Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

Cách làm sữa chua nha đam tươi mát đơn giản tại nhà

Sữa chua nha đam là món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, đẹp da được nhiều người ưa chuộng, từ trẻ em đến người lớn. Cách làm sữa chua nha đam tại nhà không khó nhưng vẫn cần phải biết sơ chế đúng cách để không bị nhớt.

“Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam đơn giản dễ làm chi tiết nhất ngay tại nhà món ăn vừa ngon vừa giải nhiệt lại bổ dưỡng tươi mát”

Công dụng của nha đam với sức khỏe

Nha đam hay được gọi là lô hội là loại thảo mộc bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, axit folic có công dụng điều trị bệnh và làm đẹp được nhiều người yêu thích. Nha đam khi kết hợp với sữa chua tạo ra hương vị thanh mát, thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch.

cách làm nha đam sữa chua 1

Trong nha đam có chứa chất Anthraquinon có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi niệu. Bên cạnh đó, chất này cũng có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, nha đam có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tụy tạng, làm giảm lượng đường glucose.

Thêm nữa, nha đam cũng chứa vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E, axit folic, niacin

đa khoáng chất rất tốt cho da. Vì vậy, chị em phụ nữ nên ăn sữa chua nha đam thường xuyên để có một làn da khỏe mạnh, mịn màng.

Dùng hỗn hợp sữa chua nha đam để làm mặt nạ cho da mặt sẽ giúp làn da sáng mịn, mờ vết thâm nám và se khít lỗ chân lông.

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất tốt cho sự phát triển hệ tiêu hóa cũng như giúp nâng cao sức đề kháng.

Nguyên liệu làm sữa chua nha đam

cách làm sữa chua nha đam thơm ngon thanh mát

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • Sữa đặc 180ml
  • 2 hộp sữa chua
  • 2 nhánh nha đam
  • 10g muối
  • Nước cốt chanh
  • Dụng cụ nhà bếp gồm: dao, thớt, nồi, thau, hũ đựng sữa chua…

Các bước làm sữa chua nha đam tại nhà

Sau đây là phần nội dung hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam tại nhà theo các bước qua cách diễn ta đơn giản dễ hiểu chân thực nhất.

Bước 1: Sơ chế nha đam

Nha đam rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn, gọt bỏ phần vỏ gai và vỏ xanh. Sau đó, bạn cắt nhỏ phần thịt bên trong thành từng miếng hạt lựu rồi đem xả với nước cho hết nhớt.

cách làm nha đam sữa chua

Nha đam sau khi rửa với nước khoảng 3 – 4 lần thì vớt ra để ráo nước, đem ngâm cùng 200ml nước lạnh pha với 10g muối sạch và 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp sữa chua nha đam không bị đắng. Tiếp theo, rửa lại nha đam với nước lạnh và vớt ra để ráo.

Bước 2: Ngâm nha đam cùng đường để tạo độ giòn.

Để nha đam được giòn dai, khi ăn không bị mềm nhũn, bạn hãy đun một nồi nước sôi rồi cho nha đam vào luộc khoảng 1 phút.

Chuẩn bị sẵn một thau nước đá thêm 2 thìa canh đường, vớt nha đam cho luôn vào thau nước đá khoảng 1 tiếng để nha đam có độ giòn và thấm đường, không bị đắng.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi ủ sữa chua nha đam

Đun nóng 1 lít sữa tươi không đường đến khoảng 60 độ C hoặc đun đến khi sữa nóng thì tắt bếp. Lưu ý, không đun sôi sữa, sau đó bạn cho vào nồi 180ml sữa đặc có đường khuấy đều.

cách làm sữa chua nha đam ngon nhất thế giới

Tiếp theo, cho 2 hộp sữa chua cái vào tiếp tục khuấy đều theo một chiều để các hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Để sữa nguội xuống còn 40 – 5r0 độ C thì cho nha đam đã chuẩn bị vào khuấy đều.

Các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa tiệt trùng với nước nóng và để khô ráo, múc sữa chua nha đam vào, đậy nắp kín và đem đi ủ.

Bước 4: Ủ sữa chua nha đam

Theo đó, cách ủ sữa chua sẽ quyết định đến hương vị của sữa chua nha đam có thành công hay không. Vì vậy, trong quá trình ủ bạn cần chú ý đến thời gian cũng như nhiệt độ ủ để đảm bảo quá trình lên men của sữa. Dưới đây là một số cách ủ nhanh và thành công nhất.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

cách làm sữa chua nha đam ngon nhất

Bạn xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, thêm nước nóng 40 độ C ngập đến 2/3 hũ. Trường hợp không có nhiệt kế đo độ, bạn có thể pha nước với tỷ lệ 2 nóng 1 lạnh. Sau đó đậy nắp nồi và để nồi vào một góc, tuyệt đối không di chuyển nồi cơm trong khoảng 7 – 8 tiếng. Đây là thời gian ủ hợp lý và dễ thành công nhất.

Ủ sữa chua bằng nồi kết hợp lò vi sóng.

Bạn hãy đun sôi một nồi nước rồi tắt bếp, để khoảng 5 phút cho nước bớt nóng. Tiếp theo, xếp các hũ sữa chua vào nồi có đáy sâu, rồi từ từ rót nước sôi vào cho nước ngập khoảng 2/3 hũ và đậy nắp nồi lại. 

Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 70 độ C trong 4 phút sau đó tắt, cho nồi đựng sữa chua vào và ủ 7 – 8 tiếng. 

Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua.

cách làm sữa chua nha đam bằng máy

Hiện nay, ngoài những cách ủ thủ công nếu sử dụng nhiều bạn có thể đầu tư một chiếc máy làm sữa chua. Cách ủ sữa chua bằng máy rất đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề như: sữa chua không đông, nhớt hay tách nước. Theo đó, bạn chỉ cần đặt các hũ sữa chua vào máy ủ, đổ nước ngập 2/3 hũ và cắm điện ủ trong khoảng 7 tiếng.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

cách làm sữa chua nha đam bằng thùng xốp

Đây là cách ủ sữa chua truyền thống được các mẹ hay áp dụng nhất. Theo đó, bạn đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ nước nóng và nước nguội theo tỷ lệ 2:1 vào thùng đến 2/3 chiều cao hũ sữa chua. Sau đó, đậy kín nắp thùng và ủ sữa chua trong vòng 7 – 8 tiếng. Sữa chua khi đã ủ bạn lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng  3- 4 tiếng sau có thể dùng được ngay.

Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam dạng thạch

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột rau câu 1 gói
  • Đường trắng 200gr
  • Sữa chua nha đam 1 hũ
  • Nước lọc 1,5 lít
  • Rượu trắng 1 thìa canh

Cách thực hiện như sau: 

cách làm sữa chua nha đma ngon nhất thế giới 2

  • Trộn bột rau câu cùng với đường và hòa với nước lọc, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi bạn hãy vớt sạch bọt sủi trên bề mặt khi đun.
  • Tiếp theo đổ 1 thìa rượu trắng vào nồi rau câu và quấy đều tay.
  • Sau đó cho hộp sữa chua nha đam vào nồi khuấy đều và tắt bếp.
  • Cuối cùng chia hỗn hợp sữa chua vào các hũ nhỏ, khi đã đông lại và nguội dần bạn hãy cất vào ngăn mát tử lạnh. Sau khoảng 2 tiếng có thể lấy thạch ra thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm sữa chua nha đam ngon

Làm sữa chua nha đam ngon nhất

  • Cần gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam phía bên ngoài để tránh gây ngứa miệng khi ăn. Đồng thời, rửa sạch phần nhớt của thịt nha đam để sữa chua được ngon chuẩn vị.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua luôn đảm bảo 40 – 50 độ C. Đây là nhiệt độ để men sữa chua hoạt động thích hợp nhất.
  • Trong thời gian ủ sữa chua, bạn không được di chuyển sữa chua vì sẽ gây phá bỏ cấu trúc của sữa. Khiến sữa khó đông và bị dằm.
  • Ủ đúng thời gian không nên ủ quá lâu sẽ khiến sữa chua bị tách nước, thậm chí lên men quá mức gây hỏng sữa chua.
  • Những dụng cụ làm sữa chua cần được tiệt trùng sạch sẽ để tránh gây nhớt cho sữa chua.
  • Không nên để sữa chua quá lâu có thể khiến vitamin trong sữa biến đổi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Những người mắc các bệnh về dạ dày hãy hạn chế sử dụng. Đặc biệt, không nên ăn khi đói. 
  • Nên ăn sữa chua vào buổi sáng hoặc buổi tối sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn. Đồng thời, cũng bổ sung dưỡng chất cho làn da mịn màng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài làm sữa chua nha đam để đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate post
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
ưu đãi khám sức khỏe

Bài Viết Liên Quan

viêm amidan 1 bên

Viêm amidan hốc mủ cấp tính mãn tính uống thuốc gì?

Viêm amidan là một bệnh viêm nhiễm ở họng phổ biến vào mùa đông, bệnh có thể xuất hiện ở…

viêm họng hạt 4

Viêm họng hạt là bệnh gì, dùng thuốc gì trị hiệu quả

Viêm họng hạt là gì, viêm họng hạt có mủ nguy hiểm không. Điều trị viêm họng hạt như thế…

vtv2 trực tiếp world cup hôm nay 2022

VTV2 Trực tiếp World Cup 2022 bóng đá hôm nay

Truy cập VTV2 xem trực tiếp bóng đá chính thức của VTV. Link xem bóng đá trực tuyến miễn phí…

hỏi đáp trực tuyến cùng bác sĩ