banner

Cách ấp trứng gà không cần máy ấp trứng

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Có rất nhiều cách để ấp trứng gà thành công từ đơn giản cho đến cầu kỳ phức tạp. Nếu ấp trứng gà tại các trang trại, quy mô lớn thì cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Còn nếu ấp trứng gà tại các hộ gia đình thì rất đơn giản. Cùng tham khảo các cách ấp trứng gà không cần máy ấp trứng nhé.

cách ấp trứng gà

Cách ấp trứng gà đơn giản?

Tùy thuộc vào từng loại gia cần sẽ có chu kỳ phát triển, hình thành số ngày khác nhau. Với trứng gà ấp sẽ có từ 20 – 21 ngày nở. Độc giả có thể dùng máy ấp trứng hay cho gà mẹ ấp trứng. Hoặc có thể sử dụng bất kỳ hình thức ấp trứng nào để không thay đổi chu kỳ của chúng. Một số cách ấp trứng gà đơn giản dễ thực hiện nhất có thể kể đến sẽ được chia sẻ trong phần tiếp theo.

Cách ấp trứng gà thủ công tự nhiên

Cho gà mẹ ấp trứng

Để gà mẹ ấp trứng là hình thức tự nhiên nhất khi ấp trứng. Có một số gà mẹ khi đẻ trứng hết lứa sẽ tự ấp để thành con. Cách ấp trứng này có nhiều ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm: Giá thành rẻ, đơn giản, dễ chăm sóc, có thể con giống bất kể theo mùa.

Nhược điểm: Tỉ lệ trứng nở kém, phụ thuộc vào cách ấp của gà mẹ, nên ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Cũng phụ thuộc vào thời tiết, môi trường. Nếu mùa hè nóng quả trứng có tỉ lệ nở kém, hỏng nhiều, trứng ung. Còn trời lạnh quá gà mẹ không đủ nhiệt ủ, trứng dễ hỏng.

Giảm khả năng đẻ trứng của gà mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Cần phải vỗ béo gà khi ấp.

Ngoài ra, có nhiều gà mẹ khá vụng về khi ấp trứng hoặc gà mái mẹ tranh nhau ấp gây vỡ, hỏng trứng. 

Để đảm bảo tỉ lệ ấp gà tự nhiên ấp nở cao nhất bà con nên làm theo một số bước sau:

Chọn trứng cho gà mẹ ấp

Trứng gà nên chọn trứng nhỏ vừa phải đồng đều kích thước, không nên chọn trứng gà quá to  hay quá nhỏ. Nên chọn trứng hình oval tránh chọn trứng quá nhọn tỉ lệ lòng đỏ, lòng trắng trứng không đều.

Vỏ trứng nhẵn, dày, không quá mỏng.Loại bỏ trứng bẩn gây nhiễm khuẩn trong quá trình ấp. Loại bỏ trứng rạn, nứt vỏ.

>>>>>>>> sùi mào gà ở nam

>>>>>>>> nguyên nhân sùi mào gà

Chọn gà mái mẹ cho ấp

Nên chọn gà mái mẹ có lông mượt, cánh dài rộng, bộ lông phát triển tốt. Gà mẹ nhanh nhẹn,hoạt bát, khỏe mạnh. Thân Hình vừa phải không quá nhỏ , không quá to, thân hình to quá nặng nề vụng về khi ấp trứng, chân nhiều lông tơ, tính ôn hòa, có tính đòi ấp mạnh.

Gà mẹ khéo léo trong quá trình ấp thể hiện trong việc lên xuống nhẹ nhàng.

Nên để thức ăn, nước uống gần khu vực gà mẹ ấp.

Cho gà con xuống ổ và chăm sóc

Cách 1

Khi gà mái mẹ ấp xong lứa ấp,  úp gà mái mẹ vào cái nơm để gà con có thể tự chui ra ngoài đi xung quanh gà mẹ nếu lạnh tự chui vào chỗ mẹ để gà con ủ ấm. Lúc đói có thể tự chui ra ngoài ăn và uống nước.

Thức ăn  và nước uống gà mẹ để trong nơm cho gà mẹ ăn, uống. sau khi gà cứng cáp gà mẹ tự dẫn con ra ngoài đây là cách tự nhiên nhất gà mẹ tự dẫn gà con đi tìm thức ăn.

Cách 2

Bà con có thể nuôi bộ. Tách gà con ra khỏi mẹ, cho gà con thùng để úm gà. Thùng úm nếu số lượng ít bà con có thể dùng tấm cót quây lại hoặc thùng cacton dải chấu đáy thùng sau đó thắp bóng đèn úm cho gà con nếu thời tiết lạnh mật độ 1m2 tầm 40 đến 50 con khi gà con giai đoạn từ 1-10 ngày tuổi,11-30 ngày từ 20-25 con,40-60 ngày từ 12-15 con

Khi gà con mới xuống ổ không cần thiết phải cho ăn ngay chỉ cho gà con uống nước. Sau 24h mới cho ăn nên chọn loại cám phù hợp giai đoạn gà mới nở do hệ tiêu hóa gà con còn kém. Bà con cũng có thể cho gà con ăn tấm gạo, ăn thêm rau xanh.

>>>>>>>> sùi mào gà

Cách ấp trứng gà bằng trấu

Đây là cách ấp trứng gà cấp nhiệt bằng trấu rang nóng, ta cần chuẩn bị thùng chấu rang nóng sau đó đổ sọt ấp trứng. Đo nhiệt độ có thể dùng nhiệt kế để đo sao cho nhiệt độ dao động từ 37.5. Cách ấp này khá tốn công sức, mất thời gian

Lò Rang :Đắp bằng gạch, trên có chảo rang, cao tầm 90cm, rộng 60, có nắp có ống khói

Vật liệu làm thùng: Có thể dùng tre, sọt, cót hoặc gỗ chiều rộng tầm 60cm tùy số lượng trứng  ít hay nhiều.

Cách ấp: Rang trấu nóng đổ trong thùng tầm 15cm sau đó trải trứng đều mặt trấu. Đổ lớp thóc lên trên mặt tầm 10cm. Trên cùng đậy mền hoặc chăn bông giữ nhiệt đảm bảo nhiệt trong thùng dao động từ 37.5 Co  đến 37.7 Co . Nhiệt độ hết nóng rang trấu mới để thay

Nhược điểm: Tốn thời gian, mất công ngày cần đảo 4 lần cách nhau 6 tiếng cho đến khi gà nở, cần đảo đều các mặt trứng.

>>>>>>>> sùi mào gà ở nữ

Ấp trứng gà bằng bóng đèn điện và thùng xốp

Ấp trứng gà bằng bóng đèn điện là hình thức ấp trứng gà không dùng đến gà mẹ. Bóng đèn điện cung cấp nhiệt tốt đảm bảo về nhiệt độ cho trứng gà phát triển.

Bóng đèn điện dễ kiếm, bà con có thể mua bất cứ cửa hàng bán đồ điện đều có. Ấp trứng gà bằng bóng đèn điện vừa tiết kiệm chi phí, giá thành rẻ, đơn giản, dễ làm. Bảo vệ sức khỏe sinh sản cho gà mẹ.

banner
21 26 28 35 44 51