banner

Hướng dẫn cách dùng que thử thai trong 5 phút

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Nhiều chị em khi có dấu mang thai cảm thấy bỡ ngỡ, không biết phải dùng que thử thai ra sao mới có kết quả chính xác. Nếu bạn là một trong số đó, có thể tham khảo hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng cách sau đây của chúng tôi!

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai hiệu quả

Sử dụng que thử thai thực ra không quá phức tạp. Tất cả các bước thực hiện ra sao đều có hướng dẫn rõ ràng ghi trên vỏ hộp tuy nhiên một số chị em vẫn muốn biết kỹ hơn hãy theo dõi bài viết này nhé. Que thử thai tuy có nhiều loại nhưng các bước thực hiện là tương đồng. Sau đây là cách dùng que thử thai chính xác nhất:

Các bước thử thai 

Thử thai bằng que thử gồm 4 bước sau: 

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thử thai. Mẫu nước tiểu được lấy vào thời điểm sáng sớm, sau khi thức giấc là mẫu tốt nhất, vì nồng độ hormone hCG lúc này khá đậm đặc. Việc lấy nước tiểu ở giữa dòng cũng sẽ cho kết quả chính xác hơn.

cách dùng que thử thai đơn giản nhất

Đính kèm que thử thai có 1 chiếc cốc nhựa, bạn có thể lấy nước tiểu vào trong cốc ở một lượng vừa đủ. Không được để các hóa chất dính vào trong cốc (như xà phòng chẳng hạn) vì sẽ làm sai lệch kết quả thử thai. 

Bước 2: Xé bao nhôm bọc ngoài que thử thai

Que thử thai được bảo vệ trong bao nhôm nhằm ngăn cách với không khí. Bạn hãy xé từ từ bao nhôm theo đường vạch hướng dẫn đã được vẽ sẵn trên bao. Nếu cắt bao bằng kéo có thể đụng chạm đến que thử thai làm nó bị hỏng. 

Bước 3: Nhẹ nhàng nhúng que thử thai vào nước tiểu

Đây được coi là 1 bước quan trọng và đòi hỏi tính chính xác cao khi thực hiện. Bạn hãy cầm que thử thai bằng hai ngón tay để cắm dựng xuống cốc nước tiểu theo, lưu ý làm đúng theo chiều mũi tên. Que thử cần được giữ thẳng đứng trong cốc vài giây. Khi đó nước tiểu sẽ có thời gian để thấm vào ô kiểm tra trên que thử thai. Nhưng lưu ý, nước tiểu không được vượt quá vạch mũi tên, nếu không kết quả thử thai rất dễ sai lệch. 

Hết vài giây, bạn có thể lấy que thử thai ra ngoài. Lúc này bạn cần đặt que lên bề mặt phẳng, chờ 5 phút, kết quả ra sao sẽ dần hiện ra trên que thử thai. 

Bước 4: Đọc kết quả 

Hướng dẫn đọc kết quả trên que thử thai đã được ghi chi tiết, đầy đủ rõ ràng trên bao bì, bạn hãy nghiên cứu kỹ để đọc cho chính xác. Sau đây là cách đọc kết quả:

  • Nếu que thử hiện lên 1 vạch: khả năng cao là bạn chưa có thai. Bạn nên thử tiếp một lần nữa sau vài ngày thì tiếp tục thử lần 2. Bởi nếu que thử không đảm bảo chất lượng, đã hết hạn sử dụng hoặc bạn thử thai quá sớm khi chưa đủ nồng độ hCG thì kết quả thử thai sẽ không chính xác. 
  • Nếu que thử hiện 2 vạch: Que thử thai 2 vạch nghĩa là bạn đã mang thai. Lúc này để đảm bảo chắc chắn hơn bạn nên siêu âm hoặc kiểm tra tại cơ sở y tế. Nếu thực sự mang thai, bạn đã có thể lên kế hoạch để chăm sóc thai nhi và chuẩn bị cho thai kỳ một cách tốt nhất. 
  • Nếu que thử hiện lên 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: chưa thể kết luận rõ ràng trong trường hợp này rằng bạn có đang mang thai hay không. Vì thế bạn nên thử thai một lần nữa sau vài ngày, hoặc đến địa chỉ y tế uy tín để kiểm tra, siêu âm lại.

Cách dùng que thử thai quickstick

Quickstick là 1 loại que thử thai chất lượng có xuất xứ tại Hoa Kỳ. Loại que này có thể giúp bạn lấy nước tiểu dễ dàng, đồng thời không bị bẩn tay.

hướng dẫn sử dụng que thử thai trong 5 phút

Bước 1: Dùng ly để lấy nước tiểu vào trong.

Bước 2: Xé bao nhôm lấy que thử thai Quickstick ra.

Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới.

Bước 4: Cắm que thử vào ly đựng nước tiểu, phải làm sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên. Sau 5 phút thì đọc kết quả.

>>>>>>>> Que thử thai 3 vạch

Cách dùng que thử thai allisa

Cách dùng que thử thai tại nhà allisa cũng giống que thử Quickstick. Cách đọc kết quả như sau:

– Dương tính: trên que thử thai xuất hiện hai vạch màu ở cả vùng chứng (C) và vùng thử (T) thì có nghĩa bạn đã có thai.

– Âm tính: que thử chỉ xuất hiện 1 vạch màu tại vùng chứng (C). Vùng thử (T) không có vạch nào chứng tỏ bạn không có thai.

– Không đạt: mọi kết quả khác đều không tính là kết quả hợp lệ, có thể que đã hỏng, lúc này bạn nên thử lại với que thử mới.

Cách dùng que thử thai Chip Chip

Que thử thai Chip Chip khá nhạy, ở mức 25mlU/ml. Kết quả khi thử bằng loại que thử này rất chính xác. Cách dùng của nó cũng giống như que thử thai Quickstick.

Cách sử dụng que thử thai biocheck

Cách sử dụng que thử thai điện tử Biocheck thực ra cũng khá đơn giản, sau đây là cách làm:

Lấy mẫu 

Lấy nước tiểu vào trong cốc chứa, nước tiểu không được làm loãng. Chị em lấy nước tiểu vào bất cứ lúc nào trong ngày cũng được. Nhưng buổi sáng là thời điểm tốt nhất vì nồng độ hCG lúc này cao nhất. Nếu như mẫu nước tiểu bị đục thì cần quay ly tâm, lọc để làm sạch mẫu. Hoặc cũng có thể để cho mẫu lắng cặn rồi sau đó mới làm xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm 

Đầu tiên, bạn hãy lấy que test ra khỏi túi sản phẩm, làm xét nghiệm nhanh nhất có thể. Sau khi mở nắp bảo vệ của que thử, bạn hãy để đầu thấm hướng xuống dưới. Đầu thấm này cần đưa vào dòng chảy của nước tiểu, thời gian là từ 10 đến 15 giây. Khi que thử ướt đẫm hoàn toàn nước tiểu là được.

cách dùng que thử thai

Có một việc bạn cần lưu ý khi dùng que thử Biocheck là không được để cho thân test thử ướt nước tiểu, bao gồm cả vị trí đọc kết quả. Sau khi đóng nắp bảo vệ lại, bạn hãy đặt test thử lên một bề mặt phẳng, khô và sạch. Hướng vị trí đọc kết quả lên trên, sau đó bắt đầu tính thời gian. Bên cạnh đó, cũng có thể cho nước tiểu vào trong cốc sạch, khô rồi cho đầu thấm test thử vào trong nước tiểu để bắt đầu đo.

Mỗi chiếc bút thử thai Biocheck chỉ dùng được cho một lần, bạn không thể tái sử dụng lại.

Cách dùng que thử thai Elisa

Que thử thai Elisa có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, tác dụng của nó là hỗ trợ chị em thử thai nhanh, cho kết quả chỉ từ 3-5 phút. Que thử thai Elisa có độ nhạy cảm khá cao với Beta – hCG. Chỉ sau 7 ngày thụ thai, khi sử dụng que thử nước tiểu bạn đã có thể biết mình có mang thai hay không. Trong khi các loại que thử thai chỉ có 1 que thử trong mỗi hộp, thì trong hộp que thử thai Elisa có đến 5 que thử. Vì thế nếu lỡ thử thai quá sớm, thử thai không đúng cách, làm hỏng que thử, thao tác sai… bạn đều có thể lấy ngay que khác trong hộp và thử lại một vài lần nữa, thay vì chạy đi mua thêm. Rất nhiều chị em cảm thấy rất hài lòng với cách làm này của nhà sản xuất.

Cách dùng que thử thai hCG Elisa cũng giống với những loại que thử thai khác.

Lưu ý: nếu như bạn lỡ thử que thử thai quá sớm trong khi chưa đến chu kỳ kinh nguyệt của mình thì sẽ dễ làm sai lệch kết quả. Lúc này que thử có khả năng hiển thị 2 vạch không rõ ràng. Với trường hợp này, bạn nên chờ sau vài ngày mới thử lại một lần nữa, khi đó kết quả sẽ chính xác hơn. Trong trường hợp vẫn còn lo lắng hoang mang, trực tiếp đến cơ sở y tế siêu âm, thăm khám là cách tốt nhất để biết bạn có đang mang thai hay không.

>>>>>>> que thử thai có chính xác không

Cách dùng que thử thai quickstrip

Quickstrip là loại que thử thai xuất xứ tại Mỹ, đã được các chuyên gia Mỹ nghiên cứu, thử nghiệm để cho ra kết quả cao nhất. Que thử thai này không chỉ chính xác, độ tin cậy cao mà còn có giá que thử thai rất rẻ phù hợp với túi tiền của chị em. Đây là sản phẩm nhập được khẩu từ Mỹ nguyên hộp nên rất đảm bảo về chất lượng cũng như tính hiệu quả. Độ chuẩn xác của que thử QuickStrip có thể lên đến 99%. Trên thị trường thế giới và ở Việt Nam hiện nay, que thử thai QuickStrip đang rất được ưa chuộng, cũng như tin tưởng sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng que thử thai quickstrip:

– Xem hạn sử dụng cũng như bao bì xem còn nguyên vẹn không.

– Sau khi quan hệ 7 – 8 ngày nên thử nước tiểu.

– Nên thử nước tiểu vào sáng sớm khi vừa mới ngủ dậy.

– Nếu kết quả không rõ ràng và thấy nghi ngờ thì lấy que mới để thử lại.

– Không để que thử bị ẩm hay ướt trước khi dùng.

Cách sử dụng que thử thai medstand test

Que thử thai medstand test có cách dùng tương tự như que thử thai Quickstick.

Khi thử thai bạn nên lưu ý:

– Test thử thai Medstand Test có khả năng phát hiện thai nhi từ 7 đến 10 ngày sau khi quan hệ.

– Test thử thai Medstand Test bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng, nhưng thời điểm lấy nước tiểu tốt nhất để thử là vào sáng sớm sau khi ngủ dậy.

– Sau khi lấy que thử thai ra khỏi bao nhôm, nó cần phải được dùng ngay trong vòng 10 phút.

– Mỗi chiếc que thử thai chỉ sử dụng được cho một lần duy nhất.

– Trước khi sử dụng không được để cho que thử thai Medstand Test ướt nước.

– Không nên sử dụng loại que đã quá hạn dùng.

– Bịch hút ẩm màu trắng chỉ giúp bảo quản que thử thai, chứ không có tác dụng trong quá trình thử.

>>>>>>>> Nên dùng que thử thai khi nào

Cách dùng que thử thai nelly test

Que thử thai nelly test cũng có cách dùng như que thử thai Quickstick.

Que thử thai nelly test dùng được vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng tốt hơn là dùng lúc đi tiểu vào buổi sáng. Nó thậm chí có thể giúp bạn phát hiện thai trước khi có dấu hiệu chậm kinh. Tuy nhiên nếu thử quá sớm, kết quả có thể không chính xác.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách dùng que thử thai mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc, cũng như những loại que thử phổ biến hiện nay. Để chắc chắn về kết quả, bạn có thể làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu thêm tại cơ sở y tế, sẽ cho kết quả chính xác nhất!

banner
21 26 28 35 44 51