banner

Hệ sinh dục nam gồm những bộ phận nào

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Chắc hẳn khi nói đến cơ quan sinh dục nam, nam giới thường nghĩ ngay đến dương vật và bìu. Tuy nhiên, ngoài hai bộ phận đó thì cơ quan sinh dục nam còn gồm những bộ phận quan trọng khác. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về cơ quan sinh dục nam, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Hệ sinh dục nam là gì?

Cơ quan sinh dục nam hay hệ sinh dục nam là tổng hợp các bộ phận thể hiện chức năng sinh sản và duy trì nòi giống của nam giới. Không giống với các hệ cơ quan khác, hệ sinh dục nam có sự khác nhau về cấu tạo ở các lứa tuổi và chu kỳ hoạt động của đời sống sinh sản. Hệ sinh dục nam giới có chức năng chính là tạo ra các tế bào sinh sản, tế bào sinh dục và hormone sinh sản nam. Sự phân biệt giới tính ở hệ sinh sản giữa nam và nữ tại hệ sinh dục có tính phân chia rõ rệt. Hệ sinh dục nam có nhiều bộ phận đảm nhiệm các chức năng chuyên biệt không thể thay thế, mang theo các nhiễm sắc thể di truyền rất quan trọng đối với việc duy trì nòi giống.

Cơ quan sinh dục nam gồm những bộ phận nào?

Sau khi các nhà khoa học đã giải phẫu sinh lý hệ sinh dục nam, đã đưa ra kết luận thống nhất cho rằng cơ quan sinh dục nam, hệ sinh dục nam giới bình thường sẽ bao gồm các bộ phận dưới đây.

Dương vật

Dương vật là bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, đảm nhận chức năng thực hiện hành vi quan hệ tình dục và tiểu tiện. Cấu tạo của dương vật rất đặc biệt có thể thay đổi kích thước nhanh chóng, khi to khi nhỏ. Dương vật là bộ phận quan trọng của nam giới tỏng hệ sinh dục nam dễ bị tổn thương do ngoại vật hay vi khuẩn gây hại.

hệ sinh dục nam giới

Về cấu tạo chính của dương vật thì dương vật nam giới gồm có 3 phần: phần đầu, phần thân và phần gốc

  • Phần đầu dương vật: Có hình trụ, được bao bọc bởi lớp da mềm, mỏng được gọi là bao quy đầu. Lớp da này có vai trò bảo vệ đầu dương vật khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Đồng thời nó còn giúp giữ ẩm, mang lại khoái cảm cho nam giới.
  • Phần thân dương vật: Có hình trụ, mặt trên của thân dương vật gọi là mu dương vật, mặt dưới được gọi là mặt niệu đạo
  • Phần gốc dương vật: Là phần nối liền với thành bụng, nằm ở đáy xương chậu và nối liền với xương mu bởi dây chằng treo dương vật

Khi thực hiện nghiên cứu sâu hơn bên trong của dương vật, các nhà khoa học cho biết dương vật gồm hai thể hang và một thể xốp, trong mỗi thể có chứa nhiều khoang liên thông với huyết quản. Hai thể hang nằm ở hai bên lưng dương vật, còn thể xốp thì nằm giữa phía dưới thể hang. Chạy suốt ở trung tâm mô xốp là miệng niệu đạo, đây là nơi dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch ra ngoài qua một lỗ ở đầu dương vật.

Khi các khoang chứa đầy máu thì dương vật chuyển từ trạng thái ỉu xìu thành cương cứng do các bó cơ bị kích thích và bắt đầu giãn nở, đồng thời bao quy đầu sẽ lộn xuống để lộ phần quy đầu. Đây là nguyên lý của hiện tượng cương cứng của dương vật.

Bìu dái

Bìu dái lớp da mềm treo ngay dưới dương vật như hai chiếc túi nhỏ. Mỗi một bên túi bìu chứa một tinh hoàn và mào tinh hoàn. Lớp da của bìu đái rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Khi trời trở lạnh, da của bìu dái sẽ co lại thành những nếp nhăn rút về phía hội âm, để giảm tỏa nhiệt, giúp giữ ấm tinh hoàn.

hệ sinh dục nam giới 2

Ngược lại, khi nhiệt độ bên ngoài cao, da của bìu dái sẽ dãn ra làm tăng diện tích tỏa nhiệt, giúp cho việc tỏa nhiệt cục bộ được thuận lợi, làm mát tinh hoàn. Như vậy có thể nói, bìu dái hoạt động như một “hệ thống điều chỉnh nhiệt độ” cho tinh hoàn. Sự thay đổi này có vai trò rất là quan trọng bởi khi sản xuất tinh trùng thì nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Nếu như nhiệt độ quá thấp hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và quá trình tồn trữ tinh trùng.

Tinh hoàn

Tinh hoàn là bộ phân được bao bọc bởi túi bìu. Mỗi nam giới sẽ có 2 tinh hoàn nằm ở 2 vách ngăn của túi bùi được gọi là tinh hoàn phải và tinh hoàn trái.

hệ sinh dục nam giới 3

Tinh hoàn thường có hình bầu dục như quả trứng, kích thước khoảng 4,5 × 2,5 cm, nặng khoảng 10 – 15 gram. Bên ngoài của tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vở xơ màu trắng chứa một ít dịch được gọi là lớp tinh mạc. Lớp niêm mạc này có chức năng là bôi trơn nhằm giúp tinh hoàn có thể co lên co xuống thuận lợi.

Hình ảnh giải phẫu hệ sinh dục nam cho thấy bên trong tinh hoàn chứa rất nhiều ống sinh tinh nhỏ, dài tạo nên nhiều vòng xoắn ốc, tinh trùng được sản xuất từ đây. Bên cạnh việc sản xuất tinh linh, tinh hoàn còn là nơi sản xuất hormone testosterone, loại hormone thể hiện sự nam tính cho phái mạnh.

Mào tinh hoàn

hệ sinh dục nam giới 4

Mào tinh hoàn là bộ phận nhỏ nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn, có dạng hình ống dài, xoắn lại. Chức năng của mào tinh hoàn là giúp vận chuyển và dự trữ các tế bào tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn. Ngoài ra, đây còn là nơi để các tinh trùng phát triển cho đến khi đủ lớn để có thể tiến hành thụ tinh. Bởi những tinh trùng mới sinh ra từ tinh hoàn vẫn chưa đủ khả năng này. Khi quan hệ, lực co bóp sẽ đẩy tinh trùng đi đến ống dẫn tinh.

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là cơ quan sinh dục nam bên trong của nam giới. Đây là nơi tiếp nối từ đuôi mào tinh đến mặt sau bàng quang, đến cuối thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Ống dẫn tinh là một bộ phận rất quan trọng trong hệ sinh dục nam với nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng đã trưởng thành đến niệu đạo – ống dẫn tinh trùng để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh và vận chuyển nước tiểu đến dương vật.

hệ sinh dục nam giới 5

Ống dẫn tinh có độ dài khoảng 30cm, lòng ống chỉ rộng khoảng 0,3mm do thành ống dẫn tinh tương đối dày. Thành ống dẫn tinh được bọc một lớp niêm mạc bên trong, dưới lớp niêm mạc là cơ trơn dọc ngoài và lớp cơ vòng trong.

Túi tinh

Túi tinh có thuộc cơ quan sinh dục nam không? Túi tinh là nơi dự trữ tinh trùng, gồm 2 mặt trước và mặt sau. Mặt trước của túi tinh là phần kéo dài từ đoạn cuối của niệu quản tới đáy của tuyến tiền liệt. Còn mặt sau là phần liên kết giữa trực tràng và bàng quang. 

Túi tinh có hình dạng là một ống đơn được cuộn cao với nhiều chỗ bị phồng ra. Khi kéo thẳng chiều dài của túi tinh có thể đạt tới 15cm.

Bên cạnh việc lưu trữ tinh trùng, túi tinh còn đảm nhận vai trò sản xuất và lưu trữ chất chất lỏng chứa nhiều đường (fructoza) nhằm cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Phần lớn tinh dịch được phóng ra của nam giới chính là chất lỏng này. Vì vậy, bảo vệ túi tinh khỏe mạnh là rất cần thiết để bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới.

Ống phóng tinh

Là phần kết hợp giữa đầu dưới của bụng ống tinh với ống bài tiết của tuyến bao tinh. Mỗi ống phóng tinh có chiều dài khoảng 2cm, và dẫn về niệu đạo

Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục trong ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt có hình dáng giống với chiếc nón ngược, rộng 4 cm, cao 3 cm và dày 2,5 cm, nặng trung bình 15-20 g ( ở những người trưởng thành). Càng lớn tuổi thì tuyến này càng to ra, gây nên bệnh phì địa tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có 2 chức năng chính là tiết ra dịch (góp 60% vào thể tích tinh dịch) và thực hiện co bóp, kiểm soát nước tiểu. Dịch tiết của tuyến tiền liệt góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng.

Tuyến niệu đạo

Niệu đạo ở nam giới là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu có tác dụng đưa tinh dịch và nước tiểu ra ngoài. Tuyến niệu đạo ở nam dài gấp 6 lần ở nữ, cụ thể có kích thước khoảng 18 – 20cm.

Tổng quan hệ sinh dục ở nam giới

Tuyến này tạo ra một chất lỏng trơn, trong suốt đi trực tiếp đến niệu đạo. Chất lỏng này là chất kiềm, tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đó bảo vệ cho tinh trùng.

Cơ quan sinh dục nam trưởng thành hay ở tuổi dậy thì đều hầu hết đều bao gồm các bộ phận trên. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục ở tuổi dậy thì sẽ có sự khác biệt nhất định so với khi trưởng thành. Cụ thể là có sự thay đổi về kích thước cả chiều ngang lẫn chiều dài

Chức năng của hệ sinh dục nam

Cơ quan sinh dục nam giới là một bộ phận quan trọng nắm giữ vai trò sinh sản duy trì nòi giống không thể thay đổi. Cơ quan sinh dục nam tạo ra gì? Hệ sinh dục nam giới là nơi tổ chức và sản xuất tinh trùng cũng như bảo vệ nuôi dưỡng tinh trùng đủ khỏe mạnh để tham gia vào quá trình giao hợp với trứng ở trong cơ thể nữ giới, cơ quan sinh dục nam có một số chức năng tối quan trọng như sau:

  • Tạo ra hocmone sinh dục nam, trong đó có Testosterone
  • Sản xuất, dự trữ và vận chuyển tinh dịch chứa tinh trùng (tế bào sinh sản nam) và chất lỏng chứa tinh dịch bảo vệ tinh trùng
  • Phóng tinh trùng vào đường sinh dục nữ khi quan hệ tình dục
  • Thực hiện hành vi quan hệ tình dục dẫn truyền tinh trùng đưa tinh trùng vào cơ thể giới tính cái
  • Nuôi dưỡng bảo vệ tinh trùng
  • Chức năng tiểu tiện, bài tiết
  • Chức năng đe dọa các giống đực khác có bộ phận sinh dục nhỏ hơn

Hệ sinh dục nam giới là tập hợp các bộ phận sinh dục nam có vài trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Bất kỳ bộ phận nào trong hệ sinh dục nam bị ảnh hưởng thì đều có tác động xấu đến khả năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản ở phái mạnh. Do vậy thực hiện các biện phòng tránh tổn thương ở hệ sinh dục nam là rất cần thiết.

banner
21 26 28 35 44 51