banner

Tại sao quan hệ đồng giới dễ bị hiv

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (8 bình chọn)

Thời gian gần đây tỷ lệ người bị hiv đang ngày một tăng, nguyên nhân là do quan hệ tình dục đồng giới gây ra. Vậy tại sao quan hệ đồng giới dễ bị hiv. Cách quan hệ đồng giới an toàn?

Quan hệ đồng giới là gì?

Cũng giống với các mối quan hệ khác trong xã hội đó là mối quan hệ giữa người này với người khác. Tuy nhiên quan hệ đồng giới tức là nói đến quan hệ tình cảm hoặc quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau.

tại sao quan hệ đồng giới lại dễ bị hiv

Hiện quan hệ đồng giới được phân chia ra làm 2 loại, cụ thể như:

 • Gay: Là từ để nói đến mối quan hệ của 2 người nam giới
 • Les: là từ dùng để mô tả mối quan hệ tình cảm của nữ giới với nhau

Hình thức lây truyền của HIV

Hiv là một trong những bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS tức là thời gian sống của người bệnh không còn được kéo dài. Bởi lúc này sức đề kháng của người bệnh đã suy giảm hoàn toàn, không có khả năng chống chọi trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

tại sao quan hệ đồng giới dễ bị hiv

HIV là bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua nhiều cách thức khác nhau, trong đó cần phải kể đến như:

 • Lây truyền quan đường tình dục: 

Đây là hình thức lây truyền bệnh hiv phổ biến nhất. Khi bạn quan hệ tình dục với người bệnh qua đường hậu môn, âm đạo hay miệng. Nguy cơ bị nhiễm hiv gần như là tuyệt đối.

 • Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị hiv, virus này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào nhau thia và tấn công vào bào thai khiến em bé bị mắc bệnh.

 • HIV lây truyền thông qua đường máu

Virus hiv không chỉ tồn tại ở dịch âm đạo, dịch niệu đạo… virus này còn tồn tại và phát triển nhanh ở trong đường máu. Khi bạn sử dụng chung kim tiêm hoặc tiếp nhận máu của người bị nhiễm bệnh, có đến 99,9% bạn cũng sẽ bị nhiễm hiv.

Tại sao quan hệ đồng giới lại dễ bị hiv?

Tại sao quan hệ đồng giới lại bị hiv? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo báo cáo của UNAIDS trên toàn thế giới: nhóm quan hệ đồng giới có khả năng bị HIV cao gấp 25 lần. Trong đó, quan hệ đồng giới nam có tỷ lệ bị mắc bệnh cao hơn so với đồng giới nữ.

Lý giải cho thắc mắc “tại sao quan hệ đồng giới lại bị hiv” , các chuyên gia cho biết:

 • Do quan hệ tình dục không an toàn

Hình thức lây truyền của hiv là quan hệ tình dục không an toàn dưới tất cả các hình thức như: dương vật- hậu môn; dương vật- âm đạo; dương vật- miệng.

Khi quan hệ tình dục các dịch thể của người nhiễm hiv bao gồm: máu; dịch tiết sinh dục sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể người không bị bệnh và gây bệnh.

Sở dĩ người đồng giới thường quan hệ với nhau bằng đường hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng. Quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc miệng sẽ rất dễ gây xước hay chảy máu dương vật, các viết thương tạo điều kiện cho vi rút HIV xâm nhập cơ thể. Trong lúc quan hệ nếu như không sử dụng bao cao su hay các biện pháp phòng tránh khác, nguy cơ bị mắc bệnh hiv là rất cao.

Bởi lớp niêm mạc ở hậu môn khá là mỏng, dễ bị tổn thương khi giao hợp. Chính điều này đã tạo điều kiện cho virus hiv sẽ từ dương vật của người bị nhiễm bệnh sẽ truyền nhiễm sang cho đối phương thông qua dịch ở dương vật.

quan hệ đồng giới dễ bị hiv

Ngoài ra, khi bạn quan hệ bằng miệng nếu như miệng của bạn có vết thương hở, dịch ở dương vật, hay dịch âm đạo cũng sẽ dính vào vết thương. Trong dịch có chứa virus HIV, vì thế bạn cũng sẽ rất bị mắc bệnh.

Vì thế so với người bình thường thì người có quan hệ tình dục đồng tính thường bị mắc hiv cao hơn.

 • Do sự kỳ thị của xã hội

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho tỷ lệ người đồng giới bị nhiễm hiv cao là do xã hội kỳ thị.

Đã là thời đại công nghệ 4.0 nhưng vẫn có sự phân biệt đối xử với những người đồng giới. Điều này khiến cho họ không được sống đúng với bản thân của mình. Từ đó họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Khiến họ không hoặc gặp khó khăn trong việc thăm khám kiểm tra sức khỏe cho mình.

Việc không thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết đã vô tình khiến cho tỷ lệ người bị mắc bệnh hiv tăng cao. Vì người bị bệnh không biết bản thân bị mắc bệnh đã vô tình truyền nhiễm và lây lan sang cho người khác khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Cách quan hệ đồng giới an toàn

Để phòng ngừa bản thân không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như hiv hoặc các bệnh xã hội khác. Tất cả mọi người, nhất là những người đồng giới cần:

 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Quan hệ tình dục an toàn chung thủy, không nên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cùng một lúc.
 • Nên thăm khám sức khỏe định kỳ cũng như tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết 6 tháng/lần hoặc khi bản thân có các dấu hiệu bất thường.
 • Nếu nghi ngờ bản thân bị nhiễm hiv nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề tại sao quan hệ đồng giới dễ bị hiv. Mong rằng thông qua nội dung vài viết, các bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích. Giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51