banner

Xuất tinh là gì những điều thú vị về hiện tượng xuất tinh ở nam giới

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Xuất tinh là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, và trực tiếp liên quan đến khả năng sinh sản của anh em. Nắm được những kiến thức cơ bản về hiện tượng xuất tinh sẽ giúp anh em chăm sóc sức khỏe cơ thể mình tốt hơn. Vậy xuất tinh là gì? Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào? Hiện tượng xuất tinh thú vị ra sao? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết sau!

Xuất tinh là gì?

Xuất tinh là hiện tượng vô cùng quen thuộc với nam giới, nó còn được gọi là phóng tinh. Khi thực hiện xuất tinh, tinh trùng của anh em sẽ được phóng ra môi trường ngoài nhờ bộ phận sinh dục, đồng thời đem đến cực khoái cho anh em.

xuat tinh len mat co suong khong

Xuất tinh được coi là một Hiện tượng phổ biến ở nam giới trong độ tuổi tình dục, xảy ra khi gặp kích thích tình dục. Nó có vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản, giúp quá trình thụ thai diễn ra. 

Khi nam giới vào độ tuổi dậy thì, hàm lượng hormone Testosterone được tiết ra nhiều dẫn đến những thay đổi của cơ thể. Khi bộ phận sinh dục nam phát triển và trưởng thành, nam giới có thể xuất tinh. 

Theo các nhà khoa học, nhiệm vụ kiểm soát quá trình xuất tinh ở nam giới là do hệ thần kinh giao cảm đảm nhiệm. Vì thế chỉ khi gặp phải kích thích tình dục trong quá trình quan hệ, khi mộng tinh hoặc khi thủ dâm, nam giới mới phóng tinh.

>>>>>>> xuất tinh sớm 152 Xã Đàn

Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào?

Quá trình xuất tinh của anh em thường diễn ra qua 4 giai đoạn sau đây: 

Giai đoạn kích thích

Giai đoạn đầu tiên chính là giai đoạn kích thích, thường xuất hiện trong khi cặp đôi có ham muốn tình dục với nhau từ 10 đến 30 giây. Giai đoạn này có thể kéo dài vài phút hoặc có khi là vài giờ đồng hồ. 

Lúc này dương vật của anh em bắt đầu cương cứng để dễ dàng xâm nhập hơn vào âm đạo. Tuy nhiên để quá trình xâm nhập dễ dàng hơn, cả dương vật và âm đạo đều cần tiết ra chất bôi trơn. Chất bôi trơn tiết ra càng nhiều cho thấy sự hưng phấn càng cao. Nó sẽ giúp làm giảm sự ma sát, nên dương vật có thể càng ngày càng tiến sâu hơn vào trong. 

Giai đoạn kiểm soát và chịu đựng

Sau khi xâm nhập vào âm đạo, dương vật sẽ cảm nhận được những kích thích mạnh mẽ hơn. Lúc này nam giới cũng thở mạnh hơn, nhịp tim tăng và cơ thể nóng dần lên, dương vật ở trạng thái cương cứng cao độ.

Phụ thuộc vào khả năng của mỗi nam giới mà giai đoạn này có thể kéo dài hay ngắn. Để kéo dài giai đoạn kiểm soát và chịu đựng, nam giới cần biết cách làm chủ bản thân, điều tiết tốc độ và nhịp điệu để cả mình và đối phương đều cảm nhận được khoái cảm. Nếu không kéo dài được thời gian mà xuất tinh quá sớm, cả hai có thể cảm thấy thất vọng. 

Giai đoạn xuất tinh và cực khoái

Giai đoạn xuất tinh và cực khoái chính là đỉnh điểm của cuộc ái ân. Nó chỉ diễn ra trong khoảng vài giây. Lúc này nam giới sẽ tiết tinh dịch từ niệu đạo, giúp tinh dịch được phóng ra ngoài nhờ các cơn co thắt nhịp nhàng của dương vật. Cơn cực khoái đến, khiến anh em thở gấp, huyết áp liên tục tăng lên, mạch đập rõ ràng và gấp gáp hơn. Tinh dịch phóng ra với vận tốc rất lớn, nhiều anh em có thể xuất tinh rất xa đến hơn một mét. khi xuất tinh tùy thuộc vào sinh lý mỗi người mà lượng tinh trùng được xuất ra có thể rất ồ ạt và nhiều khủng khiếp.

xuat tinh la gi

Giai đoạn phục hồi

Cơ thể anh em và bạn tình bắt đầu bước vào trạng thái nghỉ ngơi ở giai đoạn phục hồi. Giai đoạn này có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ tùy từng cặp đôi.

Sau khi xuất tinh, dương vật trở lại trạng thái bình thường, và sau một khoảng thời gian có thể cương cứng trở lại để tiếp tục quan hệ tình dục lần 2. Khoảng thời gian chờ đợi để dương vật cương cứng trở lại tùy thuộc vào khả năng, thể lực và độ tuổi của mỗi người.

Xuất tinh ở nam giới và những câu hỏi thường gặp

Sau đây là những thắc mắc thường gặp về hiện tượng xuất tinh ở nam giới: 

Thời gian xuất tinh ở nam giới là bao nhiêu?

Khả năng chịu đựng của mỗi nam giới là khác nhau nên thời gian xuất tinh của mỗi người cũng khác nhau. 

Nếu nam giới thường xuyên xuất tinh trong vòng 2 phút kể từ khi bắt đầu quan hệ thì sẽ được cho là xuất tinh sớm. Thời gian quan hệ lý tưởng của nam giới phụ thuộc vào thời gian nữ giới cần thiết để đạt được khoái cảm. Trung bình sau từ 5 đến 10 phút chị em sẽ đạt khoái cảm, do đó duy trì được mối quan hệ trong khoảng 10 phút được coi là thời gian lý tưởng của anh em. 

Nam giới lần đầu xuất tinh khi nào?

Khi bước vào tuổi dậy thì, tức là khoảng 13 đến 15 tuổi, nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Lúc này xuất tinh có thể xảy ra cả khi nam giới thức hay ngủ. Hiện tượng xuất tinh khi ngủ còn được gọi là mộng tinh. Còn nếu bắt gặp được âm thanh, hình ảnh hoặc những xúc tác khêu gợi, thì các bé trai tuổi dậy thì có thể xuất tinh ngay khi còn đang thức. 

Xuất tinh sớm ở lần đầu tiên quan hệ có sao không?

Xuất tinh sớm ở lần đầu tiên quan hệ được cho là bình thường nên nam giới không cần lo lắng. Bởi lẽ lần đầu tiên xâm nhập vào âm đạo, dương vật thường bị kích thích quá mức. Khi kết hợp với tâm lý căng thẳng, hồi hộp, lo lắng ở lần đầu làm tình, quá trình xuất tinh sớm và phóng tinh nhanh là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chức năng sinh sản và khả năng xuất tinh liên quan với nhau như thế nào?

Thực tế cho thấy sự thụ thai có thể diễn ra cho dù nam giới chỉ xuất được một ít tinh dịch. Miễn có tinh trùng bơi được vào kết hợp với trứng là được. Đó là lý do dù phóng tinh ra ngoài hoặc quan hệ không phóng tinh, vẫn có trường hợp rủi ro nữ giới mang thai ngoài ý muốn. 

Tuy nhiên về cơ bản, khi nam giới bị rối loạn chức năng xuất tinh, thì khả năng sinh sản vẫn bị ảnh hưởng. Bởi lúc này cơ hội để tinh trùng gặp trứng sẽ ít đi. Đó là còn chưa kể trường hợp tinh trùng bị suy giảm về số lượng và chất lượng. Một số bệnh lý về xuất tinh nam giới có thể gặp phải như xuất tinh muộn, xuất tinh sớm, không xuất tinh, xuất tinh ngược…

Những hiểu lầm thường gặp về hiện tượng xuất tinh

Rất nhiều người không có kiến thức đầy đủ về hiện tượng xuất tinh nên hiểu lầm về nhiều thứ. Đó là lý do việc giáo dục giới tính cho trẻ là điều vô cùng cần thiết trong độ tuổi dậy thì. Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như sức khỏe của bản thân.

Sau đây là những hiểu lầm thường gặp về hiện tượng xuất tinh ở nam giới: 

Phóng tinh ngoài thì sẽ không có thai

Những người thiếu kiến thức về sinh dục thường hiểu lầm rằng việc mang thai sẽ không xảy ra nếu phóng tinh ngoài. Điều này gây ra những hậu quả tai hại và có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. 

Thực tế cho thấy sau khi cơ quan sinh dục bị kích thích, nam giới sẽ tiết ra dịch nhờn. Trong dịch nhờn này có thể lẫn một ít tinh trùng. Nên chỉ cần dương vật vẫn đưa vào trong âm đạo của nữ giới, thì dù không xuất tinh, vẫn tồn tại một khả năng nhỏ rằng tinh trùng đến được với trứng và thụ thai thành công. 

Đó là lý do việc phóng tinh ngoài này chưa chắc đã là biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn nhất. Để bảo vệ bản thân và bạn tình tốt hơn khi quan hệ tình dục, anh em nên sử dụng bao cao su. 

Xuất tinh chỉ xảy ra khi anh em đạt cực khoái

Theo lý thuyết, chỉ thi nam giới đạt cực khoái thì mới bắt đầu phóng tinh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, một số nam giới đã đạt cực khoái nhưng chưa chắc sẽ xuất tinh. Điều này không hiếm gặp và cũng không hề nghiêm trọng nên anh em không cần lo lắng. 

Thực tế trong một mối quan hệ, nam giới có đạt được khoái cảm hay không là điều quan trọng nhất. Việc xuất tinh không gây ảnh hưởng quá nhiều. 

Phóng tinh quá nhiều sẽ làm tinh trùng bị cạn kiệt

Nhiều nam giới lo lắng tinh trùng sẽ bị cạn kiệt nếu phóng tinh quá nhiều. Tuy nhiên bạn không cần quá lo bởi trong cơ thể, tinh hoàn sẽ liên tục sản xuất tinh trùng với số lượng lớn. Và trong suốt cuộc đời người đàn ông, điều này sẽ luôn diễn ra.

Tuy nhiên nếu nam giới lạm dụng quan hệ tình dục và thường xuyên xuất tinh, thì vẫn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng sinh lý của mình.

Những bệnh lý liên quan đến xuất tinh ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới các bệnh lý về xuất tinh ở nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của anh em. Tìm hiểu kỹ về những căn bệnh này sẽ giúp anh em chủ động bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Sau đây là những căn bệnh anh em có thể gặp phải: 

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một bệnh lý thường gặp khiến anh em cảm thấy áp lực, tự ti trong cuộc sống uống và sinh hoạt tình dục. Trong xã hội hiện đại ngày nay, có từ 34% nam giới bị mắc xuất tinh sớm. Những triệu chứng điển hình của bệnh là: 

 • Thời gian giao hợp cực ngắn, thậm chí chưa tới 2 phút.
 • Chưa kịp quan hệ nam giới đã phóng tinh.
 • Anh em không kiểm soát được khả năng xuất tinh của mình. 
 • Khi quan hệ tình dục, Số lần xuất tinh sớm chiếm tới hơn 50%.

Xuất tinh sớm có thể đến từ nhiều nguyên nhân như lạm dụng thủ dâm, stress kéo dài, bao quy đầu quá nhạy cảm, rối loạn hệ thống thụ cảm… Chức năng sinh lý của anh em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không sớm cải thiện tình trạng này, thậm chí có thể dẫn tới hiếm muộn vô sinh.

>>>>>>> bài tập chữa xuất tinh sớm

Xuất tinh muộn

Xuất tinh muộn cũng là một một vấn đề đáng ngại ở nam giới. Trái ngược với xuất tinh sớm, khi mắc xuất tinh muộn cho dù gặp được kích thích anh em cũng phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể xuất tinh được ra ngoài.

Nguyên nhân gây xuất tinh muộn cũng đa dạng, Có thể đến từ tâm lý, các bệnh lý nam khoa mãn tính hoặc sử dụng thuốc kéo dài. Để nhận biết xuất tinh muộn anh em có thể quan sát những dấu hiệu sau: 

 • Thời gian quan hệ tình dục kéo dài, phải mất 30 phút hoặc hơn nam giới mới có thể xuất tinh.
 • Có trường hợp khi ngủ hoặc khi nghỉ tinh dịch mới bắt đầu xuất ra. 
 • Phải hỗ trợ xuất tinh bằng cách tạo kích thích bằng tay hoặc bằng miệng.
 • Cuộc yêu kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi mệt, dương vật đau nhức. 

Xuất tinh sớm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đời sống tình dục, và cũng gây nguy cơ hiếm muộn vô sinh nếu không điều trị kịp thời. 

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng tinh dịch không được xuất ra ngoài qua ống niệu đạo mà chảy ngược vào bàng quang. Vì thế nam giới vẫn đạt khoái cảm và có cảm giác xuất tinh khi giao hợp, nhưng tinh dịch lại không chảy ra ngoài hoặc chỉ chảy ra ngoài rất ít. 

Xuất tinh ngược có thể xuất hiện do mắc chứng bệnh lý cột sống, đa xơ cứng, đái tháo đường, dị tật niệu đạo và bàng quang bẩm sinh, tác dụng phụ của thuốc, thói quen trì hoãn xuất tinh thường xuyên… Tình trạng này cũng dễ xảy ra ở những người mổ nội soi vùng bàng quang hay phẫu thuật tiểu khung. 

Những triệu chứng thường gặp phải ở những người xuất tinh ngược dòng như: 

 • Không thể xuất tinh ra ngoài dù có cảm giác cực khoái.
 • Không xuất hiện tinh dịch sau khi quan hệ tình dục.
 • Khi đi tiểu tiện sau khi giao hợp, quan sát thấy trong nước tiểu có những cặn màu trắng đục. 

Xuất tinh ngược dòng tương đối hiếm gặp so với các hiện tượng bệnh lý về xuất tinh, tuy nhiên cũng gây ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và đời sống tình dục của anh em. 

Quan hệ không xuất tinh

Quan hệ không xuất tinh được coi là hệ quả của bệnh phóng tinh ngược dòng, thể hiện ở dấu hiệu tinh dịch không được giải phóng ra ngoài khi nam giới cực khoái. Tuy nhiên một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng quan hệ không xuất tinh. Ví dụ như như nguyên nhân rối loạn cương dương, ống dẫn tinh tắc nghẽn, vấn đề tuyến tiền liệt, lạm dụng thủ dâm, tác dụng phụ của thuốc tây… 

Quan hệ không xuất tinh gây ra nhiều vấn đề cho anh em. Cụ thể, nó làm tăng nguy cơ mắc viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, có tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt quan hệ không xuất tinh cũng dẫn tới tình trạng hiếm muộn vô sinh nếu không được anh em chú trọng điều trị.

Xuất tinh ở nam giới là một hiện tượng cần được quan tâm đặc biệt. Khi có vấn đề bất thường xảy ra, nguyên tắc vàng để anh em bảo vệ sức khỏe là phải liên hệ ngay với chuyên gia để chủ động thăm khám.

banner
21 26 28 35 44 51