banner

Đau tinh hoàn phải là bệnh gì có nguy hiểm không tại sao bị

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Một số các biểu hiện khi bị đau tinh hoàn bên phải có thể dễ dàng nhân biết như: Tinh hoàn phải bị đau nhói đột ngột, hiện tượng đau tinh hoàn phải, đau tinh hoàn và lưng, bị đau tinh hoàn phải nhức, đau tinh hoàn một bên, đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới,….

Hiện tượng đau tinh hoàn bên phải là biểu hiện bất thường, có thể cảnh báo các bệnh ở tinh hoàn. Tinh hoàn được coi là “nhà máy sản xuất” tinh trùng nên đây là vị trí rất quan trọng của nam giới trong nhiệm vụ “dùy trì nòi giống”. Vậy bị đau tinh hoàn phải do đâu?

Đau tinh hoàn phải là bệnh gì?

Mỗi nam giới có 2 bên tinh hoàn, nhiệm vụ của 2 tinh hoàn là sản xuất 120 triệu tinh trùng/ngày để đảm bảo chức năng duy trì nòi giống. Bên cạnh đó, tinh hoàn còn sản xuất hormone sinh dục nam quyết định các đặc tính nam như mọc râu, cơ bắp, giọng trầm… Khi nam giới mắc bệnh nam khoa có thể bị nhiễm khuẩn sẽ bị đau tinh hoàn.

Hiện tượng đau tinh hoàn một bên hay đau tinh hoàn phải là do tinh hoàn bên phải đang bị tổn thương. Có thể do anh em gặp chấn thương tinh hoàn phải khi quan hệ thô bạo, thủ dâm, tai nạn…Lúc này có thể kèm theo các cảm giác đau khi quan hệ, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu.

đau tinh hoàn bên phải là bệnh gì

Ngoài ra, đau tinh hoàn phải có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh:

Viêm tinh hoàn:

Tinh hoàn phải bị đau hoặc đau cả hai bên tinh hoàn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn. Biểu hiện điển hình khi mắc bệnh viêm tinh hoàn:

+ Đau tinh tinh hoàn phải hoặc trái hoặc đau cả 2 bên tinh hoàn

+ Đau khi quan hệ, càng quan hệ càng đau

+ Tiểu buốt, đau dọc niệu đạo mỗi lần đi tiểu

+ Xuất tinh đau, tinh dịch có lẫn máu

Xoắn tinh hoàn

Đau tinh hoàn phải và đau bụng dưới là một dấu hiệu cảnh báo bệnh xoắn tinh hoàn. Đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp, nếu chậm trễ sau 24h có thể gây hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn, anh em thường có triệu chứng:

+ Anh em đau tinh hoàn một bên hoặc cả hai bên

+ Sưng tấy tinh hoàn, sờ bìu căng tức, da bìu tím tái

+ Đau khi quan hệ, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu.

Khi có hiện tượng da bìu tím tái thì anh em cần đi khám kịp thời, vì xoắn tinh hoàn gây tắc nghẽn mạch máu đến nuôi dương tinh hoàn. Chỉ cần quá 24h giờ có thể gây hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ, từ đó ảnh hưởng chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mặc dù 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh bị đau tinh hoàn trái, nhưng vẫn có thể xảy ra hiện tượng đau tinh hoàn phải. Giãn tĩnh mạch là tình trạng dây thừng tinh bị giãn ra và ngoằn ngoèo, thường gây ra các triệu chứng:

+ Tinh hoàn bên to bên nhỏ, sưng tấy, đau tinh hoàn  bên phải hoặc trái.

+ Bìu chảy xệ, anh em có thể thấy các búi ợi màu tím dưới da.

+ Đi tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu đau dọc niệu đạo, nổi hạch ở bẹn.

+ Anh em dễ bị xuất tinh sớm, xuất tinh đau, tinh trùng có lẫn máu.

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến quan trọng trong chức năng sinh sản nam giới, sản xuất dịch chiếm 30% tinh dịch. Dịch tuyến tiền liệt sẽ giúp bảo vệ tinh trùng trong môi trường âm đạo để thúc đẩy tỉ lệ thụ thai thành công. Khi bị viêm tuyến tiền liệt, anh em thường có biểu hiện:

+ Anh em tiểu buốt, tiểu nhiều, đau dọc niệu đạo.

+ Đi tiểu mỗi ngày 12-15 lần/ngày, tiểu nhiều về đêm.

+ Đau khi quan hệ, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu.

+ Chảy dịch mủ đầu niệu đạo, nhất là sau khi ngủ dậy.

+ Đau dương vật, quanh bẹn, háng, đau tinh hoàn bên phải và đau lưng…

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe. Khi mắc ung thư tinh hoàn, anh em thường có triệu chứng:

+ Đau nhức, sưng tấy tinh hoàn, đau tinh hoàn phải, trái hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

+ Sờ có cục cứng ở tinh hoàn.

+ Đau khi quan hệ, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu.

+ Suy giảm ham muốn tình dục.

+ Quan hệ đều đặn vẫn không thể có con, kể cả trước đó đã từng có con.

Đau tinh hoàn phải có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, tinh hoàn là “nhà máy sản xuất” tinh trùng để giúp nam giới duy trì nòi giống.

Đau tinh hoàn phải hay đau bất cứ bên nào của tinh hoàn sẽ gây ra những hậu quả như:

– Suy giảm ham muốn tình dục: Đau tinh hoàn khiến anh em sợ quan hệ vì mỗi lần “làm chuyện ấy” giống như cực hình. Tinh hoàn là vùng  rất nhạy cảm với các tác động ngoại lực, đôi khi 1 búng tay nhẹ cũng làm cho anh em đau điếng người. 

– Ảnh hưởng tình cảm: Tinh hoàn bị tổn thương có thể khiến nam giới bị xuất tinh sớm, mất cảm hứng tình dục, từ đó ảnh hưởng đến đời sống chăn gối vợ chồng. Khi không thể đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau thì tỉ lệ nam và nữ giới ngoại tình, ly hôn khá cao.

– Vô sinh hiếm muộn: Tinh hoàn là “nhà máy sản xuất” tinh trùng, do đó khi nhà máy bị “hỏng” thì chất lượng tinh trùng suy giảm. Khi chất lượng “tinh binh” không đảm bảo thì sẽ gây khó mang thai tự nhiên, phải nhờ đến các phương pháp như lọc tinh trùng, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm với chi phí đắt đỏ.

– Cắt bỏ tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là bệnh cấp cứu, sau 24 giờ không điều trị sẽ gây hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn.

– Ung thư di căn: Tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác, gây nguy hiểm tính mạng và sức khỏe sinh sản.

Căn cứ vào từng nguyên nhân gây đau tinh hoàn phải, anh em sẽ được tư vấn phương pháp điều trị bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa, hoặc hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn khi phát hiện tế bào ung thư.

Anh em bị đau tinh hoàn phải hay bất cứ vị trí nào ở vùng sinh dục, đừng giấu bệnh mà hãy nhanh chóng đi khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Nếu tự ý điều trị hoặc giấu bệnh, không chỉ ảnh hưởng đời sống sinh hoạt, sinh hoạt tình dục mà còn gây vô sinh, hiếm muộn, hoại tử tinh hoàn hoặc ung thư nguy hiểm tính mạng.

Một số địa chỉ khám chữa bệnh đau tinh hoàn bên phải như:

– Bệnh viện Bạch Mai

– Bệnh viện Việt Đức

– Bệnh viện Quân đội 108

– Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội

– Bệnh viện Vinmec

– Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Đây hầu hết là những địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa uy tín tại Hà Nội mà anh em có thể tin tưởng. Đến bệnh viện công thì anh em cần sắp xếp thời gian đến sớm, lấy mã số khám và chờ đợi. Còn đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội thì chỉ cần lấy mã số khám trực tuyến [TẠI ĐÂY] để chủ động thời gian khám và điều trị mà không phải xếp hàng chờ đợi.

Khám chữa bệnh ở đâu cũng sẽ ưu và nhược điểm, nhất là thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng thì anh em nên hạn chế đến nơi đông người. Phòng khám sẽ sàng lọc, khai lịch trình di chuyển, đo nhiệt độ nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân  viên y tế, cũng như bảo vệ cộng đồng.

Đau tinh hoàn phải có thể chỉ là một biểu hiện nhỏ, nhưng để lại hậu quả vô cùng to lớn, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống của nam giới. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường ở tinh hoàn, dương vật, bao quy đầu, khả năng tình dục…hãy mạnh dạn đi khám, căn cứ từng bệnh lý bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu còn thắc mắc hiện tượng đau tinh hoàn phải, anh em có thể trò chuyện với tư vấn [TẠI ĐÂY] để được hỗ trợ thông tin cần thiết, chính xác và kịp thời nhất nhé. Chúc anh em sức khỏe dồi dào dai sức.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51