banner

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không làm gì nhanh hết bệnh

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? Viêm tuyến tiền liệt là bệnh nhiễm trùng xảy ra tại tuyến tiền liệt. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn gây ra. Thực tế, bệnh có tự khỏi được hay không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không?

Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa quốc tế 152 Xã Đàn cho biết: bệnh viêm tuyến tiền liệt có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ của bệnh. Cụ thể:

Nếu bệnh viêm tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ lại không do vi khuẩn gây ra. Người bệnh chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học hợp lý. Các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm một cách hiệu quả.

viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không

Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn cấp tính thường khó phát hiện, các triệu chứng của bệnh thường mờ nhạt, không cụ thể và rõ ràng. Vì thế, anh em chỉ phát hiện ra bệnh khi bệnh ở mức độ nặng, đã bắt đầu gây ra các biến chứng. Lúc này, bệnh sẽ không thể khỏi được hơn nữa việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Viêm tuyến tiền liệt nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý cũng như khả năng sinh sản của cánh máy râu. Các biến chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra:

Viêm túi tinh mạn tính

Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra. Biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn gây cản trở chức năng tình dục của nam giới.

Liệt dương

Thực tế có nhiều bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt do không điều trị sớm khiến bản thân bị liệt dương.

Viêm tinh hoàn

Các tác nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được xử lý và tiêu diệt chúng sẽ nhanh chóng tấn công sang các cơ quan khác, trong đó có bộ phận tinh hoàn khiến cơ quan này cũng bị viêm tinh hoàn.

Bàng quang bị viêm

Viêm tuyến tiền liệt chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ kích thích đường tiết niệu. Khiến bàng quang bị chèn ép và bị viêm bàng quang.

Gây ra các bệnh viêm khác

Khi viêm tuyến tiền liệt mãn tính kéo dài sẽ khiến các bộ phận bị viêm nhiễm trở nên mẫn cảm. Từ đó gây ra các phản ứng biến thái khác như:  viêm khớp, viêm cơ… 

Gây áp xe tiền liệt tuyến

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra. Khi bị áp xe, người bệnh sẽ bị đau tức và mót tiểu trầm trọng hơn. Có khi bí đái do ổ áp-xe quá to. 

Nếu không can thiệp sớm thì áp-xe sẽ phát triển xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng vỡ vào niệu đạo sau, hoặc đổ vào tầng sinh môn. Gây ra nhiều ngách rò mủ kéo dài.

Gây nhiễm khuẩn huyết 

Nếu viêm tuyến tiền liệt không được xử trí sớm sẽ khiến huyết bị nhiễm khuẩn. Tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa. Chắc rằng đến đây các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc  “Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không?” rồi phải không nào.

Viêm tuyến tiền liệt chữa khỏi được không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể tự chữa khỏi được hay không còn phụ thộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Mức độ của bệnh

Cũng giống như các bệnh lý khác, viêm tuyến tiền liệt cũng có quá trình phát triển từ cấp tính sang mãn tính.

Ở giai đoạn mãn tính, mức độ viêm còn nhẹ, biểu hiện của bệnh chưa rõ ràng. Nhưng nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính với các triệu chứng nặng hơn.

Viếm tuyến tiền liệt có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của bệnh. Vì thế, để tiết kiệm chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt, phòng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra. Người bệnh cần thăm khám và điều trị bệnh sớm.

Phương pháp điều trị bệnh

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt như: Điều trị bằng thuốc, sử dụng các phương pháp ngoại khoa… mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cũng như áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt có khỏi được không còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp chữa bệnh.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội khoa

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa gây ra biến chứng. Bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp nội khoa tức là sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc có công dụng giảm đau, giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Thuốc chỉ phát huy hiệu quả khi người bệnh tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần xấy dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học lành mạnh, bệnh sẽ nhanh khỏi.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng phương pháp ngoại khoa

Mỗi cơ sở y tế sẽ có phương pháp ngoại khoa khác nhau. Trong đó sử dụng kỹ thuật điện từ trường là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất được giới chuyên môn đánh giá cao về mức độ an toàn cũng như hiệu quả điều trị. Phương pháp này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh một cách nhanh chóng, bệnh không có dấu hiệu tái phát trở lại.

Sử dụng đúng phương pháp điều trị có ý nghĩa rất quan trọng quyết định tình tạng bệnh có chữa khỏi được không. Vì thế, anh em cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Trình độ bác sĩ và cơ sở chữa bệnh uy tín

Yếu tố nữa ảnh hưởng đến việc chữa viêm tuyến tiền liệt có khỏi được hay không chính là tay nghề và trình độ của bác sĩ.

Các bạn cần lưu ý khi có như cầu khám và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lý nam khoa khác. Nên lựa chọn bác sĩ điều trị bệnh phải là chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như địa chỉ phải uy tín và chất lượng, cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị y tế hiện đại. Điều này sẽ giúp cho người bệnh không còn phải lo lắng viêm tuyến tiền liệt có khỏi hay không.

Chế độ chăm sóc sau điều trị

Viêm tuyến tiền liệt có chữa được khỏi hẳn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc sau điều trị. Nhiều bệnh nhân sau điều trị bệnh tái phát lại nhiều lần, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì thế, chăm sóc sau điều trị có vai trò rất quan trọng. Để bệnh chữa khỏi hoàn toàn không bị tái phát, sau điều trị người bệnh cần:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách
  • Quan hệ tình dục an toàn chung thủy
  • Trong và sau thời gian điều trị cân kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn thì thôi
  • Không được tự ý thay đổi đơn thuốc
  • Không sử dụng rượu bia, đồ uống có chất kích thích khi chữa bệnh
  • Không bỏ điều trị giữu chừng
  • Tái thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Mong rằng sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Nếu như còn băn khoăn hay thắc mắc nào, chỉ cần Click TẠI ĐÂY, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp giúp bạn.

banner
21 26 28 35 44 51