banner

Tinh hoàn lạc chỗ dị tật bẩm sinh ở trẻ

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Tinh hoàn lạc chỗ thường gặp ở trẻ sơ sinh nam, là một dị tật mang tính bẩm sinh. Dị tật này khiến nhiều cha mẹ lo lắng về sức khỏe sinh sản của bé trong tương lai. Cùng tìm hiểu về tinh hoàn lạc chỗ qua bài viết sau!

Tinh hoàn lạc chỗ là gì

Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng một bên tinh hoàn không thể di chuyển vào đúng vị trí của nó trong bìu trước khi bé trai được sinh ra. Thường gặp nhiều nhất là một bên tinh hoàn lạc chỗ. Nhưng có những trường hợp bé trai bị lạc cả hai bên tinh hoàn.

tinh hoàn lạc chỗ

Với hầu hết các bé trai bị dị tật tinh hoàn lạc chỗ, tình trạng này gọi là tinh hoàn ẩn và có thể tự biến mất trong vài tháng đầu sau khi sinh. Nhưng nếu nó không thể tự điều chỉnh thì bé trai cần được phẫu thuật tại cơ sở y tế. Tại đây các chuyên gia sẽ giúp đưa tinh hoàn vào đúng vị trí của nó. 

Triệu chứng tinh hoàn lạc chỗ

Với những trẻ từ 6 đến 24 tháng, phụ huynh có thể dùng mắt thường hoặc cảm nhận bằng tay để nhận biết tình trạng tinh hoàn lạc chỗ. Cụ thể, bạn có thể sờ vào bìu bằng đầu ngón tay. Nếu không thấy trong bìu có tinh hoàn thì có thể bé đã bị tinh hoàn lạc chỗ.

nhận biết tinh hoàn lạc chỗ

Trong một số trường hợp, bạn có thể vẫn sờ thấy tinh hoàn trong bìu, nhưng khi thả tay thì tinh hoàn lại bị co giật lên trên túi bìu. Đây cũng là một dấu hiệu bất thường mà bạn nên cảnh giác. 

Nếu phát hiện được những dấu hiệu kể trên trong bộ phận sinh dục của bé trai nhà mình, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế kiểm tra. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của bé trong tương lai.

Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ nguy hiểm ra sao?

Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ gây ra nhiều vấn đề cho trẻ sơ sinh nam cũng như cho bé khi trưởng thành. Một số rủi ro mà bệnh nhân có thể phải đối mặt bao gồm: 

  • Hiếm muộn: Tinh hoàn vẫn có khả năng sản sinh ra tinh trùng dù không nằm đúng chỗ. Nhưng ở trong ổ bụng nhiệt độ khá cao, nên dù tinh trùng được sinh ra cũng sẽ dễ bị chết hoặc hoạt động không hiệu quả. 
  • Vô sinh: Chức năng sinh sản của nam giới càng giảm khi tinh hoàn nằm trong ổ bụng hoặc bẹn càng lâu. Khi đó tinh trùng không đáp ứng được khả năng sinh sản về cả số lượng và chất lượng, lượng tế bào mầm và ống sinh tinh cũng suy yếu, dẫn tới vô sinh. 
  • Ung thư tinh hoàn: Thống kê cho thấy so với nam giới có tinh hoàn bình thường, thì những người bị tinh hoàn lạc chỗ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp nhiều lần. Khi nằm trong bụng, tinh hoàn sẽ sản sinh gốc tự do. Gốc này tiềm ẩn nguy cơ ung thư hóa nên cần phải điều trị kịp thời.

Ngoài những biến chứng kể trên, tinh hoàn lạc chỗ còn có thể gây ra hàng loạt biến chứng khác như xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, áp lực đối với xương mu…

Chẩn đoán tinh hoàn bị lạc chỗ

tinh hoàn lạc chỗ nguyên nhân và cách điều trị

Tại cơ sở y tế có đầy đủ thiết bị giúp các chuyên gia y tế chẩn đoán tình trạng tinh hoàn bị lệch chỗ của bạn. Sau đây là những biện pháp chẩn đoán thường được sử dụng tại cơ sở y tế: 

– Siêu âm: Tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng siêu âm, nhằm xác định đúng vị trí của tinh hoàn bị ẩn hoặc bị lạc chỗ. 

– Chụp cộng hưởng từ: Quan sát hình ảnh mô mềm bên trong cơ thể bằng cách sử dụng công nghệ từ trường. Công nghệ này cũng giúp xác định vị trí tinh hoàn ở trong ổ bụng, ống bẹn hoặc bẹn.

– Xét nghiệm: Một số xét nghiệm cần thiết có thể được bác sĩ chỉ định để kết luận chắc chắn hơn về căn bệnh của bạn. 

Tùy vào kết quả chẩn đoán bệnh mà phương pháp điều trị sau đó sẽ được tiến hành.

Các cách cách điều trị bệnh tinh hoàn lạc chỗ hiệu quả

Hai phương pháp sau đây sẽ giúp điều trị tinh hoàn lạc chỗ, giảm thiểu nguy cơ biến chứng của chúng: 

Điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ tiêm cho bé trai nội tiết tố HCG để kích thích sự di chuyển của tinh hoàn xuống đúng vị trí bìu. Thế nhưng chỉ những trẻ sơ sinh phát hiện tình trạng bệnh sớm mới áp dụng được cách này. Với những trẻ nhỏ đã đến độ tuổi thanh thiếu niên thì không thể điều trị nội khoa được nữa.

Điều trị bằng phẫu thuật

Bác sĩ thường sử dụng phương pháp nội soi để cắt tinh hoàn lạc chỗ. Trong quá trình thao tác, bác sĩ sẽ đưa tinh hoàn trở lại bìu. Những trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi đã có thể thực hiện phương pháp này. Đồng thời nó được sử dụng muộn nhất với những trẻ dưới 15 tháng tuổi. Càng điều trị sớm bao nhiêu thì nguy cơ biến chứng càng giảm bấy nhiêu. 

Trong một số trường hợp, mô tinh hoàn bất thường sẽ được loại bỏ. Với những bệnh nhân bị thoát vị bẹn đi kèm, bác sĩ cũng dễ sửa chữa luôn trong lúc làm phẫu thuật. 

Tinh hoàn lạc chỗ là một tình trạng khiếm khuyết ở nam giới. Để bảo toàn sức khỏe sinh sản của mình, bạn nên điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt tại cơ sở uy tín.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51