Chăm sóc sức khỏe mỗi ngày thông qua đường ăn uống rất quan trọng giúp cho cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất tốt, tránh xa những chất có hại cho cơ thể. Người bị bệnh về thận yêu cầu ăn uống kiêng cữ rất cẩn thận vậy nên ăn gì tốt cho thận là một câu hỏi khiến rất nhiều băn khoăn, lựa chọn đúng thực phẩm không những tránh gây bệnh cho thận mà còn giúp bổ thận hơn, khỏe mạnh hơn.
Ăn gì tốt cho thận để thận khỏe mạnh hơn mỗi ngày?
Thận là bộ phận quan trọng trong việc lọc máu, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể thông qua niệu quản bằng nước tiểu. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, chức năng của thận bị suy giảm, khi đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, hỗ trợ cải thiện chức năng thận.
Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã nghiên cứu câu hỏi ăn gì tốt cho thận trong nhiều năm và đã tổng hợp được rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với người thận yếu và tăng cường sức khỏe bồi bổ hơn giúp thận khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Ăn gì tốt cho thận tổng hợp danh sách 15 thực phẩm thực phẩm cực bổ giúp cho thận khỏe hơn nhằm phòng tránh các bệnh nguy hiểm đồng giúp sinh lý nam giới cường tráng hơn, khỏe hơn mỗi khi lên giường.
Ăn Súp lơ trắng có tốt cho thận không
Ăn rau gì tốt cho thận nhất? – Câu trả lời chính là rau súp lơ trắng. Súp lơ trắng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin C, vitamin B, folate (vitamin B9), vitamin K. Bên cạnh đó nó cũng chứa các hoạt chất như indol, thiocyanates và glucosinolates, đây là những hoạt chất có khả năng giải độc tố ở thận, góp phần giúp thận khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
Và súp lơ là loại rau có chứa thành phần kali thấp nên rất tốt cho thận. Cụ thể, một cốc súp lơ nấu chín ( 124g) có thể chứa:
- Natri: 19 mg
- Kali: 176 mg
- Phốt pho: 40 mg
Ăn Bắp cải có tốt cho thận không
Bắp cải là loại thực phẩm thuộc họ rau cải, chứa nhiều hoạt chất phytochemical. Đây là một chất có khả năng phá vỡ kết cấu của các gốc tự do trước khi chúng kịp phát triển và gây hại cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tại thận. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chứa hàm lượng cao vitamin K, vitamin C, chất xơ không hòa tan và folic tốt cho đường tiêu hóa, đồng thời, giúp giảm áp lực cho thận tốt hơn.
Bắp cải là loại rau rất phù hợp với người mắc bệnh thận bởi hàm lượng Natri, Kali, Photpho thấp. Cụ thể, một chén gắp cải cắt nhỏ ( 70g) có thể chứa:
- Natri: 13 mg
- Kali: 119 mg
- Phốt pho: 18 mg
Ăn Ớt chuông có làm thận khỏe hơn không
Ăn gì tốt cho thận yếu? Ớt chuông là thực phẩm có chứa hàm lượng Kali thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong ớt chuông có lượng lớn vitamin C và vitamin A, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chứa lycopene – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận chống lại sự xâm nhập của gốc tự do.
Chính vì vậy, ớt chuông là thức ăn tốt cho thận yếu. Với một quả ớt chuông đỏ nhỏ ( 74g) có thể chứa:
- Natri: 3 mg
- Kali: 156 mg
- Phốt pho: 19 mg
Hành tây có bổ thận không
Ăn gì tốt cho thận, ăn hành tây có bổ thận không? Cũng giống như các loại rau củ trên, trong hành tây có chứa hàm lượng thấp Kali và natri, giúp giảm bớt lượng muối thừa ở thận, giảm gánh nặng cho thận giúp thận khỏe mạnh hơn phòng ngừa suy thận, yếu thận.
Bên cạnh đó, flavonoid và quercetin có trong hành tây có khả năng giúp bảo vệ thận khỏi các tế bào ung thư nguy hại, hạn chế tổn thương thận. Với một củ hành tây nhỏ (70g) có thể chứa:
- Natri: 3 mg
- Kali: 102 mg
- Phốt pho: 20 mg
Nho đỏ bổ thận thế nào
Ăn quả gì tốt cho thận? Bạn nên bổ sung nho đỏ vào bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện chức năng thận. Bởi nho đỏ không chỉ là một loại quả ngọt mà trong chúng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thận và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý khác.
Cụ thể, chất flavonoid trong nho có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, thận bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm sự hình thành cục máu đông. Ngoài ra chất Resveratrol – một flavonoid có trong nho, đã được chứng minh có tác dụng ngăn cản sự phát triển của bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức. Với một nửa cốc nho đỏ (75g) có thể chứa:
- Natri: 1,5 mg
- Kali: 144 mg
- Phốt pho: 15 mg
Quả Việt quất có bổ thận không
Bên cạnh nho đỏ, việt quất cũng là loại thực phẩm tốt cho thận. Trong việt quất có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Chất chống oxy hóa có trong việt quất chính là anthocyanins – chất này có công dụng giúp bảo vệ thận, tim mạch khỏi các tác nhân gây ung thư và ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Hơn nữa, hàm lượng Kali, Natri, Photpho có trong việt quất rất thấp, nên rất thích hợp cho những người mắc bệnh thận. Một cốc quả việt quất (148g) có thể chứa:
- Natri: 1,5 mg
- Kali: 114 mg
- Phốt pho: 18 mg
Dâu tây
Dâu tây là loại hoa quả rất tốt cho thận mà bạn không thể bỏ qua. Trong dâu tây có chứa hàm hai hàm lượng phenol cao chính là Anthocyanin và ellagitannin. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, từ đó giúp bảo vệ cấu trúc tế bào tại thận và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, hỗ trợ quá trình lọc máu diễn ra thuận lợi.
Ngoài ra, dâu tây còn là một nguồn cung cấp vitamin C, mangan tuyệt vời. Trong một cốc dâu tây (100g) có thể chứa:
- Kali: 153 mg
- Natri: 1mg
- Photpho: 13mg
Ăn Táo vừa ngon vừa bổ thận
Để hỗ trợ cải thiện chức năng thận, bạn hãy bổ sung táo vào bữa ăn hàng ngày. Bởi trong táo có chứa chất chống oxy hóa, cụ thể là Quercetin – đây là chất có tác dụng bảo vệ chống lại các thương tổn của tế bào do các gốc tự do gây nên, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, hàm lượng pectin (chất xơ hòa tan) có trong táo rất hữu ích trong việc thuyên giảm và duy trì mức cholesterol, đường huyết trong phạm vi cho phép. Trong 1 quả táo (100g) có thể chứa:
- Natri: 0mg
- Kali: 107mg
- Photpho: 11mg
Ức gà
Ức gà chính là thức ăn tốt cho thận mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Ức gà (bỏ da) là thực phẩm chứa nhiều protein, đồng thời chứa hàm lượng thấp Natri, Photpho và Kali hơn những phần khác của con gà. Khi ăn ức gà bạn nên tránh thịt ức gà đã chế biến sẵn bởi trong gà chế biến sẵn có hàm lượng các khoáng chất có hại cho thận rất cao. Trong khoảng 84g ức gà không da có thể chứa:
- Natri: 63 mg
- Kali: 216 mg
- Phốt pho: 192 mg
Cá vược
Suy thận độ 2 nên ăn gì? Cá vược chính là thực phẩm rất tốt cho những người bị suy thận độ 2. Những người mắc suy thận độ 2 nên giảm hàm lượng protein, tuy nhiên lượng protein cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể vẫn cần phải có vậy phải làm sao? Thật may mắn là Cá vược lại là một trong số những thực phẩm tốt nhất để giải quyết tình trạng này.
Cá vược là thực phẩm có chứa hàm lượng protein lành mạnh chất lượng cao nhất trong số . Ngoài ra trong cá vược còn có chứa nhiều Omega-3 – một chất được biết đến có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau, kháng viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và có hàm lượng phốt pho thấp hơn các loại cá khác. Trong 85g cá vược nấu chín có thể chứa:
- Natri: 74 mg
- Kali: 279 mg
- Phốt pho: 211 mg
Ăn Tỏi giúp cho thận ra sao
Ăn gì tốt cho gan và thận? Đáp án chính là tỏi. Tỏi không chỉ là một gia vị tuyệt vời giúp cho bữa ăn thêm hoàn mỹ, mà chúng còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Trong tỏi có chứa nhiều vitamin C, B6, mangan và các hợp chất lưu huỳnh có tính chất chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn giúp kích thích gan để kích hoạt các enzym có thể tràn ra các chất có hại. Với 3 tép tỏi (9g) có thể chứa:
- Natri: 1,5 mg
- Kali: 36 mg
- Phốt pho: 14 mg
Ăn Lòng trắng trứng bổ thận thế nào
Thông thường mọi người có xu hướng thích ăn lòng đỏ trứng gà ta hơn bởi chúng có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng photpho cao không tốt cho người mắc bệnh thận. Mặc dù vậy lòng trắng trứng gà lại hữu ích phù hợp với người muốn bổ thận, bạn có thể ăn lòng trắng trứng để có thể cung cấp lượng protein cho cơ thể, có lợi cho thận mà vẫn hạn chế được lượng Photpho. Hai lòng trắng trứng lớn (66g) có thể chứa:
- Natri: 110 mg
- Kali: 108 mg
- Phốt pho: 10 mg
Kiều mạch có tốt cho thận không
Sáng ăn gì tốt cho thận? Để có thể vừa tốt cho thận, vừa có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, bạn có thể ăn kiều mạch vào buổi sáng.
Kiều mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, và rất phù hợp với những người có vấn đề về thận, bởi chúng chứa hàm lượng thấp các khoáng chất có hại cho thận. Cụ thể, một nửa cốc (84g) kiều mạch nấu chín chứa:
- Natri: 3,5 mg
- Kali: 74 mg
- Phốt pho: 59 mg
Dầu Oliu
Một trong những thực phẩm tốt cho thận phải kể đến chính là dầu Oliu. Dầu Oliu là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, không có chứa khoáng chất Photpho, nên thích hợp với với người mắc bệnh thận. Ngoài ra, những người cần giữ cân nặng, thì thực phẩm chứa hàm lượng calo cao nhưng lành mạnh như dầu Oliu là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.
Đặc biệt, hầu hết các chất béo có trong loại dầu này là chất béo không bão hòa (axit oleic). Đây là chất có tính kháng viêm mạnh mẽ, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố do quá trình oxy hóa và viêm gây ra. Với một thìa canh dầu ô liu (13,5 g) có thể chứa:
- Natri: 0,3 mg
- Kali: 0,1 mg
- Phốt pho: 0 mg
Turnips
Để hỗ trợ chức năng thận, bạn nên bổ sung Turnips vào bữa ăn hàng ngày. Đây là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, vitamin B6 và mangan. Những chất này giúp cơ thể hạn chế được một số bệnh như huyết áp cao, xơ vỡ động mạch, suy thận,…
Cách chế biến Turnips rất đa dạng, bạn có thể luộc, rang hoặc nghiền thành một món ăn phụ lành mạnh. Với một nửa cốc Turnips nấu chín (78g) có thể chứa:
- Natri: 12,5 mg
- Kali: 138 mg
- Photpho: 20 mg
Nên tránh ăn gì thì tốt cho thận
Đối với những người mắc vấn đề về thận, nên hạn chế các thực phẩm chứa hàm lượng cao khoáng chất dưới đây:
- Natri: Natri có nhiều trong loại thực phẩm và là thành phần tạo nên muối. Khi thận bị tổn thương, không có khả năng lọc bớt lượng Natri dư thừa. Điều này khiến cho lượng Natri trong máu tăng cao, có thể ảnh hưởng đến tim mạch. Lượng Natri nạp vào cơ thể nên được giữ ở mức dưới 2.000 mg/ngày.
- Kali: Kali là khoáng chất rất cần thiết, phục vụ một số chức năng cho cơ thể. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận nên hạn chế lượng hấp thu Kali nhằm tránh làm huyết áp tăng cao. Lượng Kali nạp vào cơ thể nên được giữ ở mức dưới 2.000 mg/ngày.
- Photpho: Khi thận hoạt động không tốt có thể khiến hàm lượng Photpho trong máu cao dễ gây xương yếu và dễ gãy hơn. Lượng Photpho nạp vào cơ thể nên được giữ ở mức dưới 800 – 1.000 mg/ngày.
Trên đây là tổng hợp những thực phẩm tốt cho thận, bạn có thể tham khảo. Hãy kết hợp bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày nhằm giúp hỗ trợ nâng cao hoạt động của thận, bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, với những người mắc bệnh về thận nên hạn chế những thực phẩm có hàm lượng Natri, Kali, Photpho cao, để tránh bệnh trở nên nặng hơn.
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới Hotline Phòng khám: 0969 668 152
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn
trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ
Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người
Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Chát Zalo với bác sĩ - Bảo mật thông tin