banner

Viêm niệu đạo uống thuốc gì

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Hiện nay với căn bệnh viêm niệu đạo, giải pháp điều trị bằng thuốc đang là phương pháp chính. Việc lên toa thuốc sao cho phù hợp còn phụ thuộc vào biểu hiện bệnh, mức độ bệnh, cũng như các yếu tố liên quan khác. Viêm niệu đạo uống thuốc gì đúng cách và hiệu quả nhất? Bạn cần thăm khám sớm và tuân thủ liệu trình điều trị do bác sĩ đưa ra.

Nguyên tắc lựa chọn thuốc uống trị viêm niệu đạo

Sử dụng thuốc là biện pháp chính trong y tế để điều trị bệnh viêm niệu đạo cho cả nam giới và nữ giới. Vì là bệnh lý nhiễm khuẩn nên bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc kháng sinh phù hợp. Lựa chọn loại thuốc nào, thời gian sử dụng ra sao còn tùy thuộc nhiều yếu tố sau:

viêm niệu đạo uống thuốc gì tốt

 • Viêm niệu đạo dạng nhẹ hay nặng.
 • Thuốc có hiệu quả hay tác hại ra sao với bệnh nhân. 
 • Thuốc chống phổ kháng sinh như thế nào, có đặc hiệu với những vi khuẩn gây bệnh hay không.
 • Bệnh nhân có tiền sử kháng thuốc hay không. 

Sau đây là một số loại thuốc đang được sử dụng hiện nay!

Viêm niệu đạo uống thuốc gì: Levofloxacin

Chữa viêm niệu đạo bằng thuốc Levofloxacin là một nhóm thuốc kháng sinh phổ biến trong điều trị viêm nhiễm niệu đạo. Khi uống vào cơ thể, loại thuốc này sẽ ức chế nhiều chủng vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh. Tuy nhiên những đối tượng sau đây không nên dùng thuốc: 

 • Quá mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Những trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Người mắc bệnh động kinh.
 • Bệnh nhân suy thận hoặc những người đang phải chạy thận nhân tạo. 

Thuốc Levofloxacin cũng có khả năng gây ra tác dụng ngoài ý muốn trong quá trình điều trị. Bạn có thể bị tiểu ít, tim đập nhanh, chóng mặt, tiêu chảy, mất ngủ, đau khớp… Nêu những tác dụng phụ này trở nên nghiêm trọng hơn, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa. 

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú khi dùng thuốc có thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn hãy trao đổi trước với bác sĩ. Ngoài ra việc sử dụng thuốc Levofloxacin với một số thuốc khác có thể gây ra những tương tác không mong muốn.

Thành phần thuốc Doxycycline chữa viêm niệu đạo

Thuốc Doxycycline là thuốc kháng sinh có phổ kháng rộng nên được nhiều chuyên gia sử dụng phổ biến để trị viêm niệu đạo. Thuốc sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng, vi nấm… Cả vi khuẩn ưa khí, vi khuẩn kỵ khí, gram dương hay âm đều bị thuốc này tác động.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Doxycycline điều trị viêm niệu đạo

Những trường hợp sau không nên sử dụng thuốc:

 • Những người quá mẫn cảm hay bị dị ứng với các thành phần của thuốc. 
 • Những trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Bệnh nhân suy gan nặng hoặc Lupus ban đỏ. 

Doxycycline trực tiếp gây ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ và gây hại cho thai nhi. Vì thế những trường hợp này cũng không nên sử dụng. Ngoài ra, thuốc cũng có khả năng tạo ra phản ứng quang động với ánh sáng mặt trời ở những bệnh nhân cao huyết áp. 

Trong thời gian dùng thuốc điều trị bệnh viêm niệu đạo, một số tác dụng ngoại ý có thể xuất hiện. Ở trường hợp này, cần liên hệ với bác sĩ ngay để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng.

>>>>>>>> chữa viêm niệu đạo ở đâu tốt nhất

Viêm niệu đạo uống thuốc gì: Azithromycin

Azithromycin là một nhóm thuốc kháng sinh có thể ức chế vi khuẩn hoạt động, ngăn ngừa sự bùng phát của chúng. Các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra cũng có thể sử dụng loại thuốc này, trong đó có bệnh viêm niệu đạo.

viêm niệu đạo uống thuốc gì

Các trường hợp sau được khuyến cáo tránh dùng thuốc: 

 • Mẫn cảm hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc. 
 • Có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh. 

Loại thuốc này tương tác khi dùng chung với loại thuốc khác. Ngoài ra nó cũng có một số tác dụng phụ nên bạn cần lưu ý.

>>>>>>>>> chi phí chữa viêm niệu đạo

Thuốc Tetracycline điều trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả thế nào

Thuốc Tetracycline là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng nhiều trong việc chữa trị viêm niệu đạo bởi có phổ kháng khuẩn rất rộng. Nó cực kỳ nhạy cảm với cả vi khuẩn gram dương và gram âm, xoắn khuẩn, vi khuẩn nội bào Chlamydia, Mycoplasma, Rickettsia… Một số ký sinh trùng sốt rét, virus mắt hột hay vi sinh vật đơn bào cũng có thể bị loại kháng sinh này tác động. 

Tetracycline hoạt động bằng cách ức chế tế bào vi khuẩn sinh tổng hợp protein. Khi đó vi khuẩn không thể phát triển được được và bệnh viêm niệu đạo cũng sẽ thuyên giảm. 

Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng loại thuốc này tùy theo khả năng đáp ứng thuốc và mức độ bệnh của bệnh nhân. Những trường hợp sau đây chống chỉ định sử dụng: 

 • Trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Những người quá mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần có trong thuốc.
 • Bệnh nhân suy gan nặng suy thận. 
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. 

>>>>>> Kiến thức quan trọng: Viêm niệu đạo có tự khỏi không

Tetracycline có khả năng tương tác với những loại thuốc khác nên bạn cần lưu ý, nếu không có thể dẫn tới những phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì thế trước khi bác sĩ kê đơn bạn nên nói với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng.

Trên đây là những loại thuốc phổ biến để trả lời cho câu hỏi “bệnh viêm niệu đạo uống thuốc gì tốt nhất”. Tất cả các thuốc khi dùng cần phải tuân theo chỉ định bác sĩ đã đưa ra. Ngoài ra trong khi dùng thuốc, bạn cũng nên có một chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống điều độ để giúp quá trình điều trị bệnh thêm thuận lợi.

banner
21 26 28 35 44 51