banner

HÀU ngon tươi sống 15 cách chế biến món hàu cực phẩm

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (53 bình chọn)

HÀU là một loài động vật biển nguyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ có họ hàng với nghêu, sò, ốc, hến,… Hàu thường sống ở bờ biển các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông. Hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Vậy ăn thịt hàu có tác dụng gì tốt cho sức khỏe tổng hợp cách nấu 15 món hàu ngon và chất lượng nhất.

Hàu là gì?

Con hàu là động vật nhuyễn thể, thuộc nhóm nhuyễn thể 2 mảnh trong họ ngao sò ốc hến. Hàu chủ yếu sống ở cửa sông, ven biển nước mặn hoặc nước lợ. Hàu có tên tiếng anh là Oyster, là một loài sinh vật biển đồng thời cũng là một loại thực phẩm dinh dưỡng cao, lành tính và dễ ăn dễ chế biến.

Thịt Hàu thơm, mềm, béo ngậy ăn nhiều không bị ngán mỗi lần ăn hàu hương vị mềm mại nhẹ nhàng tan trên đầu lưỡi thật khó quên. Húp hàu là một trong số những đam mê khó cưỡng của rất nhiều đàn ông.

hàu là gì 15 món hàu ngon nhất

Theo nhiều nghiên cứu, hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao. Với100g thịt hàu có thể cung cấp 86-68kcal, bằng 1/3 thịt cá, ¼ thịt lợn, thịt gà, thịt lợn. 

Theo VnMedia, hàm lượng dinh dưỡng 100g thịt hàu: 10g protein, 1,5g chất béo, 370mg kali, 270mg natri, 35mg canxi, 10mg magie, 5mg sắt, 11mg đồng, 100mg phốt pho, và các loại vitamin A, B1, B2, acid béo omega 3, các vi nguyên tố khác… Hàu được coi là “thần dược” dành cho anh em, nhất là anh em đang bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, chất lượng tinh trùng kém…

Hàu biển hiện nay trên thế giới có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến và ngon nhất là Hàu sữa hay còn có tên gọi khác là hàu đá, hàu pháp, hàu hương, hàu úc,… Hàu biển có nhiều cách chế biến đặc trưng khác nhau mang lại đa dạng về khẩu vị, hàu dễ chế biến nên được ưa chuộng sử dụng trong các quán ăn, quán nhậu, có mặt ở nhiều cửa hàng ăn uống.

Hàu tên gọi chính thức là hàu một số nơi miền nam gọi là hào, tên tiếng anh là Oyster

Động vật nhuyễn thể

Tên khoa học: Crassostrea ariakensis

Họ: Ostreidae

Loài: C. ariakensis

Ăn hàu tác động thế nào đến sức khỏe nam nữ

Hàu biển hay hàu sữa là một loại thực phẩm cao cấp giàu dinh dưỡng, trên thực tế hàu khá đắt so với các món hải sản cùng loại như sò, ốc,…  Nhờ giá trị dinh dưỡng cao nên hiện nay ở Việt Nam số lượng người nuôi hàu tăng mạnh nên giá thành Hàu hiện nay khá rẻ giúp thực khách dễ dàng tiếp cận hơn.

hàu sữa

Hàu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới. Hàu lành tính không gây độc hại cho cơ thể nên được lựa chọn làm món ăn ưa thích của nhiều người. Hàu được đánh giá là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàu sữa có thể chứa nhiều kẽm, canxi, chất béo…Hàu sữa rất tốt cho cả nam và nữ giới, kể cả trẻ em.

Trong hàu có rất nhiều chất khoáng cần thiết như magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri nên tốt cho toàn cơ thể. Ngoài ra, hàu có lượng cholesterol thấp, thích hợp cho những người ăn kiêng vì trong 100gr hàu chỉ có khoảng 70 calo.

Dưới đây là những tác dụng mà các bạn ăn hàu theo chế độ phù hợp:

Ăn hàu tăng cường sinh lý nam giới

Con trai ăn hàu biển có tác dụng gì? Đây là thắc mắc của không ít anh em, nhất là sau những tin đồn nam giới yếu sinh lý ăn hàu rất tốt. Vậy nam giới ăn hàu có thực sự tốt không?

Theo y học cổ truyền, hàu là thực phẩm có tác dụng tăng cường sinh lý nam, bổ thận, tráng dương, trị chứng mất ngủ, chữa yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn ở nam giới do chất lượng tinh trùng kém…

ăn hàu có ngon không

Con hàu biển có lượng kẽm lớn, đặc biệt kẽm có tác động lớn đến khả năng tình dục của nam giới và khả năng duy trì nòi giống. Do đó, ăn hàu sẽ giúp tăng chất lượng “tinh binh”, tăng khả năng chăn gối để giúp cho khả năng có con tự nhiên cao hơn.

Đặc biệt, hàu sữa bổ sung kẽm và kẽm lại có tác dụng kích thích loại protein làm tê liệt cadmiun – chất gây ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn chế biến từ hàu biển sẽ giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Phụ nữ ăn hàu có tốt không?

Tăng ham muốn: Hàu có lượng kẽm lớn, đóng vai trò trong việc duy trì hệ thống thần kinh trung ương. Chị em bổ sung hàu theo chế độ phù hợp có thể giúp tăng ham muốn tình dục, nhất là nữ giới thường xuyên bị “khô hạn” khi yêu.

Giảm cân: Hàu biển cũng được coi là một món ăn phù hợp cho chế độ ăn kiêng của chị em. Hàu có hàm lượng protein cao, chiếm khoảng 17% lượng protein cần thiết mỗi ngày. Do đó, ăn hàu cũng giúp bạn nữ giảm cân hiệu quả, tăng cường trao đổi chất và phát triển cơ, phù hợp với người đang thừa cân.

nữ giới ăn hàu

Nhanh liền vết thương: Hàu chứa nhiều kẽm giúp cho vết thương nhanh lành, tăng cường hệ miễn dịch. 

Ổn định chu kỳ kinh: Chị em ăn hàu có thể cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều. Cứ 100g hàu thì chứa tới gần 4mg sắt, chiếm tới 39% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do đó, chị em bị ra nhiều máu kinh có thể sử dụng hàu biển nhằm bổ sung lượng sắt đã mất đi trong thời gian hành kinh.

Giảm bệnh tim mạch: Hàu rất tốt cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ có chế độ bổ sung hàu thường xuyên có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành thấp hơn 50% so với bình thường.

Hàu có tốt với trẻ em không?

Ngoài công dụng rất tốt cho chức năng sinh lý nam và nữ giới. Hàu còn rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là hàu sữa.

Hàu sữa mang lại cho trẻ em những lợi ích gì:

Nguồn dinh dưỡng dồi dào: Hàu chứa rất nhiều dưỡng chất như các loại vitamin, sắt, kẽm…rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ của trẻ em. Do đó, cha mẹ nên bổ sung hàu sữa vào các món ăn hàng ngày của trẻ để giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Tăng năng lượng: Hàu giàu sắt, là chất giúp vận chuyện oxy đến các tế bào trong cơ thể, từ đó bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những bé được ăn hàu thường xuyên có sự năng động và vận động linh hoạt hơn so với bình thường. Hàu không chỉ giúp giảm mệt mỏi mà còn giúp phân hủy tế bào chết và hình thành tế bào mới cho trẻ, từ đó giúp vết thương nhanh lành.

Giúp xương chắc khỏe: Trẻ càng lớn thì cần lượng canxi cao để phát triển hệ xương khớp. Hàu chứa rất nhiều canxi và điều này sẽ cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho trẻ. Do đó, các bé được bổ sung hàu trong các món ăn hàng ngày thường có hệ xương phát triển và chắc khỏe hơn.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn: Hàu chữa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể trẻ hoạt động tốt hơn, từ đó giúp trẻ ngủ ngon giấc và sâu hơn. Do dó, đối với trẻ thường xuyên quấy khóc, khó ngủ vào ban đêm thì cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, trong đó bổ sung thêm hàu sữa.

Hướng dẫn chế biến 15 món hàu siêu ngon hương vị bí truyền

Hàu có vị ngọt thanh tự nhiên,bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và ngon miệng hơn. Hãy thử thực hiện chế biến các món ăn từ hàu như dưới đây nhé!

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành là món ăn thịnh hành và phổ biến nhất khi chế biến hiện nay. Đồng thời hàu nướng mỡ hành cũng có hương vị thơm ngon nhất trong số tất cả các món chế biến từ hàu tươi. Hàu nướng mỡ hành có hương vị ngọt ngào đậm đà tươi ngon do phần thịt hàu ít tiếp xúc trực tiếp với lửa mà được nấu chín thông qua nhiệt từ vỏ của chúng nên dinh dưỡng và hương vị rất tuyệt vời. Hương thơm từ hành lá ngào ngạt quyện với mùi hàu bốc lên ngào ngạt làm người ta ăn hết con này đến con khác không muốn ngừng. Hàu nướng mỡ hành thường sử dụng thêm đậu phộng để tạo độ bùi cho món ăn.

15 món ăn từ hàu ngon tốt cho sức khỏe

Khi hàu đã được làm sạch có thể thực hiện nướng hàu với mỡ hành trong vòng 10 phút thực hiện vô cùng đơn giản và dễ dàng. Để làm hàu cho gia đình từ khoảng 4-5 người bạn sẽ cần:

  • Hàu sữa: 3kg hàu biển tươi sống có thể chọn hàu sữa hoặc hàu to
  • Mỡ lợn: 200g
  • Hạt lạc (đậu phộng): Rang chín để nguội khoảng 400g
  • Hành lá tươi: 200g
  • Rau dăm
  • Gia vị các loại mắm, tiêu, muối, ớt,…

Để có thể nướng hàu chúng tôi khuyên bạn nên dùng lò vi sóng vì người thiếu kinh nghiệm có thể sẽ làm hỏng món hàu ngay lần nấu ăn đầu tiên hết sức lãng phí. Còn nếu bạn đã là chuyên gia nấu ăn kỳ cựu thì có thể thay thế lò vi sóng bằng lò than để làm món hàu nướng mỡ hành.

Bước 1: Sơ chế Hàu là bước tốn kém thời gian nhất tuy nhiên nếu bạn sơ chế tốt món hàu sẽ ngon hơn, hoàn hảo hơn. Hàu mua ở chợ về nên làm sạch thật kỹ, ngâm hàu với nước 20 phút để cho đất bám trên hàu bở ra, sau đó dùng bàn chải sạch đánh bay hết phần bùn đất trên vỏ Hàu. Sau đó tráng hàu qua nước sạch 1-2 lần rồi để ráo nước.

Bước 2: Khi hàu đã khá ráo nước thì sẽ chuyển đến công đoạn tách vỏ hàu ra. Vì vỏ hàu rất cứng nên thật sai lầm khi cố dùng tay hoặc dao để tách vỏ hàu vừa không hiệu quả mà lại còn dễ gây đứt tay. Để có thể tách vỏ hàu mà không làm mất dinh dưỡng trong con Hàu biển bạn nên cho Hàu lên bếp hoặc lò vi sóng 1 lát tầm 1 đến 2 phút để miệng Hàu biển tự tách ra. Lúc này việc bỏ phần vỏ trên của hàu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nước Hàu rớt ra khi tách vỏ khá ngon và bổ bạn có thể chắt ra rồi đem nấu một nồi cháo.

Bước 3: Công đoạn sơ chế Hàu đã xong bạn lúc này có thể rửa kỹ hành lá và rau dăm. Hành lá sau khi rửa thì cắt nhỏ và để riêng 1 bát. Hạt lạc rang sẵn sẽ mang ra đập vụn không nên đập nhỏ quá chỉ cần hơi vụn hơn là được.Trong khi đó mỡ lợn sẽ được cho vào chảo đun lên để thu mỡ dưới dạng nước. Khi mỡ lợn đã teo gần hết thành tóp mỡ thì nên vớt hết ra để riêng và có thể không dùng đến. Mỡ lợn lúc này sẽ ở dạng nước vặn nhỏ nhiệt độ để chuẩn bị đổ hành lá thái rồi vào không bị cháy. Chỉ để cho hành lá hơi quắt lại cho thêm muối và gia vị tùy sở thích rồi đảo qua một chút tắt bếp. Vét mỡ hành ra bát đựng chuẩn bị cho công đoạn nướng cùng với Hàu biển tươi.

Bước 4: Hàu sau khi bóc vỏ trên được bày ra đĩa nếu dùng lò vi sóng để nướng hoặc bày trên vỉ nếu dùng bếp than. Rưới nước mỡ hành lên từng con hàu rồi đem lên nướng. Khi hàu chín lấy ra và rắc hạt đậu phông, hạt tiêu lên hàu. Lúc này món hàu đã gần như hoàn tất chỉ còn chuẩn bị thêm một số như bát đĩa, nước mắm hoặc ớt, rau dăm,… để ăn cùng món hàu nướng mỡ hành đầy hấp dẫn này.

Món hàu hấp

Hàu hấp là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà nhiều người thích, vừa giữ được hương vị thuật khiết từ hàu mà lại thơm ngon ấm áp mềm mại húp nước hàu ngọt nước rất sướng.

Thực hiện: Bạn lấy sả cây, chặt bỏ gốc và rửa sạch cắt thành khúc. Bạn cho sả đặt dưới đáy nồi, cho hàu lên trên/ Sau đó cho 1 ít nước vào và đun với lửa vừa phải đế khi hàu chín.

Khi hàu chín, bạn tắt bếp và chén thôi. Đừng quên thêm gia vị và muối tiêu chanh để chấm kèm thịt hàu giúp món ăn có vị thơm ngon hơn nhé.

Hàu chiên

hàu chiên trứng

Cách làm món hàu chiên bạn tách thịt hàu ra riêng có thể băm nhỏ. Sau đó tách phần lòng đỏ trứng để đánh lên. Cho hàu vào trứng, sau đó lăn với bột mỳ và lớp bột chiên xù ở ngoài cùng. Tiếp theo đổ dầu vào chảo nóng và bạn chiên thịt hàu ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra.

Hàu chiên trứng

hàu chiên trứng 2

Cách làm món hàu chiên trứng số 2 Bạn rửa sạch hàu, nên ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh hoặc sát muối, chanh. Rửa hành lá, cắt nhỏ. Bạn đập trứng ra bát, thêm gia vị, tiêu xay và hành lá rồi khuấy đều. Làm nóng chảo và phi hành tỏi, cho thịt hàu vào xào tái. Tiếp theo bạn đổ trứng vào chiên chung với hàu, trắng chín 2 mặt là có thể đem ra ăn thôi.

Cháo hàu

cháo hàu

Bạn rửa sạch hàu, dùng dao tách miệng hàu thành đôi và lấy thịt bàu. Giữ lại cả phần nước hàu. Tiếp theo vo gạo tẻm, gạo nếp, sau đó cho vào nồi đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo. Khi hạt gạo đã nở bung thì cho nước hàu và hàu vào. Tiếp tục cho hành tím thái nhỏ, phi thơm cho vào hàu xào nhanh.Nêm nếm gia vị đủ dùng, khi cháo chín nhừ thì múc ra tô và thưởng thức nhé.

Hàu xào sả ớt

Nguyên liệu làm hàu xào sả ớt
500g thịt hàu sữa làm sẵn
Gừng, sả, tỏi, ớt, nước đá lạnh
Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối.
Dụng cụ: Muỗng, chảo, nồi.

hàu xào xả ớt

Cách làm: chế biến gia vị, băm nhỏ tỏi ớt, gừng và xẩ, hành lát mỏng, rửa hàu bằng nước muối, lược hàu với gừng để bớt mùi hăng, khi sôi vớt hàu ra ngâm đá lạnh. Cho xả ớt và tỏi vào xào trước, khi vàng thơm bắt đầu cho hàu vào, mở to lựa max kích xào nhanh tay đợi khô và săn lại là chiến được rồi.

Hàu chiên giòn chiên xù

Hàu
xà lách, rau sống, cà chua, giá, lá bạc hà
mù tạt tỏi, muối
bột mì
trứng gà
bột chiên xù

Làm sạch hàu, bằng nước muối và lá bạc hà, ngâm một lúc vớt ra để ráo nước. Rửa sạch cà chua thái nhỏ. Tẩm gia vị cho thịt hàu với bột canh hạt tiêu, bột tỏi. bột ớt, tương hớt để cho hàu thấm gia vị
Trộn lẫn bột mì và bột chiên giòn cùng với bột canh, hạt tiêu, ớt bột trộn cho đều. Rồi lấy hàu ra lăn trên bột cho thấm đều xung quan, để vào tô rồi sóc mạnh cho bột dính đều vào hàu. Chiên hàu dưới dầu sôi ngập hàu chia nhỏ từng đợt một chứ không chiên hết một lúc.

hàu chiên giòn chiên xù

Bạn nên chiên ngập dầu với lửa nhỏ, giúp hàu chín đều, vàng và giòn hơn.
Nên chờ dầu sôi già thì hãy cho hàu vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo, thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
Khi hàu chín vàng, bạn vặn lửa lớn hơn và nhanh tay vớt hết hàu ra ngoài rồi hãy tắt lửa, giúp hàu giòn, ít hút dầu hơn.

Hàu sốt phô mai hàu né phô mai

Nguyên liệu:

Hàu sữa
Hành tây
Bắp mỹ
Đậu bắp
Ngò rí
Bơ thực vật
Xúc xích
Phô mai
Trứng gà
Gia vị thông dụng

hàu sốt phô mai

Sơ chế hàu rửa sạch ngâm muối. Ướp hàu với muối, đường, hạt tiêu, tương cà, tương ớt. Bắc chảo gang lên bếp với lửa vừa cho nóng, sau đó cho vào 20g bơ lạt rồi đảo đều đến khi bơ tan hoàn toàn.

Bạn cho vào 1 củ hành tây, 1/2 trái bắp mỹ, 3 trái đậu bắp đã sơ chế vào và đảo đều. Cho xúc xích và hàu lên mặt, đập 1 quả trứng gà vào rồi để yên trong vòng 1 phút. Rắc phô mai vào, đợi tan chảy hết thì tắt bếp, rắc tiêu và trang trí hành

Hàu xào mướp

Hàu mua về rửa thật sạch, có thể rửa với muối, gừng hoặc rượu
Mướp mua về gọt sạch vỏ, cắt xéo theo chiều ngang
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thật mỏng để sử dụng làm hành phi.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch

hàu xào mướp
Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho phần hành tím đã cắt vào, đảo đều với lửa lớn
Đảo đều hàu với lửa vừa, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt, tiêu. Sau khi hàu đã săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp và cho hàu ra tô.
Cho thêm 1 ít dầu ăn vào cho mướp vào đảo đều, sau khi mướp đã hơi ngả màu cho hàu đã xào trước vào đảo đều to lửa.

Hàu tái chanh

10 con hàu
1 trái chanh xanh
3 muỗng canh nước chanh vàng
hành lá
Củ cải trắng
cải đỏ
Rau cải bẹ xanh
Rau sống: xà lách, diếp cá, quế
Nước tương
Mù tạt

hàu tái chanh

Hàu đem rửa sạch qua nước muối loãng. Rồi để ráo.
Xếp hàu vào dĩa và cho đá lên. Bọc lại và đem để tủ lạnh. Cho thêm vài lát chanh xanh vào cho thơm.
Củ cải trắng và củ cải đó xắt sợi to dài. Gốc hành lá làm sạch đem ướp đá cho lạnh.
Rau sống và cải bẹ xanh rửa sạch để ráo. Xếp lên dĩa.
Dọn hàu ra. Khi ăn gắp hàu nhúng vào nước chanh vàng rồi cuốn với cải bẹ xanh, rau sống, củ cải, cà rốt, gốc hành lá. Chấm với nước tương và mù tạt.

Hàu sốt cà chua

hàu sữa sốt cà chua

Ruột hàu rửa sạch. Cà chua gọt vỏ, bổ múi cau. Gừng thái sợi. Tỏi băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ. Phi thơm tỏi, gừng cùng chút dầu ăn. Thêm cà chua, vài hạt muối vào đảo cùng. Khi cà chua nhừ, cho hàu vào nấu cùng khoảng 2 phút cho đến khi hàu chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá lên trên đảo đều.

Hàu xào nấm

Làm sạch hàu với nước muối, dùng dao tách lấy phần thịt hàu. Nấm hương ngâm trong nước 10 – 15 phút để nấm nở ra, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Ớt cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

hàu xào nấm

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào làm nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho hàu vào xào với lửa vừa. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Cho tiếp nấm hương vào đảo đều khoảng 2 phút thì nêm thêm tương ớt, ớt cắt nhỏ vào xào đến khi thấy hàu săn lại.

Hàu xào bơ tỏi

0.5 kg hàu sữa
100 gr tỏi xay (3 củ tỏi)
1 hộp bơ Tường An nhỏ
Hành lá
Gia vị nêm nếm
1 củ hành tây nếu thích

Hàu mua về tráng nhanh qua nước lạnh rồi để ráo. Cho bơ và hành tỏi phi lên cho vàng cho thêm gia vị. Khi tỏi đã vàng và nêm nếm vừa ăn thì bỏ hàu vào, mở lửa lớn và đảo nhanh. khi hàu đã săn lại thì tắt bếp, bỏ thêm hành lá cắt khúc vào. Thêm tiêu rắc mặt cho thơm.

Ăn hàu tăng ham muốn tình dục không?

Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy các bằng chứng khoa học chứng tỏ hàu có tác dụng tăng ham muốn tình dục, kích thích ham muốn cho cả nam và nữ giới.

Theo một chuyên gia khoa học tại Úc cho biết, một số thành phần, dưỡng chất trong hàu có thể có tác dụng kích thích ham muốn tình dục, nhất là anh em bị yếu sinh lý

ăn hàu kích dục

Như chúng ta đã biết, hàu có hàm lượng kẽm cao, kẽm có tác dụng tăng lượng hormone sinh dục testosterone ở nam giới tăng lên. Đây là hormone giúp anh em tăng ham muốn tình dục.

Đặc biệt, hàu cũng chứa các hàm lượng dopamine – đây là chất truyền dẫn thần kinh làm nhiệm vụ kích thích hưng phấn trong não, trung tâm điều khiển cảm giác hưng phấn tình dục. Do đó, khi ăn hàu thì nồng độ dopamine trong cơ thể tăng lên, từ đó kích thích ham muốn nhu cầu tình dục ở cánh mày râu tăng lên.

Nên ăn hàu vào thời gian nào trong ngày?

Thực tế thì bạn có thể chế biến hàu thành các món ăn hằng ngày để bổ sung đầy đủ các dương chất. Lưu ý là không nên ăn quá nhiều để tránh dư thừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 2 bữa. Đối với nam giới yếu sinh lý cần cải thiện khả năng tình dục thì mỗi ngày có thể bổ sung khoảng 1kg hàu tươi (5-7 con). 

Ăn nhiều hàu có tốt không?

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, trong đó việc bạn dung nạp quá nhiều lượng hàu hàng ngày. Hàu là thực phẩm giàu kẽm, nếu ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể xảy ra sự cạnh tranh xuất hiện của kẽm với đồng, sắt…

– Ăn nhiều hàu có thể khiến bạn tăng nguy cơ dị ứng với hải sản.

– Ăn quá nhiều hàu khiến cơ thể phải làm việc nhiều để xử lý thức ăn giàu đạm, giàu kem. Nếu xử lý không kịp có thể khiến một số chất tồn đọng trong cơ thể và chuyển hóa thành độc tố.

– Hàu là thực phẩm có tính lạnh, vị tanh nên ăn quá nhiều không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.

Những nguy cơ khi ăn hàu sống

Hàu là hải sản giàu chất dinh dưỡng, nhất là đối với tăng cường chức năng sinh lý nam giới. Tuy nhiên, hiện nay với môi trường sinh sống của hàu cũng đang bị ảnh hưởng lớn khi bị ô nhiễm, thậm chí một số nơi có hàm lượng kim loại nặng rất cao.

Nếu hàu sinh sống trong môi trường ô nhiễm có các loại độc hại như lốp xe, cao su,nước thải công nghiệp khai khoáng…thì bản thân hàu cũng dễ bị nhiễm độc kim loại nặng. Từ đó, khi chúng ta sử dụng hàu sống hoặc các món ăn từ hàu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng có thể gây nguy cơ nhiễm độc, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Dưới đây là những hiểm họa tiềm ẩn mà bạn có thể đối mặt khi sử dụng hàu biển không rõ nguồn gốc xuất xứ:

Hàu nhiễm khuẩn: Vi khuẩn Vibrio thường có nhiều ở động vật có vỏ ăn lọc, trong đó có hàu. Nếu sử dụng hàu sống có nhiễm khuẩn Vibrio có thể gây nhiễm khẩn và gây ra các triệu chứng như nôn mửa, sốt cao, nhiễm trùng huyết – căn bệnh nhiễm trùng có thể gây tử vong.

Theo  nhiều nghiên cứu tại Mỹ, khoảng 100 người trong số 80.000 người nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio do ăn hàu sống.

Chất độc khác: Hàu có thể chứa virus Norwalk, virus đường ruột có thể gây nguy hiểm sức khỏe. Hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm khác như kim loại nặng chì, thủy ngân…rất nguy hiểm. Do đó, trẻ em, phụ nữ đang mang thai cần thận trọng khi ăn hàu sống nhé.

Hướng dẫn ăn hàu sống ngon tránh đau bụng

Trước khi thưởng thức món hàu sống, bạn cần đảm bảo là lựa chọn hàu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chọn hàu có dấu hiệu nhiễm độc…

ăn hàu sống thế nào

Chuẩn bị nguyên liệu: 2 kg hàu sữa, 1 tuýp mù tạt, tỏi, ớt, chanh tươi, rau thơm.

Các bước chế biến:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Hàu còn sống thì ngâm rửa sạch cát bám bẩn bên ngoài vỏ. Sau đó ngâm hàu trong nước khoảng 30p cho nhả hết bùn đất bên trong. Cho thêm vài lát ớt để hàu nhả bùn, cát nhanh hơn. Sau đó tách hàu làm đôi, bỏ phần vỏ không chứa thịt.

Buớc 2. Làm sạch hàu sữa: Sau khi sơ chế xong, bạn cho hàu sữa vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi ăn.

Bước 3. Thưởng thức: Bạn pha nước chấm theo khẩu vị của mình. Vắt thêm chanh, mù tạt, ớt lên thịt hàu, sau đó chấm vào nước chấm và thưởng thức.

Cách lựa chọn hàu sống

Điều quan trọng nhất để chọn hàu sống ngon là đến các cửa hàng hải sản uy tín, siêu thị có danh tiếng để đảm bảo chất lượng.

Không chọn hàu đã chết, hư thối vì có nguy cơ cao bị ngộ độc và mắc bệnh đường ruột.

Không chọn hàu bị nứt vỏ, bể vỏ.

Thử dùng tay tách 2 vỏ hàu, nếu chúng dễ dàng bị hé vỏ thì hàu đã chết và không còn tươi ngon.

Khi tách vỏ hàu, bạn chạm vào phần mềm thịt bên trong hàu thì lập tức chúng sẽ đóng lại, và đây chính là hàu còn tươi sống.

Sau khi chọn hàu mang về nhà thì tốt nhất là thưởng thức ngay để đảm bảo vị ngon ngọt tự nhiên.

Trên đây là những thông tin về con hàu 15 món ăn chế biến từ hàu ngon nhất, công dụng của hàu đối với sức khỏe…mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi chế biến các món ăn từ hàu

banner
21 26 28 35 44 51