Cá hồi là một loại cá mềm, thịt săn chắc, có màu đỏ. Chúng được coi là loại thực phẩm có nhiều lợi ích với sức khỏe, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp giảm nguy cơ mắc một vài bệnh. Có hồi còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nên được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.
Cá hồi, một loại cá giàu dinh dưỡng
Cá hồi tiếng Anh là salmon. Đây là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn, cùng những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn có thể sử dụng đầu cá hồi, lườn cá hồi, cá hồi phi lê hay trứng cá hồi… để nấu những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Ngoài ra, cá hồi còn có những ứng dụng khác như làm kem cá hồi, có vai trò giúp cho làm da của bạn thêm khỏe mạnh, đàn hồi, chống lão hóa…
Cá hồi sống ở đâu? Đây là một loại cá sống ngoài thiên nhiên (cá hồi hoang), nhưng cá hồi cũng được nhiều nơi nuôi lấy thịt. Cá hồi Nauy hay cá hồi Sapa đều là những món nổi tiếng được nhiều người yêu thích.
Cá hồi bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia, trong 100g cá hồi có khoảng 200 calo. Đây là một lượng calo khá lý tưởng so với lượng calo mà một người trưởng thành cần nạp trong một ngày (khoảng 2000 đến 2500 calo). Tuy nhiên, lượng calo trong món ăn sẽ tăng hoặc giảm tùy theo loại thực phẩm mà bạn kết hợp cùng để nấu ăn nhé!
Giá 1kg cá hồi trên thị trường hiện nay thường dao động trong khoảng từ 200.000đ – 400.000đ. Những loại đắt nhất có thể lên đến 600.000đ/kg.
Các cách chế biến cá hồi ngon giàu dinh dưỡng
Cách chế biến cá hồi ngon cá hồi sốt bơ tỏi
Cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn được nhiều người ưa thích. Để nấu nón ăn này, bạn hãy cho cá hồi cùng các gia vị như dầu ăn, mắm muối, tiêu… cho vào tô với liều lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để yên hỗn hợp đó trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt. Sau đó, chiên vàng cá.
Tiếp theo, bạn làm tan bơ và cho tỏi đã băm nhỏ vào, đừng quên nêm thêm ít muối để món sốt của bạn thêm đậm đà rồi tắt bếp.
Xếp từng lát cá hồi đã chiên lên đĩa thật ngay ngắn. Cuối cùng, từ từ rưới nước sốt bơ tỏi lên bề mặt cá, cố gắng cho phần sốt lan đều khắp miếng cá, rắc thêm chút tiêu đen lên cá để món ăn dậy hương thơm. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức rồi!
Cách nấu cá hồi ngon nhất cá hồi sốt cà chua
Cá hồi sốt cà chua không chỉ thơm ngon mà còn dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn hãy chiên sơ qua hai bên mặt cá để giữ độ giòn nhất định cho món ăn khi hoàn thành, cho cá ra đĩa.
Tiếp theo, hãy làm sốt cà chua. Khi đã có nước sốt, bạn hãy cá hồi vào và rim đến khi nước sốt cạn. Lúc này nêm vào một chút nước mắm và hạt nêm, điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Vậy là món ăn đã hoàn thành, với những thớ thịt không bị khô cứng mà mềm mại, thấm đều hương vị đậm đà của nước sốt cà chua. Cá hồi sốt cà chua nếu ăn cùng cơm trắng sẽ rất hấp dẫn, đưa cơm.
Cá hồi làm gì ngon sushi cá hồi, sashimi cá hồi
Làm gỏi cá hồi theo phong cách Nhật Bản là món nổi tiếng đến mức ai cũng từng nghe nói. Sushi cá hồi tuy có cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Sự tươi rói và mềm mịn của cá hồi kết hợp cơm nóng hổi, sau khi chấm với nước tương và thêm ít gừng tím ngâm đã tạo ra một hương vị đặc biệt không thể nào quên…
Ngoài ra, sashimi cá hồi cũng là món ăn truyền thống của người Nhật mà thực khách trên toàn thế giới yêu thích.
Món ngon từ cá hồi: lẩu cá hồi
Trong thời tiết lạnh giá vào mùa đông, ngồi cùng gia đình bên 1 nồi lẩu cá hồi sẽ rất hấp dẫn. Lẩu cá hồi chua cay kết hợp cùng với măng chua hay kim chi đều sẽ tạo nên một nồi lẩu cá hồi đậm đà, mang đến những phút giây đầm ấm cho gia đình bạn.
>>>>>>>> Nha đam
Cách làm cá hồi áp chảo
Một trong những món ăn được thực khách phương Tây mến mộ là món cá hồi áp chảo rưới sốt tiêu chanh. Vị ngọt và béo ngậy của cá hồi kết hợp cùng vị chua của chanh, vị cay nhẹ của tiêu đã tạo nên sức hấp dẫn vô cùng khó cưỡng.
Với món ăn này, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu: cá hồi, nước cốt chanh, gừng, nước tương, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn.
Chế biến: rửa sạch và ướp cá cùng dầu ăn, hạt nêm, tiêu, gừng. Gừng, vỏ chanh thái chỉ và trộn đều cùng dầu hào, tương, chanh… tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp tục đem cá hồi áp chảo tới lúc chín vàng, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.
Cách làm ruốc cá hồi
Cá hồi dùng để chế biến thành ruốc sẽ là món ăn dặm kèm với cháo rất thích hợp cho bé.
Để làm món này, bạn hãy rửa sạch cá hồi, ngâm trong tô với một chút muối và sữa tươi trong 20 phút. Bước này sẽ giúp để món ruốc không có mùi tanh đặc trưng của cá hồi, nhờ đó món ăn thêm thơm ngon. Bạn tiếp tục rửa sạch gốc hành trắng, thái khúc dài, cạo sạch vỏ gừng rồi thái sợi và hấp với cá cho dậy mùi.
Tiếp theo, cho thịt cá vào chảo, thêm thêm ít muối và bột nêm, để lửa vừa. Lúc này bạn liên tục đảo đều, tách cho thịt cá tơi ra bằng đũa, lưu ý nhặt kỹ những cây xương nhỏ còn sót lại. Cứ rang cho đến khi thấy ruốc tơi và khô là được, nhưng không nên rang quá kỹ vì sẽ làm cho ruốc mất đi vị ngọt vốn có của cá hồi.
Cách nấu cháo cá hồi cho bé
Thịt cá hồi vốn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên rất thích hợp để chế biến thành món cháo cho trẻ ăn dặm. Cho kèm các loại rau củ khác nhau vào cháo cũng bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé, lại vừa thơm ngon và dễ ăn. Vậy cá hồi nấu với rau gì?
Không phải loại rau củ nào cũng thích hợp để kết hợp với cá hồi. Với những trẻ đang trong tuổi ăn dặm, cha mẹ có thể nấu cá hồi với các loại rau củ sau, ít gây dị ứng và giúp bé tăng cân nhanh:
- Bông cải xanh
- Cà rốt
- Khoai lang
- Cải bó xôi
- Bí đỏ
- Rau ngót
- Rau mồng tơi
- Rong biển
- Rau dền
Khi cho bé ăn dặm bằng cháo cá hồi với rau củ, các mẹ cần luộc hoặc trần rau củ với nước sôi, sau đó tán mịn hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé. Cuối cùng, nấu phần rau củ này cùng với cháo và cá hồi.
>>>>>>>>> Cách làm hàu ngon
Đầu cá hồi nấu măng chua
Đầu cá hồi nấu canh chua là 1 trong những câu trả lời hấp dẫn cho câu hỏi “đầu cá hồi nấu gì ngon?”. Canh chua cá hồi với măng là món chinh phục được rất nhiều thực khách khi thưởng thức.
Nguyên liệu: dứa, cà chua, đầu cá hồi, măng, các loại gia vị, bột nghệ.
Chế biến: làm sạch đầu cá hồi, sau đó chặt thành 2 hoặc 4 phần. Cho đầu cá hồi ướp cùng các loại gia vị, tiếp tục xào qua và cho ra đĩa. Trộn đều măng, cà chua, hạt tiêu, dứa, ớt, xào chín tới. Đổ thêm khoảng 500ml nước vào đun, cho thêm me xanh vào để ninh trong khoảng 15 phút, cho hành lá. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bạn nên thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá hồi sốt chanh leo
Cá hồi sốt chanh dây là món ăn có vị béo ngậy và chua nhẹ, hợp với khẩu vị của hầu hết người dùng. Công thức món này cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu: 300 gam măng tây, 200 gam cá hồi, 4 quả chanh dây, các loại gia vị.
Chế biến: đem cá đi rửa sạch, ngâm với nước cốt chanh, sữa tươi không đường và muối pha loãng khử bớt mùi tanh. Tiếp tục lấy nước chanh dây, muối, đường, bơ lạt để đun sôi, cho ra một hỗn hợp sền sệt. Cá hồi đem rán lên, xào măng tây, cuối cùng đổ nước sốt lên trên.
Cách làm cá hồi sốt cam cho bé
Cá hồi sốt cam là món ăn rất thích hợp để thưởng thức hoặc nấu cho bé ăn.
Nguyên liệu: cam vàng, cá hồi, hành tây, hạt nêm, súp bột năng, rau mùi…
Chế biến: ăn cá hồi qua bột năng cùng nước cam, hành tây. Xào vỏ cam thái hạt lựu và hành tây, tiếp tục cho cá hồi vào đảo. Cuối cùng, đổ nước sốt lên trên cá thật đều và thưởng thức.
Thưởng thức cá hồi nướng mật ong
Cá hồi nướng mật ong sẽ khơi dậy vị thơm, béo ngậy của mật và cá hồi.
Nguyên liệu: mật ong, cá hồi, gừng, tỏi, dầu hào, nước tương.
Chế biến: hoà mật ong vào với nước tương và dầu hào, băm nhỏ tỏi cho vào cùng cá hồi. Sau đó, ướp cá trong hỗn hợp nước vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh. Tiếp theo, cho cá hồi vào lò nướng, đặt ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 10 phút. Lấy cá ra, phết thêm mật ong và tiếp tục nướng trong 10 phút nữa.
>>>>>>> đái tháo đường
Cách nấu cá hồi ngâm tương
Cá hồi ngâm nước tương theo kiểu Hàn Quốc cũng khiến các thực khách không kìm được bởi hương vị mềm và béo đầy hấp dẫn. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, thích hợp ăn kèm cơm trắng. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước tương (xì dầu) Hàn Quốc, bụng cá hồi phi lê, chanh, ớt và các loại gia vị.
Đầu tiên, cho các nguyên liệu nấu nước vào chảo, để lửa nhỏ trong 15 phút. Lọc bỏ bã.
Xếp cá vào hộp thủy tinh, cho thêm ớt, chanh, hành lên trên rồi rưới hỗn hợp nước lên cá cho ngập. Đậy nắp lại, bạn cho vào tủ lạnh ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, chỉ cần đem món ăn ra thưởng thức là xong!
Salad cá hồi
Để chế biến món salad cá hồi, các bước cơ bản bạn cần thực hiện gồm:
Chuẩn bị guyên liệu: trứng gà, cá hồi, xà lách, đậu couvert, cà chua, sốt mayonnaise, mù tạt, hạt nêm.
Chế biến: cắt rau củ vừa ăn, luộc chín trứng gà và cắt múi cau. Rửa sạch cá hồi, cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn. Trộn mù tạt với mayonnaise và các loại gia vị để tạo thành một hỗn hợp sền sệt sao cho vừa ăn. Cho tất cả ra đĩa trang trí rồi thưởng thức.
Không chỉ thịt, trứng cá hồi cũng có thể chế biến món salad. Khi ăn sống trứng cá hồi, các chất dinh dưỡng có trong trứng cá sẽ không mất đi.
Cá hồi chiên nước mắm dân dã
Cá hồi chiên nước mắm hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn. Món ăn này rất khơi gợi khứu giác, sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc tuyệt vời.
Để thực hiện, bạn hãy bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào, chờ khi dầu nóng thì đưa đầu cá vào chiên giòn. Hãy để lửa vừa tới khi nào đầu cá vàng đều các mặt là được.
Tiếp theo, bạn cho hạt nêm, đường và tiêu xay vào chén, thêm nước mắm và trộn đều. Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, đổ dầu ăn vào để phi thơm hành, tỏi và ớt đã băm nhuyễn.
Cuối cùng, cho nước mắm và tiêu xay, bột ngọt đã trộn đều vào làm sốt. Khi sốt sôi, chỉ cần cho đầu cá hồi chiên vào đảo đều để ngấm sốt và tắt bếp là được.
Tuyệt phẩm cá hồi kho nồi
Để nấu món cá hồi kho, bạn hãy chuẩn bị cá hồi, hành, ớt, tiêu, đường, nước mắm.
Đầu tiên, cần ướp cá hồi với gia vị trong khoảng 20 phút. Dùng nồi đất để kho cá với nhỏ lửa. Khi cá chín, bạn hãy cho thêm hành và tiêu để ăn kèm.
>>>>>>> đậu mùa khỉ
Có nên ăn nhiều cá hồi không?
Dù cá hồi có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng việc ăn cá hồi quá nhiều, ăn liên tục sẽ không tốt, bởi các loại cá biển đều có chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Khi ăn cá, ta sẽ hấp thụ thủy ngân vào cơ thể. Nếu ăn nhiều, lượng thủy ngân được cơ thể hấp thụ với nồng độ cao sẽ khiến việc đào thải khó khăn. Như vậy, thủy ngân dễ dàng tích tụ lại và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, 1 tuần không nên ăn quá 4 bữa cá hồi để đảm bảo sức khỏe.
Đối với những chị em đang mang thai, tuy cá hồi nhiều dưỡng chất nhưng cần được chế biến kỹ khi ăn, tuyệt đối không ăn sống vì có khả năng gây ngộ độc, do nguy cơ chứa ký sinh trùng trong cá hồi sống. Chị em chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, 1 tuần không quá 560g.
Trong lượng dưỡng chất mà cá hồi cung cấp cho cơ thể, chất béo chiếm một nửa. Lượng chất béo này sẽ chứa hàm lượng cholesterol nhấ định. Vì thế việc ăn nhiều cá hồi cũng không nên, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh đái tháo đường. Thịt cá hồi ăn quá nhiều cũng có thể làm mất canxi, dễ gây sỏi thận và loãng xương.
Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn về giá trị dinh dưỡng của cá hồi và những món ăn ngon, độc đáo được chế biến từ cá hồi. Hãy luôn lưu ý sử dụng thực phẩm tươi ngon bạn nhé!
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới Hotline Phòng khám: 0969 668 152
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn
trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ
Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người
Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Chát Zalo với bác sĩ - Bảo mật thông tin