banner

Đông y gia truyền là gì Hà Nội chữa bệnh bằng đông y cơ sở nào tốt nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Hiện nay có rất nhiều bệnh lý được điều trị hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền, tức là đông y. Nhưng muốn điều trị bằng phương pháp này bạn nên hiểu rõ đông y là gì, nên điều trị đông y tại đâu thì tốt nhất!

Đông y là gì?

Đông y là một môn y học cổ truyền có xuất xứ từ phương Đông, cụ thể ngày nay là từ Việt Nam và Trung Quốc. Sử dụng khái niệm đông y để phân biệt với khái niệm tây y. 

Trong Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh khác nhau được lưu truyền của mỗi dân tộc. Đó là các phương pháp như bấm huyệt, xoa bóp hay châm cứu… Những phương pháp này rất có hiệu quả và đã được chứng minh trong quá trình điều trị bệnh.

đông y là gì

Cách sử dụng thuốc chính là một trong những nét độc đáo nhất của phương pháp đông y. Cụ thể, chỉ những loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng. Đông y sẽ tùy theo từng loại thuốc để lý luận dược tính, xác định hiệu quả của từng vị, sau đó phối hợp khéo léo thành một bài thuốc hoàn chỉnh. Bài thuốc này cần điều chỉnh phù hợp theo tình trạng của bệnh nhân. 

Tuy nhiên nếu không có kiến thức mà áp dụng biện pháp này bừa bãi, rất nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Ví dụ cha mẹ cho con dùng cả thuốc đông y và Tây y để chữa bệnh, làm xuất hiện hiện tượng quá liều ở trẻ nhỏ.

>>>>>>>>> thuốc đông y chữa xuất tinh sớm

Chẩn bệnh theo Đông y

Trong chẩn đoán bệnh, bắt mạch là phương pháp có vai trò quan trọng. Tuy nhiên chúng ta chỉ biết được một phần của của tình trạng bệnh thông qua biện pháp này. Ví dụ tình trạng mạch hoạt ở nữ giới có thể biểu thị cho tình trạng có thai, nhưng cũng có trường hợp xuất hiện ở bệnh nhân có trường vị bị đàm thấp…

Vì thế để chẩn bệnh một cách chính xác hơn, thầy thuốc đông y cần kết hợp các phương pháp khám bệnh sau, được gọi là “tứ chẩn”:

– Vọng: Thầy thuốc sẽ quan sát kĩ hình thái, thần sắc, mũi, môi, mắt, lưỡi… của bệnh nhân, để biết được các bệnh trong cơ thể đã biểu hiện bên ngoài ra sao. 

– Văn: Tức là nghe và ngửi. Thầy thuốc sẽ nghe tiếng nấc, tiếng ho, tiếng thở hay tiếng nói… Đồng thời bác sĩ cũng để ý đến đến mùi của hơi thở, mùi của các chất thải như nước tiểu, phân, đờm… để phân biệt được tình trạng hiện tại của người bệnh.

– Vấn: Bệnh nhân sẽ được thầy thuốc hỏi về tiền sử bệnh, những triệu chứng đang gặp phải, trong đó vấn đề về mồ hôi, nhiệt và hàn được chú trọng. 

– Thiết: Bao gồm sờ nắn và bắt mạch để xác định tính chất và vị trí bệnh. Thường bác sĩ sẽ xem ở da thịt, ngực, tay chân, bụng… 

Như vậy để ra được kết quả chẩn đoán chính xác, thầy thuốc đông y sẽ phải kết hợp nhiều yếu tố để xác định triệu chứng dấu hiệu bệnh.

>>>>>>>>> Chữa vô sinh bằng đông y

Đông y chữa bệnh gì?

Đông y thường có lợi thế trong các căn bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường… Tuy nhiên trong một vài trường hợp bệnh cấp tính, Đông y cũng có thể điều trị tốt. Tương tự như Tây y, việc điều trị của Đông y hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Các căn bệnh mãn tính cần nhiều thời gian mới điều trị được. Trong khi đó, bệnh cấp tính hoặc bệnh nhiễm trùng có thể điều trị dễ dàng hơn, bệnh nhân phục hồi trong thời gian ngắn.

Các phương pháp điều trị của Đông y gồm sử dụng thuốc uống, thuốc bôi ngoài da, thuốc ngâm rửa, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… Việc châm cứu thực hiện dựa trên hệ thống kinh mạch trên cơ thể, hệ thống này gồm hàng trăm huyệt đạo. Các đường kinh mạch và huyệt liên hệ mật thiết với lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Vì khi lục phủ ngũ tạng bị rối loạn, tương ứng với mỗi nội quan bị ảnh hưởng chúng ta sẽ tác động lên một huyệt đạo khác nhau. Một số huyệt liên quan cũng có thể được tác động thêm để hỗ trợ điều trị.

Đông y chữa bệnh gì

Về cơ bản, Đông y có thể chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm: 

– Bệnh về hệ tim mạch, hệ tuần hoàn

– Bệnh về hệ tiêu hóa

– Bệnh về hệ hô hấp

– Bệnh về hệ thần kinh

– Bệnh về hệ cơ xương

– Bệnh về hệ tiết niệu

– Bệnh về hệ sinh dục

– Một số bệnh về tâm lý

Chữa đông y ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ chữa đông y như: 

Các nhà thuốc đông y gia truyền

Đây là các nhà thuốc đông y gia truyền có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, với nhiều bài thuốc cổ truyền nổi tiếng. Ví dụ như: 

 • Nhà thuốc Đông Y gia truyền Vạn Xuân Đường
 • Nhà thuốc Đông Y Nguyễn Hữu Toàn
 • Nhà thuốc gia truyền Trần Mười

Hội đông y Hà Nội

Đây là một tổ chức chuyên khám chữa bệnh sử dụng đông y, cũng như các bài thuốc y học cổ truyền. Từ đó bệnh nhân sẽ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, hội Đông Y Hà Nội cũng thực hiện các hoạt động như: 

 • Giáo dục kỹ thuật và y đức cho các hội viên muốn học và hành nghề Đông y. Cung cấp cơ sở lý luận cũng như kinh nghiệm cho các hội viên. 
 • Tổ chức đào tạo, cũng như bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc tương lai. 
 • Vận động và khuyến khích các nhà thuốc cung cấp bài thuốc gia truyền để điều trị bệnh cho những đời sau. 
 • Hỗ trợ, xây dựng chính sách pháp luật để bảo tồn và phát triển y học cổ truyền.

Bệnh viện, phòng khám đông y

Có rất nhiều bệnh viện và phòng khám đông y khác nhau. Trong đó, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là một địa chỉ tốt dành cho bạn. 

Ngoài ra với những ai mắc bệnh bận rộn không có thời gian thăm khám, có thể tìm đến một cơ sở y tế điều trị đông y kết hợp với tây y ngoài giờ là Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Đây là một cơ sở y tế nổi tiếng với phương châm hoạt động: “Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi”. Cũng chính nhờ phương châm đó, phòng khám và các y bác sĩ đã không ngừng phấn đấu để giúp người bệnh chiến thắng những căn bệnh nguy hiểm nhất.

Quan điểm điều trị bệnh của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân, sau đó kết hợp với y học cổ truyền để giảm thiểu tác dụng phụ của các loại thuốc tây y. Có như thế bệnh nhân mới giữ được sức khỏe ở mức tốt nhất, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Phạm vi điều trị của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội 152 Xã Đàn, gồm: 

 • Các bệnh ở đốt sống cổ, chóng mặt, mất ngủ, đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ, huyết áp thấp, đau dạ dày, viêm quanh khớp vai, hội chứng vai gáy, thoát vị đốt sống cổ… 
 • Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng, đau dây thần kinh tọa, viêm cơ lưng… 
 • Viêm khớp tăng sinh, viêm cột sống dính khớp, viêm bao gân, liệt nửa người, đau mòn xương khuỷu tay, khớp bị hạn chế vận động. 
 • Các bệnh đường tiêu hóa: Loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp – mạn tính, táo bón đi ngoài mãn tính, viêm đại tràng, viêm kết tràng…

Điểm mạnh của Đông y là gì? 

Đông y có điểm mạnh là có thể hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. Chúng có tính an toàn cao vì đều có xuất xứ từ thiên nhiên. Đó là các bộ phận của cây như lá cây, rễ cây, thân cây, hoa quả… Nhờ đó, tác dụng phụ với cơ thể sẽ được hạn chế. 

Y học cổ truyền có hiệu quả cao với những căn bệnh mãn tính. Bởi lẽ những căn bệnh này cần chữa trị lâu dài nên cần hạn chế tác dụng phụ ở mức tối đa. 

Điểm mạnh thứ ba của Đông y là giúp bổ sung dưỡng chất và bồi bổ cơ thể. Vì thế điều trị bệnh bằng đông y rất khỏe người, và nguy cơ tái phát bệnh cũng giảm.

Điểm yếu của Đông y là gì?

Điểm yếu đầu tiên của Đông y là tác dụng chậm. Tuy có hiệu quả cao nhưng tác dụng của thuốc đông y thường đến chậm, chứ không nhanh như tây y. Bên cạnh đó, việc bào chế thuốc cũng cũng kỳ công và mất khá nhiều thời gian. Thuốc đông y thường có mùi đặc trưng khiến người bệnh khó uống, nhất là với người chưa uống quen.

Thứ hai, nguồn nhân lực y học cổ truyền ở nước ta còn hạn chế. Để làm được bác sĩ đông y, bạn cần một thời gian dài nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, sau đó thường xuyên thực hành. Thế nhưng nền y học cổ truyền của nước ta hiện nay chưa được đầu tư nhiều, số lượng cơ sở y tế Đông y còn hạn chế.

Sức khỏe kém trong mắt thầy thuốc Đông y là thế nào?

Những người sức khỏe kém rất dễ mắc bệnh. Vì thế đông y coi trọng việc phòng ngừa bệnh và nâng cao sức khỏe tự nhiên. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn phải chú trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, có chế độ làm việc phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, vận động vừa sức… Khi cơ thể mất cân bằng, cần phát hiện và điều trị ngay. 

Tình trạng sức khỏe kém trong đông y gồm các vấn đề sau: 

– Thể can uất khí trệ

– Thể can thận âm hư

– Thể phế vị khí hư

– Thể đàm thấp nội sinh

– Thể tâm tỳ lưỡng hư

– Thể tỳ thận dương hư…

Thuốc Đông y có độc tính hay phản ứng phụ không?

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng thuốc đông y bình hòa và không có độc tính, cũng không có tác dụng phụ nếu dùng kéo dài. Tuy nhiên điều này là sai. Loại thuốc nào cũng sẽ có thuộc tính riêng, cũng như tính nguy nhất định. Nếu dùng không cẩn thận thuốc sẽ làm mất cân bằng âm dương, khiến cơ thể gặp phải tác dụng phụ. Ví dụ, nhân sâm được dùng để đại bổ nguyên khí. Tuy nhiên nếu cho một người đang sốt cao, da lở loét, miệng đắng, đại tiện táo bón… sử dụng nhân sâm thì bệnh sẽ nặng thêm. 

Ngoài ra trong Đông y còn sử dụng một số loại thuốc có độc tính để điều trị bệnh. Ví dụ, thầy thuốc sử dụng phụ tử và xuyên ô để điều trị thấp khớp. Đây là thuốc có tính độc, đòi hỏi thầy thuốc phải giám sát chặt chẽ quá trình bào chế và liều lượng của thuốc. Việc sử dụng Đông y trong điều trị bệnh khá phổ biến tuy nhiên việc lựa chọn được địa chỉ chữa đúng chữa thật chữa hiệu quả là khá khó khăn.

Đông y là một phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả lâu dài, nhưng không phải lúc nào cũng thực sự an toàn. Vì thế trước khi điều trị, tốt nhất bạn nên tham vấn thầy thuốc, các cơ sở y khoa uy tín để sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

banner
21 26 28 35 44 51