banner

Tại sao bị loạn thị? Nguyên nhân do đâu – Kiến Thức sức khỏe

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Song song với sự phát triển của xã hội thì các vấn đề về sức khỏe mắt cũng ngày càng phức tạp hơn. Trong đó, loạn thị là một trong những bệnh về mắt đang có xu hướng “trẻ hóa”. Vậy tại sao bị loạn thị? Đâu là phương pháp điều trị loạn thị hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án nhé.

Thế nào là loạn thị? Triệu chứng của loạn thị là gì

Loạn thị là một dạng tật về mắt, có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Thông thường, khi các tia hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên, ở những người bị loạn thị thì không như vậy. Những tia hình ảnh đó khi đi qua giác mạc bị phân tán thành các điểm trên võng mạc. Điều này làm cho hình ảnh mà ta nhận được bị thay đổi, chất lượng hình ảnh cũng bị suy giảm.

tại sao bị loạn thị 2

Một số triệu chứng thường thấy khi bạn bị loạn thị:

  • Gặp khó khăn khi lái xe ban đêm
  • Nhức mắt, mỏi mắt
  • Khi nhìn vật ở mọi khoảng cách đều thấy mờ

>>>>>>>> Bệnh lậu ở mắt

Tại sao bị loạn thị?

Nguyên nhân gây ra loạn thị là sự biến dạng về giác mạc. Giác mạc có hình chỏm cầu, có độ cong hoàn hảo sẽ giúp tia sáng tụ lại tại một điểm trên võng mạc. Còn giác mạc bị mất đi độ cong hoàn hảo đó sẽ khiến hình ảnh tụ lại tại nhiều điểm trên võng mạc. Dẫn tới hình ảnh chúng ta nhận được bị mờ, không rõ nét.

tại sao bị loạn thị vậy?

Ngoài sự biến dạng về mắt, tại sao bị loạn thị, loạn thị xảy ra bởi nguyên nhân khác như:

  • Di truyền: Nếu bố/mẹ bạn bị loạn thị thì khả năng bạn bị loạn thị cũng rất cao. Do đó, đây di truyền là nguyên nhân lý giải tại sao bị loạn thị.
  • Phẫu thuật, chấn thương ở mắt: Những người từng phẫu thuật hay chấn thương ở mắt cũng có thể bị loạn thị
  • Mắc bệnh Keratoconuѕ: Bệnh Keratoconuѕ có thể khiến giác mạc bị thoái hóa và biến dạng. Dẫn tới làm tăng nguy cơ mắc loạn thị
  • Trẻ sinh thiếu tháng: Những em bé sinh thiếu tháng cũng có khả năng bị loạn thị bẩm sinh

Lưu ý: Loạn thị không phải do đọc sách trong không gian có ánh sáng kém, ngồi gần ti vi hay nheo mắt thường xuyên. Và loạn thị có thể đi kèm với các tật khác ở mắt như cận thị và viễn thị.

Chẩn đoán loạn thị

Khi có những dấu hiệu mắc loạn thị bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám bệnh và điều trị sớm. Để chẩn đoán loạn thị cần phải thực hiện một số bài kiểm tra về thị lực, bao gồm:

Kiểm tra thị lực

Để kiểm tra thị lực, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đọc các chữ cái, số trên bảng ở một khoảng cách nhất định. Điều này nhằm xác định rõ ràng tầm nhìn của bạn ở khoảng cách đó.

tại sao bị loạn thị

Kiểm tra khúc xạ

Đây là kiểm tra theo đó bạn sẽ được hướng dẫn đọc biểu đồ thông qua các thấu kính của máy khúc xạ quang chuyên dụng. Sau kiểm tra, các chỉ số giúp xác định bạn đang mắc tật gì về mắt. Ngoài ra, việc kiểm tra khúc xạ còn có tác dụng xác định loạn thị có có liên quan đến một ѕố ᴠấn đề khác của mắt hay không. Như thoái hoá điểm ᴠàng, tắc mạch máu ᴠõng mạc, ….

Kiểm tra độ cong giác mạc

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để đo độ cong và bề mặt của giác mạc bằng cách tập trung vòng tròn ánh sáng vào giác mạc rồi đo độ phản chiếu của nó. Việc kiểm tra này giúp xác định tật loạn thị có phải do bệnh giác mạc hình chóp hay không.

Kiểm tra độ tập trung ánh sáng

Với bài kiểm tra này, bạn sẽ được chiếu ánh ѕáng ᴠào mắt để kiểm tra những thaу đổi của tia ѕáng khi đi giác mạc đến ᴠõng mạc. Dựa vào những phản ứng của mắt, bác sĩ sẽ xác định loại thấu kính phù hợp để tầm nhìn của bạn được rõ ràng nhất.

>>>>>>>> Mụn rộp sinh dục ở mắt

>>>>>>>> Sùi mào gà ở mắt

Phương pháp điều trị loạn thị hiệu quả

Mục tiêu của việc điều trị loạn thị là điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, giúp cho bệnh nhân có thể nhìn rõ vật thể hơn. Với trường hợp loạn thị nhẹ thì không cần điều trị.

Hiện nay, phương pháp điều trị loạn thị phổ biến chính là đeo kính và phẫu thuật mắt.

Đeo kính điều trị

Sau khi kiểm tra, xác định được tình trạng loạn thị của bạn. Bác sĩ sẽ chỉ định loại kính phù hợp. Thấu kính được thiết kế giúp các hình ảnh đi qua giác mạc tụ lại thành một điểm trên võng mạc. Khi đó, bạn có thể nhìn mọi vật rõ nét hơn khi bệnh còn nhẹ việc đeo kính giúp mắt tự điều chỉnh và nhìn tốt hơn. Điều trị loạn thị bằng cách đeo kính là phương pháp chữa loạn thị phổ biến, đơn giản, được áp dụng rộng rãi.

Phẫu thuật mắt

tại sao bị loạn thị điều trị thế nào

Bên cạnh việc đeo kính, bạn cũng có thể điều trị loạn thị bằng cách phẫu thuật mắt. Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp loạn thị ở mức độ nặng. Phẫu thuật mắt bằng laser, dao vi phẫu, hay phẫu thuật Lasik là những phương pháp phẫu thuật mắt phổ biến.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn lý giải tại sao bị loạn thị và cách điều trị loạn thị hiệu quả. Khi nhận thấy triệu chứng của loạn thị, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Nhằm cải thiện chất lượng sinh hoạt hàng ngày.

banner
21 26 28 35 44 51