banner

Syphilis test là gì cách đọc chỉ số xét nghiệm Syphilis

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm lây chủ yếu qua con đường tình dục. Nó gây những biến chứng nguy hiểm đến hệ thần kinh, não bộ và các cơn quan khác. Xét nghiệm Syphilis hay Syphilis test là phương giáp sàng lọc để phát hiện sớm căn bệnh giang mai nhanh chóng hiệu quả và an toàn. Vậy cụ thể xét nghiệm syphilis là gì, được thực hiện theo tiêu chuẩn nào?

Test syphilis là gì?

Bệnh giang mai có tên khoa học là Syphilis, Giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Giang mai luôn được đánh giá là nguy hiểm và thậm chí có khả năng dẫn đến tử vong. Để xác định bệnh nhân có đang thực sự mắc bệnh giang mai hay không, phải khám chuyên khoa trực tiếp và làm xét nghiệm syphilis test.

Test Syphilis là gì

Xét nghiệm Syphilis hay Syphilis test là tất cả các xét nghiệm nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán và sàng lọc Syphilis, từ đó phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giang mai để can thiệp y tế kịp thời. Syphilis có thời gian ủ bệnh là khoảng 21 ngày kể từ lúc xoắn khuẩn giang mai tiến công vào cơ thể và sau khoảng 3 – 4 tuần bị lây các tổn thương sẽ xuất hiện. Đây là thời điểm lý tưởng để xét nghiệm Syphilis vì sẽ cho kết quả với độ chính xác cao.

Các phương pháp xét nghiệm Syphilis

Các phương pháp xét nghiệm Syphilis được thực hiện phổ biến hiện nay bao gồm: 

Xét nghiệm RPR 

Xét nghiệm RPR (hay Rapid Plasma Reagin) nhằm để sàng lọc kháng thể giang mai có trong máu của người bệnh. Nó nhằm phân biệt chính xác xoắn khuẩn giang mai với các loại vi khuẩn gây bệnh khác khi xét nghiệm Syphilis lần đầu.

Đồng thời, loại test giang mai này cũng đóng vai trò tích cực trong việc theo dõi tiến triển trong việc điều trị bệnh, cũng như đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu như số lượng kháng thể có xu hướng giảm thì nghĩa là người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Ngược lại, nếu như lượng kháng thể có xu hướng không thay đổi hoặc tăng thì cần xem xét, điều chỉnh phương pháp chữa hay thay thế một biện pháp khác.

Nếu xét nghiệm RPR nếu như cho kết quả là âm tính thì người được xét nghiệm được cho là không mắc bệnh. Nếu là kết quả dương tính thì khả năng cao người đó đã bị mắc bệnh. Để chắc chắn, các chuyên gia thường chỉ định cho bệnh nhân làm thêm xét nghiệm TPHA.

Xét nghiệm TPHA 

Xét nghiệm TPHA (hay Treponema pallidum) dùng phổ biến để có kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai hiện diện trong huyết tương (huyết thanh) của người khám hay không.

xét nghiệm Syphilis thế nào

Xét nghiệm dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết. Khi vi khuẩn hay tác nhân lạ nào khác xâm nhập vào cơ thể (kháng nguyên), thì hàng rào miễn dịch có trong máu sẽ được kích hoạt nhằm bao vây, triệt tiêu tác nhân đó. Đồng thời kháng thể cũng được sinh ra. Khi đó kháng nguyên bị vô hiệu hóa nhằm hạn chế sự lây lan.

Nếu xét nghiệm cho ra kết quả âm tính thì cho thấy việc không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai, còn nếu kết quả dương tính thì nguy cơ người được xét nghiệm đã mắc bệnh. TPHA là một xét nghiệm đặc hiệu, tuy nhiên trong một vài trường lý khác cũng cho kết quả dương tính. Chúng được coi là hiện tượng dương tính giả, lúc này cần nghiêm túc làm thêm xét nghiệm FTA-ABS (nghĩa là phản ứng miễn dịch huỳnh quang) để đưa ra kết luận chính xác. 

Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL (hay Venereal Disease Research Laboratory) được dùng để kiểm tra kháng thể giang mai. VDRL có thể thực hiện trên dịch tủy sống hoặc máu của bệnh nhân. 

Xét nghiệm VDRL có khả năng kiểm tra các kháng thể được tạo ra bởi cơ thể để đáp ứng các kháng nguyên xuất hiện khi cơ thể bị vi khuẩn tấn công. 

Kết quả xét nghiệm VDRL nếu là âm tính thì cho thấy người xét nghiệm không bị mắc bệnh giang mai. Còn nếu như xét nghiệm dương tính, thì khả năng người đó mắc bệnh. Khi trường hợp này xảy ra bác sỹ sẽ yêu cầu người xét nghiệm làm thêm một xét nghiệm cụ thể khác để cho ra kết quả.

Xét nghiệm Syphilis TP CMIA

Xét nghiệm syphilis TP là gì? Đây là 1 xét nghiệm huyết thanh học để nhằm phát hiện ra lượng kháng thể Treponema pallidum IgG và IgM có trong máu người bệnh. Ở các trung tâm xét nghiệm, Syphilis TP được thực hiện trên hệ thống máy móc xét nghiệm một cách tự động Architect 3600 (Abbott).

Chỉ số syphilis là gì? Nếu như chỉ số này cho kết quả dưới 1,0 S/CO thì được xem như người bệnh không có phản ứng với Syphilis TP (CMIA), và kết quả xác định là âm tính với bệnh.

Còn nếu mẫu có kết quả lớn hơn 1,0 S/CO thì sẽ được kết luận là có phản ứng với kháng thể của xoắn khuẩn giang mai, và được xác định là dương tính.

Syphilis test nhanh

Xét nghiệm Syphilis hay Syphilis test nhanh vốn dĩ được sử dụng với mục đích phát hiện ra kháng thể Treponema pallidum có trong huyết thanh/huyết tương dựa vào nguyên lý sắc ký.

Ưu điểm của phương pháp test nhanh Syphilis:

– Nhanh: cho ra kết quả chính xác trong 15 phút, rất đáng tin cậy. 

– Thuận tiện: dễ tiến hành, thực hiện tại chỗ được, không phụ thuộc vào nguồn nước hay máy móc để chạy xét nghiệm.

– Linh hoạt: có thể sử dụng máu toàn phần, huyết tương hay huyết thanh.

>>>>>>> Xét nghiệm giang mai ở đâu tốt nhất

Lưu ý khi xét nghiệm chẩn đoán giang mai

Thông thường, bạn cần cho phép bác sĩ lấy mẫu máu của bạn. Máu được dùng là máu tĩnh mạch ở mu bàn tay hoặc nếp gấp khuỷu tay. Mẫu máu này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm chuyên dụng để kiểm tra các kháng thể do bệnh giang mai tạo ra.

Sau khoảng 1 giờ là bệnh nhân có thể được thông báo kết quả. Dựa vào kết quả đó và các bước khám lâm sàng để bác sĩ đưa ra kết luận bệnh. Kết quả xét nghiệm nếu như là âm tính mà vẫn thấy triệu chứng lâm sàng của bệnh xuất hiện thì cần phải kiểm tra lại 1 lần nữa sau 2 – 4 tuần.

Khi làm xét nghiệm syphilis bạn không cần nhịn ăn hoặc ngừng dùng thuốc. Trong trường hợp bác sĩ chỉ định trực tiếp, họ sẽ cho bạn trước khi xét nghiệm để bạn thực hiện theo yêu cầu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ vi khuẩn giang mai đã nhiễm trùng đến não của bạn, có thể kiểm tra dịch tủy sống của bạn.

Cần xét nghiệm Syphilis lúc nào?

Bạn nên quyết định xét nghiệm Syphilis sớm nếu có những triệu chứng dưới đây xuất hiện: 

Syphilis test khi nào

  • Trong từ 1 – 3 tháng sau nhiễm vi khuẩn, bắt đầu xuất hiện các nốt viêm loét trên cơ thể người. Chúng hình tròn hoặc bầu dục, không đau, không ngứa, cứng như sụn, màu đỏ, ở vị trí cơ quan sinh dục, quanh hậu môn, trực tràng, hầu họng.
  • Khi vết loét biến mất, là lúc vi khuẩn xâm nhập vào máu và tiến hành lây lan khắp cơ thể, người bệnh xuất hiện tổn thương niêm mạc, mọc lên các nốt ban đỏ, giữa nốt ban thấy bị ăn mòn hay lở loét. 
  • Các dấu hiệu khác đi kèm như đau đầu, mệt mỏi, bị sốt, đau họng, sụt cân, nổi hạch hai bên bẹn,….

Khi cơ thể có những dấu hiệu đó, người bệnh cần lập tức tìm kiếm cơ sở y tế chuyên khoa thích hợp để thăm khám, làm sớm các xét nghiệm. Việc chẩn đoán và điều trị cần diễn ra kịp thời để tránh biến chứng.

Đối với phụ nữ mang thai, các chuyên gia sẽ sàng lọc bệnh như một phần của việc chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, bệnh nhân đang mắc và điều trị các bệnh xã hội khác như mụn rộp sinh dục, Chlamydia, bệnh lậu, sùi mào gà, hoặc HIV thì cũng được bác sỹ cho xét nghiệm Syphilis.

Giang mai là bệnh chữa khỏi được nếu điều trị sớm. Vì lý do đó, khi cơ thể xuất hiện biểu hiện giang mai, việc đi khám ngay ở nơi uy tín để trực tiếp chẩn đoán, điều trị là vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp hạn chế được các hậu quả của căn bệnh quái gở này!

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51