banner

Nốt ruồi ở bao quy đầu ẩn chứa ý nghĩa gì

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
5/5 - (32 bình chọn)

Nốt ruồi ở bao quy đầu nói lên điều gì? Nó vô hại, hay là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó? Vấn đề này sẽ được giải đáp bài viết sau đây! 

Nốt ruồi ở bao quy đầu tại sao xuất hiện

Những nốt ruồi ở bao quy đầu là các cục u tròn, hình thành bởi bã sinh dục hoặc sự sinh trưởng bất thường ở da, đột biến sắc tố da, thường có màu hồng hoặc trắng, nâu hoặc đen.

nốt ruồi ở bao quy đầu

Chúng ta biết rằng phần lớn nốt ruồi đều lành tính, không cần điều trị vì có thể không gây ra bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên nốt ruồi ở bao quy đầu trong một số trường hợp cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý đáng sợ. Nếu điều này xảy ra, bạn cần điều trị càng sớm càng tốt tại cơ sở chữa bệnh về bao quy đầu 152 Xã Đàn. Nhưng trước khi làm được điều đó bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế để được bác sĩ đánh giá chuyên môn chính xác. 

Sau đây là một số căn bệnh liên quan đến tình trạng mọc nốt ruồi ở bao quy đầu: 

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Nếu bạn phát hiện ra những nốt ruồi trên đầu dương vật mọc nối nhau thành một hàng hoặc hai hàng, có thể đây là tình trạng chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là một bệnh tương đối phổ biến với nam giới độ tuổi dậy thì. Những cục mụn ruồi này sẽ có màu hồng hoặc màu trắng, trông như cục u tròn và lành tính. Chuỗi hạt ngọc dương vật không gây hại nhưng có thể làm người bệnh khó chịu. Để loại bỏ chúng, bạn có thể dùng liệu pháp laser. 

Hạt bã nhờn

Bạn có thể nhầm những hạt bã nhờn trên thân dương vật là nốt ruồi. Những hạt bã nhờn này có màu vàng trắng, chúng chính là các tuyến dầu mở rộng.

Các hạt ăn bã nhờn cũng giống như chuỗi hạt ngọc dương vật ở chỗ chúng hoàn toàn vô hại. Bạn sẽ không cảm thấy đau đớn bởi hạt bã nhờn và cũng không cần điều trị. Nếu thấy khó chịu, bạn có thể can thiệp bằng laser, tuy nhiên chỉ có thể giảm bớt sự xuất hiện của hạt bã nhờn chứ không thể khiến chúng biến mất mãi mãi.

Tuyến tyson

Tuyến tyson là những tuyến bã nhờn ở hai bên dây hãm, khi quan sát dễ lầm là dương vật nổi mụn trắng. Đây là những tuyến lành tính gây ra hiện tượng nốt ruồi ở vùng kín có thể bạn không cần điều trị. 

Mụn thịt ở bao quy đầu

Đây là những cục mụn nhỏ được tạo thành từ Collagen, mọc nhô lên cao trên da. Khi nam giới già đi thì những cục mụn bao quy đầu này có xu hướng xuất hiện. Chúng không cần điều trị vì khá lành tính. Nhưng nếu không thích, bạn có thể áp dụng một số biện pháp thẩm mỹ để loại bỏ chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo thẩm mỹ cho dương vật. 

Mụn cóc sinh dục

Một trong những trường hợp nghiêm trọng cần kể đến là bệnh mụn cóc sinh dục. Căn bệnh này cũng làm dương vật mọc lên các nốt mụn mà bạn dễ lầm tưởng là mụn ruồi. Chúng mọc lên do tác động của virus HPV. 

Mụn cóc sinh dục là một căn bệnh xã hội cần được điều trị. Nếu không nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản, cuộc sống và tinh thần của người bệnh. Bạn có thể điều trị mụn cóc sinh dục bằng cách đốt điện, sử dụng thuốc bôi, áp lạnh… 

U mềm lây

U mềm lây là những nốt mụn nhỏ và cứng, chúng mọc trên thân dương vật, dễ làm bạn lầm tưởng là nốt ruồi. Tuy nhiên chúng phân biệt cũng khá dễ dàng. Nếu đó là u mềm lây bạn sẽ thấy có vết lõm ở giữa u, đồng thời cảm thấy ngứa ngáy. U mềm lây có thể phát triển xung quanh dương vật hoặc trên thân dương vật. Tuy là một bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm nhưng căn bệnh này có thể tự khỏi. Dù vậy, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế điều trị bằng thuốc nếu thấy u mềm lây trở nên dày đặc hơn và không thuyên giảm. 

Bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm. Bệnh xã hội này khiến người bệnh mọc lên các nốt săng giang mai, một số người có thể lầm tưởng đây là vết mụn ruồi. Giang mai tiến triển qua nhiều giai đoạn. Ở những giai đoạn sau, nó gây ra những biến chứng vô cùng nguy hại lên tất cả các cơ quan của cơ thể. Nghiêm trọng nhất, nó có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Phát hiện nốt ruồi ở bao quy đầu nên làm gì?

nốt ruồi ở bao quy đầu ý nghĩa là gì

Khi phát hiện nốt ruồi ở bao quy đầu bạn nên lưu ý những điều sau: 

  • Không chạm tay vào vị trí có nốt ruồi, ấn hoặc nặn mụn vì có thể gây ra nhiễm trùng và làm nhiễm trùng lây lan. Có trường hợp còn để lại sẹo trên dương vật.
  • Không dùng thuốc trị mụn hoặc những loại thuốc không kê đơn để bôi lên vị trí nốt ruồi. Không cẩn thận, chúng sẽ làm kích ứng da và dẫn tới các biến chứng khác. 
  • Đi thăm khám ngay tại cơ sở y tế để nhận được chẩn đoán chính xác nhất từ chuyên gia cho tình trạng của mình. Tuân theo phương án điều trị của chuyên gia y tế. 
  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên để tránh tình trạng vi khuẩn và dầu tích tụ. 

Như vậy khi nhìn thấy nốt ruồi ở bao quy đầu, nó có thể chỉ là một nốt ruồi bình thường, nhưng cũng có khi là biểu hiện bệnh lý. Với những thông tin trong bài viết, hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết về tình trạng này, đồng thời có những giải pháp phù hợp nếu một ngày thấy nốt ruồi mọc trên dương vật và bao quy đầu.

banner
21 26 28 35 44 51