banner

Giải mã bệnh viêm gan bí ẩn là bệnh gì?

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em trong thời gian gần đây trở thành vấn đề nghiêm trọng được giới y khoa của nhiều quốc gia quan tâm. Ở Việt Nam, tuy rằng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm gan bí ẩn, xong người dân vẫn cần cảnh giác hết sức với căn bệnh này.

Bệnh viêm gan bí ẩn là bệnh gì?

Viêm gan là căn bệnh xảy ra khi gan bị nhiễm khuẩn, rối loạn tự miễn hoặc viêm nhiễm do tác dụng của thuốc. Đối tượng trẻ em rất ít khi gặp tình trạng này.Thế nhưng trong thời gian gần đây, với những trẻ em dưới 16 tuổi, nhiều bé bị bệnh viêm gan mà nguyên nhân chưa xác định rõ ràng gay còn gọi là viêm gan bí ẩn. Rất nhiều quốc gia trên thế giới gặp phải tình trạng này. Thậm chí ngay cả trẻ em bình thường, khỏe mạnh và không có bệnh nền cũng có thể bị mắc bệnh.

viêm gan bí ẩn là gì

Diễn biến của bệnh viêm gan bí ẩn

Tháng 4 năm nay bệnh viêm gan bí ẩn bắt đầu xuất hiện. Xuất hiện ở Anh, đầu tiên bệnh viêm gan bí ẩn lan ra 14 nước, rồi đến hơn 20 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các khu vực như Tây Thái Bình Dương, Đông Nam Á, châu Mỹ, châu Âu… 

Đến tháng 5 năm 2020, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Hoa Kỳ thông báo có tới ít nhất 300 trường hợp mắc phải bệnh viêm gan bí ẩn, nhiều nhất là tại nước Anh. 

Trong tình hình đó rất nhiều quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo ở phạm vi toàn quốc. Cảnh báo yêu cầu các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt quan tâm đến con em, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của các bé để kịp thời đưa đến cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng đáng ngờ.

viêm gan bí ẩn là gì 2

Mặc dù chưa có ca nhiễm bệnh nào được ghi nhận tại Việt Nam nhưng Bộ y tế từ tháng năm cũng đã đã có những biện pháp cụ thể để kiểm tra và giám sát tình hình bệnh. Bộ y tế cũng thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến trên thế giới, nhằm có những phương pháp ứng phó kịp thời tại Việt Nam.

Đâu là đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan bí ẩn?

Theo các chuyên gia y tế, đối tượng mắc bệnh viêm gan bí ẩn phổ biến hiện nay là trẻ em, đặc biệt những trẻ từ 1 tháng tuổi cho đến 16 tuổi mà không có bệnh kèm theo, bắt gặp nhiều nhất với nhóm trẻ em dưới 5 tuổi. Những trẻ em đó đa phần đều khỏe mạnh trước khi mắc bệnh. Và trong một vài trường hợp đã từng bị nhiễm adenovirus hoặc mắc covid-19.

viêm gan bí ẩn là gì 3

Adenovirus được xếp vào nhóm virus vô cùng phổ biến trên người, đặc biệt với trẻ em. Trước 10 tuổi hầu như trẻ em nào cũng từng ít nhất một lần bị nhiễm adenovirus. Trong các loại thường gặp, adenovirus type 41 lây truyền chủ yếu qua con đường tiêu hóa, và là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị mắc bệnh viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính. Khi đó trẻ thường xuất hiện các dấu hiệu như nôn ói, sốt cao, tiêu chảy, gặp phải các triệu chứng hô hấp… Đối với trẻ em thì virus adeno được cho là nguyên nhân thứ hai khiến trẻ em bị tiêu chảy tại các nước phát triển. Vì thế phụ huynh cần cho bé đi thăm khám bệnh sớm khi thấy triệu chứng bất thường của bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Nếu như trẻ em đã được xác định là nhiễm bệnh, khi ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy… Các triệu chứng nặng hơn bao gồm vàng mắt, vàng da, men gan tăng cao, mỏi mệt, mất ý thức, nước tiểu chuyển màu sẫm, co giật…

Các triệu chứng kể trên rất giống với căn bệnh viêm gan virus cấp tính, nhưng đa phần lại không bị sốt, và bệnh nhân cũng không nhiễm phải các virus thông thường hay gây bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan bí ẩn?

Các nhà khoa học đồng ý rằng nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể là do Adenovirus gây ra. Trong khi đó một số người khác ủng hộ giả thuyết rằng căn bệnh này là biến chứng từ covid-19.

viêm gan bí ẩn là gì 4

Thậm chí còn có người cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do Vắc-xin covid-19, tuy nhiên đây có thể coi là suy luận về căn cứ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định rằng: 

 • Virus của vắc xin covid 19 là một chủng được phân lập từ hắc tinh tinh, đã qua xử lý cẩn thận nên không thể nhân bản được. Trong khi đó chủng Adenovirus vẫn có thể gây bệnh trên người. 
 • Vắc-xin covid-19 được tạo ra từ Adenovirus vốn dĩ không được dùng cho trẻ em. 
 • Theo như thống kê, không có trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn nào lại từng tiêm vắc xin covid 19. 

Đó là lý do hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để đưa ra kết luận về nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh viêm gan bí ẩn. Chỉ khi đó các nhà khoa học mới có biện pháp giúp người dân phòng ngừa và điều trị bị căn bệnh này hiệu quả.

Vì sao viêm gan bí ẩn lại là bệnh nguy hiểm?

Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan bí ẩn chính là mối quan ngại của các nhà khoa học. Đa phần bệnh nhân sau khi mắc phải căn bệnh này có thể hoàn toàn phục hồi sức khỏe, rất hiếm khi để lại di chứng lâu dài. Tuy nhiên lại có một số trẻ có chuyển biến nặng. Trên thế giới hiện nay đã có khoảng 10% trong số các ca mắc bệnh bị nặng đến mức cần phải ghép gan. Đồng thời cũng đã có trẻ bị tử vong do bệnh viêm gan bí ẩn. 

Bệnh viêm gan bí ẩn có triệu chứng cảnh báo ban đầu rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh đường hô hấp như viêm phổi, cúm… hay đường tiêu hóa như thương hàn, tả, tiêu chảy cấp… Thậm chí triệu chứng của nó cũng giống covid-19. Vì thế nhiều phụ huynh chủ quan, cho rằng bé bị nhiễm covid 19 nên không đưa bé đi xét nghiệm, khiến cho căn bệnh càng có cơ hội phát triển nặng hơn. Lúc này nếu điều trị có thể là đã muộn, dẫn đến những biến chứng cũng như hệ lụy đáng tiếc.

Các chuyên gia tại Việt Nam cảnh báo dù chưa biết nguyên nhân bệnh là do đâu nhưng cha mẹ vẫn cẩn thận trọng với bệnh. Bởi căn bệnh này đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Bệnh viêm gan bí ẩn cấp tính có liên hệ đến COVID-19 không?

Hiện nay chưa có bằng chứng nào nói lên rằng vắc-xin covid-19 liên quan tới các ca viêm gan. Hai căn bệnh này không có sự liên quan trực tiếp. Tuy nhiên khi đại dịch vẫn chưa kết thúc thì có một số yếu tố mà người dân cần phải lưu ý: 

 • Sau khi covid-19 qua đi nhiều người lơ là, chủ quan trong vấn đề phòng bệnh. Đa phần mọi người chỉ chú tâm đến triệu chứng khó thở, sốt, đau họng, mất mùi… mà không để ý đến triệu chứng của các căn bệnh khác. 
 • Khi đồng nhiễm adenovirus với bệnh covid-19 thì virus adeno sẽ dễ đột biến hơn, có độc lực cao hơn.

Khi nào cha mẹ cần cho trẻ đến bệnh viện?

Cha mẹ luôn phải giữ tinh thần bình tĩnh, không nên quá hoang mang hay lo lắng trước bệnh lý viêm gan cấp. Trong trường hợp thấy bé nhà mình xuất hiện các dấu hiệu ở trên, đặc biệt là đi tiểu sậm màu, vàng da, thì cần phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để có phương hướng điều trị kịp thời.

viêm gan bí ẩn là gì 5

Đặc biệt rất nhiều cha mẹ nhầm triệu chứng của con với bệnh covid-19, coặc chỉ để ý tới triệu chứng covid-19 chứ không chú ý tới triệu chứng khác. Điều này sẽ gây ra hiệu quả nặng nề nên cha mẹ cần phải lưu ý, tránh mắc phải sai lầm đó. Ở Việt Nam hiện nay đã có các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh viêm gan cấp chính xác nhất ngay từ sớm nên cho mẹ có thể yên tâm.

Điều trị bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em ra sao?

Về căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ thì hiện nay vẫn chưa có pháp đồ cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu trẻ nhiễm virus adeno dẫn tới viêm gan thì vẫn chủ yếu sử dụng biện pháp làm giảm nhẹ triệu chứng. Qua quá trình điều trị đó, đồng thời đáp ứng với nhu cầu sức khỏe cụ thể của từng bé, bé sẽ bình phục theo thời gian. Bởi lẽ gan là cơ quan có khả năng tự chữa lành, và sau khi sức khỏe đã phục hồi thì bạn không cần phải lo lắng về di chứng lâu dài để lại. 

Một số phương pháp điều trị có thể hỗ trợ gan phục hồi tích cực nếu như mắc viêm gan nặng. Phương pháp cụ thể tùy theo căn nguyên gây bệnh. 

Hiện nay ở các quốc gia khác, với những trẻ bị mắc bệnh viêm gan nặng thì phương pháp điều trị tốt nhất là ghép gan. Phương pháp này sẽ giúp trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Nếu không kịp thời ghép gan thì bé có thể bị tử vong. Đó là lý do bệnh cần phải phát hiện sớm thì mới kịp thời điều trị được.

Những lưu ý dành cho cha mẹ

Dịch viêm gan bí ẩn xuất hiện một cách bất ngờ trên thế giới khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt khi căn bệnh không rõ nguyên nhân. Các chuyên gia y tế khuyến cáo cha mẹ không nên hoang mang, mà hãy bình tĩnh thực hiện các biện pháp sau đây để phòng tránh:

viêm gan bí ẩn 6

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt cho cả gia đình, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đồng thời khử khuẩn. 
 • Tiếp tục đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường, đặc biệt là khi đi đến những nơi tập trung đông người. 
 • Luôn phải ăn chín uống sôi, đồng thời sử dụng những thực phẩm an toàn. 
 • Cần phải đảm bảo vệ sinh mỗi khi ho hoặc hắt hơi, không được để giọt bắn văng ra ngoài và gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. 
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, để trẻ tập thể dục thể thao hàng ngày. 
 • Cho trẻ tiêm phòng một cách đầy đủ theo như chương trình tiêm chủng quốc gia. 
 • Vệ sinh môi trường sống thường xuyên, đồng thời vệ sinh đồ chơi và đồ dùng của bé. 
 • Khi thấy con có triệu chứng lạ thì không được cho con uống thuốc tự ý, mà phải đưa con đi xét nghiệm gan thật kỹ để có phương pháp chữa tương ứng. 

Nhìn chung cha mẹ luôn cần phải sát sao theo dõi các dấu hiệu từ trẻ. Trong trường hợp thấy trẻ bị nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đặc biệt là da trở nên vàng và nước tiểu sậm màu thì hãy đưa con đi khám ngay.

banner
21 26 28 35 44 51