banner

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (26 bình chọn)

Nhiều cặp đôi sau khi đi siêu âm, tuổi thai nhi tính theo ngày quan hệ lại có sự chênh lệch lớn với tuổi thai qua siêu âm chẩn đoán hình ảnh. Sự chênh lệch về độ tuổi thai nhi đã khiến không ít cặp đôi xích mích, rạn nứt tình cảm. Vậy tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ, cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?

Vì sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi và cũng là câu hỏi được phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây, điển hình là trường hợp của chị Quỳnh – 27 tuổi (Hà Nội) như sau:

“Mong bác sĩ giải thích giúp tôi! Tôi mới đi siêu âm tổng cộng 2 nơi và cả 2 nơi đều kết luận tôi mang thai 5 tuần. Tuy nhiên chồng tôi đã đi công tác xa nhà hơn 3 tuần, bản thân tôi là người phụ nữ chung thủy với chồng với con không có mối quan hệ bên ngoài.

tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ

Tôi không dám thông báo tin này với chồng vì bản thân không biết giải thích như thế nào cho chồng hiểu và cũng không biết tại sao kết quả lại sai lệch như vậy? Vì thế rất mong bác sĩ giải thích giúp tôi!”.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội 152 Xã Đàn cho biết, có 3 cách để chẩn đoán tuổi thai và ngày dự sinh đó là: Dựa vào ngày hành kinh, đo bề cao tử cung và siêu âm.

Tuy nhiên dù ở cách nào đi nữa thì tuần thai cũng đều được tính từ tuần vô kinh của người phụ nữ chứ không phải ngày quan hệ. Tức là nó được tính từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng nữ giới.

Trung bình vòng kinh của người phụ nữ là 28 – 30 ngày, thời điểm rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh. Vì thế độ tuổi thai nhi khi thăm khám thường sẽ lớn hơn ngày quan hệ  dẫn tới có thai khoảng 2 tuần.

Lời khuyên của chuyên gia

Khi nữ giới đi siêu âm thai, nếu thắc mắc về vấn đề gì như tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ, các thông số, thuật ngữ y khoa thì bạn nên trao đổi thẳng thắn với bác sĩ để được giải thích cụ thể, tránh những hiểu lầm không đáng có cho quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, bào thai trong bụng bạn khi siêu âm được tính là 5 tuần và có quan hệ vào 3 tuần trước đó là hoàn toàn hợp lý.

Những cách tính tuổi thai nhi chính xác

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đầu ngành, để tính độ tuổi thai nhi bạn cần dựa vào ngày quan hệ và rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt cùng siêu âm. Cụ thể của cách tính độ tuổi thai nhi như thế nào bạn hãy theo dõi tiếp nội dung sau:

Cách tính độ tuổi thai nhi dựa vào ngày quan hệ, rụng trứng

Chị em nếu nhớ chính xác được ngày quan hệ hay phát sinh quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì độ tuổi thai nhi được tính từ ngày đó cộng thêm 2 tuần. Mặc dù vậy không phải ai cũng có thể nhớ chính xác được ngày rụng trứng, ngày quan hệ chính xác của mình, do đó cách tính này không được nhiều người áp dụng.

tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ

Hơn nữa, tính độ tuổi thai nhi dựa vào ngày rụng trứng chỉ chính xác với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách tính độ tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Độ tuổi thai nhi sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Chẳng hạn như: ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 1/1 và ngày mà bạn phát hiện bản thân có thai là ngày 31/1 thì điều này có nghĩa là thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày tuổi.

Lưu ý: Số tuổi của thai nhi tính theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính chất tương đối, bởi thực tế thai không hình thành vào ngày đó. Hơn nữa, nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên dễ dẫn tới sự sai lệch về tuổi thai nhi, con số sai lệch có thể lên tới 2 – 3 tuần.

Cách tính độ tuổi thai nhi dựa vào siêu âm

Dựa vào kết quả hình ảnh siêu âm thai nhi, bác sĩ phụ khoa có thể tính độ tuổi thai cho bạn biết. Cách tính này được dựa vào sự kết hợp sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại, hình ảnh thực tế về sự phát triển của phôi thai nên tỷ lệ sai số về độ tuổi thai nhi cũng thấp nhất trong 3 phương pháp.

Tuy nhiên siêu âm tùy theo từng thời điểm mà có sự sai lệch tuổi thai nhất định, sự chênh lệch về tuổi thai khi xác định vào 3 tháng đầu mang thai –  3 tháng giữa và 3 tháng cuối có thể từ 1 – 7 ngày.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể giải đáp tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ, từ đó xác định chính xác độ tuổi thai nhi. Nếu biết chắc chắn thai nhi được hình thành từ lần quan hệ nào, bạn chỉ cần cộng thêm 2 tuần vào tuổi thai để tính ngày dự kiến sinh. Trường hợp không thể xác định ngày quan hệ, bạn hãy tin tưởng vào kỹ thuật siêu âm chẩn đoán tuổi thai nhi của bác sĩ nhé!

banner
21 26 28 35 44 51