banner

Tại sao quan hệ với nhiều người lại bị HIV?

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Tỷ lệ bệnh nhân HIV càng ngày càng tăng, nhất là với nhóm nam giới hay quan hệ tình dục đồng giới. Nguy cơ nhiễm HIV cũng cao với những đối tượng quan hệ không an toàn với nhiều người. Vậy tại sao quan hệ với nhiều người lại bị HIV? Căn bệnh này lây truyền qua đường nào? Có thể phòng ngừa và điều trị HIV được không? Đó là những nội dung sẽ có trong bài viết sau!

HIV là bệnh gì?

HIV/AIDS có tên đầy đủ là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV xuất hiện khi bạn bị nhiễm một loại virus gây suy giảm miễn dịch. Khi suy giảm hệ thống miễn dịch xảy ra, cơ thể bạn sẽ không còn khả năng chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào từ bên ngoài. Chúng sẽ gây ra bệnh cơ hội. Bệnh cơ hội có thể làm cho bệnh nhân HIV tử vong nếu không được điều trị đúng phác đồ.

tại sao quan hệ với nhiều người lại bị hiv

Giai đoạn đầu của HIV có triệu chứng tương tự như cúm, nhưng sau đó trong một thời gian dài không có dấu hiệu gì. Bệnh tiến triển khi sự suy giảm hệ miễn dịch bắt đầu diễn ra.

HIV/AIDS hiện nay là một loại bệnh xã hội không thể chữa khỏi, đồng thời cũng không có thuốc tiêm chủng ngừa. Tuy nhiên khi dùng thuốc kháng virus để điều trị thì có thể làm chậm tiến trình của bệnh, từ đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Mặc dù trên thế giới các phương pháp chữa trị đã bắt đầu có hiệu quả tuy nhiên để có thể hoàn toàn phổ cập giải pháp chữa trị sẽ còn rất lâu.

Tại sao quan hệ với nhiều người lại bị HIV?

Theo thông báo vào năm 2018 của cục phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, thì có tới 63% bệnh nhân mắc HIV do quan hệ tình dục không an toàn. Có 24% trong những trường hợp nhiễm mới là do quan hệ đồng giới, các trường hợp mua dâm chiếm 10%, và 2% là trường hợp do bán dâm.

tại sao quan hệ với nhiều người lại bị hiv 2

Nguy cơ nhiễm HIV xuất hiện ở cả nam và nữ khi quan hệ tình dục. Nếu quan hệ với nhiều người thì tỷ lệ nhiễm sẽ càng cao, đặc biệt nếu như bạn quan hệ với gái mại dâm hoặc trai bao mà không dùng bao cao su. Điều này là do HIV có thể lây lan dễ sàng từ người này sang người khác thông qua những vết xước, vết trầy, vết thương nhỏ trong khi giao hợp. Cho dù bắn tinh ra ngoài thì vẫn có khả năng mắc bệnh HIV bình thường.

>>>>>>>> phòng khám bệnh xã hội

HIV còn lây nhiễm qua những con đường nào?

HIV lây truyền theo 3 con đường chính. Ngoài lây qua quan hệ tình dục, nó còn lây qua 2 đường sau:

Lây nhiễm qua đường máu

Khi virus HIV theo đường máu xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ trực tiếp tác động vào Lympho T – là tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nhiễm HIV qua đường máu có thể là do:

– Sử dụng chung bơm kim tiêm, kim xăm hình, kim xâu tai, kim xăm hình cũng như các vật dụng sắc nhọn khác.

– Do truyền máu mà không được sàng lọc từ trước.

– Lây nhiễm qua đồ dùng dụng y tế không đảm bảo về vệ sinh.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Lây nhiễm từ mẹ sang con có thể xảy ra qua các hình thức sau:

– Khi mang thai: virus HIV lây lan từ máu mẹ vào cơ thể thai nhi qua con đường nhau thai.

– Khi sinh: virus HIV từ nước ối hoặc dịch âm đạo của mẹ xâm nhập vào trẻ sơ sinh. Cũng có trường hợp virus từ máu mẹ dính vào niêm mạc của bé.

– Khi cho con bú: virus HIV cũng có thể lây lan qua sữa mẹ hoặc các vết nứt ở núm vú để đi vào cơ thể bé qua tổn thương trên niêm mạc miệng.

Tỷ lệ nhiễm HIV do lây nhiễm từ mẹ chiếm khoảng 30% các trường hợp. Nếu trẻ em bị mắc HIV thì thường không sống được không quá 3 năm.

>>>>>>> xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu

>>>>>>> dấu hiệu bệnh xã hội

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh HIV

Các đối tượng dễ có nguy cơ mắc HIV nhất là:

  • Những người sử dụng chung kim tiêm, hay các vật dụng sắc nhọn đâm trực tiếp vào cơ thể. Đó có thể là các hành động xăm trổ hay tiêm chích ma túy. 
  • Những người sử dụng chung vật dụng với người bệnh hoặc trực tiếp tiếp xúc với người bệnh HIV
  • Những người quan hệ tình dục bừa bãi, cùng lúc quan hệ tình dục với nhiều người, tham gia vào tệ nạn mại dâm…
  • Trẻ có mẹ mắc HIV trước và trong thời kỳ mang thai hay cho con bú.

Cách phòng ngừa bệnh HIV

Hiện nay có một số cách phòng ngừa HIV sau:

  • Nắm rõ cách thức lây lan của HIV để phòng tránh tất cả các con đường lây lan bệnh.
  • Tránh uống rượu, không sử dụng ma túy. Chúng sẽ khiến bạn không còn khả năng suy nghĩ và hành động lý trí, làm gia tăng những hành vi không an toàn dẫn tới nguy cơ nhiễm HIV.
  • Quan hệ tình dục an toàn: dùng bao cao su khi giao hợp, đặc biệt khi bạn tình của bạn mắc HIV. Quan hệ chung thủy, không giao hợp cùng lúc với nhiều người.
  • Không bao giờ được dùng chung bơm kim tiêm.
  • Tránh chạm vào máu của người khác cũng như các chất dịch cơ thể của họ. Chúng gồm tinh dịch, dịch từ niêm mạc trực tràng, dịch âm đạo, sữa mẹ, dịch não tủy, dịch ối và hoạt dịch trong khớp.

HIV là 1 bệnh nguy hiểm, nhưng hiện nay không có vaccine nào phòng ngừa được HIV, và cũng không có biệt pháp điều trị triệt để bệnh. Vì thế cần tránh quan hệ với nhiều người cùng lúc, và thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa để tránh lây nhiễm bệnh!

banner
21 26 28 35 44 51