Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

Trứng gà ta thành phần dinh dưỡng và 5 món ngon nhất

Trứng gà ta là một trong những thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu như bạn chưa biết trứng có thể chế biến ra những món ăn gì hãy tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà ta

Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam là:

Năng lượng: 166 kcal
Protein: 14.8 gam
Chất béo: 11.6 gam
Glucid: 0.5 gam
Chất xơ: 0 gam
Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)…
Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)…
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao là một trong số ít những thực phẩm được cho là đầy đủ chất cần thiết nhất. Trong trứng có protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin.

Các món ngon làm từ trứng gà ta ngon nhất

Trứng gà ta đúc thịt

Trứng đúc thịt là một trong những món ăn rất đưa cơm, chỉ cần một ít thịt nạc vai xay nhuyễn kết hợp thêm 4-5 quả trứng gà ta cùng với 1 chút rau thơm và gia vị bạn muối, hạt nêm… bạn sẽ có ngay một đĩa trứng đúc thịt bắt mắt.

trứng gà ta đúc thịt

Món trứng đúc thịt khá đơn giản, thịt sau khi rửa sạch xay nhuyễn, rau thơm thai nhỏ, hành tím băm nhỏ. Trứng gà đập vào một cái tô, dùng dụng cụ đánh tan lòng đỏ và lòng trắng với nhau để tạo nên một hỗn hợp. Tiếp đó cho thêm thịt xay, hành tím băm nhỏ, gia vị, dầu ăn và 1 chút rau thơm vào khuấy đều.

Dầu ăn sau khi đã đun nóng, các bạn đổ hỗn hợp gồm trứng, thịt râu thơm vào chảo dàn đều khắp chảo.

Lửa đun nhỏ, khi đun nên đậy vung để món trứng đúc thịt được chín đều. Các bạn đun từ 5-7 phút khi thấy mặt trên của trứng se khít lại, dùng đũa để lật nhẹ mặt phía dưới lên và đun tiếp trong vòng 3-5 phút, món trứng đúc thịt sẽ hoàn thành.

>>>>>>> bà bầu ăn gì để con thông minh

Canh cà chua trứng với thịt heo băm

Canh cà chua trứng thịt heo là món canh có giá trị dinh dưỡng rất là cao. Nguyên liệu để nấu món canh này rất dễ kiếm, bao gồm:

  • Thịt heo 150g đã xay nhuyễn
  • 2 quả trứng gà ta
  • 2 quả cà chua chín
  • Hành tím 1 củ
  • Lá hành tươi, rau mùi tàu và rau mùi
  • Dầu ăn + các loại gia vị

canh trứng gà ta thịt băm

Cách nấu canh chua trứng thịt băm khá đơn giản:

  • Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn, cà chua, rau thơm rửa sạch thái nhỏ
  • Trứng gà cho ra tô dùng đũa đáng tan trứng
  • Dầu ăn sau khi đã nóng cho một ít hành tím vào rồi phi thơm, đảo đều trên bếp. Tiếp đó, cho thịt băm vào xào, khi thấy thịt thơm và săn lại thì cho gia vị vào rồi xào đến khi thịt chín hẳn.
  • Cho ½ cà chua vào xào cùng với thịt trong khoảng thời gian tầm 5 phút để tạo màu. Tiếp đó cho 1 bát nước vào đun sôi. Khi nước canh sôi các bạn cần phát hớt hết bọt ở nồi canh ra rồi cho hết cà chua vào nồi đun lửa nhỏ.
  • Cuối cùng nêm mếm gia vị cho vừa phải, đun sôi bật đổ ra tô rồi cho thêm rau thơm vào. Chỉ vài thao tác đơn giản, các bạn sẽ có món canh trứng thịt thơm ngon và hấp dẫn.

>>>>>>> nấm linh chi

Trứng xào khổ qua (mướp đắng)

Trứng xào khổ qua hay còn gọi là trứng xào mướp đắng- một món ăn rất bổ ích, tốt cho những người bị mắc bệnh tiểu đường.

Trứng xào khổ qua

Nguyên liệu cho món trứng xào mướp đắng sẽ gồm có : 3 trái khổ qua; 2 trái trứng gà ta, một ít cọng hành cùng với gia vị thông dụng.

  • Mướp đăng rửa sạch, loại bỏ phần ruột cát lắt lát chéo không dày cũng không mỏng. Sau đó cho mướp đắng vào ngâm qua nước lạnh để khử bớt vị đắng của khổ qua.
  • Bạn đập 2 trái trứng vào tô, cho thêm ít ra vị vào đánh bung trứng. 
  • Dầu ăn sau khi đã đun nóng, các bạn cho một ít hành đã băm nhỏ vào và phi vàng. 
  • Cho khổ qua vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Cuối cùng cho trứng vào chảo đảo đều, khi trứng đã chín vàng thì tắt bếp cho ra đĩa sau đó cho thêm ít hành lá và rau mùi ngò vào.

>>>>>>> con gái thích gì

Trứng rán ngải cứu

Nguyên liệu dễ tìm mua, cách nấu đơn giản, giá trị dinh dưỡng cao là những ưu điểm làm cho món trứng rán ngải cứu được nhiều người yêu thích.

trứng gà ta ngải cứu

Nguyên liệu bao gồm: 

  • Trứng gà ta 2-3 quả
  • Ngải cứu: 1 nắm
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Rau ngải cứu loại bỏ phần già úa, chỉ lấy phần rau non
  • Rửa sạch rau ngải cứu rồi ngâm qua với nước muối loãng 5 phút để loại bỏ độc tố. Sau đó vớt rau ra để ráo nước.
  • Khi rau đã khô, các bạn thái rau thật nhỏ rồi cho vào một chiệc tô
  • Hành tím sau khi bóc vỏ, các bạn thái thành các lát mỏng
  • Tiếp đó bạn đập 2-3 quả trứng vào bát đựng tía tô đã thái, cho thêm gia vị và hành tím thái lát vào trộn đều.
  • Dầu nóng khi đã đun sôi, các bạn hỗn hợp hỗn hợp trứng ngải cứu vào, để lửa vừa phải. 
  • Dùng đũa dàn đều hỗn hợp ra khắp chảo và đun trong khoảng 1 – 2 phút.
  • Khi thấy mặt trứng đã se lại, các bạn dùng đũa lật mặt còn lại lên rồi rán tiếp 2-3 phút. Tắt bếp, cho ra đĩa ăn với cơm nóng.

>>>>>>> Nha đam ngon

Cơm chiên trứng

Cơm chiên trứng là món ăn nhanh nhưng lại cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa cơm chiên trứng cũng rất dễ làm.

Cần chuẩn bị 1-2 bát cơm trắng khô không được nhão; 1 quả trứng gà; ít rau thơm + 1 củ hành và 1 củ tỏi + các gia vị thông dụng.

Các bước thực hiện cơm chiên trứng khá đơn giản, cụ thể:

  • Hành và tỏi sau khi băm nhuyễn thì phi thơm với dầu nóng trên chảo. Khi hành tỏi hơi vàng, các bạn cho cơm trắng vào đảo đều.
  • Trứng trước khi cho vào cơm đã được đánh tan. 
  • Khi cơm đã quyện vời hành và tỏi, các bạn rưới trừng vào cơm và đảo đều để trứng và cơm hòa quyện với nhau.
  • Tùy vào miệng của mỗi người, các bạn nêm nếmgia vị sao cho vừa miệng, đun thêm 1 phút để gia vị hào quyện đều vào cơm với trứng.
  • Đổ trứng ra tô rồi cho thêm ít hành lá, rau mùi để cho món ăn đẹp và hấp dẫn.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết các bạn đã biết cách chế biến trứng gà ta thành các món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Chị em hãy trổ tài để bữa mâm cơm nhà mình hấp dẫn từ trứng gà ta nhé!

Rate post
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me

Bài Viết Liên Quan

ngứa vùng kín do nấm bao quy đầu

Ngứa vùng kín nam 6 nguyên nhân chính

Ngứa vùng kín nam là tình trạng khá phổ biến hiện nay và là nỗi niềm khó nói của phái…

cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được

Cắt bao quy đầu bao lâu quan hệ được?

Cắt bao quy đầu bao lâu quan hệ được? là nỗi băn khoăn của rất nhiều nam giới khi vừa…

hinh anh hep bao quy dau o tre 2

Hình ảnh trẻ bị hẹp bao quy đầu

Bạn có biết, có tới 90% bé trai mới sinh ra đã gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu….

hỏi đáp trực tuyến cùng bác sĩ