banner

Que thử thai 2 vạch đậm mờ nghĩa là gì cách đọc chính xác nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Sử dụng que thử thai là biện chẩn đoán thai sớm và đơn giản nhất, bất cứ ai cũng có thể làm được. Que báo 1 vạch thì không có thai, nhưng que thử thai 2 vạch thì có thể có thai hoặc có thể báo 2 vạch sai. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn cách đọc que thử thai 2 vạch chính xác nhất.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một công cụ dùng để chẩn đoán sớm bạn có mang thai hay không sau khi đã có hoạt động quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ.

Nguyên lý hoạt động của que thử thai là xác định sự bất thường của nồng độ HCG, đây là một chất được tiết ra từ nhau thai và có trong nước tiểu thai phụ. Do đó, nếu que thử thai lên 2 vạch thì tỷ lệ 99% bạn đã mang thai.

que thử thai 2 vạch đậm
Hình ảnh que thử thai 2 vạch

HCG được coi là hormone thai kỳ, vì nó chỉ được sản sinh trong khi mang thai. Hormone này tăng lên khi trứng được thụ tinh, vì vậy dùng que thử thai hay xét nghiệm máu cũng dựa vào nồng độ HCG để chẩn đoán có mang thai hay không.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng

Que thử thai là phương pháp chẩn đoán mang thai đơn giản nhất, dễ thực hiện và độ chính xác cao. Tuy nhiên, nếu chị em thực hiện không đúng quy trình sẽ dẫn đến kết quả thử thai sai, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc mẹ bầu và thai nhi.

Cách dùng que thử thai:

– Đầu tiên, chị em mua que thử thai và kiểm tra hạn sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trong hộp.

– Chuẩn bị 1 cốc nhỏ đựng nước tiểu, để que ra ngoài.

– Bạn nữ đi tiểu, lấy giữa dòng nước tiểu để đảm bảo chính xác nhất.

– Cầm que thử thai ở cuối que sao cho các mũi tên hướng xuống dưới đặt vào cốc đựng nước tiểu.

– Giữ que thử thai khoảng 5 phút và bỏ ra.

– Để que thử thai nơi khô ráo, đọc kết quả sau 3 phút.

Lưu ý: Chị em nên thử thai vào buổi sáng, lúc này nồng độ HCG  sẽ đảm bảo kết quả chính xác hơn.

Cách đọc que thử thai 2 vạch

 1. Que thử thai 2 vạch đậm

Que thử thai 2 vạch đậm cho biết 99% bạn đã có thai. Tuy nhiên, để biết thai có phát triển bình thường hay không, có nằm trong tư cung hay không thì bạn cần đi khám để bác sĩ tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu. 

Khi có kết quả của bác sĩ khẳng định có thai thì bạn cần có chế độ dinh dưỡng, ngỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Do đó, 2 vạch đậm que thử thai gần như cho kết quả có thai chính xác lên tới 99% chị em nhé. Nói chung là mặc dù đã từng có nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch là không có thai tuy nhiên các chị em phụ nữ cứ yên tâm là tỷ lệ rất cao 2 vạch là đã mang thai nhé. 

 1. Que thử thai vạch 2 đậm hơn vạch 1

Nếu sau chậm kinh 7-10 ngày mà que thử thai vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì chị em có thể đợi thêm 1-2 ngày kiểm tra lại. Thông thường thì sau khoảng vài ngày nồng độ HCG tăng cao hơn nên kết quả chẩn đoán có thai cũng chính xác hơn. Sau đó, bạn cần đến các cơ sở sản phụ khoa để khám, xét nghiệm và siêu âm để xác định chính xác bạn mang thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa.

 1. Que thử thai 2 vạch mờ

Cũng như tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì que thử 2 vạch mờ cũng chưa khẳng định kết quả chính xác. Lúc này chị em nên đợi vài ngày, khi nồng độ HCG tăng cao thì kết quả chính xác hơn. 

Khi đến cơ sở y tế, bệnh viện sản phụ khoa thì bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm. Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán thai sớm và chính xác nhất vì nồng độ HCG trong máu thường cao hơn ở nước tiểu. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định kích thước thai, thai đã vào tử cung hay chưa…

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai nguyên nhân do đâu?

Nhiều người nghĩ rằng que thử thai 2 vạch là có thai tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng có rất nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng siêu âm thì chưa có thai. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là vì sao?

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai có thể do những nguyên nhân dưới đây:

 1. Do thai trứng

Thai trứng là tình trạng chửa trứng do bất thường của gai nhau thai. Điều này hình thành nên túi chứa dịch giống như chùm nho ở buồng tử cung. Trứng phát triển nhưng không có phôi thai hoặc phôi thai bất thường. Nồng độ HCG tăng cao khiến cho que thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm lại không có tim thai.

Do đó, khi que thử thai 2 vạch kèm theo chảy máu âm đạo, đau ngặn bụng dưới thì bạn nên đi khám để chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất.  Lúc này bạn sẽ được bác sĩ khám và tư vấn bạn có mang thai hay không.

 1. Do đang tiêm HCG

Nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do bạn đang trong thời gian tiêm HCG để kích thích khả năng mang thai. Lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu rất cao, khi bạn dùng que thử thai  dính bầu nhưng không có thai.

 1. Que thử thai kém chất lượng

Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai mà chị em dễ dàng mua ở các tiệm thuốc, thậm chí ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp hoặc mua trên mạng. Nhất là đặt hàng trên mạng thì bạn sẽ không đảm bảo được chất lượng của que thử thai dẫn đến báo kết quả sai. Đôi khi que thử thai 2 vạch nhưng không có thai, que thử thai 1 vạch lại có thai, từ đó ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng chăm sóc mẹ và bé.

Chị em nên mua que thử thai xịn ở các tiệm thuốc, cửa hàng thuốc lớn và lựa chọn các loại que thử thai có thương hiệu. Kiểm tra hạn sử dụng, tem chống hàng giả, nếu bao bì nhãn mác bị mờ hoặc có dấu hiệu bị bóc hộp thì không nên mua.

 1. Do thai ngoài tử cung

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai có thể do thai ngoài tử cung. Trứng được thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà phát triển ở ngoài tử cung, chủ yếu ở vòi trứng. Một thời gian bị vỡ gây chảy máu trầm trọng, thậm chí có thể gây tử cung.

 1. Do rối loạn kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai có thể khiến que thử thai 2 vạch mờ. Do chị em lo lắng khiến nồng độ hormone tăng cao và que thử thai báo 2 vạch giả. Bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa vào hôm sau, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhé. Nếu kết quả vẫn 2 vạch thì bạn nên đi khám tại cơ sở sản phụ khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám và xét nghiệm máu, siêu âm chẩn đoán thai.

 1. Sử dụng que thử thai không đúng cách

Mặc dù đã có hướng dẫn sử dụng trên bao bì, hộp que thử thai nhưng nhiều chị em vẫn sử dụng không đúng cách. Có thể bạn để que thử thai trong hộp đựng nước tiểu quá lâu hoặc quá ngắn, nước tiểu lấy đầu dòng, cuối dòng chứ không phải giữa dòng…Chỉ cần thực hiện sai cách thì kết quả que thử thai cũng sẽ báo sai.

 1. Do ung thư

Một số tế bào ung thư có thể sản xuất các hormone tương tự HCG nên khiến bạn báo kết quả mang thai nhưng không có thai.

Những lưu ý que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Khi chị em biết que thử thai 2 vạch nhưng không có thai thì cần lưu ý những vấn đề như:

– Nên thử que thử thai ít nhất sau 5-7 ngày chậm kinh nếu chu kỳ kinh bạn đều đặn. Còn chính xác nhất thì sau 1 tháng kể từ chu kì kinh trước đó.

– Que thử thai 2 vạch thử lúc sáng sớm là chính xác nhất, vì lúc này nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất.

– Khi lấy nước tiểu để thử que thử thai thì hãy lấy nước tiểu giữa dòng để có độ đậm đặc nhất. Không lấy nước tiểu đầu dòng hay cuối dòng để tránh cho kết quả sai.

– Cần thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nhất là thời gian đọc kết quả.

– Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc tây như thuốc an thần, thuốc điều trị vô sinh, thuốc bổ sung HCG…sẽ ảnh hưởng đến kết quả que thử thai 2 vạch.

– Que thử thai hai vạch chỉ chính xác khi bạn sử dụng loại que đã có thương hiệu và mua ở các tiệm thuốc, cửa hàng thuốc uy tín.

Có nhiều lý do khiến bạn que thử thai 2 vạch nhưng không có thai, do đó bạn nên đi khám tại cơ sở sản phụ khoa để có kết quả chính xác nhất.

Một số câu hỏi thường gặp khi que thử thai 2 vạch

 1. Que thử thai như thế nào là có thai?

Nhiều bạn nữ liên hệ với bác sĩ có hỏi “que thử thai như thế nào là có thai?’. Theo nguyên lý thì kết quả khi chị em thử thai bằng que thử thai, cụ thể như:

– Que thử thai 1 vạch: Không có thai

– Que thử thai 2 vạch: Có thai

Nhưng thực tế, có nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Que thử thai như nào là có thai?

– Nếu que thử thai có 2 vạch đậm thì gần như 99% là bạn đã có thai.

– Nếu que thử thai vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì cần kiểm tra lại.

– Nếu que thử thai 2 vạch mờ thì vài ngày sau thử lại thêm lần nữa.

Còn để chẩn đoán chính xác bạn đã có thai hay chưa thì bạn nên đi khám, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm chẩn đoán hình ảnh thai đã vào tử cung hay chưa.

 1. Tại sao que thử thai lên 2 vạch?

Nhiều bạn nữ chưa biết cách sử dụng que thử thai cũng như cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất.

Tại sao que thử thai lên 2 vạch? Lúc này thì que báo cho bạn biết là đã có thai. Vì nguyên lý hoạt động que thử thai là dựa vào nồng độ HCG, loại hormone được tiết ra từ nhau thai. Khi nồng độ HCG tăng cao thì que thử thai lên 2 vạch và 99% khẳng định là bạn đã có thai.

 1. Vị trí 2 vạch que thử thai cách nhau bao nhiêu?

Mỗi nhà sản xuất que thử thai sẽ quy định khoảng cách 2 vạch khác nhau. Thực tế khoảng cách 2 vạch hiện trên que thử thai không quá quan trọng. Chị em chỉ cần lưu ý khi đọc kết quả que thử thai sẽ xảy ra các trường hợp như:

– Que thử thai báo 1 vạch

– Que thử thai lên 2 vạch

– Que thử thai 2 vạch đậm

– Que thử thai 2 vạch mờ

– Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi thấy que thử thai 2 vạch nhưng không như bình thường, chị em hãy bình tĩnh đợi vài ngày sau kiểm tra lại. Để chính xác hơn thì chị em nên đi khám, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu sẽ chẩn đoán chính xác nhất bạn có thai hay chưa.

 1. Mua que thử thai dính bầu ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai, bạn có thể mua ở bất cứ tiệm thuốc, nhà thuốc nào trên địa bàn. Khi mua que thử thai bạn nên lưu ý:

– Que thử thai còn hạn sử dụng

– Có tem chống hàng giả

– Không có dấu hiệu rách, đã bóc dở

– Không mua hàng cận date (tức là hàng sắp hết hạn)

– Không mua loại quá rẻ vì có thể đây là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các loại que thử thai xịn xò mà chị em có thể tham khảo

Que thử thai Quickstick

Đây là que thử thai được coi là phổ biến nhất hiện nay và mang lại kết quả chính xác lên tới 99% sau 5 ngày quan hệ.

que thử thai quickstick

Que thử thai Quickstick được dùng nhiều tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế hay các cơ sở kế hoạch hóa gia đình.

Giá bán: Từ 20.000-30.000 đồng tùy từng cơ sở bán.

Que thử Frer (Mỹ)

Que thử Frer được đánh giá là que thử thai có độ chính xác cao và nhanh nhất hiện nay. Bạn chỉ cần nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu khoảng 5 giây và đọc kết quả sau 3 phút. 

Que thử thai Frer không giống như các loại que thử thai khác, không báo 2 vạch mà báo (+) hoặc (-). Que thử thai dương tính thì có thai, âm tính thì không có thai.

Giá bán: Khoảng 360.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

Que thử thai điện tử Clearblue

Đây là sản phẩm khá hiện đại, báo có thai bằng đèn điện tử. Sau khi nhúng que thử vào nước tiểu, chờ khoảng 2 phút. Nếu đèn xanh sáng lên thì có thai, đèn không sáng thì không có thai.

Que thử thai điện tử cho kết quả chính xác lên tới 99%, có thể kiểm tra bất cứ thời điểm nào trong ngày, không nhất thiết là buổi sáng.

Giá bán: Khoảng 495.000 đồng tùy từng nơi bán.

Que thử thai Chip-chips

que thử thai chip chip 2 vạch

Đây là que thử thai khá phổ biến mà bất cứ tiệm thuốc, cửa hàng thuốc nào cũng sẵn có. Thiết kế đơn giản gồm cốc nhựa, que thử thai bằng nhôm và hiện thị kết quả bằng vạch màu. Que thử Chip-chips sử dụng khá đơn giản, có kết quả chỉ sau 5 phút.

Giá bán: Từ 6.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

Bút thử thai Cyclotest

Là một trong những que thử thai bằng điện tử nhập khẩu từ Đức giúp phát hiện mang thai sớm hơn so với các que thử thai 2 vạch khác. Bút thử điện cho kết quả chính xác đến 99% chỉ sau 5 phút.

Giá bán: Từ 100.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

Thử thai điện tử FRG

Là thiết bị thử thai được sử dụng khá phổ biến vì kết quả rất chính xác. Bạn chỉ cần đợi sau 3 phút là có thể đọc kết quả. Khi kết quả có thai thì hiện thị “yes”, nếu không mang thai thì hiện thị “no”.

Giá bán: Dao động 460.000 đồng tùy từng nơi bán.

Que thử thai Quick Strip

Đây là que thử thai nhỏ gọn, sử dụng khá phổ biến như các loại que thử thai khác. Kết quả cũng hiện thị bằng 1 hoặc 2 vạch. Nếu hiển thị 2 vạch thì có thai, 1 vạch thì không có thai.

Giá bán: Từ 10.000 đồng tùy từng địa chỉ bán.

Que thử thai 2 vạch và các dấu hiệu có thai

Ngoài thử que thử thai 2 vạch, chị em có thể tự nhận biết các dấu hiệu mang thai đơn giản như:

Chậm kinh: Chậm kinh là dấu hiệu mang thai đầu tiên, nếu chậm hơn 10 ngày thì khả năng mang thai cao. Ngoài ra, chậm kinh cũng có thể do tâm lý, uống thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai…

Ngực to hơn: Sau khi quan hệ nếu mang thai, nồng độ estrogen và progesterone tăng lên, tuyến sữa bắt đầu hoạt động khiến ngực to hơn.

Tiểu nhiều: Khi trứng đã được thụ tinh, tử cung bắt đầu giãn nở và chèn ép lên bàng quang. Do đó, khi mang thai bạn sẽ có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn.

Ốm nghén: Đa số bạn nữ mang thai thường ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, nhất là buổi sáng.

Nhạy cảm với mùi: Đôi khi chỉ cần có mùi lạ hoặc mùi thơm hàng ngày vẫn dùng nhưng khiến chị em khó chịu, cau có.

Ra máu hồng: Sau 1-2 tuần quan hệ tình dục, nếu bạn thấy quần lót dính chút máu hồng thì có thể đây là máu báo thai.

Dễ cáu gắt: Khi mang thai khiến cơ thể thay đổi hormone, từ đó dẫn đến tình trạng chị em dễ cáu gắt, khó chịu…

Trên đây là những thông tin về que thử thai 2 vạch mà nhiều chị em thắc mắc. Hi vọng bài viết này giúp các bạn nữ hiểu rõ hơn cách sử dụng que thử thai như thế nào để đảm bảo chẩn đoán thai chính xác.

banner
21 26 28 35 44 51