banner

Virus Herpes sinh dục là gì triệu chứng con đường lây nhiễm

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Virus Herpes là nguyên nhân gây ra một căn bệnh xã hội nổi tiếng là mụn rộp. Đó có thể là mụn rộp ở miệng, ở môi, ở mắt hay bộ phận sinh dục. Vậy virus này cụ thể là gì? Nó gây ra những căn bệnh gì và nên xử lý thế nào? Đó là những điều mà bài viết sau sẽ đi tìm hiểu!

Herpes là gì?

Tên đầy đủ của Virus Herpes là Herpes Simplex(HSV), một loại virus là tác nhân chuyên gây bệnh ngoài da. Chúng có hai chủng chính sau:

– Virus Herpes loại 1: hay Herpes miệng (HSV-1), chúng thường gây ra bệnh mụn rộp ở vùng môi và miệng. 

– Virus Herpes loại 2: hay Herpes sinh dục (HSV-2), chúng thưởng gây ra bệnh mụn rộp ở vùng kín sinh dục, hậu môn và trực tràng. 

Ngoài ra trong một số trường hợp hiếm gặp, loại virus này còn có thể xuất hiện ở một số vị trí như thắt lưng, cổ, mặt… 

virus herpes sinh dục hsv

Virus herpes có thể bắt gặp ở bất cứ người nào khi họ tiếp xúc với nguồn bệnh từ người hay vật dụng nào đó. Khi một người nhiễm phải loại virus này sẽ bước vào giai đoạn tiềm ẩn chứ chưa khởi phát bệnh ngay, nhưng virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Chúng sẽ phát triển và gây bệnh khi gặp yếu tố thuận lợi, cụ thể là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bị hệ miễn dịch suy yếu. 

Virus herpes gây bệnh mụn rộp miệng gặp nhiều nhất ở trẻ em, vì những triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn so với người trưởng thành. Trong một số trường hợp hiếm gặp, chúng gây ra bệnh viêm não ở trẻ sơ sinh. Loại virus này dễ dàng lây bệnh từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau. xem thêm về mụn rộp sinh dục ở trẻ em.

Hiện nay y học chưa tìm ra được một biện pháp cụ thể để tiêu diệt được virus herpes hoàn toàn. Dù với căn bệnh này việc loại bỏ triệu chứng là tương đối dễ dàng. Chỉ cần điều trị đúng cách theo tốc độ cụ thể, những vết mụn rộp ở vùng da đặc thù sẽ biến mất. Tuy nhiên loại virus này vẫn sẽ tồn tại trong cơ thể. Chúng có thể gây tái phát bệnh khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, thậm chí còn nặng hơn so với trước.

Herpes lây nhiễm như thế nào?

Mụn rộp sinh dục có lây không? Herpes sinh dục là một căn bệnh dễ lây, với những con đường lây truyền phổ biến sau: 

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh dễ dàng lây truyền loại virus này sang cho con qua đường nước ối. Quá trình sinh nở qua đường âm đạo cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh. 

Lây truyền qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không bảo hộ qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn đều có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh này. Đây được coi là con đường lây lan chính của bệnh mụn rộp cũng như các bệnh xã hội khác. 

Lây truyền qua tiếp xúc với mủ, dịch nhầy của người bệnh 

Virus gây bệnh có thể tồn tại trong máu, dịch nhầy và mủ của người bệnh. Vì thế một người khỏe mạnh chỉ cần tiếp xúc với những dịch này qua vết thương hở thì rất dễ bị lây truyền virus. 

Lây qua đường máu

Virus HSV là loại có thể tồn tại trong máu người. Vì thế truyền máu từ người nhiễm bệnh hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người đó đều khiến bạn có nguy cơ lây bệnh. 

Lây truyền khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Virus có thể tồn tại trên đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo… Sử dụng những đồ vật này khiến bạn dễ mắc bệnh.

Sơ lược về bệnh herpes sinh dục, herpes hậu môn

Mụn rộp sinh dục hay herpes genitalis là một bệnh lý lây qua đường tình dục, khi người bệnh bị mọc mụn rộp và lở loét. Bệnh gặp nhiều ở các nước phát triển. 

Vậy herpes sinh dục triệu chứng thế nào? Thông thường ở giai đoạn ủ bệnh, người bệnh không phát hiện được triệu chứng bất thường nên không biết là mình mắc bệnh. Khi sức đề kháng suy giảm và sức khỏe yếu thì virus sẽ bắt đầu gây bệnh, hoặc làm lây lan bệnh sang những bộ phận khác của cơ thể. 

Thông thường thời gian ủ bệnh của bệnh này là từ 2 đến 10 ngày sau khi nhiễm virus. Sau đó các triệu chứng có thể bùng phát. Giai đoạn bùng phát đầu tiên thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Triệu chứng cụ thể như sau: 

 • Mọc lên những mụn rộp ở vùng kín sinh dục và hậu môn, trực tràng. Với nam giới, mụn mọc ở trên thân dương vật hoặc mặt trong của đùi, hậu môn… Trong khi đó ở nữ giới, mụn xuất hiện ở âm hộ, âm đạo, hậu môn hay mông… Các mụn này chứa đầy chất lỏng bên trong. Ban đầu tuy mọc lẻ tẻ nhưng sau đó sẽ mọc thành cụm. 
 • Khi các nốt mụn bị vỡ ra sẽ làm người bệnh rất đau rát, vết mụn vỡ lúc này đau rát và sưng đỏ. Người bệnh đi tiểu buốt hơn, dễ tiểu ra mủ hoặc máu,  giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục. Sau một thời gian thì những vết loét này sẽ khô lại dần và lành lại chứ không để lại sẹo. 
 • Người bệnh xuất hiện một số triệu chứng khác giống như bị cúm: Đau cơ, ớn lạnh, sốt, mệt mỏi và buồn nôn… 

Thông thường sau khi bột phát mụn rộp sinh dục lần đầu, bạn có thể bùng phát trở lại lần 2, đặc biệt là khi bị nhiễm HSV2. Căn bệnh này có khả năng tiềm ẩn suốt đời trong cơ thể người bệnh, nhưng theo thời gian, tình trạng phát bệnh sẽ có xu hướng giảm đi. Khi tái phát lặp lại, thời gian phát bệnh ngắn và không trầm trọng như lần phát bệnh đầu.

Sơ lược về bệnh herpes môi, herpes miệng, herpes lưỡi

Bệnh herpes môi, herpes miệng, herpes lưỡi là tình trạng mọc lên các vết phồng rộp nhỏ trên môi miệng hoặc lưỡi. Các nốt mụn này thường mọc thành đám, sưng lên, nổi đỏ và đau nhức. Khi bị ma sát chúng dễ bị vỡ ra, làm dịch bên trong chảy ra ngoài, sau vài ngày thì đóng vảy. Tuy nhiên thường sau 2 tuần vết thương có thể tự lành. Một số triệu chứng của bệnh gồm: 

 • Mọc lên các nốt mụn rộp ở miệng, môi và lưỡi. 
 • Khi mụn bị ma sát vỡ ra, sẽ khiến người bệnh thấy đau rát miệng và môi. Điều này gây ảnh hưởng lớn khi ăn uống và khi ngủ nghỉ. Nếu đó là trẻ em thì còn có hiện tượng quấy khóc, bỏ ăn, không chịu bú. 
 • Những người có hệ miễn dịch kém hoặc trẻ nhỏ thường bị sốt kéo dài. 
 • Xuất hiện cảm giác đau họng, do virus xâm nhập vào họng và gây tổn thương niêm mạc tại đây. 
 • Hạch ở cổ bị sưng, do virus xâm nhập vào cổ và gây bệnh. 

Theo các chuyên gia, có thể dấu hiệu mụn rộp ở vùng miệng, môi và lưỡi không xuất hiện rõ ràng, do đó là lần đầu nhiễm virus. Tuy nhiên với những người xuất hiện triệu chứng bệnh, bệnh có thể dễ dàng lây lan sang các khu vực khác của miệng, gây ra tình trạng rất nghiêm trọng. Thông thường nó nghiêm trọng hơn nhiều so với những lần bệnh tái phát về sau. Căn bệnh này có xu hướng tái đi tái lại nhiều lần trong cuộc đời người bệnh.

Herpes môi miệng, lưỡi con đường lây nhiễm

Nguy cơ lây nhiễm của căn bệnh mụn rộp ở miệng là rất cao, đặc biệt với những đối tượng thường xuyên tiếp xúc gần. Chúng thường xâm nhập thông qua các vùng da xung quanh miệng hoặc trong miệng, cụ thể là qua vết thương hở. Khi đó virus sẽ thông qua chất dịch để gây lây nhiễm cho người bình thường. 

Sau đây là hai con đường lây nhiễm chính của bệnh: 

Tiếp xúc trực tiếp

Một người mắc bệnh khi trực tiếp tiếp xúc với người khác qua quan hệ tình dục bằng đường miệng hay hôn môi, đều khiển virus dễ dàng lây nhiễm. 

Tiếp xúc gián tiếp

Virus có thể tồn tại trong dụng cụ vệ sinh, dụng cụ ăn uống, mỹ phẩm, dao cạo, khẩu trang… Vì thế nếu bạn sử dụng những vật dụng nhiễm virus này, nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Virus có thể xâm nhập đến nhiều bộ phận khác nhau thông qua da, không chỉ ở miệng, nhưng thường bệnh chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục hoặc miệng. Nắm được con đường lây nhiễm của bệnh sẽ giúp người bệnh sử dụng hạn chế tiếp xúc để ngăn ngừa bệnh. Bạn cũng nên lưu ý hạn chế dùng chung vật dụng với người khác, quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả. 

Herpes môi kiêng ăn gì? Herpes miệng, lưỡi kiêng ăn gì?

Để điều trị mụn rộp ở môi miệng lưỡi thì biện pháp thích hợp nhất vẫn là dùng thuốc bôi mụn rộp sinh dục. Thế nhưng ngoài việc điều trị bằng thuốc theo như hướng dẫn của chuyên gia y tế, bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp. Sau đây là những món ăn mà người bị herpes môi, miệng và lưỡi không nên ăn: 

Đồ ăn cay nóng 

Đồ ăn cay nóng thường là đồ chứa nhiều hạt tiêu, ớt hoặc gừng. Vì có độ nóng cao nên nó sẽ khiến mụn ngày càng phồng rộp hơn, các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Không những thế, vì mụn xuất hiện ở môi nên khi trực tiếp tiếp xúc với gia vị cay nóng, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau và rát. Vì thế loại thực phẩm này sẽ khiến quá trình điều trị trở lên khó khăn hơn. 

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc đường là những đồ cần phải kiêng. Trong các món đồ này có chứa nhiều axit béo, sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, thực phẩm nhiều đường làm lượng đường trong máu gia tăng, từ đó nguy cơ nhiễm trùng cũng tăng, vết thương lâu lành hơn. 

Các chất kích thích

Tình trạng viêm sẽ trở nặng khi bạn sử dụng cà phê, rượu bia hoặc thuốc lá quá nhiều. Không chỉ các nốt mụn dễ lở loét hơn, mà hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưởng. Chúng khiến virus có khả năng lây lan rất nhanh và việc điều trị dứt điểm là khó khăn.

>>>>>>>> chữa mụn rộp sinh dục tại nhà

Sơ lược về bệnh herpes mắt

Herpes mắt là một căn bệnh ở mắt do vi rút herpes simplex (HSV) gây ra. Thông thường người bệnh sẽ mắc viêm giác mạc biểu mô, khiến da mặt bị ảnh hưởng. Mụn rộp ở mắt dù là dạng nhẹ cũng có thể gây ra các tình trạng như viêm nhiễm, đau mắt, đỏ mắt hoặc rách bề mặt giác mạc. 

Các tổ chức sâu hơn nữa của giác mạc cũng có thể bị tổn thương nghiêm trọng khi bị virus tấn công. Điều này khiến cho thị lực bị ảnh hưởng, bệnh nhân có khả năng mù lòa. Thực tế cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mù lòa do giác mạc bị tổn thương chính là bệnh mụn rộp ở mắt. 

Khác với bệnh mụn rộp sinh dục và bệnh mụn rộp ở lưỡi, miệng, môi, mụn rộp ở mắt không lây truyền qua đường tình dục. Nguyên nhân mắc phải căn bệnh này thường là do lây lan từ vị trí viêm nhiễm khác, điển hình là môi và miệng. 

Triệu chứng bệnh herpes mắt

Bệnh mụn rộp ở mắt gây ra những triệu chứng điển hình sau: 

 • Đau mắt mắt đỏ. 
 • Nhạy cảm với ánh sáng. 
 • Tiết dịch nhầy ở mắt.
 • Tầm nhìn mờ. 
 • Mí mắt bị viêm (viêm bờ mi)
 • Mí mắt trên tên và một bên trán bị phồng rộp, phát ban đau đớn. 

Vì thế có thể coi mụn rộp ở mắt là một dạng bệnh rất nguy hiểm với người bệnh. Những bộ phận có thể bị ảnh hưởng ở mắt bao gồm võng mạc, giác mạc, mí mắt, kết mạc… Bạn nên đi điều trị bệnh ngay khi thấy những vấn đề này xảy ra. 

Điều trị herpes mắt

Như đã nói ở trên, virus HSV sống chung với cơ thể bệnh nhân đến cuối đời. Dùng cách nào cũng không thể loại bảo nó ra khỏi cơ thể. Sau một thời gian nằm im lìm, nó có thể được kích hoạt để hoạt động trở lại. Đây được coi là sự tái hoạt động của tình trạng nhiễm trùng trước đó. 

Tuy nhiên căn bệnh này có nguy cơ lây truyền cho người khác là thấp. Đồng thời khi bùng phát, có thể giảm thiểu thiệt hại bằng cách dùng thuốc kháng Virus.

Phương pháp điều trị căn bệnh này là dùng thuốc kê đơn kháng Virus của bác sĩ. Loại thuốc này sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa virus, giảm thiểu tình trạng tổn thương giác mạc. Thuốc có thể sử dụng dưới dạng thuốc uống, thuốc mỡ và thuốc nhỏ mắt, tùy vào mức độ nặng nhẹ cũng như vị trí của mụn rộp ở mắt.

Herpes zoster là gì?

Herpes zoster còn được gọi là bệnh giời leo. Đây là tình trạng da bị phồng rộp và mẩn đỏ, gây đau đớn cho người bệnh. Loại virus này cùng loại với virus gây thủy đậu. 

Herpes zoster nằm trong họ Herpesviridae, thuộc phân họ alphaherpesviridae và chi Varicellovirus. Vì vậy, nó có rất nhiều khác biệt với Herpes simplex virus.

Chẩn đoán bệnh do virus Herpes

Để chẩn đoán căn bệnh này, bác sĩ phải phải sử dụng kết quả xét nghiệm và thăm khám lâm sàng. Sau đây là một số xét nghiệm thường được chỉ định: 

 • Xét nghiệm bệnh phẩm: Xét nghiệm này sử dụng chất dịch có chứa trong mụn nước. Mụn được lấy ở vị trí đau và nghi ngờ nhiễm bệnh, ví dụ như trực tràng, hậu môn, âm đạo, mũi, miệng, cổ họng… Thông qua mẫu bệnh phẩm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem virus gây bệnh có tồn tại hay không. 
 • Xét nghiệm máu: Khi virus tấn công vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể sinh ra kháng thể. Xét nghiệm máu để tìm ra những loại kháng thể này. 
 • Xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase: Bác sĩ sẽ lấy dịch não tủy hoặc máu để thử nghiệm ADN nhằm kiểm tra sự xuất hiện của virus.

Phương pháp điều trị herpes sinh dục ở người

Bệnh nhân mắc bệnh mụn rộp thường thắc mắc căn bệnh này có thể chữa được không. Theo các chuyên gia, khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh này là vô cùng khả quan nên bạn có thể yên tâm. Chỉ cần bạn đến cơ sở y tế thăm khám kỹ lưỡng, điều trị đúng theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, các bệnh này sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi. Vì thế khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn đừng quên tìm đến cơ sở y tế ngay.

herpes sinh dục ở miệng

Nguyên tắc của điều trị là phải phải phòng chống virus, chống bội nhiễm tại thương tổn, tư vấn cho người bệnh về nguy cơ tái phát để đề phòng biến chứng. Đồng thời bạn cũng cần phòng nhiễm bệnh cho người khác. 

 • Quá trình điều trị cần tiến hành càng sớm càng tốt. Khi đó các triệu chứng toàn thân sẽ được giảm nhờ thuốc chống virus.
 • Khi bạn mắc bệnh cần đưa bạn tình đi điều trị cùng cùng. Bởi vì khả năng cao là bạn tình của bạn cũng đã mắc bệnh. 
 • Sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng nếu thấy tình trạng bội nhiễm xảy ra. 
 • Thiết lập một chế độ dinh dưỡng có nhiều vitamin và đạm để tăng cường sức khỏe, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi thích hợp.

Phòng ngừa bệnh herpes bằng cách nào?

Vậy phòng ngừa bệnh Herpes có thể làm được bằng các cách nào? Đó là những cách sau: 

 • Sử dụng riêng vật dụng cá nhân thay vì dùng chung. Đặc biệt là các đồ như ly uống nước, khăn lau mặt, bát đĩa, dao cạo râu, khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ trang sức, phấn trang điểm, son môi… 
 • Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn để phòng tránh lây bệnh xã hội nói chung và bệnh mụn rộp nói riêng.
 • Khi bạn tình có dấu hiệu mắc bệnh thì bạn cần hạn chế những hành động thân mật như nắm tay, hôn, ôm, tiếp xúc với các vết thương hở. 
 • Vệ sinh vùng kín sinh dục sạch sẽ và đúng cách. 
 • Có thể làm giảm bớt cơn đau do bệnh gây ra nhờ tắm nước ấm. Bên cạnh đó, chườm lạnh cũng giúp điều trị triệu chứng mọc mụn rộp.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về virus heres, cũng như các kiến thức thú vị xung quanh! Vi rút này gây ra những căn bệnh quái ác khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó khi phát hiện bản thân mắc bệnh quý khách hàng nên tìm đến các cơ sở khám và điều trị sớm nhất.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51