banner

Cách làm thạch nha đam 100% tự nhiên tại nhà ngon nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Tự làm thạch nha đam tại nhà đang được nhiều người áp dụng vì có thể tự chế biến với hương vi hoàn toàn tự nhiên, lại dễ ăn kèm cùng một số đồ uống khác vừa ngon vừa rẻ lại tiện lợi vô cùng. Với cách làm thạch nha đam, rau câu nha đam mà chúng tôi chia sẻ dưới đây các bạn có thể tự làm thạch nha đam ngay tại nhà rất dễ dàng. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà lại không tốn kém quá nhiều.

Cách làm thạch nha đam

Thạch nha đam ăn kèm với chè, trà sữa hay sữa chua,… vào những ngày nắng nóng sẽ không có gì ngon bằng. Thạch nha đam có màu trắng trong dai giòn nhưng không dẻo như trân châu hay rau câu. Thành phần chính của món thạch nha đam chính là phần gel thịt của cây nha đam, kết hợp thêm với một số nguyên liệu phụ khác đi kèm.

cách làm thạch nha đam

Nguyên liệu làm thạch nha đam

  • Nha đam: 1 kg
  • Đường phèn:  100g
  • Chanh: 1 quả
  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm thạch nha đam đơn giản

  • Phần nhựa nha đam khá là độc, phần lõi của nha đam rất nhiều nhớt. Vì thế, để có món thạch nha đam ngon và đảm bảo, các bạn cần phải làm sạch nha đam.
  • Trước hết các bạn nên chọn mua những nhánh nha đam tươi, không bị dập nát.
  • Tiếp đó, các bạn rửa sạch nha đam, rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Dùng dao để gọt bỏ 2 bên gai và lột sạch phần vỏ xanh ở bên ngoài để nha đam không bị đắng.
  • Phần thịt nha đam sau khi đã lột sạch vỏ, các bạn cần rửa lại nha đam cho đến khi hết nhớt. Tiếp đó thái nhỏ nha đma thành các hạt lựu.
  • Pha 1 thau nước muối loãng có vắt thêm chanh rồi cho phần thịt nha đam cắt thành hạt lựu vào ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Khi đã hết thời gian ngâm, các bạn vớt nha đam ra rổ rồi rửa sạch lại với nước và để ráo nước.
  • Đổ 500ml nước lọc vào nồi đun sôi, tắt bếp cho nha đam vào chần qua tỏng khoảng thời gian 30 giấy.
  • Vớt nha đam ra rổ rồi cho vào thau nước lạnh có chứa đá
  • Để nha đam có vị ngọt, các bạn đem nha đam ướp với đường phèn trong vòng 1 tiếng. Tùy vào khẩu vị của mỗi người, các bạn sẽ cho lượng đường theo đúng ý của mình.
  • Cuối cùng các bạn cho nha đam vào tủ lạnh để cất đi và dùng dần.

Thạch nha đam sau khi đã chế biến xong, các bạn cần phải bảo quản sạch sẽ, thời gian để trong ngăn mắt tủ lạnh của thạch nha đam tối đa là 5 ngày.

Cách làm rau câu nha đam

Nguyên liệu để làm món rau câu nha đam cho ngày hè nóng bức:

cách làm thạch nha đam rau câu

  • Nha đam tươi: 500g
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Bột rau câu giòn: 25g
  • Sữa đặc: 1 lọ
  • Đường phèn: 500g
  • Muối: 1 thìa cà phê 
  • Nước lọc: 2 lít

Hướng dẫn cách thực hiện rau câu nha đam đơn giản:

  • Nha đam rửa sạch sử dụng dao để gọt bỏ 2 cạnh gai cũng như phần vỏ xanh của nha đam.
  • Rửa nha đam với nước để loại bỏ bớt nhớt rồi thai nha đam thành kiểu hạt lựu
  • Pha 1 chậu nước với 1 ít muối và 1 ít chanh rồi cho nha đam vào ngâm khoảng 5 phút
  • Đổ nha đam ra rổ và rửa sạch lại với nước rồi để ráo
  • Dừa bổ lấy nước 
  • Cho 1,5 lít nước lọc cùng với nước dừa tươi vào nấu sôi
  • Cho bột rau câu, đường phèn vào nước đang sôi và khuấy đều để bột rau câu hòa tan không bị vón cục.
  • Tiếp đó, cho rau câu vào sữa đặc khuấy đều để tạo một hỗn hợp đã được hòa quyện.
  • Cuối cùng cho nha đam vào nồi rau câu trên bếp khuấy đều. Các bạn nên vặn nhỏ lửa, tuyệt đối không được tắt bếp nếu không rau câu sẽ bị đông lại.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vừa nấu vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ 7-10 phút sau là bạn đã có món rau câu nha đam ngon cho ngày hè nóng bức.

Lưu ý: Khi ngâm nha đam với nước muối pha loãng và chanh. Các bạn không nên cho quá nhiều muối và chanh. Thêm vào đó, tùy vào khẩu vị ngọt của mỗi người mà các bạn sẽ cho lượng sữa và đường tùy thích.

Cách làm nha đam để ăn đơn giản, không còn nhớt và bị đắng

Nha đam có thành phần dinh dưỡng cao lại rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, nha đam được sử dụng nhiều để chế biến thành các món ngon.

cách làm nha đam ngon

Tuy nhiên, nha đam có rất nhiều nhớt nếu không biết cách làm sẽ khiến nha đam bị đắng. Để có món thạch nha đam ngon giòn không bị đắng các bạn nên sử dụng đường để chế biến cũng như cần áp dụng cách biện pháp làm nha đam hết nhớt:

  • Nha đam sau khi được gọt sạch vỏ xanh và 2 hàng gai bên cạnh, các bạn cắt nhỏ phần thịt nha đam kiểu hạt lựu.
  • Chuẩn bị 1 thau nước có pha 1 chút muối hạt và một chút nước chanh.
  • Cho phần thịt nha đam vào ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5- 10 phút.
  • Trong quá trình ngâm, các bạn nên dùng tay chà sát nhẹ phần nha đam để sạch nhớt.
  • Hết thời gian ngâm, đổ nha đam ra rổ rửa thật sạch lại với nước và để ráo nước.
  • Khi nha đam đã ráo nước, các bạn cho nha đam vào tô rồi ướp đường. 
  • Cuối cùng cho nha đam vào hũ thủy tin cất vào tủ lạnh rồi dùng dần.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã biết cách làm sạch nha đam cũng như cách nấu thạch nha đam. Cách làm thạch nha đam rất đơn giản, vì thế các bạn hãy nhanh tay bổ sung món thạch nha đam, rau câu nha đam cho thực đơn nước uống của mình.

banner
21 26 28 35 44 51