Trứng gà là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, luộc trứng gà bao nhiêu phút là thắc mắc của rất nhiều người. Do không phải ai cũng biết cách luộc chứng gà sao cho vừa chín tới và ngon. Bài hướng dẫn bạn cách luộc trứng gà, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin thú vị xoay quanh quả trứng gà!
Luộc trứng gà bao nhiêu phút?
Luộc trứng gà bao nhiêu phút sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và mục đích sử dụng. Hãy tham khảo thời gian luộc trứng dưới đây, sẽ giúp bạn chọn được thời gian luộc trứng thích hợp nhất:
- 4 phút: Lòng đỏ lúc này còn mềm lỏng, cần dùng thìa để múc sau khi đập vỏ.
- 5 phút: Lòng đỏ đã được định hình, hay gọi là lòng đào.
- 6 phút: Lòng trắng được đình hình, lòng đỏ vẫn còn hơi dính.
- 8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ đã bắt đầu định hình mặc dù còn hơi dính và có màu vàng sẫm.
- 10 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu ngả vàng, chắc hơn. Tùy nhiên, vẫn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
- 12 phút: Lòng trắng và lòng đỏ gần như chín hoàn toàn, chắc chắn.
- 14 phút: Quả trứng đã chính hoàn toàn có màu vàng nhạt, hơi chuyển sang xanh xám.
Lưu ý: Khi luộc trứng bạn không nên đậy nắp và cần duy trì lửa lớn khi luộc. Luộc trứng nên căn chỉnh nhiệt độ vừa phải, hoặc cao nhất có thể là 100 độ C.
>>>>>>> cách làm bánh trứng gà non
Hướng dẫn luộc trứng đúng cách?
Cách chọn trứng
Để món ăn đạt chất lượng và thơm ngon, bạn hãy chọn những quả trứng tươi ngon. Để kiểm tra trứng, hãy cho trứng vào một chậu nước và để yên trong vài phút. Với những quả trứng mới từ 1 – 6 ngày, trứng sẽ chìm hẳn dưới đáy chậu. Còn trứng để lâu ngày sẽ nổi trên mặt nước.
Cách thả trứng vào nồi
Hãy đặt trứng vào một chiếc thìa lớn rồi từ từ thả vào nồi nước sôi. Nếu thả trực tiếp trứng vào nước, có thể xảy ra va chạm gây nứt vỡ. Điều này sẽ khiến lòng trắng trứng thoát ra và trôi lên mặt nước.
Cách thả trứng vào nước đá sau khi luộc
Khi trứng đã được luộc chín, bạn hãy múc trứng ra và thả vào bát nước có đá lạnh, để tránh trứng chín thêm. Ngoài ra, nước đá sẽ giúp cho việc bóc vỏ trở nên dễ dàng hơn.
>>>>>>>> mặt nạ trứng gà
Cách luộc trứng lòng đào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trứng gà (tùy khẩu phần ăn)
Nồi luộc và bát nước đá
Cách chế biến:
B1: Rửa sạch vỏ trứng
B2: Luộc trứng
Đặt trứng vào nồi, đặt lên bếp
Đổ nước ngập khoảng ⅔ quả trứng, bật bếp và luộc trong 5 phút.
B3: Vớt trứng, thả vào bát nước đá khoảng 3 phút.
B4: Lấy trứng ra, bóc vỏ và thưởng thức.
Cách luộc trứng dễ bóc
Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng khó bóc vỏ trứng. Hãy thử những mẹo bóc trứng dễ dàng dưới đây nhé:
Cho muối vào nồi khi luộc trứng: Mẹo vặt này khá đơn giản và được lưu truyền bao đời nay. Theo đó, bạn chỉ cần cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước khi luộc trứng, điều này sẽ giúp bạn bóc trứng dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Cho chanh vào khi luộc trứng: Cắt thêm vài lát chanh khi luộc trứng, việc bóc trứng sẽ rất dễ dàng.
Cho giấm vào khi luộc trứng: Sau khi trứng chín, bạn đừng vội bỏ trứng ra hoặc đổ nước đi. Hãy thêm 1 thìa cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều vài phút. Lúc này trứng luộc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
>>>>>>> cháo trứng gà cho bé
Trứng gà nên ăn với lượng như thế nào?
Việc quan tâm đến lượng calo trong trứng gà sẽ không có ý nghĩa nếu bạn ăn quá nhiều trứng gà cùng một lúc. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn trứng gà ở mức vừa đủ, cụ thể như sau:
- Trẻ em nhỏ hơn 6 tháng tuổi có thể ăn ba buổi trứng gà 1 tuần. Mỗi lần các mẹ chỉ nên cho bé ăn nửa lòng đỏ trứng nấu cùng cháo hoặc bột.
- Trẻ trên 7 tháng tuổi cũng chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà một bữa.
- Trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi đã có thể ăn một lòng đỏ trứng trong một bữa ăn.
- Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi có thể ăn mỗi bữa một quả trứng gà, cả lòng đỏ và lòng trắng.
- Trẻ từ 1 đến 2 tuổi mỗi tuần có thể ăn từ ba đến bốn quả.
- Người lớn chỉ nên ăn từ 4 đến 5 quả 1 tuần.
- Người có cholesterol trong máu cao hoặc bị cao huyết áp một tuần chỉ nên ăn từ một đến hai quả trứng gà.
>>>>>>>> nha đam
Lưu ý để luộc trứng luộc ngon đúng cách
- Lựa chọn nồi luộc đúng kích cỡ
- Không sử dụng nước nóng để luộc
- Hâm nóng lại trứng gà
- Luộc trứng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh
- Không luộc trứng với lá chè. Vì chè có tính chua, có tính kiềm. Khi luộc với lá chè sẽ gặp hiện tượng kích thích dạ dày, không tốt cho tiêu hóa.
Trứng luộc là món ăn đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện để đảm bảo chất lượng và vẻ ngoài bắt mắt, thẩm mỹ. Để chế biến trứng luộc ngon, bạn hãy chọn những quả trứng tươi ngon, chất lượng và rõ nguồn gốc xuất xứ nhé.
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới Hotline Phòng khám: 0969 668 152
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn
trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ
Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người
Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Chát Zalo với bác sĩ - Bảo mật thông tin