banner

Siêu âm tinh hoàn hình ảnh chi tiết giá thực hiện bao nhiêu

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Siêu âm tinh hoàn là một kỹ thuật được sử dụng nhiều trong công tác chẩn đoán, thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến tinh hoàn. Việc phát hiện ra bệnh lý kịp thời tại khu vực này sẽ có ý nghĩa to lớn với sức khỏe sinh sản của bệnh nhân. Vậy cụ thể siêu âm tinh hoàn mang lại những lợi ích gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Siêu âm tinh hoàn để làm gì?

Siêu âm tinh hoàn là một phương pháp thường được các bác sĩ lựa chọn để thăm khám, kiểm tra tinh hoàn và phát hiện những vấn đề sức khỏe liên quan. Ưu điểm của nó là không dùng tia phóng xạ nên rất an toàn, cho bác sĩ quan sát hình ảnh bên trong một cách rõ nét, đưa ra thông tin chẩn đoán ý nghĩa. Kết hợp siêu âm tinh hoàn với xét nghiệm máuxét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được nhiều bệnh sinh lý nam giới.

siêu âm tinh hoàn là gì

Như vậy siêu âm tinh hoàn nhằm các mục đích sau: 

 • Kiểm tra các vị trí sưng đau ở tinh hoàn hoặc khối u.
 • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn.
 • Đánh giá các trường hợp bị xoắn dây thừng tinh, làm nguồn cung cấp máu tới tinh hoàn bị ảnh hưởng. 
 • Theo dõi xem ung thư tinh hoàn có tái phát hay không.
 • Chẩn đoán tình trạng tinh hoàn lạc chỗ.
 • Kiểm tra máu và dịch trong bìu, trong mào tinh hoàn… 
 • Thăm khám chấn thương tại cơ quan sinh dục, trong đó đặc biệt là vị trí tinh hoàn.

Siêu âm tinh hoàn có thể giúp bác sĩ phát hiện các căn bệnh như: giãn mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, nang mào tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn…

Tiến hành siêu âm tinh hoàn như thế nào?

Siêu âm tinh hoàn hay siêu âm doppler tinh hoàn đều là kỹ thuật giúp bác sĩ quan sát để đánh giá các bệnh lý tại tinh hoàn. Nhờ kỹ thuật này mà bác sĩ có thể quan sát ống dẫn tinh kết nối tuyến tiền liệt với tinh hoàn. Hình ảnh cơ quan siêu âm được phát lại trên màn hình máy tính nhờ thiết bị đầu dò gửi sóng siêu âm đến đây. 

Chuẩn bị trước siêu âm

Bệnh nhân hầu như sẽ không cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm. Nếu trong quá trình siêu âm người bệnh thực hiện các xét nghiệm hoặc sinh thiết khác thì cần ký một mẫu đơn đồng ý. 

hình ảnh siêu âm tinh hoàn

Tiến hành siêu âm

Các bước siêu âm diễn ra như sau: 

Bước 1: Trước khi bắt đầu thủ thuật, bạn sẽ cần cởi hết quần từ vị trí thắt lưng trở xuống, đồng thời một chiếc áo choàng chuyên dụng. 

Bước 2: Bệnh nhân cần nằm ngửa trên mặt bàn siêu âm, che dương vật và nâng bìu nhờ một chiếc khăn gấp. 

Bước 3: Kỹ thuật viên sẽ xoa gel lên bìu để giảm ma sát trên da, nhờ đó đầu dò có thể thu được hình ảnh tốt hơn. 

Bước 4: Khi bác sĩ ấn đầu dò và vào da ở tinh hoàn và di chuyển nó qua bìu nhiều lần thì bệnh nhân cần nằm im. Trong trường hợp bác sĩ muốn đánh giá tổn thương do chấn thương hoặc tìm xem nguyên nhân đau tinh hoàn là do đâu, người bệnh có thể thấy áp lực khi đầu dò đè lên vùng da tổn thương. Đồng thời người bệnh sẽ thấy khó chịu hơn khi bác sĩ cần lấy mẫu để làm sinh thiết lúc siêu âm. 

Bước 5: Thủ thuật kết thúc bằng động tác lau sạch gel khỏi da bìu, sau đó người bệnh được hỗ trợ ngồi dậy.

>>>>>>> Tinh hoàn chảy xệ

>>>>>>> Mổ tinh hoàn ẩn có nguy hiểm không

Hình ảnh siêu âm tinh hoàn

Hình ảnh siêu âm tinh hoàn ra sao tùy thuộc vào tình trạng tinh hoàn và căn bệnh mà người bệnh mắc phải.

siêu âm tinh hoàn thế nào

Siêu âm tinh hoàn bình thường

Kích thước tinh hoàn bình thường trên siêu âm sẽ dày khoảng 2cm, rộng khoảng 3cm và cao chưa tới 5cm. Ngoài ra khi siêu âm bác sĩ cũng quan sát thấy: 

 • Không phát hiện khối u ác tính hay lành tính. 
 • Không phát hiện dấu hiệu viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng hay sưng. 
 • Tinh hoàn được cung cấp máu như bình thường, không xảy ra tình trạng xoắn dây thừng tinh. 
 • Không có dấu hiệu tích máu, dịch, mủ ở bìu. 

Hình ảnh siêu âm ung thư tinh hoàn

Với bệnh nhân ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ quan sát thấy một khối u trong tinh hoàn và những dấu hiệu điển hình khác của bệnh.

Siêu âm xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn trên siêu âm sẽ cho ra hình ảnh dây thừng tinh bị xoắn lại. Lúc này tinh hoàn không được cung cấp máu nên có thể bị teo đi. 

Các dấu hiệu bất thường khác

Một số dấu hiệu bất thường khác bác sĩ có thể quan sát được khi siêu âm tinh hoàn như:

 • Có dấu hiệu sưng viêm hoặc nhiễm trùng mào tinh hoàn.
 • Chỉ thấy một tinh hoàn trong túi bìu hoặc hoàn toàn không thấy tinh hoàn.
 • Thấy máu, mủ, dịch trong bìu, hoặc thấy dịch bên trong mào tinh hoàn.
 • Thấy hiện tượng thoát vị ở bìu.

Siêu âm tinh hoàn bao nhiêu tiền

Theo các chuyên gia, rất khó đưa ra được một con số cụ thể rằng siêu âm tinh hoàn giá bao nhiêu. Quá trình này bị phụ thuộc bởi các yếu tố như sau: 

Cơ sở y tế thực hiện

Siêu âm tinh hoàn thực hiện tại mỗi cơ sở y tế lại có một mức giá khác nhau, có nơi đắt có nơi rẻ. Điều này là do chi phí thực hiện sẽ bị chi phối bởi hệ thống cơ sở vật chất, trình độ của đội ngũ y bác sỹ chuyên gia… 

Thông thường mức phí siêu âm tinh hoàn sẽ cao nếu bạn siêu âm tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc ưu tú trực tiếp thực hiện, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư lớn, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài… 

Ngược lại nếu siêu âm ở cơ sở kém chất lượng thì chi phí sẽ rẻ hơn. Nhưng mặt chất lượng ở những cơ sở này không được đảm bảo, khám bệnh không chính xác nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa. 

Loại hình siêu âm

Loại hình siêu âm cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn lên chi phí siêu âm tinh hoàn. Để siêu âm tinh hoàn có nhiều loại hình khác nhau và chi phí của chúng cũng sẽ khác nhau. 

Khi đến cơ sở y tế thăm khám và siêu âm, dựa theo những triệu chứng bạn mắc phải mà bác sĩ sẽ đề nghị lại hình siêu âm phù hợp, giúp phát hiện căn bệnh chuẩn xác nhất. 

siêu âm doppler màu tinh hoàn

Ví dụ, siêu âm doppler màu thường cho mức giá cao hơn so với siêu âm tinh hoàn bình thường, nhưng phương pháp này cũng cho hình ảnh rõ nét hơn. Khi đó việc chẩn đoán của bác sĩ sẽ dễ dàng và chính xác hơn. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng chỉ một số bệnh lý tinh hoàn bình thường mới có thể sử dụng được siêu âm bình thường. Còn những căn bệnh khác như xoắn tinh hoàn thì để xác định mức độ bệnh phải sử dụng siêu âm doppler màu.

Siêu âm tinh hoàn ở đâu tốt nhất

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chính là một địa chỉ siêu âm bìu tinh hoàn hội tụ đầy đủ những ưu thế lớn. Cơ sở này đáp ứng được những tiêu chí khắt khe nhất của một phòng khám chất lượng cao, vì thế những năm qua luôn được bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Không chỉ thực hiện siêu âm tinh hoàn, phòng khám còn chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung cho người dân, điều trị hiệu quả các căn bệnh nam khoa, bệnh xã hội, vô sinh hiếm muộn nam… Tất cả các danh mục chữa trị tại đây đều đã được cấp phép bởi Sở Y tế Hà Nội nên bạn có thể yên tâm. 

Địa chỉ của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội. Vị trí này nằm ngay mặt đường trung tâm thành phố nên rất tiện cho bệnh nhân tìm đường và tới thăm khám. 

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về biện pháp siêu âm tinh hoàn. Từ đó bạn có thêm thoải mái, tự tin tin khi thực hiện phương pháp chẩn đoán bệnh này.

Tin tức liên quan

banner
21 26 28 35 44 51