banner

Tại sao bị sốt xuất huyết? Dấu hiệu nhận biết chính xác

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (3 bình chọn)

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta, có khả năng bùng phát mạnh vào mùa mưa và nguy cơ cao thành dịch. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh trở nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy tại sao bị sốt xuất huyết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Bệnh sốt xuất huyết là như thế nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Bệnh lây truyền khi muỗi vằn mang mầm bệnh và đốt vào cơ thể. Bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận từ thế kỷ XIII, với độ phủ trên 100 nước và khoảng 50 – 100 triệu ca mắc bệnh mỗi năm.

Theo dữ liệu từ tổ chức y tế thế giới WHO cho thấy mỗi năm toàn cầu có tới 390 triệu ca nhiễm virus Dengue, và 96 triệu người có triệu chứng lâm sàng. Không những thế, mỗi năm ước tính có khoảng 3,9 tỷ người có nguy cơ nhiễm virus sốt xuất huyết và 70% trường hợp mắc bệnh ở mức độ nặng.

tại sao bị sốt xuất huyết 2

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng gấp 8 lần trong suốt hai thật kỷ qua. Trong năm 2020 số ca mắc bệnh là 505.430 ca và năm 2010 là 2,4 triệu ca và năm 2019 là 5,2 triệu ca. Số ca tử vong do bệnh trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2015 tăng từ 960 lên 4032 trường hợp.

>>>>>>>> Sốt phát ban là gì

Tại sao bị sốt xuất huyết

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue, tác nhân gây bệnh là do muỗi vằn. Nó sẽ đưa virus vào trong cơ thể người bệnh bằng cách đốt (chích).

Virus Dengue gồm 4 chủng đó là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Người bệnh bị nhiễm chủng virus nào sẽ có khả năng tạo nên miễn dịch với chủng virus đó suốt đời. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc phải các chủng virus khác. Do đó, người bệnh sống trong khu vực có sự xuất hiện của dịch bệnh có thể mắc bệnh nhiều hơn 1 lần trong đời bởi các chủng virus khác.

tại sao sốt xuất huyết

Muỗi Aedes aegypti thường hoạt động ban ngày, nhất chỉ có muỗi cái mới có thể đốt người và truyền nhiễm bệnh. Virus Dengue có thời gian ủ bệnh trong cơ thể khoảng 8 – 11 ngày. Sau đó nếu bạn bị muỗi Aeds đốt thì virus sẽ được lây truyền.

Bệnh sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều người hiểu sai về bệnh sốt xuất huyết, trong đó thường gặp nhất là tại sao bị sốt xuất huyết và bệnh sốt xuất huyết có lây lan không? Thực tế, bệnh sốt xuất huyết không lây truyền qua có sự tiếp xúc giữa người với người mà nó phổ biến qua những con đường sau:

Sốt xuất huyết lây truyền do bị muỗi vằn Aedes aegypti đốt

Đây là đường lây truyền bệnh sốt xuất huyết điển hình nhất. Sau khi muỗi hút máu của người mắc bệnh sốt xuất huyết và đốt sang người khỏe mạnh, virus gây bệnh từ muỗi sẽ đi vào cơ thể con người và gây bệnh.

Bệnh lây truyền qua đường lấy máu hay sử dụng chung bơm kim tiêm

Đường lây nhiễm này thường ít phổ biến hơn so với đường muỗi vằn đốt. Người lành sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao nếu như lấy máu của người mang mầm bệnh truyền sang người lành hay khi người lành và người bệnh cùng sử dụng chung bơm kim tiêm.

Những đường lây truyền ít gặp khác

  • Lây truyền tại bệnh viện: Tại sao bị sốt xuất huyết thì virus Dengue có thể lây nhiễm qua các chế phẩm máu, phơi nhiễm với tổn thương lớn do kim tiêm, tổn thương tại niêm mạc. Người hiến máu dù không có biểu hiện cũng có thể mang virus Dengue trong máu.
  • Lây truyền dọc: Người mẹ chứa virus Dengue trong máu sẽ truyền virus sang cho con trong quá trình sinh nở. Sốt xuất huyết có triệu chứng ở trẻ sơ sinh lúc 4 – 11 ngày tuổi.

>>>>>>>>> Sốt siêu vi là gì

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

tại sao bị sốt xuất huyết và dấu hiệu

Triệu chứng lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng, nó có thể chuyển biến từ nhẹ sang nặng khi có các dấu hiệu của bệnh nên đi khám bệnh tại cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời nhất. Tùy vào từng mức độ bệnh khác nhau mà dấu hiệu nhận biết của bệnh khác nhau, cụ thể như:

Dấu hiệu sốt xuất huyết nhẹ

Thường gặp ở người lần đầu tiên mắc bệnh, bởi cơ thể chưa có miễn dịch với virus Dengue. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường điển hình và không gây biến chứng nguy hiểm. Bệnh thường khởi phát với những dấu hiệu sốt và kéo dài khoảng 4 – 7 ngày tính từ khí cơ thể bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như:

  • Sốt cao lên tới 40 độ C.
  • Đau đầu
  • Đau khu vực sau mắt
  • Đau khớp và cơ
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Phát ban

Những ban sốt xuất huyết trên cơ thể có thể xuất hiện 3 -4 ngày và thuyên giảm sau 1 – 2 ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nổi ban lại một lần nữa ở ngày sau đó.

Dấu hiệu sốt xuất huyết nặng

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh sẽ bao gồm các triệu chứng của sốt xuất huyết thể nhẹ, kèm theo đó là tổn thương tại mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu tại nướu hay dưới ra, gây ra các vết thâm bầm tím.

Sốt xuất huyết nặng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, cần điều trị khẩn cấp, thậm chí là gây tử vong.

Hội chứng sốc sốt xuất huyết

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh gồm tất cả các triệu chứng bệnh nhẹ cùng với hiện tượng chảy máu, huyết thương chảy ra khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc,…

Ngay khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân tại sao bị sốt xuất huyết, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

banner
21 26 28 35 44 51