banner

Trầm cảm là gì test kiểm tra dấu hiệu và cách chữa

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (31 bình chọn)

Hiểu được thế giới của người trầm cảm là không hề dễ dàng. Thế nhưng đây lại là vấn đề mà ngày nay rất nhiều người gặp phải. Vậy cách kiểm tra mức độ trầm cảm như thế nào? Trầm cảm có nguy hiểm không? Có những kinh nghiệm điều trị bệnh trầm cảm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau!

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm tiếng Anh là Depression. Đây là 1 căn bệnh rối loạn tâm trạng phổ biến. Khi mắc, bệnh nhân sẽ có tâm trạng buồn bã, có khi khóc hoặc không. Đồng thời, họ cũng hông có động lực làm việc, giảm hứng thú với mọi thứ, kể cả những hoạt động trước kia họ yêu thích.

trầm cảm là gì

Trầm cảm ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm giác, hành xử của bệnh nhân. Điều này dẫn tới nhiều khó khăn trong cuộc sống, bao gồm cả vấn đề về thể chất lẫn tinh thần.

Ngày nay trầm cảm ở người trẻ xuất hiện rất nhiều, và được coi là tình trạng đáng báo động.

Các loại trầm cảm hiện nay nay gồm:

– Rối loạn trầm cảm nặng

– Rối loạn trầm cảm dai dẳng

– Rối loạn lưỡng cực

– Trầm cảm sau sinh

– Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

– Rối loạn tâm lý theo mùa

– Trầm cảm không điển hình

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Rối loạn trầm cảm do nguyên nhân nào, cho tới nay y học vẫn chưa xác định được chính xác. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân riêng lẻ khác nhau, hoặc cũng có khi nhiều nguyên nhân cùng tụ tập một lúc. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Yếu tố di truyền: bắt gặp phổ biến là tình trạng trầm cảm ở những gia đình có người có tiền sử trầm cảm.

Sự mất cân bằng serotonin trong não: gần đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự thay đổi của các chất dẫn truyền thần kinh, cũng như cách chúng tương tác với hệ mạch có liên quan đến bệnh trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm

Hormone: hàm lượng Hormone mất cân bằng trong cơ thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn tới trầm cảm. Đây cũng là lý do mà phụ nữ sau khi sinh con vài tuần hoặc vài tháng gặp phải, dẫn tới căn bệnh trầm cảm sau sinh.

Stress – căng thẳng: cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra trầm cảm.

Những chấn thương lớn gây ảnh hưởng tâm lý người bệnh: ví dụ như bị mù lòa, bị cụt tay, bị cụt chân, mất đi khả năng sinh sản…

Dấu hiệu bệnh trầm cảm

Nhận biết sớm bệnh trầm cảm qua các dấu hiệu điển hình là rất quan trọng. Điều đó sẽ giúp bệnh nhân kịp thời phát hiện và can thiệp điều trị, hạn chế hậu quả mà căn bệnh này gây ra cho sức khỏe, tinh thần, thậm chí là tính mạng. Sau đây là những triệu chứng sớm của căn bệnh trầm cảm nói chung:

Dấu hiệu trầm cảm nặng: hoảng hốt

Khó kiểm soát cảm xúc của mình là vấn đề mà người mắc bệnh trầm cảm hay gặp phải. Hệ quả, họ thường cảm thấy hoảng hốt một cách bất thường, thậm chí với cả những điều xảy ra hàng ngày. Người bệnh rất khó lấy lại được bình tĩnh khi rơi vào trạng thái hốt hoảng. Vì thế cần tránh cho họ gặp phải những tình huống khiến cho tinh thần bị kích thích.

Hình ảnh trầm cảm nặng: suy nhược cơ thể

Trạng thái tinh thần của bệnh nhân trầm cảm thường xuyên rơi vào tiêu cực. Họ hay cảm thấy một loạt cảm xúc xấu như: vô vọng, chán nản, đau khổ, khóc lóc nhiều mà không rõ lý do. Đồng thời họ cũng trở nên vô cùng nhạy cảm, dễ buồn chán khi cảm thấy bản thân mình không được ai quan tâm, bị bỏ rơi. Những vấn đề tinh thần kể trên đều dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi và suy nhược kéo dài.

>>>>>>> Vô sinh là gì

Dấu hiệu trầm cảm ở học sinh: Mất tập trung

Một trong những triệu chứng hay gặp phải ở người mắc bệnh trầm cảm chính là mất tập trung. Cụ thể, gười bệnh rất khó để tập trung làm cho xong một việc gì đó. Họ cũng không thể sắp xếp các suy nghĩ trong đầu một cách logic, cảm thấy trí nhớ mình kém đi nhiều.

Dấu hiệu tự kỷ trầm cảm: bị ám ảnh

bệnh trầm cảm

Khi mắc chứng trầm cảm, người bệnh dễ bị ám ảnh về một số vấn đề cụ thể. Đó có thể là một cú sốc tâm lý nào đó. Cũng có trường hợp người bệnh gặp phải cảm giác tội lỗi, và cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ tâm lý.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì: Rối loạn giấc ngủ

Chứng trầm cảm làm cho giấc ngủ bị rối loạn, để đi vào giấc ngủ với người bệnh là rất khó khăn. Họ dễ thức giấc vào giữa đêm và sau đó khó ngủ lại được. Nhiều trường hợp còn thường xuyên gặp ác mộng.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi 14: Căng thẳng nóng giận

Căng thẳng thường xuyên cũng là 1 dấu hiệu hoặc 1 nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm. Loại căng thẳng này điều trị bằng thuốc an thần cũng không có tác dụng, tuy nhiên nếu dùng các thuốc ít tính phụ thuộc hơn thì có thể được. Căng thẳng có thể dẫn tới nổi giận vô lý, mất kiểm soát.

Ngoài các dấu hiệu đã nhắc bên trên, bệnh trầm cảm còn có thể gây ra cho người bệnh những rối loạn khác như: thay đổi khẩu vị, tâm trạng buồn bã, mất hứng thú tình dục, tăng hoặc giảm cân nhanh, chán ăn hoặc ăn rất nhiều, giảm hứng thú hoạt động, thiếu sinh lực, tự trách bản thân, suy ngh và hành động chậm trễ, hay nghĩ đến cái chết và tự tử…

>>>>>> xét nghiệm nước tiểu

Trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm ở trẻ em là một căn bệnh khiến tâm lý trẻ rối loạn. Các em thường xuyên cảm thấy chán nản, buồn bã, không còn niềm vui, cũng chẳng còn hứng thú với hoạt động sống hàng ngày. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu sâu về nguyên nhân, triệu chứng bệnh để có thể nhận ra và hỗ trợ bé kịp thời.

trầm cảm ở trẻ em

Trong nhiều trường hợp, những vấn đề như áp lực từ học tập, hoặc từ phía gia đình, môi trường sống cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Có 3 loại rối loạn trầm cảm chính mà trẻ em độ tuổi đến trường hay gặp, gặp đó chính là:

– Rối loạn trầm cảm chủ yếu.

– Rối loạn tâm trạng hỗn hợp.

– Rối loạn khí sắc.

Trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai là tình trạng cảm xúc bị rối loạn nghiêm trọng ở các mẹ bầu, căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu và thai nhi. Khi cảm xúc bị rối loạn thì trong suy nghĩ mẹ bầu cũng rất khó kiểm soát.

Theo thống kê cho thấy, có đến 14 – 23% thai phụ mắc chứng trầm cảm khi mang thai. Ngày nay trầm cảm khi mang thai ngày càng phổ biến hơn, khiến các mẹ bầu thêm lo lắng. Các mẹ bầu nên lưu ý dấu hiệu bệnh để phát hiện sớm trầm cảm. Nhờ thế, việc đưa ra biện pháp chữa trị sẽ dễ dàng hơn, giúp bảo vệ tốt sức khỏe của cả hai mẹ con.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là vấn đề xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống hiện đại. Đây là tình trạng nguy hiểm xảy ra ở khoảng 10 – 20% mẹ bầu sau khi sinh nở. Trầm cảm sau sinh khiến mẹ bầu thường xuất hiện suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Nhiều người trong số đó chọn tự tử để chấm dứt cuộc sống. Vì thế đây là tình trạng hết sức nguy hiểm.

trầm cảm sau sinh

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh về mặt cảm xúc

Về mặt cảm xúc, bệnh nhân thường:

– Có khí sắc trầm buồn, buồn không rõ nguyên nhân, buồn kéo dài, thậm chí vì thế mà có hành vi bạo lực với con, thậm chí là tự sát.

– Cảm thấy tuyệt vọng, trống rỗng, chán nản.

– Mệt mỏi cơ thể, kiệt sức và thiếu năng lượng.

– Lúc nào cũng thấy bản thân xấu xí, vô dụng, bất tài, kém hấp dẫn, hay hối hận và thấy tội lỗi

– Lo âu quá nhiều, các luồng suy nghĩ đan xen, lơ lửng trong đầu nhưng lại mơ hồ, không rõ ràng.

– Luôn có cảm giác mình đang làm tổn thương đứa trẻ, sợ hãi và lo lắng.

– Sợ bị bỏ rơi 1 mình, cũng sợ phải đi ra bên ngoài.

Biểu hiện trầm cảm sau sinh về hành động

– Mất hoặc giảm đi sự hứng thú, yêu thích hay sự quan tâm với tất cả mọi thứ xung quanh – kể cả với những món ăn, thói quen, hoạt động yêu thích của mình trước kia.

– Có cảm giác kiệt sức, mệt mỏi nhanh chóng sau khi làm việc, chán nản và không muốn làm bất cứ hoạt động nào.

– Ăn uống quá mức hoặc trở nên chán ăn.

– Không quan tâm đến chuyện chăm sóc bản thân.

– Rối loạn giấc ngủ (thức đêm, ngủ ngày, ngủ quá nhiều, thường xuyên gặp ác mộng, mất ngủ…)

– Ngại gặp gỡ hay tiếp xúc với những người xung quanh.

Triệu chứng trầm cảm sau sinh về suy nghĩ

– Gặp phải khó khăn khi đưa ra quyết định, kể cả khi đó là những việc đơn giản nhất.

– Nhầm lẫn và giảm trí nhớ.

– Sự tập trung, chú ý khi chăm sóc con cái, làm việc nhà, học tập và làm việc giảm sút.

– Có ý nghĩ hay hành vi tự sát.

– Có ý nghĩ gây hại đứa trẻ và người thân.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng nữ giới sau sinh để do mất sức quá nhiều dẫn đến tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là trạng thái rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, các ông bố cần nhớ kỹ điều này.

Trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa là tình trạng rối loạn cảm xúc theo chu kỳ mùa trong năm. Thông thường tình trạng này nghiêm trọng nhất vào mùa đông, mùa thu, nhưng đến mùa xuân và mùa hè thì lại khôi phục như người bình thường. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do sự thay đổi ánh sáng giữa các mùa. 

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là tình trạng nguy hiểm vì gây ra những hậu quả tai hại cho người bệnh. Sau đây là những hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng của nó: 

 • Gây mất ngủ thường xuyên, làm sức khỏe người bệnh giảm sút, trí tuệ và tinh thần kém minh mẫn. 
 • Gây ra những vấn đề về ăn uống, khiến cơ thể suy nhược lâu dài.
 • Gây khó khăn trong giao tiếp, cũng như việc duy trì mối quan hệ xã hội. Làm ảnh hưởng tới sự nghiệp người bệnh. 
 • Khiến bệnh nhân luôn thấy bi quan, tiêu cực, không còn hứng thú với hoạt động sống.
 • Khiến một số căn bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn, như bệnh tuyến giáp, dạ dày, tim mạch… 
 • Nghiêm trọng nhất là khiến người bệnh xuất hiện ý muốn tự sát hoặc giết người.

Người trầm cảm có tự khỏi được không?

Theo các chuyên gia, trầm cảm là một bệnh lý về tâm thần nên nếu không điều trị thì sẽ rất khó để khỏi bệnh, không thể tự khỏi. Vì thế người bệnh cần đến cơ sở y tế kiểm tra, sau đó áp dụng các phương pháp điều trị tích cực phù hợp nhất. 

Bệnh trầm cảm có chữa được không? Trên thực tế, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Kết hợp uống thuốc và điều trị tâm lý sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng. Mua thuốc phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể mua trực tiếp tại bệnh viên hoặc tại hiệu thuốc gần nhất.

Khám trầm cảm ở đâu?

khám và điều trị bệnh trầm cảm

Hiện nay có rất nhiều quiz test trầm cảm, bài test trầm cảm online hay bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì để bạn kiểm tra xem bản thân có mắc trầm cảm hay không. Nếu có, bạn nên liên hệ đến một số cơ sở y tế sau để thăm khám bệnh

 • Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
 • Khoa Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Lão khoa Trung ương
 • Phòng khám Tâm thần KaZuO
 • Khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân Y 103

Cách chữa bệnh trầm cảm

Làm sao để hết trầm cảm? Sau đây là những biện pháp thường được áp dụng: 

Thuốc điều trị bệnh trầm cảm

80% bệnh nhân mắc trầm cảm có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Thông thường quá trình điều trị căn bệnh này chia thành 3 giai đoạn, tương ứng với những loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. 

Điều trị trầm cảm bằng cách điều trị tâm lý

Cách chữa trầm cảm nhẹ là gặp gỡ chuyên gia tâm lý để tìm cách tháo gỡ vấn đề bạn đang gặp phải. Các chuyên gia sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác lạc lõng cô đơn, giúp tâm lý và tinh thần ổn định trở lại. Tại trung tâm tư vấn sức khỏe tình dục cho biết nữ giới trong thời gian mang thai và sau khi mang thai đã rất lâu kiêng không thực hiện quan hệ tình dục đặc biệt trong thời gian này ham muốn lại rất tăng cao do đó tạo nên nguy cơ trầm cảm lớn hơn. Vì vậy sau khi sinh hết thời gian kiêng cữ nữ giới nên thường xuyên thực hiện quan hệ với chồng để tâm lý được giải tỏa tốt nhất.

Cách trị trầm cảm bằng thói quen ăn uống

Bạn hãy bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và omega-3. Những thực phẩm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng và tăng tuần hoàn máu cho cơ thể. Một số thực phẩm bổ dưỡng nên dùng như Hàu tươi, Trứng, thịt đỏ, nha đam, bí đỏ,…

Kinh nghiệm vượt qua trầm cảm

Sau đây là một số kinh nghiệm vượt qua trầm cảm mà bạn nên áp dụng: 

 • Hạn chế các loại chất kích thích, thuốc lá cũng như rượu bia. 
 • Thường xuyên tập thể dục.
 • Không lệ thuộc vào thiết bị điện tử, các ứng dụng mạng xã hội hay internet. 
 • Ngủ đủ giấc, tránh thức đêm.
 • Phát triển những mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Lời khuyên của Bác sĩ dành cho người trầm cảm

Những tâm sự của người trầm cảm chắc hẳn khiến ai cũng cảm thấy thương cảm và mủi lòng. Nếu bạn bị bệnh trầm cảm, các chuyên gia khuyên bạn nên: 

 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn
 • Không được ngừng sử dụng thuốc khi không được chuyên gia đồng ý. 
 • Bền bỉ khi điều trị
 • Thay đổi lối sống
 • Trung thực khi điều trị bệnh
 • Giảm căng thẳng trong công việc
 • Không bao giờ tuyệt vọng

Nếu có người thân hay người yêu mắc chứng trầm cảm, hoặc bất cứ ai xung quanh bạn mắc phải căn bệnh này, bạn hãy nói những câu nói an ủi người trầm cảm, ở bên động viên và sát cánh cùng họ vượt qua giai đoạn khó khăn này! 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chứng trầm cảm, cũng như các cách vượt qua trầm cảm nặng. Mong rằng điều đó sẽ giúp bạn phục hồi từ căn bệnh của mình!

banner
21 26 28 35 44 51