banner

Dương vật là gì Cấu trúc và chức năng của dương vật như thế nào?

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Đối tất cả anh em nam giới, dương vật là một bộ phận quan trọng. Đây là cơ quan giúp anh em đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục, và giữ vai trò duy trì nòi giống, cũng như hôn nhân hạnh phúc gia đình. Thế nhưng dương vật là gì, cấu trúc và chức năng của dương vật ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng đọc những thông tin thú vị nhất về dương vật của nam giới qua bài viết sau đây!

Mục lục:

Dương vật là gì?

Dương vật có tên tiếng Anh là penis, là cơ quan sinh sản ở nam giới, giúp nam giới duy trì nòi giống và tiểu tiện. Đồng thời khi nam giới quan hệ tình dục, dương vật giúp họ có được khoái cảm.

dương vật là gì

Dương vật có hình dáng trụ tròn. Đây là một khối cơ gắn liền với xương mu, nằm ở giữa hai bẹn. Các bộ phận của dương vật như sau: 

 • Gốc dương vật.
 • Thân dương vật.
 • Bao quy đầu.
 • Quy đầu.
 • Rãnh dương vật.

Dương vật của nam giới có cấu trúc như thế nào?

Dương vật bao gồm hai ống thể hang, một ống xốp, một ống dẫn nước tiểu, các dây thần kinh và mạch máu. Dương vật nối với các cơ quan sinh dục khác của nam giới như tiền liệt tuyến, bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh, tinh hoàn. 

Thể hang của dương vật

Thể hang có cấu trúc ống, cấu tạo từ mô cương cứng. Nó nằm phía trên dương vật, có nhiều khoảng trống tựa như hang động. Vị trí của thể hang là chạy theo chiều dài dương vật, với các lớp màng trắng bao quanh, cách nhau bởi tấm màng chắn.

cấu tạo của dương vật

Mô cương của dương vật

Đây là những tổ chức nơi động mạch xoắn của dương vật phình ra. Chúng được bao bọc bởi các sợi cơ trơn có tính đàn hồi, co giãn. Các sợi cơ trơn này và hệ thống mô cương có thể chứa máu, bơm máu. Nhờ đó khi gặp kích thích, dương vật sẽ cương cứng. 

Thể xốp của dương vật

Thể xốp có chứa niệu đạo bên trong, là một cái ống khác của dương vật. Niệu đạo chính là ống giúp tinh dịch và nước tiểu thoát ra ngoài. Tuy nhiên hai chất này không thoát ra cùng một lúc. Đoạn cuối của ống nở to ra ở vị trí quy đầu. 

Hệ thống mạch máu của dương vật

Hệ thống mạch máu của dương vật bao gồm: 

Hệ thống động mạch

Động mạch này xuất phát từ động mạch bụng, được chia thành 3 nhóm chính sau: động mạch thể xốp, động mạch thể hang và động mạch lưng. 

Động mạch thể hang có dạng hình xoắn với hệ thống mạch máu vô cùng phức tạp. Nó chạy dọc theo dương vật và chia thành nhiều nhánh nhỏ. Đây là động mạch chính, có vai trò cung cấp máu cho các tế bào mô cương của dương vật. 

Hệ thống tĩnh mạch

Từ các hang mạch máu, máu thoát ra sẽ được đổ vào các tĩnh mạch nhỏ của dương vật. Từ những tĩnh mạch này, máu lại tiếp tục đổ vào tĩnh mạch lớn, chính là tĩnh mạch lưng. Tĩnh mạch lưng có vị trí sâu bên trong thể hang dương vật. Từ đây máu tiếp tục được đưa về tĩnh mạch nằm sát ở ngoài da. Cuối cùng máu đổ vào tĩnh mạch bụng để trở về tim. 

Hệ thống thần kinh của dương vật

Cơ chế cương cứng của dương vật bị chi phối bởi hệ thống thần kinh tự động. Trong khi đó các tiểu động mạch đến sẽ được làm co bởi xung động giao cảm, khiến cho hiện tượng cương cứng chấm dứt. 

Kích thích trực tiếp vào dương vật sẽ khiến cho phản xạ cương cứng xảy ra. Ngoài ra, phản xạ cương cứng cũng xuất hiện nếu từ vỏ não truyền xuống dương vật một đường truyền thần kinh.

Vai trò, chức năng của dương vật ở nam giới

Vai trò của bộ phận sinh dục nam rất quan trọng đối với đàn ông, vậy Dương vật ở nam giới có những chức năng và vai trò như sau: 

Chức năng bài tiết

Niệu đạo là một cấu trúc ống nhỏ nằm ở giữa dương vật, có vai trò dẫn tinh dịch và nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên hai chất này không thoát ra ngoài cùng một lúc. Khi nam giới phóng tinh, lối nhỏ dành cho nước tiểu sẽ được một chiếc van thông minh đóng lại. Ngược lại, lối nhỏ dành cho tinh dịch cũng đóng lại khi nam giới đi tiểu. 

Chức năng sinh sản

Dương vật là công cụ xuất tinh trùng của nam giới khi quan hệ tình dục. Nó cũng có vai trò thực hiện chức năng giao cấu, giống như một đường ống dẫn nhằm đưa tinh dịch vào trong ống sinh dục của nữ giới. Mục đích của quá trình này là để sinh sản duy trì nòi giống làm cho phụ nữ sướng hơn. Cấu tạo của dương vật giúp cho tinh trùng được đưa đầy đủ vào trong âm đạo hạn chế tình trạng thất thoát lãng phí tinh trùng giúp quá trình sinh sản được đảm bảo hơn.

chức năng của con cặc đối với phụ nữ

Chức năng xác định giới tính

Để có thể xác định giới tính của một người cách nhận biết chính xác nhất là xem có dương vật hay không. Nếu có dương vật thì là nam giới vô cùng hiếm trường hợp nữ giới có dương vật ở trên thế giới. Dương vật đẹp còn có chức năng thể hiện bản lĩnh là niềm tự hào của nam giới.

Dương vật phát triển trong độ tuổi nào?

Với tác động của các loại hoocmon tăng trưởng, từ độ tuổi 10 đến 14 dương vật của các bé trai bắt đầu phát triển lớn mạnh. Sự thích nghi với những thay đổi này sẽ giúp bé chuyển dần sang tuổi trưởng thành. Khi dương vật đã đạt kích thước tiêu chuẩn ở độ tuổi 16 đến 21, nó sẽ dừng sự phát triển. 

Trong quá trình đó, dương vật không chỉ thay đổi về kích thước mà còn thay đổi về chức năng. Lúc này nó không chỉ dài ra mà còn to lên về chiều rộng. Song song với đó, nam giới cũng phát triển lông mu và tăng kích thước tinh hoàn. Về mặt chức năng, để đáp ứng với kích thích tình dục, dương vật bắt đầu có khả năng cương cứng. 

Sau khi ngừng tăng chiều cao, dương vật còn phát triển trong từ 1 đến 2 năm, hoặc từ bốn đến sáu năm sau khi tinh hoàn hoàn thiện. Đến năm 18 đến 21 tuổi, nhìn chung dương vật sẽ đạt được kích thước chuẩn. Kích thước này không phụ thuộc vào thời điểm phát triển muộn hay sớm, mà chủ yếu phụ thuộc vào lượng nội tiết tố sinh dục nam tiết ra trong tuổi dậy thì.

Dương vật có kích thước thế nào?

Dưới tác động của nội tiết tố sinh dục, kích thước dương vật của nam giới phát triển khá đa dạng. Cụ thể như sau: 

 • Khi dương vật mềm, nó có chiều dài trung bình từ 3,4 – 3,7 inch.
 • Khi dương vật cương cứng, nó có chiều dài trung bình từ 5,1 – 5,7 inch, và chu vi trung bình từ 3,5 – 3,9 inch.

Một thông tin thú vị: kích cỡ của bao cao su gần bằng dương vật khi cương cứng. Phụ thuộc vào từng chủng tộc trên thế giới mà dương vật của nam giới có kích thước khác nhau cả về độ dài lẫn độ lớn. Đa số nam giới thích dương vật của mình lớn và dài một số nam giới thích gắn bi hoặc thẩm mỹ bao quy đầu để làm đẹp và tăng kích thước chủ yếu để phục vụ nhu cầu chị em.

Kích thước dương vật nhỏ có sao không?

Nhiều nam giới có dương vật nhỏ thắc mắc không biết kích thước nhỏ có sao không. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng hay tự ti về điều này. Theo các chuyên gia, chúng không gây ảnh hưởng gì tới khả năng sinh lý của nam giới. 

Về khả năng cương cứng

Kích thước dương vật khi cương cứng rất khác khi mềm. Trên thực tế, nhiều dương vật nhỏ nhưng khi cương cứng có thể đạt được kích thước khổng lồ. 

Về khoái cảm khi quan hệ

Khoái cảm của nam giới và nữ giới khi quan hệ tình dục không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước dương vật. Khi quan hệ cả hai vẫn đạt được khoái cảm như bình thường. Mặc dù vậy một số phụ nữ vẫn muốn người tình có dương vật to và dài hơn để được khoái cảm mạnh mẽ hơn.

Về tương quan kích thước với các bộ phận cơ thể khác

Không có sự liên hệ rõ rệt giữa kích thước dương vật của nam giới với kích thước các bộ phận cơ thể khác, ví dụ như bàn chân, bàn tay, hay tình trạng đầu hói… Do đó không thể dựa vào những dấu hiệu hay đặc điểm bên ngoài để đánh giá kích thước dương vật. Mặc dù vậy một số nghiên cứu cho rằng chiều dài dương vật có tỷ lệ thuận so với chiều cao của cơ thể.

Nếu thấy kích thước dương vật nhỏ hơn bình thường hoặc tuổi dậy thì đến muộn, bạn có thể để tìm đến gặp bác sĩ tại phòng khám 152 Xã đàn để nghe tư vấn, kiểm tra vấn đề sức khỏe bất thường, nếu có. Khi cung cấp thông tin cho bác sĩ bạn cần thành thật để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn.

Các phương pháp giúp tăng kích thước dương vật

Có nhiều phương pháp giúp nam giới tăng kích thước dương vật, sau đây là một vài phương pháp trong số đó: 

Phẫu thuật

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, ngày nay đã có thể tăng chiều dài dương vật bằng biện pháp phẫu thuật. Khi phẫu thuật, các chuyên gia sẽ cắt dây chằng gắn xương mu với dương vật. Tuy có hiệu quả nhưng phương pháp này cũng có thể làm giảm khả năng cương cứng của dương vật. 

Bơm hút chân không

Phương pháp này không làm tăng độ dài hay chiều dài vốn có của dương vật. Nhưng nó giúp nam giới cải thiện tình trạng rối loạn cương dương. Vì thế khi cương cứng dương vật sẽ đạt được kích thước như mong muốn. 

Bổ sung testosterone

Kích thước dương vật có thể được thúc đẩy nếu bổ sung testosterone. Tuy nhiên trên thị trường bán nhiều loại thuốc bổ sung testosterone khác nhau, trong khi chất lượng chưa chắc được đảm bảo. Vì lý do đó, bạn nên nghe lời tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, an toàn. 

Luyện tập

Một số bài tập Kegel có thể giúp nam giới cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, tăng cường kích thước dương vật khi cương cứng. Những bài tập này rất dễ thực hiện.

Khi nam giới già đi, dương vật thay đổi ra sao?

Giống như cơ thể, dương vật cũng lão hóa theo thời gian. Sự thay đổi này bắt đầu với những nam giới từ 40 tuổi trở lên. Sự lão hóa này là do hàm lượng Testosterone trong máu giảm, đồng thời mạch máu cũng lão hóa và tăng tăng sự tích tụ mảng bám trên động mạch. Những dấu hiệu rõ ràng nhất mà nam giới có thể thấy như sau: 

Thay đổi bề ngoài

Dương vật có dấu hiệu co rút khi cương cứng. Bên cạnh dương vật, khi cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa tinh hoàn cũng có khả năng bị teo nhỏ. Điều này khiến cho bìu và dương vật nam giới chảy xệ, trở nên nhăn nheo hơn. Lưu lượng máu tới dương vật giảm nên ở một số người dương vật sẽ nhạt màu dần.

Thay đổi khả năng tình dục

Khi vào giai đoạn lão hóa, chức năng tình dục của nam giới cần suy giảm. Điều này bao gồm cả khả năng cương cứng, số lần quan hệ và ham muốn tình dục. Tình trạng này diễn ra muộn hay sớm, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên về cơ bản, họ không thể duy trì được thời gian cương cứng và mức độ cương cứng giống như thời còn trẻ. 

Giảm mẫn cảm là dấu hiệu thường gặp khi dương vật già đi. Lúc này nam giới cần nhiều thời gian hơn hoặc nhiều kích thích hơn mới có thể cương cứng như mong muốn. Bên cạnh đó, nam giới cũng khó đạt được cực khoái hơn và cảm thấy ít thỏa mãn hơn khi quan hệ tình dục. 

Để làm chậm quá trình già đi của dương vật, nam giới nên duy trì sức khỏe hợp lý, có chế độ luyện tập phù hợp và chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Thay đổi chức năng tiết niệu

Bên cạnh chức năng tình dục, dương vật còn có chức năng tăng tiết niệu. Nhưng chức năng này cũng bị suy giảm khi dương vật và đi theo tuổi tác. Cụ thể, nam giới đi tiểu thường xuyên hơn, dòng nước chảy yếu hơn và lượng nước tiểu ra cũng ít hơn. 

Sự thay đổi về cả hình dáng và chức năng của dương vật sẽ diễn ra từ từ theo thời gian. Nhưng nếu suy giảm chức năng tình dục, ham muốn tình dục biến đổi đột ngột, nam giới nên chủ động đi khám. Bởi lẽ sự đột ngột này thường do nguyên nhân bệnh lý gây ra.

Những sự thật thú vị về dương vật của anh em nam giới

Có rất nhiều sự thật thú vị về dương vật mà anh em có thể tìm hiểu:

Hiện tượng dương vật “chào cờ” vào buổi sáng

Hiện tượng cu cậu chào cờ buổi sáng là một trạng thái sinh lý hết sức bình thường với nam giới. Thông thường khi ngủ, dương vật sẽ to hơn và cương hơn. Có giả thuyết cho rằng điều này là do ức chế nước tiểu thoát ra nên hạn chế tình trạng đái dầm. Trong khi đó, một giả thuyết khác cho rằng khi nam giới đến giai đoạn ngủ REM, các tế bào sản xuất noadrenalin sẽ bị ức chế, dẫn tới tình trạng dương vật bị cương cứng. 

Kích cỡ dương vật lúc bình thường và khi cương cứng

Theo các chuyên gia, không có sự liên hệ rõ ràng giữa kích thước dương vật khi mềm và khi cương cứng. Nghiên cứu cho thấy độ dài dương vật từ khi mềm đến khi cứng dao động khá lớn, từ 0,5 đến hơn 9 cm.

cấu trúc dương vật khi mềm và cương cứng

Điều này có một ý nghĩa quan trọng với nam giới. Nó cho thấy không phải anh chàng nào có dương vật nhỏ thì khi cương cứng cũng sẽ nhỏ. Ngược lại, anh ta có thể có dương vật to một cách đáng ngạc nhiên khi cương cứng. Trong khi đó, một anh chàng có dương vật lớn khi mềm nhưng khi cương cứng có thể không quá lớn.

Theo một phân tích khác từ các nhà nghiên cứu tình dục học, những anh chàng có kích thước bé thì khi cương cứng, dương vật thậm chí có thể tăng gấp đôi chiều dài. 

Điểm G vùng khoái cảm của dương vật ở đâu

Nhiều người nghĩ rằng khu vực nhạy cảm nhất trên dương vật khi gặp kích thích tình dục dục là mặt dưới. Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đánh giá mức độ gây khoái cảm của các vị trí khác nhau trên cơ thể nam giới khỏe mạnh. Sự đánh giá này không chỉ bao gồm bộ phận sinh dục, mà còn ở các vị trí như cổ núm vú, hậu môn, bìu.

Kết quả thu được đã được báo cáo trên tạp chí khoa học về tiết niệu quốc tế. Nó cho thấy khu vực có độ nhạy cao nhất đối với nam giới là mặt dưới, thân dương vật và bao quy đầu. Tiếp theo là mặt bên phải, bên trái và mặt trên của dương vật, bao quy đầu. 

Dương vật giảm nhạy cảm dần khi tuổi tác tăng

Nghiên cứu cho thấy sự nhạy cảm của dương vật sẽ giảm dần khi nam giới tăng tuổi tác. Điều này thể hiện rõ nhất khi nam giới đạt từ độ tuổi 65 đến 75. Vì thế càng già, nam giới sẽ càng khó cương cứng, cũng như khó xuất tinh hơn. 

Phần lớn anh em nam giới không cần cắt bao quy đầu

Thống kê của WHO cho thấy, nam giới lớn hơn hoặc bằng 15 tuổi không cần phải cắt bao quy đầu chiếm khoảng 70% (năm 2007). Tức là chỉ có khoảng 30% gặp phải vấn đề về bao quy đầu. Đó là các vấn đề như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu… Nếu bạn gặp phải các hiện tượng về bao quy đầu đừng lo lắng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất

Máy hỗ trợ xuất tinh dành cho anh em

Với nam giới bị bệnh chấn thương tủy sống, có một số thiết bị rung rất hiệu quả. Những thiết bị này giúp nam giới dễ dàng xuất tinh khi quan hệ tình dục. Bởi lẽ chúng được hoạt động ở tần số thích hợp để kích thích kích các dây thần kinh trên dương vật hoạt động. 

Các chuyên gia khuyên nam giới bị khó lên đỉnh hoặc xuất tinh sớm nên cân nhắc sử dụng thiết bị rung massage cá nhân này. Ngoài ra nếu bạn không có vấn đề gì về sức khỏe, vẫn có thể sử dụng thiết bị nếu có nhu cầu. 

Những thông tin thú vị khác

Xung quanh dương vật ở nam giới còn rất nhiều thông tin thú vị khác như: 

 • Trên cơ thể của các quý ông, dương vật được cho là vị trí nhạy cảm nhất.
 • Dương vật là địa điểm thuận lợi cho các vi sinh vật, nấm sinh sống. Vì vậy nếu không được anh em vệ sinh kỹ lưỡng, dương vật sẽ rất dễ bị viêm nhiễm.
 • Dương vật có thể bị ngắn đi tận 1 cm nếu nam giới thường xuyên hút thuốc lá.
 • Thời gian cực khoái của nam giới ngắn hơn so với phụ nữ. Xuất tinh làm cho dương vật khoái nhất
 • Một số cách gọi bình dân của dương vật là chim, cu, cặc, buồi, của quý, cậu nhỏ,…
 • Dương vật là một khối cơ hình trụ. Tuy nhiên nếu quan hệ tình dục mạnh bạo, nó hoàn toàn có khả năng bị gãy. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc dương vật là gì, cấu trúc và chức năng của dương vật như thế nào! Cấu trúc của dương vật tương đối phức tạp, dù nó chỉ là một khối cơ. Nhiệm vụ của anh em nam giới là phải luôn bảo vệ dương vật khỏe mạnh. Có như vậy anh em mới duy trì được chức năng bài tiết và khả năng duy trì nòi giống của mình!

banner
21 26 28 35 44 51