banner

Tinh hoàn là gì tinh hoàn bình thường thế nào cấu tạo chức năng trọng lượng

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Ở nam giới, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng có chức năng giúp tiết ra nội tiết tố nam testosterone và sinh tinh. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận nhạy cảm dễ bị tổn thương, tấn công bởi các tác nhân gây hại. Để hiểu rõ hơn về bộ phận tinh hoàn khi bình thường trông như thế nào cấu tạo sinh học của tinh hoàn cũng như chức năng trọng lượng và các thông tin tổng quan về tinh hoàn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn hay còn được gọi là dịch hoàn, trứng dái, là bộ phận quan trọng không thể thiếu của cơ quan sinh dục nam giới. Trong tiếng anh, tinh hoàn tiếng anh là testicular. Tinh hoàn có cấu tạo sinh học và chức năng phức tạp giúp sản xuất ra tinh trùng để giúp nam giới có khả năng làm phụ nữ có bầu và duy trì nòi giống.

tinh hoàn bình thường như thế nào

Tinh hoàn có hình bầu dục được bao bọc bởi một túi da được gọi là bìu. Bìu treo bên ngoài cơ thể nằm phía trước vùng chậu, đoạn trên đùi, giữa dương vật và hậu môn. Đây là cơ quan sản sinh tuyến nội tiết testosterone, tinh trùng nhằm hình thành giới tính nam, duy trì nòi giống. Tinh hoàn một bên to bên nhỏ là hoàn toàn bình thường cấu tạo tinh hoàn của nam giới có thể khác nhau. Tinh hoàn rất nhạy cảm và dễ tổn thương nên luôn được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất. Tổn thương tinh hoàn có thể mang lại hậu quả xấu vĩnh viễn.

Tinh hoàn xuống bìu khi nào?

Ở thời kỳ khi nam giới còn trong bào thai người mẹ, tinh hoàn sẽ di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu trước thời điểm trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, một số trường hợp vì nguyên nhân nào đó mà quá trình này bị ảnh hưởng dẫn tới trẻ sinh ra tinh hoàn không nằm trong bìu.

Trong vòng 6 tháng sau khi sinh, tinh hoàn có thể tiếp tục di chuyển xuống đúng vị trí, nhưng nếu sau 6 tháng tinh hoàn không xuống bìu, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Tinh hoàn tiết ra hoocmon sinh dục nam nào?

Tinh hoàn tiết ra hormon gì thì tinh hoàn có chức năng sản sinh hormone sinh dục nam (Testosterone). Đây là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình ham muốn tình dục, khả năng sinh sản cũng như sự phát triển của khối cơ và xương.

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng hỗ trợ duy trì sức khỏe của hệ thống sinh sản nam giới. Bộ phận này được gọi là tuyến sinh dục. Với nữ giới nó chính là buồng trứng. Chức năng của tinh hoàn và buồng trứng khá giống nhau đều giúp duy trì nòi giống.

Tinh hoàn bình thường như thế nào?

Tinh hoàn bình thường là trong quá trình hình thành từ trong bụng trước khi sinh tinh hoàn đã được đưa xuống bìu, không có hiện tượng tinh hoàn bị biến mất hay thiếu, cân nặng trọng lượng của tinh hoàn bình thường và không bị teo. Việc hiểu rõ về bộ phận này sẽ giúp nam giới biết cách chăm sóc, phát hiện sớm bất thường ở giai đoạn tiềm ẩn, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời. Tinh hoàn như thế nào là bình thường thì ở nam giới tinh hoàn bình thường sẽ có trọng lượng, cấu tạo và chức năng như sau:

Kích thước và trọng lượng tinh hoàn

Ở nam giới trưởng thành tinh hoàn bình thường khỏe mạnh sẽ có trọng lượng tinh hoàn đạt khoảng 20 – 25g, kích thước tinh hoàn khoảng từ 4 – 5 cm, chiều rộng 2,5 cm, độ dày khoảng 1,5 cm.

Tinh hoàn kích thước bao nhiêu dựa vào từng giai đoạn trưởng thành, đối với trẻ sơ sinh, kích thước tinh hoàn trẻ sơ sinh khoảng 1,5 – 2 cm, thể tích dưới 1,5ml. Trong trường hợp kích thước 2 bên tinh hoàn quá nhỏ, nam giới dễ gặp nguy cơ loãng xương, chức năng sản xuất tinh trùng giảm, tỷ lệ vô sinh cao. 

Tinh hoàn phát triển đến bao nhiêu tuổi thì bộ phận này thường phát triển cho tới độ tuổi 20.

Cấu tạo tinh hoàn

Tinh hoàn được xem như “hòn ngọc” quý giá của ban giới, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Bộ phận này khá nhạy cảm, nếu không chăm sóc đúng cách rất dễ bị tổn thương. Tinh hoàn bình thường sẽ có cấu tạo gồm:

 1. Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là những ống cuộn gồm tế bào và mô với chiều dài từ 30 – 45cm, đường kính bên ngoài 2 cm và bên trong 1mm. Hai ống dẫn tinh được lót bởi lớp biểu mô, lớp mô hình thành nhờ tế bào Sertoli hỗ trợ quá trình sản xuất hormone sinh ra tinh trùng.

Bên cạnh ống dẫn tinh là các mô tế bào Leydig có tác dụng sản sinh hormone nam giới như: Testosterone, các Androgen khác. Ống dẫn tinh có chức năng đảm bảo  sự di chuyển của tinh trùng tới mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hay các cơ quan khác.

 1. Tinh hoàn

Mỗi nam giới đều sẽ có hai tinh hoàn gồm tinh hoàn bên trái và tinh hoàn bên phải, tinh hoàn bên trái thường nhỏ hơn tinh hoàn bên phải. Bên trong tinh hoàn được chia làm nhiều tiểu thủy khác nhau khoảng 300 – 400 tiểu thủy.

 1. Lưới tinh

Tinh trùng sau khi được tạo ra, các tế bào tinh trùng sẽ di chuyển tiến về phía mào tinh thông qua lướt tinh. Cấu trúc này có chức năng trộn tinh trùng với chất lỏng do tế bào Sertoli tiết ra. Sau đó, cơ thể sẽ tái hấp thu chất lỏng này khi tinh trùng di chuyển từ ống sinh tinh tới mào tinh.

Trước khi tới mào tinh thường tinh trùng sẽ không thể di chuyển, thay vào đó là các lông nhỏ trong tinh hoàn còn được gọi là vi nhung mao sẽ chuyển động giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng tới ống phóng tinh.

 1. Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn nằm ở phía sau tinh hoàn gồm 10 – 12 ống, chiều dài mỗi ống từ 5 – 6 cm. Mào tinh hoàn được chia làm 3 phần gồm: đầu mào, thân mào và đuôi mào tinh hoàn.

Gần đỉnh tinh hoàn chính là đầu mào tinh hoàn có tác dụng lưu trữ tinh trùng cho tới khi được xuất ra ngoài cơ thể. Thân mào tinh hoàn là một ống dài, xoắn, nơi nuôi dưỡng tinh hoàn. Phần đuôi mào liên kết với ống dẫn tinh giữ vai trò vận chuyển tinh trùng tới ống phóng tinh đảm bảo quá trình xuất tinh diễn ra thuận lợi.

 1. Túi tinh

Túi tinh là bộ phận nằm ở giữa bàng quang, trực tràng. Tinh trùng có thể từ túi tinh di chuyển tới ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt.

 1. Lớp mao mạch

Tinh hoàn được bao quanh bởi nhiều lớp mô, gồm: Lớp phúc mạc tạng, lớp vỏ trắng, lớp tinh mạc,… Trong đó, lớp mạch máu mỏng đầu tiên là lớp phúc mạc tạng, có tác dụng bảo vệ tinh hoàn khỏi các lớp mô xung quanh.

Lớp vỏ trắng là lớp được làm từ các sợi dày đặc giúp bảo vệ tinh hoàn khỏi các tác nhân gây hại. Lớp tinh mạc là phần mô ngoài cùng bao quanh hầu như toàn bộ cấu trúc của tinh hoàn.

Chức năng của tinh hoàn là gì

Tinh hoàn có chức năng gì thì tinh hoàn có 2 chức năng chính đó là:

Chức năng nội tiết: Tinh hoàn tiết ra hormone sinh dục nam trong đó chủ yếu là testosterone, quyết định các đặc tính sinh dục nam giới cũng như điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: Đây là chức năng rất quan trọng khi tinh hoàn đảm nhiệm vai trò chính là sản xuất tinh trùng. Ở nam giới trẻ tuổi, mỗi ngày 2 bên tinh hoàn sẽ sản xuất trung bình khoảng 120 triệu tinh trùng, trong đó lượng lớn tinh trùng nằm ở ống dẫn tinh và chỉ một phần nhỏ được dự trữ tại mào tinh.

Một số bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới

Tinh hoàn là bộ phận rất nhạy cảm với những tác động ngoại lực và chấn thương. Những bệnh lý thường xảy ra ở tinh hoàn như:

 1. Tràn dịch tinh mạc

Hiện tượng này xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong các khoang xung quanh một hay hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này thường do bẩm sinh, chấn thương và nhiễm trùng.

Khi bị tràn dịch tinh mạc, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

 • Sưng tinh hoàn
 • Đau âm ỉ ở bìu
 • Cảm giác nặng nề ở bìu

Tràn dịch tinh mạc nên được điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm khôn lường.

 1. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn lại bên trong bìu gây tắc ống dẫn tinh, tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng tới chức năng vận chuyển của tinh trùng. Những triệu chứng thường gặp khi bị xoắn tinh hoàn như:

 • Đau bìu
 • Sưng đau tinh hoàn
 • Đau bụng dưới
 • Chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn
 • Cảm giác tinh hoàn bị lệch
 • Đi tiểu thường xuyên

Khi có các biểu hiện bất thường kể trên, nam giới cần chủ động thăm khám, điều trị ngay lập tức. Bởi, bệnh nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt, sức khỏe của nam giới cũng như khả năng sinh sản.

 1. Viêm tinh hoàn

Bệnh thường do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra với những dấu hiệu nhận biết như:

 • Đau tinh hoàn
 • Sưng một bên tinh hoàn
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt, chóng mặt
 • Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Bệnh viêm tinh hoàn kéo dài sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa, bệnh tình dục khác.

 1. Viêm mào tinh hoàn

Đây là tình trạng ống cuộn mặt sau tinh hoàn bị viêm khiến người bệnh có cảm giác nặng ở tinh hoàn, sốt cao, ớn lạnh, xuất tinh lẫn máu. Viêm mào tinh hoàn nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới hoạt tử tinh hoàn, gây vô sinh ở nam giới.

Đặc biệt, viêm nhiễm có thể lây lan qua đường tình dục khiến nữ giới bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Do đó, khi bị viêm mào tinh hoàn, nam giới cần kết hợp điều trị cho cả bạn tình để tránh lây chéo bệnh.

 1. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch có vai trò đưa máu ra khỏi tinh hoàn bị giãn khi phần bao quanh tinh hoàn bị sưng lên. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi thời tiết nóng hay sau khi vận động. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không được can thiệp sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

 1. Suy tuyến sinh dục

Suy tuyến sinh dục xảy ra khi cơ thể không sản sinh đủ hormone Testosterone. Bệnh là hệ quả của một số vấn đề xảy ra tại tinh hoàn hay do não không kích thích sản sinh hormone. Suy tuyến sinh dục có thể do bẩm sinh, chấn thương tại tinh hoàn, nhiễm trùng hay một số bệnh lý ảnh hưởng tới khả năng sản xuất hormone Testosterone.

Mỗi độ tuổi sẽ có triệu chứng của bệnh khác nhau, cụ thể:

 • Ở trẻ sơ sinh: Bộ phận sinh dục không phát triển rõ ràng.
 • Ở thiếu niên: lông mọc ít, cơ bắp phát triển kém, không có giọng nói trầm, tay và chân tăng trường bất thường so với những bộ phận còn lại của cơ thể.
 • Ở người trưởng thành: Vô sinh hay mất khả năng sinh sản, tóc rụng nhiều, mô vú phát triển mạnh, rối loạn cương dương,…
 1. Ung thư tinh hoàn

Bệnh thường xảy ra ở cấu trúc tinh hoàn nơi sản sinh ra tinh trùng, do sự nhân lên của các tế bào ung thư trong mô tinh hoàn. Bệnh ung thư tinh hoàn thường có các biểu hiện như:

 • Bên trong tinh hoàn xuất hiện khối u
 • Cảm giác nặng ở bìu
 • Có dịch lỏng trong bìu
 • Đau tinh hoàn, đau bụng hay đau lưng
 • Mô vú sưng hay mềm

Ung thư tinh hoàn là bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Để điều trị bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ các mô bị ảnh hưởng, cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn hay xạ trị, hóa trị.

Cách chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn

Khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện tinh hoàn không bình thường, nam giới cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tinh hoàn luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện:

 • Tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà bằng cách cuộn từng bên tinh hoàn bằng tay để phát hiện các bất thường, khối u nếu có.
 • Vệ sinh cá nhân, bộ phận sinh dục sạch sẽ nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như các biến chứng nguy hiểm khác. Luôn giữ dương vật, vùng da bìu khô ráo sau khi tắm, bởi môi trường ẩm ướt chính là nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn.
 • Lựa chọn trang phục rộng rãi thoải mái, tránh mặc quần, đồ lót bó sát.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ hay bất kỳ hành động nào có liên quan tới dương vật nhằm phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng tới bìu, tinh hoàn.

Khám bệnh về tinh hoàn ở đâu uy tín tốt nhất?

Nam giới nên khẩn trương tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thăm khám khi có các biểu hiện bất thường tại tinh hoàn. Để khám tinh hoàn, bạn có thể tới các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên nam khoa lớn.

Một trong những địa chỉ khám chữa các bệnh ở tinh hoàn uy tín bạn có thể lựa chọn đó là phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám chữa bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh xã hội, vô sinh – hiếm muộn,… được nhiều chuyên gia đánh giá cao và Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động. Khi khám chữa bệnh tại đây, bạn có thể an tâm bởi:

 • Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên Nam học – Tiết niệu nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Trước khi công tác tại phòng khám, các bác sĩ từng làm việc tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài cho kết quả thăm khám, điều trị chính xác, nhanh chóng.
 •  Bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, phù hợp nguyên nhân, tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân.
 • Mọi chi phí khám chữa bệnh đều được công khai, niêm yết theo đúng quy định của Sở y tế.
 • Bảo mật mọi thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án của người bệnh.

Qua bài viết này hy vọng nam giới đã hiểu rõ hơn về bộ phận tinh hoàn cấu tạo chức năng cũng như những cách cần thiết để đảm bảo cho tinh hoàn luôn được khỏe mạnh. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào bạn hãy click chọn [TẠI ĐÂY] hoặc gọi qua số: 0584591860 để được giải đáp cụ thể.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51