banner

Test giang mai là gì chuẩn đoán bệnh giang mai chính xác nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Test giang mai là một trong những hình thức có thể giúp bác sĩ và người bệnh phát hiện sớm ra giang mai sớm . Tuy nhiên, có nhiều người vẫn nghi ngờ về kết quả test liệu có chính xác không. Test nhanh ở nhà được không?

Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Toàn bộ thông tin đều do các chuyên gia y tế đầu ngành chia sẻ.

Test giang mai là gì – Liệu có chính xác hay không?

Test nhanh giang mai là một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai bằng que thử TP syphilis.

Hình thức test này được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi tại các phòng khám. Bởi chi phí thấp, dễ thực hiện, kết quả nhanh chóng và cũng tương đối chính xác.

test giang mai như thế nào

Tuy nhiên, que thử TP syphilis có độ nhạy cao, cho nên có nhiều trường hợp khi xét nghiệm giang mai bằng phương pháp này sẽ cho kết quả sai lệch.

Vì vậy, ngay sau khi làm test giang mai bằng que thử TP syphilis nếu như kết quả là dương tính hoặc có phản ứng ngay. Các bạn cũng không nên hoang mang mà cần làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác mình có bị mắc bệnh giang mai hay không.

Các bạn có thể yêu cầu bắc sĩ làm thêm các xét nghiệm như tìm kháng thể giang mai qua kính hiển vi hoặc tiến hành làm xét nghiệm bằng mẫu giấy hóa chất, xem bằng mắt thường và xét nghiệm bằng phản ứng ngưng kết hồng cầu TPHA.

Test giang mai cho kết quả nhanh, đơn giản dễ thực hiện. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này không cao, nó chỉ ở mức tương đối. Vì thế, khi nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh giang mai hoặc đã có các dấu hiệu của bệnh. Các bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như làm xét nghiệm chính xác giúp bạn.

Test nhanh giang mai 1 tháng 1 lần được không?

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày một tăng, hơn nữa biến chứng mà bệnh gây ra vô cùng nguy hiểm. 

Phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, test nhanh giang mai 1 tháng một lần được không?

Hiện tại giang mai đang được làm xét nghiệm bằng các hình thức sau:

  • Xét nghiệm bằng kính hiển vi nền đen

Loại hình xét nghiệm này áp dụng cho bệnh nhân bị giang mai ở giai đoạn đầu, lúc này xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập vào máu. 

Bác sĩ sẽ lấy mẫu vật tại vết lở loét hoặc dịch ở âm đạo, niệu đạo để làm xét nghiệm.

Dịch hoặc mẫu vật sẽ được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt hoặc dùng kính hiển vi nền đen để quan sát. Mục đích là tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai ở dịch phẩm hoặc mẫu vật.

Trong trường hợp dùng kính hiển vi nền đen quan sát mà thấy xoắn khuẩn giống như kiểu lò xo di động. Điều đó có nghĩa bạn đã bị mắc bệnh giang mai.

Ngược lại nếu không thấy xoắn khuẩn giống như lò xo, tức là bạn không bị nhiễm bệnh.

  • Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Phản ứng sàng lọc này sẽ được dùng cho những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn 2.

Thông qua hình thức xét nghiệm sàng lọc để tìm kiếm kháng thể giang mai để chống lại tác nhân gây bệnh. 

Tuy nhiên, đây là xét nghiệm sàng lọc không đặc hiệu, cho nên thường cho kết quả dương tính đối với những bệnh nhân bị mắc các bệnh lý khác như: thận hư, máu nhiễm mỡ hoặc phụ nữ mang thai trên 7 tháng.

Cho nên, nếu bệnh nhân nào làm xét nghiệm dạng này sẽ phải tiến hành làm 2 lần để cho kết quả chính xác nhất.

  • Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai

Loại hình xét nghiệm này cũng sẽ tương tự như xét nghiệm sàng lọc RPR. Với loại hình xét nghiệm này, sẽ giúp bác sĩ có thể kiểm tra được kháng thể giang mai trong cơ thể.

Với loại hình này, bắt buộc bác sĩ phải lấy máu hay dịch não tủy để làm xét nghiệm. Bác sĩ có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau để tiến hành làm xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai đó là: xét nghiệm TPHA (hoặc TPPA) giúp định tính/định lượng và xét nghiệm Syphilis (tự động/ test nhanh).

=>Như vậy có thể thấy có rất nhiều loại hình xét nghiệm hay test nhanh giang mai. Tuy nhiên, mỗi loại hình sẽ phù hợp với từng giai đoạn nhất định của bệnh. Vì thế, người bệnh không nhất thiết phải test nhanh giang mai 1 tháng 1 lần. Như thế vừa tốn kém mà kết quả chính xác của bệnh không cao.

>>>>>> xét nghiệm giang mai ở đâu

Test giang mai tại nhà được không?

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền chính thông qua hình thức quan hệ tình dục không an toàn. Chính vì thế, có không ít người khi nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh thường e ngại không đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. 

Hơn nữa, sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai từ 3 tuần trở lên, người bệnh mới bắt đầu có triệu chứng. Để biết mình có bị giang mai hay không, người bệnh thường nóng lòng muốn mua que test để tự kiểm tra tại nhà.

Tuy nhiên, để kết quả test giang mai tại nhà được chính xác, trước tiên người bệnh cần phải:

  • Mua được đúng bộ test chuẩn đã được Bộ y tế cấp phép
  • Biết cách sử dụng bộ test 

Nếu như mua phải hàng kém chất lượng hoặc không biết cách sử dụng kết quả test sẽ không được chuẩn xác.

Do đó, để đảm bảo cho việc phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh nên mua que tets tại cơ sở y tế uy tín, có giấy phép đầy đủ. Hoặc người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện, yêu cầu bác sĩ làm test nhanh giang mai cho mình.

>>>>>> bệnh giang mai ở nữ

>>>>>> biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Hướng dẫn sử dụng que test giang mai tại nhà?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị test nhanh dành cho bệnh nhân giang mai. Tuy nhiên chúng đều có chung một cách dùng cũng như các dụng cụ dùng để test cũng sẽ tương đương nhau.

Cách thực hiện que test giang mai bao gồm các bước sau:

  • Lấy que test giang mai từ bao bì. KHí xé cần kiểm tra thời gian sử dụng của que, không dùng que khi bao bì đã bị xé rách hoặc cận hạn sử dụng
  • Dùng kim chích lấy máu ở ngón tay cho vào ống đựng máu. Lưu ý tay cần được rửa sạch với nước ấm, không nên lấy máu gần ở phía móng tay.
  • Nhỏ máu lên vùng đựng mẫu ở que test với theo dõi thời gian trong khoảng 15-20 phút.
  • Chờ các vạch xuất hiện trên que test thì đọc kết quả.

Trên que test sẽ có hai chữ C và T.  Nếu như que test chỉ xuất hiện vạch đỏ tại C, có nghĩa bạn không bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Nhưng nếu que test xuất hiện cả 2 vạch, có nghĩa là bạn đã bị mắc bệnh. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám chẩn xác. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.

Trong trường hợp que test không có vạch nào, hoặc chỉ xuất hiện tại vị trí chữ T. Điều đó có nghĩa que thử của bạn có thể bị hỏng hoặc bạn thử sai cách.

Test giang mai là một trong những loại hình xét nghiệm phổ biến hiện nay. Loại hình này chỉ cho kết quả đúng khi người dùng mua được sản phẩm chất lượng, cũng như biết cách sử dụng. Tuy nhiên, thời gian mà xoắn khuẩn giang mai phát triển khá là nhanh. Vì thế để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra. Các bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành làm xét nghiệm cũng như được bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không nên tự test giang mai tại nhà, tránh trường hợp bị sai kết quả, khiến cho việc điều trị chậm trễ. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Tin tức liên quan

bệnh giang mai
18/01/2024

Hình ảnh giang mai nam giới

bệnh giang mai
15/01/2024

Thời gian ủ bệnh giang mai

banner
21 26 28 35 44 51