banner

Que thử thai 2 vạch mờ hay 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Que thử thai 2 vạch mờ que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ…là những trường hợp mà chị em thử thai. Nếu que thử thai 2 vạch đậm thì gần như chắc chắn bạn đã mang thai (99%). Vậy mời chị em cùng tìm hiểu các trường hợp que thử thai ra 2 vạch mờ nguyên nhân do đâu nhé.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm giúp chẩn đoán bạn có thai hay không. Que thử thai dựa trên nguyên lý phát hiện nồng độ hormone thai kỳ HCG (Human Chorionic Gonadotropin). HCG được tiết ra khi nhau thai hình thành và phát triển. Khi nồng dộ HCG tăng cao thì que thử thai báo 2 vạch, khi nồng độ HCG chưa quá nhiều có thể que thử thai 2 vạch mờ, còn không có nồng độ HCG hoặc rất thấp thì que lên 1 vạch.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Que thử thai giúp chị em chẩn đoán thai sớm và chính xác nhất trước khi đến trung tâm y tế, cơ sở y tế thực hiện siêu âm, xét nghiệm máu.

Cách dùng que thử thai:

– Đầu tiên, hãy kiểm tra bao bì, hạn sử dụng que thử thai.

– Chuẩn bị 1 cốc nhỏ đựng nước tiểu, để que ra ngoài.

– Đi tiểu và lấy giữa dòng nước tiểu.

– Cầm que thử thai ở cuối que sao cho các mũi tên hướng xuống dưới đặt vào cốc đựng nước tiểu.

– Giữ que thử thai khoảng 5 phút và bỏ ra.

– Để que thử thai nơi khô ráo, đọc kết quả sau 3 phút.

Lưu ý: Chị em nên thử thai vào buổi sáng, lúc này nồng độ HCG  sẽ đảm bảo kết quả chính xác hơn.

>>>>>> que thử thai có chính xác không

Que thử thai 2 vạch mờ do đâu?

Que thử thai có 1 vạch đỏ làm chuẩn, sau khi nhúng vào cốc nước tiểu thì vạch màu sẽ hiện lên. Nếu hiện 2 vạch thì có thai, độ mờ hay độ rõ của  vạch phụ thuộc vào nhiều tố, có thể là báo thai giả (tức là chưa mang thai).

Que thử thai 2 vạch mờ có thai hay không

Que thử thai hai vạch mờ có thể do:

  1. Que thử thai 2 vạch mờ do kém chất lượng

Đây là trường hợp khá phổ biến nhiều chị em mắc phải khi que thử thai 2 vạch mờ. Một số bạn nữ vì ham rẻ mà mua que thử thai trên mạng nên dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Một số lưu ý khi chọn que thử thai:

– Chú ý hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm

– Không mua hàng đã có dấu hiệu bóc hộp, tem nhãn chống hàng giả

– Sản phẩm đầy đủ, không mua lẻ từng dụng cụ trong bộ que thử thai

– Không phải cứ rẻ là tốt, chị em nên mua sản phẩm có thương hiệu nhé.

Những lưu ý trên sẽ giúp chị em dùng que thử thai báo kết quả chính xác hơn. Tất nhiên tỉ lệ que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ.

  1. Que thử thai 2 vạch mờ do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Nhiều chị em mắc lỗi khi sử dụng que thử thai khiến cho tình trạng que thử thai 2 vạch mờ, từ đó kết quả không chính xác và có thể gây hoang mang.

Có thể do tâm lý vội vàng nên bạn nữ đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn. Nếu trên que quy định đọc kết quả sau 3 phút thì chị em không nên đọc sớm quá 3 phút hoặc muộn hơn thời gian quy định. Hoặc có trường hợp để que thử trong nước tiểu lấy ra nhanh quá khiến que thử chưa thấm đủ lâu để đảm bảo nồng độ HCG để hình thành que thử thai 2 vạch đậm.

  1. Que thử thai 2 vạch mờ hoặc 1 đậm 1 mờ do thử thai trong thời điểm HCG thấp

Tại sao que thử thai lên 2 vạch mờ? Có thể do thời điểm chị em thử que thử thai trong nước tiểu có nồng độ HCG thấp. Theo nguyên lý bình thường, cơ thể đạt 50-100mlU/ml thì sẽ khiến que thử thai hiện 2 vạch đậm. Còn nếu thấp hơn khoảng nồng độ đó thì que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ hoặc que thử thai hiện 1 vạch mờ.

Một trong những thời điểm thử que thử thai chưa đúng là thử que quá sớm, lúc này có thể trứng vừa mới được thụ tinh còn chưa vào tử cung hoặc thai nhi chưa lớn. Do đó, que thử thai 2 vạch mờ vì chị em vội vàng thử thai “chưa đúng thời điểm”, nồng độ HCG còn rất thấp.

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Khi que thử thai 2 vạch mờ, chị em không nên quá lo lắng hay hồi hộp vì đây chưa phải là dấu hiệu chính xác việc bạn đã mang thai.

Như những nguyên nhân kể trên như do sử dụng que thử kém chất lượng, không làm đúng cách hoặc thời điểm thử thai chưa phù hợp khiến que thử thai hiện 2 vạch mờ. Lúc này bạn cần bình tĩnh, thử lại sau 1-2 ngày thực hiện đúng hướng dẫn thử thai để có kết quả chính xác hơn. Nếu que thử thai 2 vạch đậm thì chắc chắn bạn có thai, nếu 1 vạch thì bạn không có thai.

Que thử thai ra 2 vạch mờ nên làm gì?

Khi que thử thai 2 vạch mờ, chị em nên bình tĩnh là thực hiện những điều dưới đây:

– Thử lại lần sau: Sau 2-3 ngày bạn có thể thử lại lần nữa. Nếu kết quả 2 vạch đậm thì có thai, 1 vạch thì không có thai.

– Siêu âm, xét nghiệm máu: Đây là 2 hạng mục thăm khám cho kết quả mang thai chính xác nhất, đồng thời giúp chẩn đoán hình ảnh thai nhi, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

– Mua que thử thai khác: Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai có thương hiệu, nhưng cũng có không ít que thử thai hàng giả, hàng kém chất lượng. 

– Chờ các dấu hiệu có thai khác: Một số dấu hiệu có thể giúp phát hiện thai sớm như chậm kinh, ngực căng tức, ốm nghén, buồn nôn, đi tiểu nhiều…

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

  1. Que thử thai 2 vạch đậm

Que thử thai 2 vạch đậm thì gần như 99% bạn đã có thai. Để biết thai phát triển như thế nào, sức khỏe thai nhi và thai phụ thì chị em nên đi khám.

Để chính xác hơn, bạn có thể siêu âm và xét nghiệm máu bác sĩ sẽ khẳng định bạn đã chắc chắn có thai.

  1. Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ

Nếu bạn thử que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì bạn có thể đợi thêm 1-2 ngày để kiểm tra. 2 vạch  nhưng chỉ có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì chủ yếu do nồng độ HCG chưa đủ nhiều để đảm bảo báo 2 vạch đậm.

  1. Que thử thai 2 vạch mờ

Như đã kể trên, que thử thai 2 vạch mờ chưa khẳng định bạn đã có thai hay chưa. Có nhiều nguyên nhân như dùng que kém chất lượng, thử que quá sớm…khiến que thử thai hiện 2 vạch mờ.

Khi đến cơ sở y tế, bệnh viện sản phụ khoa thì bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm. Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán thai sớm và chính xác nhất vì nồng độ HCG trong máu thường cao hơn ở nước tiểu. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định kích thước thai, thai đã vào tử cung hay chưa…

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Que thử thai sẽ mang lại kết quả chẩn đoán có thai chính xác đến 99%. Nếu que thử 2 vạch thì chúc mừng bạn đã có thai, nếu que thử thai 1 vạch mờ hoặc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có nghĩa kết quả thử que chưa chính xác hoặc chưa có thai.

Dưới đây là một số trường hợp que thử thai hiện 1 vạch mờ 1 vạch đậm:

  1. Đã có thai nhưng thai còn quá nhỏ

Khi mang thai, cơ thể sẽ tiết ra nồng độ HCG. Tuy nhiên, khi thai còn quá nhỏ thì nồng độ HCG rất thấp, chưa đủ để que thử thai hiện 2 vạch. Do đó, nếu thử thai sau 7-10 ngày chậm kinh thì kết quả thử thai sẽ chính xác hơn và hiện 2 vạch rõ ràng nếu có thai. Còn trường trường chỉ có 1 vạch thì bạn không mang thai.

Nếu que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì có thể do bạn kiểm tra thai quá sớm, nồng độ HCG chưa cao để có thể hiện 2 vạch. Bạn có thể chờ thêm 1-2 ngày sau kiểm tra lại để có kết quả chính xác hơn nhé.

  1. Ăn uống trước khi thử thai

Tình trạng que thử thai vạch trên mờ vạch dưới đậm có thể do bạn đã ăn uống trước khi thử thai. Khi ăn uống khiến cho nước tiểu loãng hơn, nồng độ HCG không còn đảm bảo đưa ra kết quả chính xác, thậm chí gây dương tính giả, âm tính giả.

Do đó, thời điểm thử thai tốt nhất là vào sáng sớm, lấy nước tiểu giữa dòng để đảm bảo thử thai chính xác nhất.

  1. Sảy thai sớm

1 vạch mờ que thử thai 1 vạch đậm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị sảy thai sớm.  Mặc dù không còn phôi thai nhưng hormone HCG vẫn có thể sót lại khiến cho que thử thai cho kết quả 2 vạch 1 đậm 1 mờ.

Sảy thai sớm thường xuất hiện ở 12 tuần đầu nên thai phụ cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Đôi khi sảy thai sớm có dấu hiệu bất thường khiến chị em lầm tưởng tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Lúc này bạn nữ nên đi khám, siêu âm hoặc xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nhất. Sảy thai sớm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và khả năng sinh sản sau này.

  1. Không mang thai

Nếu que thử 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì có thể bạn không mang thai. Có thể do bạn đọc kết quả quá muộn hơn so với thời gian quy định trên hướng dẫn sử dụng. Còn trường hợp bạn đọc kết quả trong thời gian quy định mà vẫn kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì tỉ lệ mang thai vẫn có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin vê que thử thai 2 vạch, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ mà nhiều chị em thắc mắc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nữ hiểu thêm về cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả chính xác nhất, từ đó có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý cho mẹ và bé nhé.

banner
21 26 28 35 44 51