banner

Ngày an toàn của con gái chính xác nhất là khi nào

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Có thai ngoài ý muốn khiến cho những mục tiêu cuộc sống của chị em phụ nữ thay đổi. Không chỉ công việc, học tập bị xáo trộn, mà sức khỏe của chị em cũng bị ảnh hưởng lớn. Đó là lý do nhiều chị em tìm đến các biện pháp tránh thai, mà việc tránh thai theo ngày an toàn của chu kỳ kinh nguyệt là một trong số đó. Phương pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện, mang tính tự nhiên nên lành tính. Vậy thực sự việc tính ngày an toàn để tránh thai có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau bạn nhé! 

Ngày an toàn của con gái nghĩa là gì?

Không phải ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt cũng khiến nữ giới dễ thụ thai. Ngày an toàn chính là ngày mà xác suất thụ thai thấp nhất, dù bạn vẫn quan hệ tình dục như bình thường. Bởi lẽ trong khoảng thời gian này, sẽ rất khó để tinh trùng và trứng được gặp nhau.

cách tính ngày an toàn cho con gái

Phương pháp tính ngày an toàn của chị em phụ nữ để tránh thai là một phương pháp pháp tránh thai tự nhiên. Để áp dụng biện pháp này, bạn cần đoán thời điểm rụng trứng dựa trên lịch sử kinh nguyệt hàng tháng của mình. Ngày rụng trứng chính là ngày dễ thụ thai ở nữ giới. Vì thế bạn cần tránh khoảng thời gian này ra nếu muốn tránh thai. Nhưng nếu muốn có thai, bạn nên quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng. 

>>>>>>> Cách tính ngày rụng trứng

Ngày an toàn của con gái là khi nào?

Các chuyên gia đã tính toán ra ngày an toàn ở nữ giới bắt đầu từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 7, ngắt quãng một giai đoạn, sau đó tiếp tục từ ngày 21 đến cuối chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là những ngày an toàn của chị em có vòng kinh đều đặn. Khi quan hệ vào những ngày đó khả năng thụ thai là thấp nhất, hầu như không có.

Có được điều này là do: 

 • Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 7 của chu kỳ kinh: Đây là thời điểm trứng vẫn chưa chín. Khi quan hệ tình dục, cho dù tinh trùng của nam giới có đi vào thì cũng chỉ sống được trong âm đạo chị em từ 2 đến 3 ngày. Vì thế ở giai đoạn này, rất hiếm khi sự thụ tinh thành công. Tuy nhiên sự thụ thai vẫn có thể xảy ra nếu trứng rụng sớm. 
 • Từ ngày 21 đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt: Ở thời điểm này trứng đã rụng và đang phân hủy, nên khi quan hệ tình dục thì sẽ đảm bảo an toàn, và bạn không thể thụ thai. 
 • Những ngày giữa hai khoảng thời gian trên chính là những ngày nguy hiểm của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, nếu quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai thích hợp, khả năng mang thai của chị em có thể lên tới 90%.

Tuy nhiên cần nhắc lại một lần nữa, rằng cách tính trên chỉ dùng được cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 đến 32 ngày. Nó không áp dụng được cho những những chị em không có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

>>>>>>>> Trễ kinh 2 tháng

>>>>>>>> Que thử thai

Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh đúng nhất

Các bước tính ngày an toàn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ như sau: 

Bước 1

Dùng lịch để ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cần ghi chép từ 6 đến 12 chu kỳ để theo dõi xem ngày bắt đầu và kết thúc chu kì là khi nào. Xác định xem chu kì này có đều đặn hay không.

Bước 2

Xác định xem chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất có độ dài bao nhiêu ngày. Tiếp theo, bạn lấy số lượng ngày đó trừ đi 18. Ví dụ nếu 27 ngày là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn, thì lấy 27 – 18 = 9. Như vậy, ngày dễ thụ thai đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn chính là ngày thứ 9. 

Bước 3

Tiếp tục xác định xem chu kỳ kinh nguyệt dài nhất có độ dài bao nhiêu ngày. Tiếp theo, bạn lấy số lượng ngày đó đó trừ đi 11. Ví dụ nếu 32 ngày là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất, thì lấy 32 – 11 = 21. Như vậy ngày dễ thụ thai cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn chính là ngày thứ 21.

Bước 4

Dựa vào kết quả đã thu được để lên kế hoạch quan hệ tình dục với bạn tình một cách thận trọng. Qua ví dụ trên bạn đã thấy, với một chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 27 đến 30 ngày, thì ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 chính là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Ngoài khoảng thời gian đó chính là những ngày an toàn của bạn. Khi quan hệ tình dục vào những ngày an toàn, bạn có thể tránh thai một cách tự nhiên. 

Bước 5

Đừng quên cập nhật dữ liệu chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Việc ghi chép chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi chính xác ngày dễ thụ thai, cũng như ngày an toàn của mình. 

Lưu ý

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh có hiệu quả đạt 75%, đã giúp nhiều chị em ngừa thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp thất bại. Điều này là do có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới thời điểm trứng rụng chính xác. Ví dụ như căng thẳng, những loại thuốc đang sử dụng, bệnh tật… Vì thế cách tính ngày an toàn không dính bầu này chưa chắc đã chính xác, đặc biệt với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Với các trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều, các chuyên gia khuyên nên sử dụng song song các biện pháp tránh thai khác. Ví dụ như dùng thuốc tránh thai, bao cao su, vòng tránh thai… Nếu còn chưa biết nên sử dụng loại nào, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Một số cách tính ngày an toàn của con gái

Tính ngày an toàn như thế nào theo biện pháp đo thân nhiệt?

Ngoài phương pháp tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn còn có thể tính theo cách đo thân nhiệt mỗi ngày. Cơ chế của phương pháp này là trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày, và trong những ngày có kinh, thân nhiệt của chị em sẽ thấp hơn bình thường. Thân nhiệt cơ thể thấp nhất ở thời điểm trước khi trứng rụng từ một đến hai ngày. Đến ngày trứng rụng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên và giữ nguyên như vậy. 

Vì thế, chị em có thể tự lập biểu đồ để đo thân nhiệt cơ thể mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm đo thân nhiệt thích hợp là vào lúc sáng sớm, sau khi chị em đã thức giấc, và trước khi thực hiện các hoạt động sống, sinh hoạt bình thường.

Với phương pháp này, thời điểm dễ có thai sẽ rơi vào ngày thân nhiệt giảm xuống đầu tiên, hoặc khi nhiệt độ cơ thể tăng lên ba ngày liên tiếp. 

Tính ngày an toàn bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung

Màu sắc và tính chất của chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung cũng là một trong những dấu hiệu cho bạn biết đã đến ngày rụng trứng hay chưa. Bởi lẽ trước thời điểm rụng trứng, thông thường vùng kín sinh dục sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Chúng có tính chất trong và loãng. Sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy đặc và đục dần, lượng tiết ra ít hơn so với trước. Cụ thể như sau:

 • Sau khi có kinh: chất nhầy không tiết ra hoặc tiết ra rất ít. Đây chính là những ngày an toàn.
 • Trước khi trứng rụng: chất nhầy được tiết nhiều, có màu trắng đục hoặc vàng, tính chất dính. 
 • Khi trứng rụng: chất nhầy trơn, dẻo và trong hơn. Đây chính là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất. 
 • Sau khi trứng rụng: chất nhầy không tiết ra hoặc tiết ra ít, bở, đục và đặc. 

Tính ngày an toàn bằng cách phối hợp nhiều phương pháp

Việc tính ngày an toàn nếu phối hợp nhiều biện pháp tự nhiên khác nhau thì sẽ chính xác hơn. Theo đó, bạn có thể để vừa quan sát màu sắc của chất nhầy, vừa tính ngày an toàn theo lịch, vừa đo thân nhiệt cơ bản bằng nhiệt kế. Ngoài ra, cũng có thể theo dõi các triệu chứng khác như ngực nặng và mềm hơn, đau ở bụng… 

Như đã nói, do bị nhiều yếu tố ảnh hưởng nên nếu muốn tránh thai bằng cách tính ngày an toàn, hiệu quả không thể đạt được 100%. Vì thế, bạn nên biết cách linh hoạt vận dụng các phương pháp để hiệu quả thu được là cao nhất. 

Tính ngày an toàn online như thế nào?

Bạn có thể tính ngày an toàn online bằng các ứng dụng miễn phí trên iPhone, Android. Lợi ích khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng các ứng dụng này là: 

 • Giúp theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.
 • Dễ dàng tính toán thời điểm rụng trứng, cũng như thời gian thích hợp để thụ thai.
 • Đánh giá xem quan hệ vào thời điểm nào thì tránh thai hiệu quả nhất. 

Sau đây là một số ứng dụng mà bạn có thể lựa chọn:

Tính ngày an toàn online bằng ứng dụng Flo

Flo là một ứng dụng thông minh, dễ sử dụng, với giao diện đơn giản dành cho chị em. Bạn chỉ cần nhập vào ứng dụng ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Nó sẽ bắt đầu theo dõi và tính toán chu kỳ kinh nguyệt cho bạn. Thông tin về ngày rụng trứng và các ngày an toàn cũng được gửi đến để nhắc nhở bạn mỗi tháng. 

Tính ngày an toàn online bằng ứng dụng Clue

Clue – Period Tracker là một ứng dụng tính toán ngày an toàn online thông minh, hỗ trợ rất tốt dành cho chị em. Ứng dụng có thể dự đoán chính xác chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ tới vào thời điểm nào. Bên cạnh đó, bạn còn được ứng dụng nhắc nhở thời điểm rụng trứng, và những triệu chứng có thể xảy ra trước thời kỳ hành kinh. 

Tính ngày an toàn online bằng ứng dụng Period Tracker – Period Calendar

Period Tracker – Period Calendar cũng là một ứng dụng thông minh để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cho nữ giới hàng tháng. Sử dụng App này bạn sẽ dễ dàng theo dõi chu kỳ hành kinh của mình, thời điểm thụ thai lý tưởng tương ứng với ngày rụng trứng. Vai trò của ứng dụng chính là trở thành một cuốn nhật ký bí mật mà chỉ riêng bạn biết!

Tính ngày an toàn online bằng ứng dụng Ladytimer

Ladytimer cũng là một ứng dụng miễn phí phổ biến dành cho chị em tính toán chu kỳ kinh nguyệt. Nó sẽ giúp bạn tính toán thời điểm có thai hoặc tránh thai hợp lý. 

Tính ngày an toàn online bằng ứng dụng PinkBird

PinkBird là một ứng dụng hỗ trợ nữ giới trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Có ứng dụng này trong tay, bạn có thể dự đoán được chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, thời điểm rụng trứng, kiểm soát chu kỳ kinh của mình.

Tính ngày an toàn để ngừa thai có an toàn tuyệt đối không?

Cách tính ngày an toàn để ngừa thai tự nhiên chỉ có hiệu quả đạt 75%. Nguyên nhân của điều này là do: 

 • Nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Đặc biệt là những người rong kinh, trễ kinh…
 • Tinh trùng sống lâu hơn so với thực tế trong cơ thể nữ giới, trong khi trứng lại chưa phân hủy hết nên thụ tinh vẫn xảy ra.
 • Quan hệ tình dục ở thời điểm sát ngày không an toàn, nên trứng vẫn gặp được tinh trùng dù rụng sớm hay muộn.
 • Thời gian rụng trứng không chính xác do căng thẳng tinh thần. 
 • Quan hệ tình dục vào ngày an toàn nên chủ quan, không dùng biện pháp tránh thai khác.

Đối tượng nào không nên ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn?

Sau đây là những chị em không nên ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn:

 • Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Những người bị rối loạn kinh nguyệt như đa nang buồng trứng, rong kinh… 
 • Những người vừa sinh con, bởi ở thời điểm này hệ nội tiết tố chưa hoạt động ổn định trở lại. 
 • Những người có kinh lần đầu. 
 • Những người bước vào độ tuổi tiền mãn kinh.

Một số biện pháp tránh thai khác

Để đảm bảo an toàn, chị em phụ nữ rất nên áp dụng thêm một số biện pháp tránh thai khác. Ví dụ như: 

Xuất tinh ngoài âm đạo

Khi đạt cực khoái trong lúc quan hệ tình dục, nam giới không xuất tinh vào âm đạo mà rút dương vật ra rồi mới xuất tinh thì gọi là xuất tinh ngoài âm đạo. Phương pháp này cũng có hiệu quả, nhưng dễ gặp rủi ro nếu nam giới không kịp rút dương vật ra. 

Dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có hai loại là: 

 • Thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gây hại. Các chuyên gia khuyến cáo 1 tháng bạn chỉ nên dùng biện pháp này nhiều nhất hai lần. Khi dùng thuốc tránh thai cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Dùng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một trong số những biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, việc sử dụng vô cùng đơn giản và dễ dàng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Phụ nữ dùng miếng dán tránh thai nam giới cứ vô tư phụt vào sâu bên trong mà không cần phải lo lắng gì cả.

Dùng bao cao su

Đây là biện pháp pháp ngừa thai phổ biến về tính hiệu quả. Đồng thời nó cũng giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, bạn cần đề phòng tình trạng rách bao, tuột bao khi đang quan hệ. 

Trên đây là những kiến thức chính xoay quanh cách tính ngày an toàn của con gái. Đây không phải là phương pháp có độ chính xác tuyệt đối, tốt nhất bạn nên sử dụng song song những phương pháp ngừa thai khác. Hãy thảo luận với bác sĩ để chọn một phương pháp thích hợp với tình trạng sức khỏe, mục đích ngừa thai và điều kiện tài chính của bản thân nhé!

banner
21 26 28 35 44 51