banner

Xét nghiệm HPV để làm gì như thế nào bao nhiêu tiền ở đâu tốt

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Xét nghiệm hpv là gì,quy trình thực hiện ra sao. Bao lâu có kết quả. Chi phí cho mỗi lần làm xét nghiệm hpv là bao nhiêu? Những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp bạn giải tỏa được các băn khoăn liên quan đến quá trình xét nghiệm hpv. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được lý giải một cách cụ thể và rõ ràng. Cùng tìm hiểu nha.

Xét nghiệm hpv là gì?

Virrus HPV là loại virus rất nguy hiểm, chúng lây truyền chính thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

xét nghiệm hpv là gì

Theo nhiều nghiên cứu, hiện nay virus hpv có gần 200 type khác nhau. Trong đó type là 2 chủng loại có khả năng gây ung thư cao (ung thư cổ tử cung; ung thư cơ quan sinh dục) nếu như không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. 

Thực tế hiện nay, phụ nữ sau 30 tuổi có tỷ lệ bị ung thư cổ tử cung lớn. Tuy nhiên, người bệnh thường không có triệu chứng cụ thể. Nếu có thường là ở giai đoạn cuối của bệnh.

Vì vậy, xét nghiệm là một trong những hình thức giúp chị em phát hiện sớm ra bệnh. Từ đó, điều trị kịp thời và hiệu quả. Phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm rất quan trọng. Giúp tầm soát và phát hiện sớm virus gây bệnh ung thư cổ tử cung (HPV 16 và 18).

Xét này áp dụng cho tất cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thường là chị em sau 30 tuổi. Ngoài ra, những đối tượng sau đây cũng cần làm xét nghiệm hpv:

 • Người bị nhiễm HIV,
 • Nữ giới mới ghép tạng
 • Chị em có tiếp xúc với thuốc DES

Xét nghiệm hpv genotype là gì?

Xét nghiệm hpv genotype là một trong những hạng mục xét nghiệm sùi mào gà và tầm soát ung thư cổ tử cung  ở nữ giới.

Đây là một xét nghiệm sinh học phân tử. Thông qua hình thức xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác người bệnh có bị nhiễm virus HPV hay không.

Nếu như bị nhiễm thì nhiễm loại nào. Từ đó, nắm bắt được mức độ nguy hiểm cũng như khả năng có gây ung thư cổ tử cung không. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Xét nghiệm hpv định type là gì?

Cũng giống như xét nghiệm hpv genotype, xét nghiệm hpv định type là xét nghiệm sinh học phân tử để xác định các chủng hpv thuộc nhóm thấp hay nhóm cao có khả năng gây ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm này cho phép xác định các tổn thương tiền ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Khi tiến hành hình thức xét nghiệm này sẽ:

 • Phát hiện được virus hpv mà xét nghiệm pap smear có thể bỏ qua
 • Phát hiện ra được những chủng hpv có nguy cơ cao gây ung thư cổ tủ cung
 • Tính chính xác cao, ít cho kết quả âm tính giả
 • Giảm sự can thiệp không cân thiết.

Vì thế, xét nghiệm định type hpv- sàng lọc ung thư cổ tử cung đang là xu thế hiệu quả nhất hiện nay.

Xét nghiệm hpv ở nam giới

Hpv không chỉ tồn tại ở cơ thể nữ giới mà loại virus này còn tồn tại và phát triển trong cơ thể của nam giới.

Vì thế, xét nghiệm hpv ở nam giới là việc làm rất cần thiết và thiết thực. Nhất là những anh em:

 • Đã có quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus hpv
 • Nam giới có nhiều bạn tình
 • Nam giới quan hệ tình dục quá sớm

Thông qua xét nghiệm sẽ giúp nam giới phát hiện sớm ra virus hpv. Từ đó, tiến hành điều trị kịp thời, hiệu quả. Giúp nam giới bảo vệ sức khỏe cho mình.

Xét nghiệm hpv bằng cách nào?

Có thể thấy rằng xét nghiệm hpv có vai trò rất qua trọng trong đồi sống hàng ngày, nhất là với chị em phụ nữ.

Hiện nay, xét nghiệm hpv bao gồm các phương pháp sau:

 • Phương pháp xét nghiệm Pap- Smear

Với loại hình xét nghiệm này, nếu như cơ thể của chị em bị nhiễm virus hpv. Kết quả xét nghiệm ở các tế bào sẽ là các tế bào rỗng.

 • Phương pháp xét nghiệm HPV

Phương thức xét nghiệm này được áp dụng cho những chị em từ 30 tuổi trở lên. Thông qua hình thức xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và phát hiện ra virus hpv có khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung không.

Tuy nhiên, tùy vào một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định chị em làm thêm xét nghiệm Pap để cho kết quả chuẩn xác nhất.

Xét nghiệm hpv bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm hpv bao lâu có kết quả? Là một câu hỏi khó có thể đưa ra được câu trả lời nhất. Bởi kết quả xét nghiệm hpv còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Xét nghiệm mẫu vật

Với loại hình xét nghiệm này sẽ bác sĩ sẽ xác định xem virus hpv có tồn tại ở nốt sùi hay không. Dựa vào đây, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cũng như xác định được mức độ của bệnh. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

 • Xét nghiệm bằng axit acetic

Đây là xét nghiệm bác sĩ sẽ dùng dung dịch axit acetic có nồng độ thích hợp để bôi lên những vùng da có nốt sùi. Nếu như nốt sùi trên cơ thể của bạn chuyển sang màu trắng, tức là bạn đã bị nhiễm bệnh.

 • Xét nghiệm máu

Đây là hình thức xét nghiệm cho hiệu quả chính xác. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân bị sùi mào gà nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng.

 • Xét nghiệm mẫu dịch

Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch ở âm đạo nữ và dịch niệu đạo ở nam để phân tích. Từ đó đưa ra kết luận chuẩn xác.

 • Xét nghiệm hpv Cobas- test

Phương pháp này áp dụng cho nữ giới. Bác sĩ sẽ lấy tế bào chết tại cổ tử cung để làm xét nghiệm. Thông qua hình thức xét nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem chị em có bị ung thư cổ tử cung hay không.

 • Xét nghiệm xác định hpv- PCR

Đây là hình thức xét nghiệm vừa phát hiện ra virus hpv đồng thời còn tần soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác ở thời điểm hiện tại cũng như xác định được virus hpv thuộc nhóm nào, nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hay thấp.

Với mỗi loại hình xét nghiệm sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau. Để có kết quả chính xác, nhanh chóng. Các bạn nên lựa chọn làm xét nghiệm ở những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng.

Xét nghiệm hpv dương tính là gì

Xét nghiệm hpv dương tính có nghĩa là trong cơ thể của bạn có tồn tại một hoặc nhiều loại hpv. Nguy cơ cao có thể khiến các bạn bị ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, mặc dù kết quả là dương tính nhưng không đồng nghĩa với việc bạn đang bị ung thư cổ tử cung. Nhưng chắc chắn, nguy cơ bạn bị ung thư cổ tử cung sẽ cao hơn so với những chị em bình thường khác.

Để biết chính xác bản thân có bị ung thư cổ tử cung khi xét nghiệm hpv cho kết quả dương tính. Bác sĩ còn phải tiến hành làm thêm các xét nghiệm khác. 

Kết quả xét nghiệm hpv âm tính là sao?

Ngược lại với kết quả xét nghiệm hpv dương tính thì Kết quả xét nghiệm hpv âm tính là trường hợp rất nhiều người gặp phải. Với kết quả xét nghiệm như này, nhiều người không biết bản thân mình có bị nhiễm hpv hay bị ung thư cổ tử cung không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kết quả xét nghiệm hpv âm tính tức là thời điểm hiện tại cơ thể của bạn không bị nhiễm loại virus này. 

Tuy nhiên, các bạn không được chủ quan bởi virus hpv rất nguy hiểm, chúng có thể lây truyền qua nhiều hình thức khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn; lay từ mẹ sang con; lây qua vết thương hở hoặc lây truyền khi sử dụng đồ sinh hoạt cá nhân chung.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho mình, các bạn nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy. Không nên sử dụng chung đồ với người khác.

Quy trình xét nghiệm hpv

Thực tế hiện nay, xét nghiệm hpv sẽ được tiến hành cùng với xét nghiệm Pap. Thông qua xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ thu thập các tế bào từ cổ tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra, phân  tích, đánh giá xem tế bào đó có bất thường, có chứa tế bào ung thư hay không?

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, quy trình xét nghiệm hpv bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám phụ khoa
 • Bước 2: Bác sĩ dùng mỏ vịt để mở rộng cô bé rồi sử dụng dụng cụ y tế chuyên khoa để lấy mẫu dịch phẩm ở khu vực cổ tử cung .
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm dưới kính hiển vi. Thông qua đây để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tế bào.
 • Bước 4: Sau khi phân tích đánh giá bác sĩ sẽ kết luận và đọc kết quả.

Quá trình tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm diễn ra một cách nhanh chóng. Người bệnh sẽ không có cảm giác đau cũng như không có dấu hiệu khó chịu nào. Vì thế chị em không cần phải quá lo lắng khi làm xét nghiệm hpv.

Xét nghiệm hpv bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm hpv hết bao nhiêu tiền, đắt hay rẻ/ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Xét nghiệm hpv hết nhiều hay ít phụ thuộc vào Phương pháp là xét nghiệm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm hpv khác nhau. Với mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ có mức giá cụ thể.

Nếu như người bệnh phải tiến hành kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau. Chi phí sẽ cao hơn so với bệnh nhân chỉ làm một xét nghiệm đơn lẻ.

Trường hợp làm xét nghiệm hiện đại, độ chính xác cao, kết quả nhanh chóng. Chi phí sẽ cao hơn so với những phương pháp thông thường.

 • Cơ sở y tế tiến hành làm xét nghiệm- yếu tố ảnh hưởng đến số tiền người bệnh phải trả

Chi phí làm xét nghiệm hpv cao hay thấp còn phải phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn để làm xét nghiệm

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức phí khác nhau. Thường bệnh viện công lập và cơ sở y tế tư nhân sẽ có sự chênh lệch về chi phí. Tuy nhiên sự chênh lệch này là không đáng kể.

Để có kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được thời gian. Người bệnh cần tiến hành làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: chi phí làm xét nghiệm không cao nếu như các bạn thăm khám sớm. Vì thế, không nên tiếc tiền kéo dài thời gian của bệnh cũng như lựa chọn làm xét nghiệm tại cơ sở y tế kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thường kết quả xét nghiệm sẽ không chuẩn xác.

Xét nghiệm hpv ở đâu tốt? 

Bên cạnh vấn đề về chi phí thì xét nghiệm hpv ở đâu cũng là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi hiện nay các cơ sở y tế làm về xét nghiệm hpv khá là nhiều. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu lựa chọn sai, sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Khiến việc điều trị không hiệu quả. Ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Để kết quả xét nghiệm chính xác, các bạn cần:

 • Làm xét nghiệm tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động theo quy định của Sở Y Tế hoặc Bộ Y Tế.
 • Cơ sở y tế đó có hệ thống máy móc hiện đại, phòng ốc khang trang sạch sẽ, được vô trùng vô khuẩn. 
 • Bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm phải giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Nếu như bạn chưa biết đến đâu để làm xét nghiệm. Các bạn có thể tham khảo phòng khám 152 Xã Đàn. Đây là địa chỉ khám và điều trị các bệnh xã hội uy tín chất lượng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Sau khi thăm khám, căn cứ vào tình hình các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm phương pháp xét nghiệm phù hợp. 

Hiện phòng khám đang triển khai nhiều hình thức xét nghiệm khác nhau như: xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật, xét nghiệm dịch âm đạo, dịch niệu đạo…

Toàn bộ quá trình thăm khám và làm xét nghiệm tại phòng khám 152 Xã Đàn đều do các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Vì thế, độ chính xác cao. Từ đây đưa ra phương pháp điều trị chính xác, hiệu quả.

Xét nghiệm hpv bao lâu 1 lần

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm quan trọng trong việc tầm soát bệnh ung thư cũng như phát hiện những bệnh lý do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, xét nghiệm hpv bao lâu một lần? Theo các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cũng như phát hiện sớm ra các bệnh lý. Chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần. Còn với xét nghiệm hpv, chị em nên làm xét nghiệm 3 năm/lần nếu như cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào. 

Còn nếu như người bệnh có dấu hiệu bất thường, chị em nên thăm khám và làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không nên kéo dài, tránh bệnh phát triển mạnh, gây khó khăn cho việc điều trị về sau. Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xét nghiệm hpv. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

banner
21 26 28 35 44 51