Hướng dẫn chi tiết cách làm nước uống nha đam với nhiều hương vị khác nhau đặc biệt giải khát tuyệt vời trong mùa hè oi nóng càng uống càng ngon. Nha đam không chỉ là thảo dược tốt cho sức khỏe, nó còn là nguyên liệu dùng để nấu chè hoặc làm sinh tố. Vì thế bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách làm nước uống nha đam với đường phèn; mật ong; hay nha đam nấu chè.
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước uống nha đam
Trong nha đam có chứa nhiều vitamin như vitamin B, C, E, A, cùng với các nguyên tố khoáng vi lượng khác như natri, kẽm, kali…. Đây đều là các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Nha đam có thể được chế thành nhiều loại đồ uống khác nhau không chỉ thanh mát tươi ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Nha đam thường được dùng làm nguyên liệu được nhiều người chế biến thành nhiều loại nước uống khác nhau. Khắp nơi có thể thấy hiển diện nha đam ở đâu đó như trong sữa chua nha đam, nước ép nha đam, nước nha đam dưa hấu,…. tất cả đều vô cùng tươi mát và ngon vô cùng.
Để có một lý nước uống nha đam thơm ngon bổ dưỡng, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình các nguyên liệu:
- Lá dứa: 5-6 lá
- Nha đam: 500g
- Đường phèn: 200g
- Chanh: 2 quả
- Muối: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 2,5 lít
Tiến hành làm nước uống nha đam
- Nha đam rửa sạch gọt bỏ phần vỏ màu xanh. Tiếp đó cắt phần gel trắng thành hạt lựu rồi ngâm vào nước muối pha loãng có chanh để loại bỏ hết nhớt ở nha đam.
- Sau khi ngâm nha đam được 5-10 phút, vớt nha đam ra và rửa sạch lại với nước rồi trần qua với nước sôi khoảng chừng 30 giây.
- Tiếp đó cho nha đam vào thau nước lạnh ngâm thêm 5-10 phút để nha đam được giòn, vớt để ráo nước.
- Lá rứa rửa sạch buộc thành bó nhỏ.
- Cho 2,5 lít nước lọc vào nồi nấu cùng với đường phèn, lá dứa. Trong khi nấu các bạn nên khuấy đều để đường phèn tan hết.
- Khi nước đã sôi, nước đã đậm màu, các bạn vớt lá dứa ra rồi cho nha đam vào. Đun thêm 1-2 phút, tắt bếp để nước nha đam bớt bớt nóng thì đổ ra ly để thưởng thức.
Cách làm nước uống nha đam đường phèn
Để có 1 ly nước nha đam đường phèn cho ngày hè nóng bức. Các bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như:
- Nha đam: 700g
- Đường phèn: 4-5 viên
- Muối hạt: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 1,7 lít
Cách làm nha đam đường phèn:
- Nha đam rửa sạch, gọt hết lớp vỏ bên ngoài để lấy phần thịt (gel) bên trong.
- Thịt nha đam đem ngâm với nước muối pha loãng và chanh từ 1-2 giờ đồng hồ.
- Vớt nha đam rửa sạch lại với nước, ngâm qua nước lạnh 10 phút
- Lấy gel nha đam thái thành hạt lựu
- Cho 1,7 lít nước lọc vào nồi đun sôi rồi cho thêm 5 viên đường phèn vào.
- Khi đường phèn đã tan hết, các bạn cho thịt nha đam vào đun tiếp 3 phút, cho ra ly rồi thưởng thức.
Cách làm nha đam mật ong
Làm thế nào để có một ly nha nước đam mật ong ngọt thanh với hương thơm quyến rũ? Đơn giản lắm, chỉ với vài thao tác đơn giản, chi phí không quá cao. Các bán ẽ có ngay cho mình một ly nha đam mật ong chính hiệu.
Nguyên liệu để làm nha đam mật ong:
- Nha đam: 100g
- Nước lọc: 200ml
- Mật ong: 1,5 thìa cà phê
- 6 thìa cà phê đường
- Muối: 3 thìa cà phê
Cách làm nha đam mật ong:
Tương tự với cách làm nước uống nha đam. Trước tiên các bạn cần phải làm sạch nha đam đã.
- Nha đam rửa sạch gọt bỏ phần vỏ màu xanh. Tiếp đó cắt phần gel trắng thành hạt lựu rồi ngâm vào nước muối pha loãng có chanh để loại bỏ nhớt.
- Sau khi ngâm nha đam được 5-10 phút, vớt nha đam ra và rửa sạch lại với nước rồi trần qua với nước sôi khoảng chừng 30 giây.
- Tiếp đó cho nha đam vào thau nước lạnh ngâm thêm 5-10 phút để nha đam được giòn, vớt để ráo nước.
- Khi nha đam đã ráo nước các bạn cho vào 1 chiếc tô rồi ướp với đường trong vòng 5-6 tiếng.
- Sau khi ngâm đường các bạn cần rửa sạch lại nha đam một lần nữa.
- Cho nha đam vào ly rồi thêm nước lọc, mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức.
Cách làm nha đam mật ong chữa dạ dày
Nha đam mật ong chữa dạ dày là một bài thuốc được nhiều bệnh nhân áp dụng. Bởi trong nha đam có chứa đến 18 loại axit hữu cơ cùng với các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt trong nha đam còn chứa aloe amodine, aloetic acid, anthracene. Đây là các hoạt chất có công dụng: sát trùng, kháng sinh, giảm đau, nhuận tràng,… Vì thế, chúng sẽ có công dụng trong việc hạn chế tiết dịch vị ở dạ dày.
Mật ong không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Trong mật ong còn chứa hoạt chất kháng viêm và chống oxy hóa.
Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất trong mật ong còn có công dụng làm lành vết loét niêm mạc dạ dày một cách hiệu quả và nhanh chóng.
Do đó, đây là bài thuốc chữa các bệnh lý về dạ dày khá hiệu quả. Nguyên liệu để làm nên loại nước uống này bao gồm:
- Nha đam: 500g
- Mật ong: 5ml
Cách làm nha đam mật ong chữa dạ dày:
- Nha đam rửa sạch gọt bỏ phần vỏ màu xanh. Tiếp đó cắt phần gel trắng thành hạt lựu rồi ngâm vào nước muối pha loãng có chanh để loại bỏ nhớt.
- Sau khi ngâm nha đam được 5-10 phút, vớt nha đam ra và rửa sạch lại với nước rồi trần qua với nước sôi khoảng chừng 30 giây để hết nhớt.
- Cho nha đam vào máy xay xay nhuyễn. Rồi cho mật ong vào và tiếp tục xay thêm 1-2 lần nữa để các nguyên liệu hòa đều vào nhau.
- Cuối cùng cho nha đam mật ong vào 1 chiếc hũ thủ tinh rồi để ở ngăn mát dùng dần.
- Mỗi ngày các bạn lấy 1-2 thìa cà phê mật ong nha đam pha với 1 ly nước ấm. Uống trước khi ăn 20 phút, ngày dùng 2 lần, kiên trì trong một thời gian các triệu chứng về dạ dày sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.
Cách làm chè nha đam đậu xanh
Bên cạnh dùng nha đam kết hợp thêm với các nguyên liệu khác để tạo ra những ly nước uống thơm ngon bổ dưỡng. Các bạn có thể sử dụng nha đam đề nấu chè như: Chè nha đam đậu xanh.
Nguyên liệu:
- Nha đam: 500g
- Đậu xanh bóc vỏ: 200g
- Đường phèn: 0,5kg
- Dầu chuối + 2-3 thìa bột sắn dây
- 2 quả chanh
- ½ thìa muối hạt
Chia sẻ cách làm nha đam nấu chè đậu xanh:
- Nha đam rửa sạch, cắt bỏ 2 hàng gai ở 2 bên rồi gọt sạch vỏ
- Cho gel nha đam vào 1 chiếc chậu nhỏ có pha muối và chanh trong vòng 10 phút.
- Rửa lại nha đam khi không còn nhớt nữa là được
- Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ
- Đậu xanh trước khi nấu cần rửa sạch đã được ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút.
- Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, các bạn cho 2 lít nước cùng với đậu xanh vào nấu trong khoảng thời gian 30 phút.
- Đậu xanh sau khi được nấu nhừ, cho thêm đường phèn, khuấy đều để đường tan hết.
- Tiếp đó hòa loãng bột sắn đã chuẩn bị rồi cho từ từ vào nồi đậu xanh để tạo độ sánh cho chè. Kế đó, các bạn cho hết nha đam vào rồi đun sôi.
- Trước khi tắt bếp các bạn nên cho vài giọt dầu chuối để tạo độ thơm cho chè.
Cách làm trà quất nha đam
Ngày hè nóng bức được thưởng thức 1 ly trà quất nha đam sẽ không có gì sánh bằng.
Chỉ với 2 muống trà xanh, 5 quả quất xanh, ít đường trắng cùng với bình đựng trà. Kết hợp thêm vài thao tác đơn giản là các bạn đã có được cho mình một ly trà quất nha đam hoàn hảo.
Cách làm trà quất nha đam đơn giản:
- Nha đam rửa sạch, cắt bỏ 2 hàng gai ở 2 bên rồi gọt sạch vỏ
- Cho gel nha đam vào 1 chiếc chậu nhỏ có pha muối và chanh trong vòng 10 phút.
- Rửa lại nha đam khi không còn nhớt nữa là được
- Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ.
- Cho 2 muỗng trà vào ấm trần qua nước sôi. Tiếp đó, đổ ngập nước sôi vào bình trà để kín trong vòng 3 phút rồi mở nắp để nước trà được nguội.
- Sau đó đổ trà ra 1 chiếc ly, cho đường vào khuấy đều
- Quất rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt vắt vào ly trà. Tuy vào khẩu vị của mỗi người mà các bạn cho lượng đường và trái quất vào khác nhau.
- Khi các nguyên liệu kể trên đã hòa quyện vào với nhau, các bạn cho hết phần nha đam đã sơ chế vào nước trà đã pha với quất rồi thưởng thức.
- Lưu ý: nước uống này sẽ ngon hơn khi được uống lạnh.
Cách làm sinh tố nha đam
Với sự giòn dai, nha đam không chỉ được dùng để nấu chè, làm nước uống giải khát. Nha đam còn là nguyên liệu để làm nên các ly sinh tố đấy.
Nguyên liệu để làm nên 1 ly sinh tố nha đam gồm có: Nha đam 100g; mật ong 3 muỗng cà phê; gừng 1 của nhỏ; chanh ¼ quả; muối hột 1/5 thìa cà phê.
Cách làm sinh tố nha đam:
- Nha đam gọt vỏ rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng có chanh trong vòng 15 phút. Rồi đem đi rửa sạch lại với nước đến khi không còn nhớt nữa thì thôi.
- Gừng rửa sạch, bỏ vỏ và gọt thành sợi mỏng.
- Cho nha đam, 1 của gừng đã cắt nhỏ cùng với mật ong + 100ml nước lọt vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Sau khi xay xong các bạn cho ra ly rồi vắt ¼ quả chanh vào ly để tạo nên hương vị cho ly sinh tố nha đam.
Cách làm nha đam hạt chia
Nha đam hạt chia là 1 thức uống thơm ngon, có công dụng giúp thanh nhiệt cơ thể và giúp làm đẹp da. Tuy nhiên cách làm nha đam hạt chia như thế nảo? thì không phải ai cũng biết.
Để có 1 tách nha đam hạt chia thơm ngon, các bạn không nên bỏ qua các bước hướng dẫn dưới đây:
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nha đam: 300g
- Lá dứa: 2-3 lá
- Hạt chia: ¼ muỗng cà phê
- Đường phèn: 3-5 viên
- Muối: ¼ thìa cà phê
- Nước : 200ml
+ Chia sẻ cách làm nha đam hạt chia:
- Nha đam sau khi rửa sạch cắt bỏ vỏ, các bạn cắt nhỏ thành hạt lựu sao cho vừa ăn.
- Cho 1 ít muối vào nước đun sôi để nguội pha loãng rồi ngâm nha đam vào.
- Sau 10 phút các bạn vớt nha đam ra rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cho 1nước vào nồi đun sôi, khi nước đã nguội bớt còn khoảng 50 độ C, các bạn cho nha đam vào trần qua trong vòng 5 phút rồi bỏ vào chậu nước lạnh thêm 5 phút thì vớt ra.
- Cho nha đam vào trộn với đường phèn và để ướp trong khoảng thời gian là 30 phút.
- Đổ 200ml nước vào nồi đun, khi nước sôi các bạn cho 1 ít muối và cho thêm đường phèn, lá dứa đã rửa sạch vào nấu thêm 10 phút thì vớt lá dứa ra.
- Đợi nước bớt nóng, các bạn cho nha đam cùng với hạt chia vào và khuấy đều. Như vậy là các bạn đã có được cho mình một ly nha đam hạt chia.
Cách làm nước nha đam không cần lá dứa
Thanh nhiệt cơ thể; hỗ trợ hệ tiêu hóa; Tăng cường sức đề kháng; chăm sóc da;… là các cộng dụng mà nha đam mang lại.
Vì thế, bên cạnh nước ép nha đam, nấu chè nha đam đậu xanh thì cách làm nha đam không cần lá dứa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nguyên liệu :
Nha đam: 2 cây
Đường phèn: 250g
Nước cốt chanh: 15ml
Vani: 1 ống
Cách thực hiện:
- Nha đam sau khi mua ở siêu thị về, các bạn rửa sạch nha đam. Sau đó lấy dao gọt 2 hàng gai của nha đam và lột hết phần vỏ xanh.
- Tiếp đó, pha 1 chút nước với muối và nước chanh. Cho nha đam vào ngâm từ 5-10 phút.
- Vớt nha đam ra rửa lại với nước sạch và cắt thành hạt lựu.
- Ướp nha đam vào nước cốt chanh khoảng 5 phút.
- Tiếp tục rửa nha đam với nước sạch.
- Cho nồi lên bếp, đổ thêm 1,5 lít nước vào đun sôi.
- Khi nước sôi, cho nha đam vào đun thêm 1 phút rồi vớt nha đam ra ngâm với nước đá lạnh.
- Tiếp đó, cho 2 lít nước + đường phèn nấu nấu sôi. Trong lúc nấu nên quấy đều để đường phèn tan hết.
- Khi đường phèn đã tan hết, nước đã sôi đều. Các bạn cho nha đam, ống vani vào đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
- Đợi nước nha đam bớt nóng, các bạn đổ ra ly sau đó cho vào tủ lạnh để thưởng thức.
Cách làm nước ép nha đam
Nước ép nha đam là một trong những loại nước uống có công dụng hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu để làm nước ép nha đam gồm có:
- Nha đam tươi: 100g
- Chanh: 1 quả
- Muối: ¼ thìa cà phê
- Máy ép, đá lọc
Cách làm nước ép nha đam:
- Nha đam rửa sạch, lột vỏ xanh bên ngoài
- Cho nha đam vào ngâm nước muối pha loãng có trong từ 5-10 phút
- Rửa sạch, cắt nha đam thành hạt lựu
- Cho nha đam vào máy ép, cho thêm một ít nước cốt chanh vào để ép lấy nước.
- Sau khi ép xong các bạn có thể uống luôn hoặc cho thêm đá vào để uống.
Khi chọn mua nha đam, các bạn nên chọn mua nha đam có vỏ màu xanh, còn tươi. Bởi lúc này nha đam đã già. Không nên mua nha đam còn non, đã bị héo úa. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn sẽ có được cho mình những ly nước ép nha đam ngon, bổ dưỡng.
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới Hotline Phòng khám: 0969 668 152
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn
trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ
Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người
Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Chát Zalo với bác sĩ - Bảo mật thông tin