banner

1 tinh hoàn có sinh con được không đây là bệnh gì

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Trong hệ sinh dục nam, tinh hoàn có vai trò quan trọng. Đây là nơi sản xuất nội tiết tố testosterone, đồng thời sản sinh tinh trùng mang thông tin di truyền. Vì nhiều nguyên nhân, nam giới có khả năng bị teo hoặc bị mất 1 bên tinh hoàn. Nhiều người thắc mắc liệu 1 tinh hoàn có sinh con được không? Bài viết sau sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó!

Vì sao nam giới lại bị mất một bên tinh hoàn?

Mất một bên tinh hoàn đối với nam giới không phải là trường hợp quá hiếm gặp. Thậm chí, nhiều người chỉ còn một bên tinh hoàn nhưng có sức khỏe rất bình thường. Theo các chuyên gia, nam giới có thể bị mất 1 tinh hoàn do các nguyên nhân sau:

Tinh hoàn ẩn 1 bên ở trẻ sơ sinh

Trong thời kỳ còn nằm trong bụng mẹ, nếu tinh hoàn của bé trai không tự di chuyển xuống bìu thì nó sẽ mắc lại ở ổ bụng hoặc hố bẹn. Điều này khiến trẻ sinh ra bị mắc tinh hoàn ẩn. Thông thường các bé trai sơ sinh chỉ bị ẩn một bên tinh hoàn.

1 tinh hoàn là gì tại sao chỉ có 1 tinh hoàn

Teo 1 tinh hoàn do viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là bệnh thường xuyên gặp phải ở nam giới. Nó khiến người bệnh sưng đau tinh hoàn, đi kèm theo triệu chứng bất thường khác. Nếu không điều trị, viêm tinh hoàn có khả năng biến chứng làm teo tinh hoàn làm cho chỉ còn 1 tinh hoàn mà thôi. Virus gây bệnh quai bị là một trong những tác nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Bên cạnh đó, các vi khuẩn lây qua đường tình dục như vi khuẩn lậu, vi khuẩn chlamydia cũng là tác nhân chính của bệnh.

Tinh hoàn teo 1 bên do xoắn tinh hoàn

Khi tinh hoàn tự động quay quanh trục thì sẽ gây ra tình trạng xoắn tinh hoàn. Tinh hoàn bị xoắn làm thừng tinh bị tắc nghẽn, khiến lượng máu không lưu thông được như bình thường. Đây là lý do khiến 1 bên tinh hoàn có khả năng bị teo đi.

Mất một bên tinh hoàn do chấn thương

Chấn thương mạnh do tai nạn hoặc luyện tập thể dục thể thao có thể khiến cho tinh hoàn bị dập hoặc vỡ. Điều này cũng làm nam giới mất 1 bên tinh hoàn.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Trong một số trường hợp, bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn cho nam giới. Cụ thể như sau:

  • Khi bên tinh hoàn đó không sản xuất được hormone Testosterone nữa.
  • Khi tinh hoàn bị mất chức năng do ung thư.
  • Khi bác sĩ cần ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư.
  • Khi tinh hoàn bị hoại tử.
  • Khi bệnh nhân mắc một bệnh lý nào đó buộc phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh bệnh lây lan.

Nam giới phải cắt bỏ tinh hoàn thường có gánh nặng lớn về tâm lý. Vì thế nếu phải phẫu thuật cắt tinh hoàn, bạn nên trao đổi trước với bác sĩ để chuẩn bị tinh thần.

1 tinh hoàn có sinh con được không?

Theo các chuyên gia, với câu hỏi 1 tinh hoàn có sinh con được không, câu trả lời là có thể! Nếu bên tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường và tạo ra tinh trùng khỏe mạnh, việc có con là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Trên thực tế, số lượng tinh trùng được phóng ra ngoài mỗi lần xuất tinh của nam giới rất lớn. Chỉ cần một con tinh trùng bơi đến gặp được trứng cũng đã có thể thụ tinh thành công, giúp phụ nữ mang thai và sinh con.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi bị cắt bỏ hoặc bị teo 1 bên tinh hoàn, tỷ lệ có con thành công của nam giới sẽ thấp đi. Nếu tỷ lệ này quá thấp, và bên tinh hoàn còn lại cũng có vấn đề, anh em nên tham khảo phương án dự trữ tinh trùng. Sau khi tinh trùng được dự trữ, các phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ được áp dụng, giúp nam giới có con như bình thường. Ngoài ra nếu việc hiếm muộn là do thiếu hụt hormone testosterone, nam giới có thể bổ sung testosterone từ bên ngoài để khắc phục.

Như vậy để biết trong trường hợp của mình, 1 tinh hoàn có sinh con được không, tốt nhất bạn nên kiểm tra tại cơ sở y tế. Tại đây sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận dựa trên kết quả khám của bạn. Khả năng có con thành công ở mỗi trường hợp sẽ có sự khác nhau.

Teo tinh hoàn 2 bên có con được không?

Tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ làm suy giảm số lượng tế bào sinh tinh, làm chúng không sản xuất được tinh trùng như bình thường. Bên cạnh đó đó, hàm lượng Testosterone sinh ra cũng giảm đáng kể. Đây là lý do nam giới teo tinh hoàn sẽ bị giảm khả năng quan hệ và nhu cầu tình dục. Không những thế, các đặc điểm giới tính nam cũng bị thay đổi theo. 

Khi nam giới bị teo cả hai bên tinh hoàn, những ảnh hưởng kể trên sẽ càng nặng nề. Trong trường hợp xấu nhất, nam giới hoàn toàn có khả năng mất đi chức năng sinh sản và khả năng làm cha. Với những trường hợp này, khoa học hiện đại chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu. Nếu vẫn muốn làm cha, bạn chỉ có thể xin con nuôi hoặc xin tinh trùng.

Như vậy khi chỉ còn 1 tinh hoàn, nam giới vẫn có khả năng làm cha, nhưng điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, và việc nam giới có 1 tinh hoàn thì chức năng sinh lý cũng suy giảm rất nhiều. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc một tinh hoàn có sinh được con không một cách rõ ràng nhất! 

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51