽ tìm ra khu vực bị xuất huyết bằng kỹ thuật nội soi. Sau đó, bác sĩ sử dụng dòng điện laser để cầm máu.
 • Nếu máu chảy nhiều và kéo dài, tình trạng thiếu máu cục bộ xảy ra, bệnh nhân sẽ được truyền máu.
 • Một số trường hợp áp dụng phương pháp đặt thuốc vào bàng quang. Loại thuốc được dùng là Natri hyaluronidase. Thuốc có tác dụng giảm đau, giảm chảy máu, điều trị nội nhãn. 
 • Acid aminocaproic cũng được dùng như một loại thuốc tiêm tĩnh mạch.
 • Viêm bàng quang xuất huyết có thể được điều trị bằng Oxy hyperbaric (HBO). Phương pháp này hỗ trợ cầm máu, chữa lành vết thương bằng cách tăng oxy trong máu. Tuy nhiên nó không được sử dụng quá 40 buổi điều trị. 

Nếu các biện pháp kể trên đều không dẫn tới hiệu quả thiết thực, bác sĩ buộc phải áp dụng biện pháp cuối cùng. Đó là cắt bỏ phần bị tổn thương bằng phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn tới nhiễm trùng. 

Cách điều trị viêm bàng quang tại nhà tự nhiên nhất

Chữa bệnh viêm bàng quang với baking soda

Ít ai biết rằng baking soda có thể trung hòa nước tiểu dư có tính axit, giúp giảm cảm giác đau rát. Đây là lý do người ta dùng baking soda như một mẹo chữa viêm bàng quang dạng nhẹ. Để dùng baking soda, bạn hãy hòa tan 2 thìa vào một ly nước, sau đó uống hết. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy khỏe khoắn hơn. 

Viêm bàng quang điều trị bằng thực phẩm giàu vitamin C

Một trong những biện pháp điều trị viêm bàng quang tại nhà có hiệu quả cao là ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Bởi lẽ trong những loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng giúp giảm cảm giác khó chịu, đau đớn do viêm nhiễm gây ra, đồng thời loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Khi ăn thực phẩm giàu Vitamin C, lượng axit trong nước tiểu tăng, kìm hãm vi khuẩn phát triển. Những thực phẩm giàu Vitamin C bạn nên dùng như trái cây họ cam quýt, dưa hấu, đu đủ, ổi… 

Viêm bàng quang và cách điều trị bằng men vi sinh

Men vi sinh có khả năng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, giúp đường tiết niệu luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, nhóm Lactobacilli sẽ giúp bạn điều trị viêm bàng quang hiệu quả, giảm tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây ra. 

Vì thế theo các chuyên gia, tại nhà bạn nên sử dụng những thực phẩm giàu men vi sinh. Ví dụ như dưa cải lên men, sữa chua, một số loại phô mai, nấm kefir…

Viêm bàng quang cách điều trị với quả nam việt quất

Quả nam việt quất là một loại thuốc điều trị bệnh viêm bàng quang tự nhiên. Điều này là do trong việt quất chứa nhiều chất chống viêm, Vitamin A, vitamin E… Khi đi vào cơ thể, các chất sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chống viêm, chống sưng. 

Ngoài ăn quả nam việt quất, bạn cũng có thể uống nước ép nam việt quất. Mỗi ngày bạn hãy uống 2 ly nước ép để thấy bệnh tình thuyên giảm.

Cách điều trị viêm bàng quang tại nhà bằng thói quen sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt là một cách điều trị viêm bàng quang tại nhà vô cùng đơn giản mà ai cũng thực hiện được. Các chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ những điều sau: 

 • Uống đủ nước: Mỗi ngày bạn cần uống trên 2 lít nước. Như thế trong vòng 24 giờ, lượng nước tiểu bạn thải ra đạt được ít nhất 1,5 lít. Tiểu tiện sẽ giúp thanh lọc các chất cặn bã và vi khuẩn tồn đọng trong bàng quang. 
 • Tránh nhịn tiểu quá 6 tiếng.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày bằng nước sạch, đặc biệt là chị em phụ nữ trong thời kỳ hành kinh.
 • Trước và sau khi giao hợp nên vệ sinh sạch sẽ. Sau khi giao hợp cần đi tiểu ngay để tránh tình trạng nhiễm trùng ngược dòng. 
 • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Không dùng trang phục bó sát, chất liệu kém thấm hút mồ hôi. Chỉ dùng y phục thông thoáng, rộng rãi thoải mái. 

Viêm bàng quang không khó để điều trị, nhưng bạn cần tuân thủ phương pháp điều trị một cách nghiêm túc. Hãy đến cơ sở y tế ngay khi thấy những triệu chứng nghi ngờ bệnh. Cách điều trị viêm bàng quang hiệu quả nhất chính là tuyệt đối tuân thủ theo lời khuyên, hướng dẫn của bác sĩ Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh! 

banner
21 26 28 35 44 51