banner

Top 7 bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp triệu chứng và cách chữa

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Bệnh xã hội là nỗi lo lắng không chỉ của người bệnh mà còn của toàn xã hội. Bởi, bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh với các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về bệnh xã hội, từ đó chủ động phòng tránh, chữa trị kịp thời, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

BỆNH XÃ HỘI LÀ GÌ?

Bệnh xã hội hay còn được gọi là bệnh hoa liễu với tên tiếng anh là Social disease. Social disease chỉ các bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, gây ảnh hưởng tới toàn xã hội, cộng đồng.
Các bệnh xã hội nếu không được nhận biết và điều trị sớm, đúng cách, sức khỏe nói chung của những người xung quanh và sức khỏe sinh sản nói riêng của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì thế, bất kỳ ai cũng nên trang bị cho mình kiến thức về bệnh để phòng tránh và điều trị kịp thời.

bệnh xã hội là gì bệnh xã hội nguy hiểm thế nào
bệnh xã hội là gì bệnh xã hội nguy hiểm thế nào

Đúng như tên gọi, các loại bệnh xã hội gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của toàn xã hội và luôn có khả năng bùng phát thành dịch bệnh lớn nên rất nguy hiểm nếu không kiểm soát được. Bệnh xã hội lây nhiễm nhiều nhất qua con đường quan hệ tình dục do đó bệnh xã hội ở vùng kín thường được hiển lộ nhiều nhất.

Các nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh xã hội

Bệnh xã hội gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do có sự tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp làm lây nhiễm virus, khuẩn gây bệnh. Bệnh xã hội lây qua đường nào? Dù bệnh xã hội lây qua hình thức nào, thì người bệnh cũng cần chú ý đến tất cả các con đường lây nhiễm bệnh dưới đây để phòng ngừa, tránh bệnh lây lan nhanh.

Sau đây là tổng hợp các nguyên nhân, con đường lây truyền các bệnh xã hội phổ biến, với khả năng nhiễm chéo cao. Những con đường lấy nhiễm trực tiếp gây ra bệnh xã hội là:

Thói quen quan hệ tình dục không an toàn

Virus, khuẩn gây bệnh xã hội tồn tại rất nhiều ở cơ quan sinh dục do nơi đây thường ẩm ướt và có môi trường phù hợp nhất để phát triển. Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, sẽ tạo điều kiện cho virus, khuẩn bệnh tấn công lây lan bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh qua đường tình dục là người có tiếp xúc, quan hệ với gái mại dâm, trai bao, quan hệ với nhiều đối tượng, không sử dụng bao cao su,…

Đối tượng dễ mắc bệnh xã hội
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh xã hội đều có liên quan tới yếu tố quan hệ không lành mạnh. Do đó, để phòng tránh bệnh, bạn nên chung thủy với bạn tình, sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ như: dùng bao cao su, màng bảo vệ,… Kiểm tra sức khỏe thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo sức khỏe bản thân luôn trong tình trạng tốt.

Bệnh xã hội lây truyền qua đường máu

Máu là hợp chất lỏng được sản sinh từ bên trong cơ thể, truyền máu được áp dụng khi người bệnh trong trường hợp cấp cứu, thiếu máu trầm trọng và chỉ những người có cùng nhóm máu mới có thể truyền máu cho nhau.
Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc truyền máu không được kiểm tra, xét nghiệm và sàng lọc không kỹ càng khiến máu truyền đi không đảm bảo, gián tiếp gây lên bệnh cho người nhận máu.
Nếu người bình thường tiếp nhận máu từ người mắc bệnh xã hội thì khả năng lây nhiễm bệnh vô cùng cao. Do đó khi nhận máu truyền hoặc có thực hiện phẫu thuật cần phải làm ở nơi uy tín đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Bệnh xã hội do di truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai phát hiện mắc bệnh xã hội nhưng không điều trị, tác nhân gây bệnh có thể tấn công vào trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp khi sinh thường.
Thai nhi mắc bệnh xã hội có thể bị dị tật bẩm sinh, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ tử vong do hệ miễn dịch suy giảm bởi sự tấn công của các bệnh xã hội. Trong trường hợp mẹ bầu mắc bệnh xã hội chưa thể điều trị được có thể thực hiện đẻ mổ để tránh lây nhiễm bệnh cho thai nhi

Các nguyên nhân gây bệnh xã hội gián tiếp

Bên cạnh nguyên nhân lây nhiễm trực tiếp thì bệnh xã hội con do những tác động gián tiếp như:

Tiếp xúc với vết thương hở chứa mầm bệnh

Một số bệnh xã hội gây ra các tổn thương trên bề mặt da của người bệnh, làm chảy máu, dịch tiết,…Nếu người bình thường chẳng may tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh có chứa virus sẽ có khả năng nhiễm bệnh cao. Đôi khi có người bị tai nạn chảy máu thì cũng nên cẩn thận khi tiếp xúc không nên tự ý sơ cứu nếu như không có kiến thức chuyên môn.

tránh tiếp xúc vết thương hở

Sử dụng chung các vật dụng cá nhân

Những đồ dùng cá nhân như: đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm,…đều dễ chứa dịch tiết (nơi tồn tại virus gây bệnh xã hội). Nếu người bình thường sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh sẽ tạo điều kiện cho virus, khuẩn gây bệnh tấn công, lây nhiễm bệnh. Do đó, bạn nên chú ý tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác.

Các bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp là gì

Các bệnh xã hội gồm những bệnh gì? mức độ nguy hiểm của các bệnh xã hội này như thế nào Dưới đây là danh sách các loại bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay.

1. BỆNH HIV/AIDS

HIV/AIDS là bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong cao và chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh. HIV/AIDS là bệnh xã hội gây ra bởi virus suy giảm hệ miễn dịch với nguyên nhân gây bệnh phổ biến là qua đường máu, quan hệ tình dục, truyền nhiễm từ mẹ sang con, qua vết thương hở.

hiv bệnh xã hội

HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch ở người làm vô hiệu hóa hệ miễn dịch, vô cùng nguy hiểm. Nếu không uống thuốc điều trị người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 3-10 năm.

Trong lịch sử thì bệnh AIDS được quan sát lâm sàng lần đầu ở Hoa Kỳ vào năm 1981. Các ca bệnh đầu tiên đều là ở người sử dụng chất kích thích (MT) khiến khả năng miễn dịch bị suy giảm mạnh không rõ nguyên nhân. Họ biểu hiện các triệu chứng viêm phổi sau đó họ bộc lộ ra ngoài một dạng ung thư da. Ngày càng nhiều có nhiều người xuất hiện biểu hiện bệnh giống trên nên đã báo động cho các trung tâm kiểm soát dịch bệnh vào cuộc. Vào năm 1983 hai nhóm nghiên cứu đã độc lập tuyên bố rằng những bệnh nhân AIDS có thể đã nhiễm một loại retrovirus mới.

benh xa hoi hiv min

Thời gian ủ bệnh của virus HIV ở người trưởng thành trung bình là 1- 6 tháng, tùy thuộc vào cơ địa và miễn dịch của từng cá thể. Khi vừa nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có các biểu hiện giống như bệnh cúm. Sau đó các triệu chứng dấu hiệu bệnh xã hội này biến mất khiến người bệnh khó nhận biết, chủ quan và cho rằng bệnh đã khỏi. Sau thời kỳ đầu, người mắc bệnh xã hội này sẽ có một số triệu chứng như:

Sốt: Cơ thể đau nhức, mệt mỏi thường xuyên, triệu chứng sốt rõ ràng mức thân nhiệt cao
Cân nặng sụt giảm ở mức độ nghiêm trọng không rõ nguyên do
Đau cơ, cổ họng đau rát, nổi hạch sưng đau.
HIV nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, lúc này hệ miễn dịch bị ảnh hưởng trầm trọng, kéo theo hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm khác như: Bệnh lao, viêm nấm Candida, viêm màng não,…
Bệnh HIV/AIDS không lây nhiễm qua các hoạt động như: ôm, bắt tay,…vì thế, bạn không nên quá lo lắng và vì những điều này mà xa lánh người bệnh.

2. BỆNH XÃ HỘI SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà là bệnh xã hội có tỷ lệ mắc phải ngày một gia tăng. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là người thuộc độ tuổi sinh sản, đã quan hệ. Thời gian ủ bệnh xã hội sùi mào gà có khi 3 tuần đến 8 tuần, trung bình là khoảng 3 tháng, tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh biểu hiện triệu chứng sớm.

bệnh xã hội sùi mào gà

Bệnh gây ra bởi virus Human papilloma HPV rất nguy hiểm. HPV là một dạng virus ADN có tính độc lập thường xâm nhập tại các vị trí niêm mạc và da trên cơ thể người. Hiện nay khoa học phát hiện có hơn 180 type hpv gây ra các bệnh khác nhau như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, u nhú, mụn cơm,… với những dấu hiệu bệnh xã hội sùi mào gà điển hình như:

Xuất hiện u nhú, mụn thịt, bề mặt mềm có chân và không dễ vỡ.
Khi sờ tay vào có cảm giác thô ráp
Thời gian đầu các u nhú mọc đơn lẻ nhưng sau một một thời gian thì chúng to dần về kích thước, liên kết tại với nhau tạo thành mảng lớn có hình dạng như hoa mào gà.
Thường những mụn thịt này không gây ngứa nhưng khi bị bội nhiễm, vỡ chảy máu sẽ gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát cho người bệnh.
Các mụn sùi thường xuất hiện tại hậu môn, miệng cùng thân dương vật, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu,…ở nam giới và mô lớn, môi bé, cổ tử cung,…ở nữ giới.
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh xã hội sùi mào gà đều bắt nguồn từ nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, mẹ truyền nhiễm sang con, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh.

3. BỆNH XÃ HỘI LẬU

Bệnh xã hội lậu

Bệnh lậu không chỉ là bệnh xã hội ở nam giới mà ngay cả nữ giới cũng nguy cơ mắc phải. Bệnh gây ra bởi sự tấn công của các khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae. Đây là loại vi khuẩn thường phát triển trong âm đạo nữ giới và niệu đạo ở nam giới.
Bệnh lậu cũng xuất phát từ yếu tố quan hệ tình dục không an toàn. Khi nhiễm khuẩn lậu, người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

Đối với nam giới

Dương vật và hậu môn đau rát
Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sốt nhẹ
Ăn uống không ngon miệng
Tiểu tiện đau buốt, tiểu rắt
Nước tiểu lẫn mủ, mùi hôi khó chịu
Lỗ niệu đạo chảy dịch mủ vào mỗi buổi sáng sớm

Đối với nữ giới

Các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, chị em dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa thông thường khác.
Đau rát khó chịu khi đi tiểu, “cô bé” tiết dịch bất thường có mùi hôi tanh
Khí hư đặc như mủ, màu xanh
Đau rát khi quan hệ tình dục

4. BỆNH XÃ HỘI GIANG MAI

bệnh xã hội giang mai

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm chỉ xếp sau bệnh HIV. Bệnh lây qua quan hệ tình dục không an toàn và do sự tấn công của xoắn khuẩn Treponema pallidum. Ngoài ra, xoắn khuẩn còn xâm nhập do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hay vùng da bị lở loét, lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai  từ 10 ngày đến 90 ngày, trung bình là 3 tuần Bệnh giang mai nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Do đó, khi có các triệu chứng dưới đây, bạn cần thăm khám ngay:

Xuất hiện các vết trợt trên da, hình tròn hay hình oval với màu đỏ nhạt sau đó chuyển sang đỏ thẫm.
Vết trợt xuất hiện tại tay, chân, miệng, dương vật, âm đạo và vùng xung quanh hậu môn.
Sốt, cơ thể mệt mỏi, đau nhức mỏi các cơ khớp. Xuất hiện hạch tại cổ, háng, dưới nách.

5. BỆNH XÃ HỘI MỤN RỘP SINH DỤC

mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội có thể xuất hiện ở nữ giới và cả nam giới, do virus Herpes Simplex gây nên. Bệnh xã hội này có những dấu hiệu đặc trưng là:

Cơ quan sinh dục, miệng xuất hiện các mụn nước, vết loét.
Mụn nước bị vỡ có mùi hôi, gây cảm giác đau rát cho người bệnh
Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, và có thể gây vô sinh – hiếm muộn nếu người bệnh không chữa trị kịp thời.

6. BỆNH HẠ CAM

Bệnh hạ cam là một căn bệnh xã hội vô cùng đáng sợ, gây viêm loét và chảy dịch rất khủng khiếp. Bệnh hạ cam gây ra bởi trực khuẩn Gram âm Haemophilus Ducreyi, với các dấu hiệu bệnh xã hội như :

Xuất hiện mụn nước, các mụn nước này vỡ ra tạo nên các vết loét mềm, gây cảm giác đau rát, nhức cơ.
Hình thành các vết đốm đỏ tại cơ quan sinh dục. Những đốm đỏ này dễ bị vỡ khi có va chạm hay người bệnh đi tiểu.
Dùng tay cạy, chạm vào sẽ gây chảy máu.
Cổ họng bị nổi hạch, sưng to.
Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt rét, cơ thể nhức mỏi.

7. BỆNH CHLAMYDIA

CHLAMYDIA là bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis tấn công gây ra. Đây cũng là tác nhân gây ra các bệnh lý như viêm kết mạc, đau mắt hột. Sau khi nhiễm bệnh 1-3 tuần, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

Đau bụng dưới, sốt nhẹ, sưng tấy và đau rát âm đạo, tinh hoàn.
Vùng kín tiết dịch bất thường
Đau rát khi đi tiểu và quan hệ
Nữ giới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Các bệnh xã hội ở nam giới hay nữ giới đều có mức độ nguy hiểm như nhau. Vì thế, khi nhận thấy các triệu chứng bất thường tại cơ thể, nghi ngờ nhiễm bệnh tình dục, người bệnh cần chủ động thăm khám và chữa bệnh xã hội ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm.

KHÁM CHỮA BỆNH XÃ HỘI TẠI ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI

Bệnh xã hội có chữa được không với y học hiện đại hiện nay bệnh xã hội hoàn toàn có thể xử lý nếu phát hiện được bệnh từ sớm do đó hãy nghe những thông tin cần thiết sau. Nếu bạn đang có các dấu hiệu bất thường của bệnh xã hội, hãy tới ngay phòng khám Đa Khoa Quốc Tế HÀ NỘI – Số 152 Xã Đàn – Đống Đa Hà Nội để được khám bệnh xã hội. Dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh lý cụ thể và tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh xã hội với phương pháp điều trị phù hợp, an toàn, hiệu quả nhất. Khi khám chữa bệnh tại Đa khoa Quốc tế Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về bệnh xã hội, nam – phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác.
Trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu cho kết quả khám nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.
Phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, chấm dứt bệnh với thời gian ngắn, thời gian phục hồi nhanh.
Chi phí khám chữa bệnh công khai, niêm yết theo đúng chỉ định của Sở y tế Hà Nội.
Quy trình khám chữa bệnh được đảm bảo nghiêm ngặt, dưới sự giám sát của Sở y tế.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về các bệnh xã hội là gì, tổng quan về các căn bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp nguyên nhân gây bệnh triệu chứng và giáp pháp điều trị tốt nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh, phát hiện sớm bệnh và điều trị hiệu quả.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51