banner

Công dụng của dâu tây trong chăm sóc sức khỏe

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình, thì không đâu khác ngoài dâu tây. Dâu tây không chỉ ngon và đa năng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhiều lợi ích của dâu tây và chia sẻ một số mẹo để kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng dâu tây lại chứa một lượng dinh dưỡng lớn. Một chén dâu tây thái lát chứa:

  • 49 calo
  • 1 gam chất đạm
  • 3 gam chất xơ
  • 12 gam carbohydrate
  • 7 gam đường
  • 149% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin C
  • 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin B6
  • 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày của kali

giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Dâu tây cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Trên thực tế, dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nhiều loại trái cây khác, bao gồm táo, chuối và cam.

Lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe

Nhờ thành phần dinh dưỡng ấn tượng, dâu tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây chỉ là một vài:

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

công dụng của dâu tâu đối với sức khỏe

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dâu tây có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây thường xuyên có liên quan đến mức cholesterol LDL thấp hơn, được gọi là cholesterol “xấu” có thể gây ra bệnh tim.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn

Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bất kỳ ai muốn giữ lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày.

3. Giảm viêm nhiễm

Viêm nhiễm được cho là một yếu tố góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp giảm viêm ở khắp cơ thể và có thể giúp bảo vệ và chống lại các bệnh này.

4. Cải thiện chức năng não

Các chất chống oxy hóa trong dâu tây cũng có thể có tác động tích cực đến chức năng của não. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây thường xuyên có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

5. Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.

>>>>>>>> Viêm tuyến tiền liệt

Cách kết hợp dâu tây vào chế độ ăn uống của bạn

Bây giờ bạn đã biết về nhiều lợi ích sức khỏe của dâu tây, đã đến lúc bắt đầu kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là một vài cách dễ dàng và ngon miệng để làm như vậy:

1. Ăn dâu tây tươi

dâu tây tươi ngon

Cách đơn giản nhất để thưởng thức dâu tây là ăn tươi. Rửa sạch và loại bỏ cuống, sau đó thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào món salad, sinh tố hoặc sữa chua.

2. Làm mứt dâu tây

Nếu bạn lỡ mua quá nhiều và dư thừa dâu tây, hãy cân nhắc tự làm mứt dâu tây. Đó là một cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị của dâu tây hàng ngày.

3. Làm bánh nướng dâu tây

Dâu tây là một bổ sung tuyệt vời cho các món nướng như bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh mì. Hãy thử thêm dâu tây xắt nhỏ vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn để có một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

4. Làm đông dâu tây

Nếu bạn không thể ăn hết dâu tây trước khi chúng bị hỏng, hãy cân nhắc làm đông lạnh chúng. Chúng là một bổ sung tuyệt vời cho sinh tố và cũng có thể được sử dụng trong các công thức làm bánh.

5. Làm nước sốt dâu tây

Nước sốt dâu tây là một loại topping thơm ngon cho kem, bánh kếp hoặc bánh quế. Bạn chỉ cần trộn dâu tây tươi với một chút đường và nước, sau đó đun trên bếp cho đến khi đặc lại.

>>>>>>>> Công dụng của nha đam với sức khỏe

Cách sử dụng dâu tây trong nấu ăn và làm bánh

Dâu tây không chỉ ngon khi ăn riêng mà còn có thể là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn, cả món ngọt và món mặn. Dưới đây là một số ý tưởng về cách sử dụng dâu tây trong nấu ăn và làm bánh:

Làm Bánh Shortcake dâu tây

shortcake dâu tây

Shortcake dâu tây là một món tráng miệng cổ điển hoàn hảo để thể hiện vị ngọt của dâu tây tươi. Để làm bánh shrotcake dâu tây, hãy bắt đầu bằng cách làm những bánh quy hoặc bánh bông lan nhỏ và ngắn. Khi bánh đã nguội, chia đôi và xếp lớp với dâu tây thái lát và kem tươi. Thêm dâu tây lên trên và tận hưởng.

Salad dâu tây

công dụng của dâu tây với sức khỏe

Dâu tây có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad, thêm cả vị ngọt và màu sắc. Kết hợp dâu tây thái lát với rau xanh hỗn hợp, hạnh nhân thái lát và pho mát dê vụn. Rưới giấm balsamic lên và thưởng thức.

Salsa dâu tây

Salsa dâu tây là một sự thay đổi thú vị và bất ngờ đối với salsa truyền thống. Kết hợp dâu tây thái hạt lựu với hành tím thái hạt lựu, ớt jalapeno, rau mùi, nước cốt chanh và muối. Phục vụ với bánh tortilla hoặc dùng làm lớp phủ cho gà nướng hoặc cá.

Sinh tố dâu tây

Sinh tố dâu tây là một cách sảng khoái và tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới. Trộn dâu tây tươi với sữa chua Hy Lạp, sữa hạnh nhân và một quả chuối để có bữa sáng ngon miệng và no nê.

>>>>>>> Nước ép dưa hấu

Mứt dâu tây

Làm mứt dâu tây là một cách tuyệt vời để giữ vị ngọt của dâu tây tươi quanh năm. Kết hợp dâu tây thái lát với đường và nước cốt chanh trong một cái chảo lớn. Nấu trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có thể phủ lên mặt sau của thìa. Đổ mứt vào lọ khử trùng và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn.

Bánh Tart dâu tây

bánh dâu tây

Bánh tart dâu tây là một món tráng miệng đẹp mắt và ấn tượng, dễ làm một cách đáng ngạc nhiên. Bắt đầu bằng cách làm vỏ bánh mì và nướng cho đến khi có màu vàng nâu. Trên cùng với một lớp kem bánh ngọt và dâu tây thái lát. Phết mứt mơ đã được làm ấm lên dâu tây để tạo độ bóng cho dâu tây.

Dâu tây là một loại trái cây đa năng và thơm ngon, có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nấu nướng và làm bánh. Cho dù bạn đang làm món bánh ngọt dâu tây cổ điển hay các thử món mới như salad dâu tây, hoa quả dầm dâu tây, nước ép dâu tây, thì vị ngọt mịn và màu sắc tươi sáng của dâu tây chắc chắn sẽ tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho bất kỳ món ăn nào. Vì vậy, lần tới khi bạn đi chợ nông sản hoặc cửa hàng tạp hóa, hãy nhớ lấy một nửa lít dâu tây tươi và tạo ra nhiều món ăn trong bếp nhé!

banner
21 26 28 35 44 51