banner

Hẹp bao quy đầu là gì hẹp bao quy đầu ở trẻ em và người lớn ảnh hưởng gì

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (75 bình chọn)

Trong số các bệnh về bao quy đầu thì hẹp bao quy đầu là triệu chứng thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hẹp bao quy đầu khiến không ít nam giới tự ti, e ngại khi đối diện với bạn tình, bao quy đầu bị hẹp để lâu còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Hẹp bao quy đầu là bệnh như thế nào, hẹp bao quy đầu ở trẻ em sơ sinh có nguy hiểm không? hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu lại là hiện tượng miệng bao quy đầu nhỏ, ôm chặt lấy quy đầu dương vật và không thể tuột xuống khi dương vật cương cứng. Phần trên cùng của bao quy đầu bị hẹp và nhỏ chỉ để lộ rất ít rất khó khăn cho lỗ tiểu chui ra ngoài để tiểu tiện.

Nam giới bị hẹp bao quy đầu sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại như: nấm, vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm các bệnh nam khoa. Hẹp bao quy đầu khiến nam giới khó quan hệ tình dục do bị phần bao quy đầu cản trở, ngăn sự giãn nở tối đa của dương vật, kìm hãm kích thước của cậu nhỏ.

hẹp bao quy đầu là gì hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Tùy vào nguyên nhân, mức độ hẹp mà chúng ta có thể phân loại hẹp bao quy đầu như sau:

Hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em 3 tuổi, trẻ 2 tuổi, trẻ 1 tuổi được xem là hẹp bao quy đầu sinh lý. Đây là tình trạng da bao quy đầu dính chặt với quy đầu dương vật. Hầu hết các bé trai khi mới sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu do lúc này phần bao quy đầu chưa đủ da để có thể lột hết ra bên ngoài. Đây là hiện tượng bình thường các bé trai sẽ tự lột bao quy đầu ra khi ở độ tuổi dậy thì.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em do bệnh lý
Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em do bệnh lý

Trong trường hợp hẹp bao quy đầu do sinh lý, các bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp lột bao quy đầu không xâm lấn, tức hướng dẫn cha mẹ tự lột bao bao quy đầu cho trẻ tại nhà. Hoặc nong bao bao quy đầu tại cơ sở y tế do bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm đảm nhiệm. Trẻ em sơ sinh dưới 4 tháng tuổi cũng dễ bị hẹp bao quy đầu bệnh lý phụ huynh nên có biện pháp khắc phục sớm giúp trẻ vệ sinh tốt hơn tránh các bệnh viêm nhiễm do khó vệ sinh.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Một số trẻ bị hẹp bao quy đầu do bệnh lý bẩm sinh phần trên cùng của bao quy đầu quá hẹp, lộ ra lỗ tiểu rất ít, rất khó khăn khi đi tiểu thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có các biện pháp khắc phục ngay.

Hẹp bao quy đầu ở người trưởng thành, đây là hiện tượng bao quy đầu dính chặt lấy quy đầu dương vật do viêm nhiễm, gây sẹo xơ. Khi nam giới bước vào giai đoạn dậy thì hoặc thậm chí đã đến tuổi trưởng thành mà phần bao quy đầu vẫn bị hẹp khó tuột xuống thì chắc chắn nam giới đã bị hẹp bao quy đầu do bệnh lý gây ra. Để điều trị dứt điểm, nam giới cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện cắt bao quy đầu giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng hẹp bao quy đầu.

Bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng nam giới vẫn có thể tuột bao quy đầu, để lộ một nửa quy đầu. Nam giới vẫn có thể quan hệ nhưng dễ bị nghẹt bao quy đầu khi quan hệ hay thủ dâm.

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là hiện tượng bao quy đầu không thể tuột xuống, không hề để lộ phần quy đầu dương vật. Ngay khi phát hiện trường hợp hẹp bao quy đầu hoàn toàn cần đến ngay cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp khắc phục, tránh để lâu gây hậu quả đáng tiếc

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu sẽ có triệu chứng điển hình như: Miệng bao quy đầu nhỏ, chít hẹp, hình dáng dương vật bất thường, nam giới gặp nhiều khó khăn khi vệ sinh cá nhân và tiểu tiện, cụ thể như:

  • Tiểu tiện khó khăn, đi tiểu dòng nước tiểu yếu, phải dùng sức mới có thể tiểu tiện
  • Phần quy đầu dương vật căng phồng, sưng tấy đỏ
  • Nếu cố lột bao quy đầu xuống sẽ có cảm giác đau. Tuy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người mà cảm giác đau sẽ khác nhau.
  • Việc tự lột bao quy đầu tại nhà không hiệu quả, phần quy đầu lộ ra rất ít
  • Có dấu hiệu viêm nhiễm bao quy đầu do khó khăn trong vệ sinh
Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi vệ sinh dương vật
Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi vệ sinh dương vật

Bên cạnh đó một số biểu hiện sau sẽ giúp nhận biết rõ ràng hơn liệu bao quy đầu có đang bị hẹp hay không:

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ em sơ sinh

Đặc điểm bao quy đầu hẹp ở trẻ là: bé đau đớn, hay khóc mỗi khi đi tiểu, khi đi tiểu phải rặn và đỏ mặt, bao quy đầu sưng phồng, chảy mủ hay dịch bất thường, bé sợ đi tiểu, hoặc sợ mỗi khi phụ huynh vệ sinh cho trẻ,…

hẹp bao quy đầu là như thế nào

Khi phụ huynh phát hiện trẻ sơ sinh hay trẻ 3 tuổi, 2 tuổi và 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu nên đưa trẻ đi khám sớm, can thiệp y khoa để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản về sau. Phụ huynh khi chăm sóc cho trẻ nên đặc biệt quan tâm đến các phần vùng kín của trẻ như mông, bộ phận sinh dục, nách, bẹn,… vì đó là những nơi thường xuyên ẩm ướt dễ viêm nhiễm.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn

Ở người trưởng hành, hẹp bao quy đầu có thể khiến hình dạng dương vật bị biến đổi, cong, vênh và phát triển bất thường. Nam giới có cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục hay dương vật cương cứng, thậm chí có trường hợp không thể quan hệ hoặc quan hệ xong bị rách và chảy máu bao quy đầu. Nam giới đã lớn mà không tự lột được bao quy đầu, phần quy đầu lộ ra quá ít so với các bạn cùng trang lứa cũng là dấu hiệu đặc trưng của người bị hẹp bao quy đầu.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

Có nhiều câu hỏi được đặt ra tại sao lại bị hẹp bao quy đầu, nguyên nhân hẹp bao quy đầu là do đâu mà ra có phải là di truyền hay không? Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau như: hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi, trẻ 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu, trẻ 2 tuổi hẹp bao quy đầu hay nam giới trong độ tuổi trưởng thành cũng có khả năng bị hẹp bao quy đầu. Các chyên gia y tế đã tổng hợp lại nguyên nhân của các tình trạng trên là do:

Hẹp bao quy đầu do bẩm sinh

Có tới 75% các trường hợp hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh. Ngay từ khi đẻ ra lớp bao quy đầu thực hiện chức năng bảo vệ phần bao quy đầu ngăn chặn các ngoại vật xâm phạm. Lúc này lớp bao da quy đầu có tác dụng bảo vệ quy đầu và lỗ niệu đạo cùng dương vật.

Đến một độ tuổi nhất định bao da quy đầu của bé trai sẽ tự tụt xuống để lộ ra đầu dương vật. Thế nhưng co cơ địa của mỗi người khác nhau, phần da bao quy đầu bị mỏng, độ giãn nở ít hoặc do phần vành của bao quy đầu không tự giãn ra dẫn đến tình trang hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu do các tác nhân ngoại vật

Hẹp bao quy đầu ở nam giới cũng có thể là do sự xuất hiện của sẹo xơ do biến chứng của các bệnh nam khoa. Viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu quá dài là nguyên nhân khiến sẹo xơ hình thành.

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

Bao quy đầu hẹp có ảnh hưởng gì không? Mặc dù hẹp bao quy đầu chỉ là một tình trạng bất thường nhỏ về cấu tạo sinh lý, thế nhưng, nó lại để lại cho nam giới rất nhiều phiền toái, cụ thể:

Kìm hãm sự phát triển của dương vật

Bao da quy đầu bó chặt quy đầu khiến dương vật bị kìm hãm, không thể phát triển tự nhiên. Từ đó, dương vật không phát triển đúng với kích thước, nhỏ hơn so với những nam giới bình thường khác. Một số trường hợp do hẹp bao quy đầu mà dương vật bị phát triển bất thường cong lên hoặc cong xuống trông mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến kích thước dương vật
Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Gây ra các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa

Bao quy đầu hẹp có sao không, do đặc thù khó kéo bao quy đầu lên được nên các vi khuẩn có cơ hội lọt vào phần rãnh bao quy đầu tồn tại bên trong và phát triển thay vì được làm sạch đẩy ra ngoài.

hẹp bao quy đầu có thể gây viêm nhiễm nam khoa
hẹp bao quy đầu có thể gây viêm nhiễm nam khoa

Bệnh bao quy đầu hẹp có thể khiến cho các chất bẩn, bựa sinh dục, nước tiểu,…bị ứ đọng bên trong tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển dẫn đến các bệnh viêm nhiễm vùng kín như viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, cấm bao quy đầu, sùi mào gà, lậu,…

Viêm nhiễm niệu đạo

Đối với nam giới bị hẹp bao quy đầu thì khả năng cao sẽ dễ biến chứng thành bệnh viêm bao quy đầu. Khi bị viêm bao quy đầu nguy cơ gây viêm nhiễm niệu đạo cũng rất lớn. Sự viêm nhiễm ở bao quy đầu sẽ lây lan ngược dòng lên niệu đạo gây viêm niệu đạo, nguy hiểm hơn có thể gây viêm bàng quang, viêm thận.

Gây khó khăn khi tiểu tiện

Nam giới khó tiểu do hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu bị hẹp khiến nam giới gặp khó khăn khi tiểu tiện như: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu rắt,… Tình trạng này do dương vật và lỗ tiểu của nam giới bị bao trùm bởi bao quy đầu, phần lỗ tiểu lộ ra rất ít. Nếu không được can thiệp kịp thời, nam giới sẽ bị ám ảnh với việc đi tiểu, nhịn tiểu thường xuyên gây cản trở đến quá trình bài tiết của thận.

Nghẹt bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu khiến nam giới dễ bị nghẹt bao quy đầu khi quan hệ. Khi đó, máu sẽ khó lưu thông gây sưng, phù nề quy đầu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử bao quy đầu. Phần vành của bao quy đầu quá hẹp sẽ bóp nghẹt dương vật khi cương cứng rất khó chịu và khó khăn khi quan hệ.

Suy giảm khả năng tình dục

Hẹp bao quy đầu quan hệ có sao không thì khi bao quy đầu bị hẹp, vùng da bao quanh quy đầu căng lên, bó chặt quy đầu dương vật gây cảm giác đau rát, khó chịu. Hơn nữa, quy đầu cũng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Độ trơn trượt của bao quy đầu khi quan hệ cũng bị ảnh hưởng lớn, các chức năng tình dục không được hoạt động tốt dẫn đến khó đạt được cảm xúc mãnh liệt nhất khi quan hệ tình dục.

Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Ngoài những tác hại đã kể trên, hẹp bao quy đầu nếu không được can thiệp sớm còn tăng nguy cơ ung thư dương vật, gây vô sinh ở nam giới. Bựa sinh dục, cặn bẩn tích tụ lâu ngày tại vùng kín cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư dương vật ở nam giới.

Bao quy đầu hẹp phải làm sao?

Đối với tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ khắc phục tự lột bao quy đầu khá dễ dàng mà không cần dùng thuốc. Cha mẹ có thể kéo căng bao quy đầu của bé theo chiều ngang cho đến khi bao quy đầu đủ rộng thì kéo lớp da bao quy đầu về phía trước rồi lại kéo ngược lại phía sau, thực hiện nhiều lần trong ngày.

khắc phục hẹp bao quy đầu
khắc phục hẹp bao quy đầu

Trong quá trình thực hiện, cha mẹ cần nhẹ tay, thao tác thật cẩn thận để tránh làm “cậu bé” bị tổn thương. 

Bên cạnh đó, nên chú ý vệ sinh vùng kín của trẻ mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm vùng kín xảy ra. Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể được khắc phục hiệu quả nếu bố mẹ kiên trì thực hiện phương pháp này khoảng 2 – 3 tháng. Hiện nay nhiều bố mẹ phụ huynh thường đưa con đi cắt bao quy đầu từ sớm giúp trẻ phát triển dương vật một cách đầy đủ đồng thời dễ dàng hơn trong vệ sinh hằng ngày.

Đối với nam giới trưởng thành, cách thực hiện tự lột tại nhà sẽ không còn hiệu quả. Vì vậy, một phương pháp vừa nhanh chóng vừa đạt hiệu quả cao ngay tức thì chính là cắt bao quy đầu, đây là giải pháp mà rất nhiều quý ông lựa chọn thực hiện nhanh gọn, ít đau đớn và giúp phát triển dương vật tốt hơn.

cắt hẹp bao quy đầu

Có rất nhiều phương pháp cắt bao quy đầu khác nhau, thế nhưng cắt bao quy đầu công nghệ 4.0 đang là phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao và nam giới lựa chọn. Biệt pháp cắt bao quy đầu có thể thực hiện được cho trẻ nhỏ an toàn và giúp trẻ phát triển phần dương vật đầy đủ hơn.

Hiện phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đang thực hiện cắt bao quy đầu bằng phương pháp 4.0 thế hệ mới. Kỹ thuật giúp khắc phục các nhược điểm của phương pháp truyền thống và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

Hiệu quả tốt nhất

Phương pháp cắt bao quy đầu công nghệ 4.0 không gây đau đớn, sử dụng chỉ tự tiêu nên không cần cắt chỉ. Đặc biệt, phương pháp này không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như ham muốn tình dục của người bệnh.

Có tính thẩm mỹ cao

Sử dụng dao cắt cầm máu của Mỹ giúp vết cắt nhỏ, mảnh, không gây ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, không để lại sẹo và khả năng phục hồi nhanh chóng.

Thời gian thực hiện nhanh chóng

Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng, cả quá trình cắt bao quy đầu chỉ kéo dài từ 15 – 20 phút. Thời gian phục hồi 7 – 10 ngày và sau 1 tháng nam giới có thể quan hệ tình dục bình thường.

Không đau, hạn chế chảy máu

Sử dụng máy cắt hiện đại, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu và sử dụng thuốc gây tê cục bộ nên bệnh nhân không có cảm giác đau đớn, vết cắt dứt khoát, ít chảy máu.

Quy trình cắt hẹp bao quy đầu tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 

Cắt bao quy đầu chỉ là một thủ thuật đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thủ thuật thì một đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm cũng như quy trình thực hiện an toàn là điều rất cần thiết. Dưới đây là những bước thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu cho nam giới ở Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: 

Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tổng quát sức khỏe cũng như độ dài, kích cỡ và tình trạng hẹp bao quy đầu ở nam giới. Với trường hợp bao quy đầu bị viêm nhiễm, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm rồi mới tiến hành cắt bao quy đầu. 

Ngược lại, nếu người bệnh đủ điều kiện thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể phương pháp, quá trình thực hiện thủ thuật và chi phí điều trị.

Bước 2: Tiến hành cắt bao quy đầu bằng công nghệ 4.0

Người bệnh sẽ được đưa vào phòng thủ thuật đã được chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện. Trước khi tiến hành cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ vệ sinh vùng thủ thuật và gây tê tại vị trí thực hiện.

cắt hẹp bao quy đầu 2

Dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật, bác sĩ sẽ định hình vị trí vết cắt trên vùng da bao quy đầu, sau đó tiến hành bóc tách phần da ở bao quy đầu và sử dụng dao cắt cầm máu của Mỹ để loại bỏ lớp da quy đầu thừa ra khỏi dương vật. Vết cắt đảm bảo láng mịn và không để lại sẹo. 

Cuối cùng bác sĩ dùng chỉ tự tiêu cao cấp để khâu và băng bó lại vết thương giúp hạn chế nhiễm trùng trong quá trình bình phục.

Bước 3: Theo dõi sau khi cắt

Sau khi kết thúc thủ thuật, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi tại phòng khám để theo dõi sức khỏe. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc vết thương, kê đơn thuốc và hẹn ngày tái khám. Nếu không xảy ra bất cứ vấn đề gì, bệnh nhân có thể ra về.

Cắt bao quy đầu công nghệ 4.0 đã giúp rất nhiều nam giới điều trị thành công bệnh lý hẹp bao quy đầu. Vì vậy, nếu bị hẹp bao quy đầu, bạn có thể yên tâm khi đến với phòng khám.

Vì sao bạn nên chữa hẹp bao quy đầu tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, hàng đầu ở lĩnh vực nam khoa, trong đó có khám và điều trị hẹp bao quy đầu. Phòng khám với những ưu thế vượt trội có thể kể đến như:

Về đội ngũ bác sĩ

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội quy tụ nhiều bác sĩ phụ khoa giỏi tại Hà Nội, có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã từng công tác và học tập tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.

Về cơ sở vật chất

Phòng khám được xây dựng ở địa điểm giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất khang trang, các phòng khoa được thiết kế rộng rãi, thông thoáng đạt chuẩn bộ Y Tế.

Trang thiết bị, máy móc y tế

Toàn bộ trang thiết bị y tế hiện đại đều được nhập khẩu từ nước ngoài để hỗ trợ hiệu quả cho việc khám và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, phòng khám đã và đang áp dụng các phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu tiên tiến, hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh.

Dịch vụ đạt chất lượng cao

Hệ thống tư vấn trực tiếp và Hotline hoạt động thường xuyên, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và nhu cầu đặt lịch khám của bệnh nhân.

Thời gian hoạt động linh hoạt

Thời gian làm việc của phòng khám linh hoạt từ 8h – 20h, không có ngày nghỉ, giúp nam giới có thể đến phòng khám ngoài giờ hành chính mà không gây ảnh hưởng đến công việc.

Bảo mật thông tin khách hàng

Toàn bộ thông tin bệnh nhân khi đến Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đều được bảo mật cùng với không gian khám chữa bệnh riêng biệt, kín đáo giúp người bệnh an tâm hơn.

Về chi phí giá cả phù hợp niêm yết rõ ràng

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội là một trong những địa chỉ điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu với chi phí hợp lý nhất. Bảng giá luôn được công khai rõ ràng, minh bạch và tuân theo những quy định mà bộ y tế đề ra. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng hẹp bao quy đầu ở nam giới trẻ em sơ sinh và ảnh hưởng của bệnh này đến sức khỏe và cuộc sống. Nếu còn thắc mắc cần các chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi tại thư mục tư vấn trực tuyến ngay [TẠI ĐÂY].

banner
21 26 28 35 44 51