banner

Táo thành phần dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Táo là một trong những loại trái cây cực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng bổ ích nhất. Từ lâu táo đã trở thành món tráng miệng, thực thẩm đẻ ăn và cũng là đồ uống yêu thích của nhiều người. Sử dụng táo trong thực đơn giảm cân là một phương pháp tuyệt vời. Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng hoàn hảo mà táo mang lại thì việc ăn táo cũng cần điều độ hợp lý.

“Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà” – Châm ngôn

Giá trị dinh dưỡng trong 1 quả táo

Táo là loại quả có hương vị thơm ngon và ngọt, táo mọng nước và mát lành nên được nhiều người yêu thích khi muốn giải nhiệt cơ thể. Táo thường được sử dụng để ăn trực tiếp hay làm thành các đồ uống, món ăn tuyệt vời. Bạn có thể ăn táo bằng cách gọt vỏ và cắt thành từng miếng hoặc để nguyên vỏ ăn luôn, nhớ rửa kỹ trước khi ăn. Vậy, cụ thể hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả táo như thế nào mà lại tốt đến vậy?

táo đỏ tươi ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau như táo đỏ, táo xanh, táo đen, táo mèo, táo ta, táo tàu,… mỗi loại đều có những thành phần dinh dưỡng đặc trưng và riêng biệt. Mặc dù vậy phổ biến nhất hiện nay là quả táo đỏ chuyên gia y tế bác sĩ Duyên tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết: Thành phần giá trị dinh dưỡng trong một quả táo nguyên, chưa gọt vỏ, khoảng 100 gram cụ thể như sau:

  • Nước khoảng 86%
  • Protein 0,3 gram
  • Đường 10,4 gram
  • Chất xơ 2,4 gram
  • Carbs 13,8 gram
  • Chất béo 0,2 gram
  • Các vitamin B, C và khoáng chất khác

Từ những giá trị thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy carbs và nước là 2 yếu tố chiếm chủ yếu trong một quả táo. Đông thời lượng đường có trong táo chủ yếu là các loại đường fructose có làm lượng đường trong máu tăng ít hơn so với sucrose và glucose có tác dụng tốt cho người bị đường huyết, đây cũng là loại đường tự nhiên tốt cho cơ thể.

Ngoài những dưỡng chất trên, trong táo còn có chứa các hoạt chất có lợi khác như:

  • Pectin: Là một chất xơ hòa tan giúp giảm đường huyết và lượng đường trong máu. Đồng thời pectin còn giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ xương và não bộ khỏe mạnh
  • Quercetin: Là chất có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vú
  • Vitamin A, E và Veta Carotene: Hợp chất này có tác dụng chống lại các thiệt hại do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, hen suyễn và tim mạch.

>>>>>>> Nha đam có tác dụng gì

Một quả táo chứa bao nhiêu calo?

Táo có giá trị dinh dưỡng như thế nào ăn táo thì nạp thêm bao nhiêu calo, đây là câu hỏi mà đa số những người muốn giảm cân hay đang trong chế độ tập luyện rất muốn biết. Vậy thực tế một quả táo có bao nhiêu calo?

táo xanh trong lành

Các chuyên gia y tế cho rằng: Hàm lượng calo trong quả táo phụ thuộc vào từng loại quả táo như táo xanh, táo đỏ, táo để vỏ hay không vỏ, ….. Theo các chuyên gia dinh dưỡng:

  •  Một quả táo xanh (khoảng 100g) nguyên vỏ chứa khoảng 80 calo, còn khi gọt vỏ thì chỉ còn 63 calo
  •   Một quả táo đỏ (khoảng 100g) nguyên vỏ chứa 100 calo, và chỉ còn 80 calo sau khi gọt vỏ
  •  Táo khô cũng có hàm lượng calo không kém với so táo tươi. Cụ thể 1000g táo khô có chứa 650 calo.

Lợi ích của việc ăn táo là gì

Ăn táo có tốt không? Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng táo không chỉ được để dùng làm đồ uống, đồ ăn ngon để giảm cân hay giải khát mà táo còn giúp ngăn ngừa phòng chống nhiều bệnh tật hiệu quả người ăn táo mỗi ngày ít khi phải đi khám bệnh hơn những người không ăn. Lợi ích của việc ăn táo có thể kể đến như:

Ăn táo giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Kết quả nghiên cứu của một tạp chí sức khỏe của Mỹ cho thấy việc ăn táo sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Bởi trong táo có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống oxy hóa, bảo vệ phổi khỏi tác nhân lão hóa đồng thời ngăn cản quá trình suy giảm của chức năng thận, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

ăn táo ngon mỗi ngày

Ăn táo tốt cho tim mạch

Trong táo có chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol LDL (xấu) và tăng hàm lượng cholesterol HDL (tốt) đáng kể. Ngoài ra các vitamin, chất xơ có trong táo giúp giảm lượng chất béo triglyceride tích trữ trong cơ thể.

Từ đó có thể thấy táo có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột ngụy và các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó các nguyên tố vi lượng có trong táo còn hỗ trợ kích thích sản sinh hồng cầu và tăng lượng oxy trong máu.

Ăn táo hỗ trợ giảm cân

Ăn táo có béo không? Hay ăn táo có giảm cân không? – Là câu hỏi của đông đảo nam giới hay nữ giới đang có nhu cầu giảm cân hay giữ cân.

ăn táo giảm cân

Câu trả lời chính là ăn táo giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Táo có nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo, làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, tránh cảm giác thèm ăn. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình một cách hiệu quả.

Đồng thời, việc ăn táo hàng ngày giúp tuần hoàn máu tốt hơn, giảm mệt mỏi, cung cấp năng lượng cho hoạt động cả ngày.

Để có thể giảm cân hiệu quả, ngoài việc ăn táo thì bạn cũng nên kết hợp với chế độ luyện tập và ăn uống khoa học. 

Ăn táo phòng ngừa ung thư đại tràng

ăn táo tươi

Bên cạnh các lợi ích trên thì ăn táo còn có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng. Chất xơ hòa tan và không hòa tan (pectin) có trong táo giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật có trong ruột, từ đó thúc đẩy các vi sinh vật có lợi phát triển, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột, trong đó có ung thư đại tràng.

Ăn táo giúp cải thiện hệ thần kinh

Chất Quercetin trong táo có tác dụng ngăn chặn quá trình thoái hóa và viêm các tế bào ở thần kinh. Việc bổ sung táo vào thực đơn hàng ngày có thể sản sinh acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh. 

Ở những người mắc bệnh Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ, thường có lượng acetylcholine thấp hơn bình thường. Chính vì vậy, ăn táo hàng ngày giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và cải thiện hội chứng này.

Ăn táo đẹp da

Ngoài tác dụng ngăn ngừa bệnh, táo còn là loại trái cây rất tốt cho da. Da của bạn sẽ trở nên trắng sáng hơn, khỏe mạnh hơn nhờ chất elastin có trong táo. Đồng thời các chất chống oxy hóa có trong táo giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng của da.

Từ đó cho thấy việc ăn táo mỗi ngày không những giúp chúng ta hấp thu được các dưỡng chất có trong táo, làm đẹp da mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch hiệu quả.

Ăn táo nhiều có tốt không?

Với những lợi ích kể trên thì có thể thấy táo là một thực phẩm vàng cho sức khỏe. Tuy nhiên chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn quá nhiều táo bởi có thể gây ra tình trạng:

trẻ em ăn táo

  • Tăng nguy cơ tiểu đường: Trong táo vẫn có chứa carbohydrate – chất này có thể khiến lượng đường trong máu tăng. Cơ thể sẽ chuyển hóa carbohydrate thành nhiên liệu tăng năng lượng cho cơ thể. Do vậy, nếu ăn quá nhiều táo cơ thể cũng đã  
  • Tăng cân nhẹ: Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân nhưng ăn quá nhiều thì không nên. Bởi dẫu sao trong táo có chứa lượng đường, ăn nhiều quá sẽ khiến lượng fructose dư thừa, gây ra tình trạng tăng cân
  • Tiêu chảy: Nước ép táo là thức uống có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu uống quá nhiều có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy. Hơn nữa, những người theo chế độ ăn kiêng mà sử dụng nước ép táo trong thời gian dài dễ bị chóng mặt, đau đầu
  • Bào mòn răng: Táo có tính axit nên việc ăn quá nhiều táo có thể dẫn tới tình trạng răng bị bào mòn
  • Vấn đề về tiêu hóa: Cơ thể mỗi người chỉ cần bổ sung 20-40 gram chất xơ mỗi ngày. Việc nạp quá nhiều chất xơ bằng cách ăn quá nhiều táo có thể khiến chúng ta bị đầy hơi, táo bón

Một số trường hợp không nên ăn táo?

Táo đem lại nhiều lợi ích là thế, nhưng những đối tượng dưới đây không nên ăn táo:

Phụ nữ bị đau bụng kinh

Trong những ngày hành kinh, phụ nữ thường có thể trạng yếu, hay bị lạnh và đau bụng. Mà trong khi đó táo là loại trái cây có tính hàn, đặc biệt là táo xanh, nó còn có vị chua. Điều này làm cho tình trạng đau bụng càng nặng hơn.

Những người bị tiểu đường hay có nguy cơ mắc tiểu đường

Những người đang mắc tiểu đường hay có nguy cơ cao bị tiểu đường không nên ăn táo. Bởi trong táo có chứa lượng đường cao, nếu ăn táo dễ khiến lượng đường trong máu cao, dẫn đến tình trạng tiểu đường càng trầm trọng.

Những người mắc bệnh dạ dày

Trong táo có chứa hàm lượng vitamin C, P khá cao nên những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều táo có thể bị đau dạ dày nhẹ.

Cách ăn táo giảm cân

Để có thể giảm cân bằng cách ăn táo, nam giới và nữ giới có thể sử dụng các cách dưới đây:

Ăn táo vào lúc đói

Lúc đói thay vì ăn đồ ăn vặt hay những món ăn khác thì bạn có thể ăn táo. Ăn táo không chỉ giúp ngăn cơn đói mà còn làm giảm thiểu lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Nếu bạn có ý định ăn táo sau khi ăn thì tốt nhất chỉ nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Giảm cân bằng táo đỏ với sữa chua và chuối

Táo đỏ của Mỹ không chỉ có tác dụng tốt cho máu, bổ não mà còn giúp ngăn ngừa tăng cân hiệu quả. Trung bình, trong 300 gram táo đỏ Mỹ chỉ chứa 90 calo, do đó việc sử dụng táo đỏ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai đang có ý định giảm cân.

salad táo sữa chua tươi ngon

Bạn có thể ăn táo đỏ trực tiếp hoặc có thể kết hợp với sữa chua hoặc chuối. Cụ thể:

  • Ăn táo với sữa chua: Bữa tối không cần quá nhiều calo, bên bạn có thể chỉ cần 1 đĩa salad và 1 quả táo đỏ Mỹ dầm sữa chua không đường.
  • Ăn táo với chuối: Bạn có thể ăn táo với chuối vào bữa trưa bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố chuối và táo.

Sử dụng táo xanh và trứng để giảm cân

Chất xơ có trong táo xanh giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất.

Ăn 1 quả táo xanh trước khi ăn có thể giảm 15% thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp táo xanh với trứng gà ta để làm cho bữa sáng. Bữa sáng với bánh mì, trứng ốp lá và 1 quả táo xanh chính là thực đơn hoàn hảo, giúp cung cấp năng lượng cho một ngày.

Cách ăn táo đỏ khô để giảm cân

Táo đỏ khô hay táo tàu là loại táo có màu đỏ hoặc đen, được sấy khô và thường dùng trong trong các thang thuốc bổ nhằm chữa bệnh.

ăn táo đỏ khô

Loại quả này có tác dụng tăng sức đề kháng, bổ máu, cải thiện tim mạch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ duy trì cân nặng ổn định.

Cách ăn táo đỏ khô để giảm cân có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị đậu đỏ, đậu xanh, mỗi loại khoảng 150g, táo tàu và táo mèo khô
  • Tiếp đó, rửa sạch các nguyên liệu trên rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước và đun cho thật nhừ
  •  Sau khi đã ninh nhừ, có thể sử dụng cho bữa ăn hàng ngày

Ăn táo ta giảm béo

Táo ta cũng là loại táo được sử dụng phổ biến khi giảm cân bên cạnh táo xanh và táo đỏ. Táo ta là loại táo nhỏ, giòn và rất dễ ăn. Trong táo có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cảm giác no, từ đó kiểm soát được cân nặng.

Bạn có thể giảm cân bằng táo ta thông qua việc ăn trực tiếp trước bữa ăn hoặc sử dụng như một món đồ ăn vặt.

Giảm béo bằng detox táo xanh

detox táo xanh giảm cân

Detox táo được xem là thức uống giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da và giảm cân hiệu quả. Bạn có thể sử dụng táo kết hợp với quế làm detox. Cụ thể

  • Chuẩn bị 1 mảnh quế khô, quả táo, ít lá bạc hà và nước lọc vừa đủ
  • Rửa sạch táo, sau đó cắt lát mỏng, bỏ hạt
  • Tiếp đó cho quế, táo, bạc hà vào nước lọc
  • Sau đó cho vào tủ lạnh để khoảng 2- 3 tiếng và dùng trong ngày

Những lưu ý quan trọng khi ăn táo

Bên cạnh việc chú ý xem quả táo có bao nhiêu calo thì bạn cũng nên quan tâm đến một vài chú ý khi ăn táo để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Theo đó, trước khi có ý định thêm táo vào bữa ăn hàng ngày bạn cần lưu ý những điều sau:

lưu ý khí ăn táo

  • Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều táo, bởi hàm lượng vitamin C và P có trong táo có thể khiến bệnh trở nặng hơn
  • Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 quả táo. Nếu ăn quá nhiều táo sẽ không tốt cho sức khỏe nhất là những người mắc tiểu đường, đồng thời có thể khiến bạn dễ tăng cân
  • Khi lựa chọn táo, nên chọn những quả tươi nhất, vỏ không bị bầm dập
  • Không được ăn hạt táo bởi hạt táo có chứa chất biến thành có hại cho cơ thể, nếu ăn phải một lượng lớn có thể dẫn tới ngộ độc 
  • Không ăn táo với hải sản. Nếu ăn hải sản với táo có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng do trong táo có chứa axit tannic
  • Nên chọn táo được trồng hữu cơ hoặc có lượng trừ sâu thấp. Khi đó bạn có thể ăn cả vỏ để bổ sung chất chống oxy hóa có chủ yếu trong vỏ
  • Nước ép táo có tác dụng với thuốc Fexofenadine và một số loại thuốc kháng histamin khác. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Trên đây là những thông tin bổ ích về giá trị dinh dưỡng của quả táo, lợi ích cũng như cách ăn táo để giảm cân tốt nhất tại nhà. Sử dụng táo vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Mặc dù táo có lợi rất nhiều nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 2 quả táo 1 ngày để phát huy hết lợi ích tuyệt vời của quả táo mang lại nhé.

banner
21 26 28 35 44 51