banner

Suy sinh dục ở nam giới giảm chức năng sinh sục nam là gì

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Suy sinh dục ở nam giới theo các chuyên gia là tình trạng thiếu hụt testosterone. Nó cho thấy tinh hoàn không thể sản xuất đủ hormone sinh dục nam cho cơ thể. Ngoài ra, suy sinh dục nam còn liên hệ đến vùng dưới đồi ở não cũng như tuyến yên. Vậy suy giảm hormone sinh dục nam là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Suy sinh dục là gì?

Suy sinh dục nam là hiện tượng cơ thể anh em không sản xuất đủ hormone testosterone. Điều này khiến cho việc sản xuất ra số lượng tinh trùng cần thiết cũng trở nên khó khăn.

Tác hại của suy sinh dục giảm testosterone ở nam giới

Nam giới có thể mắc chứng suy sinh dục nam bẩm sinh, tức ngay từ lúc sinh ra đã có. Cũng có những trường hợp sau này trong cuộc sống họ mới mắc phải, ví dụ do hệ quả chấn thương hay do nhiễm trùng. Những can thiệp điều chỉnh nào được áp dụng trong suy sinh dục nam phụ thuộc vào nguyên nhân gây tình trạng đó. Trong đó, liệu pháp hormone testosterone thay thế được coi là đóng vai trò chủ yếu.

Testosterone là một loại hormone steroid, tồn tại chủ yếu trong cơ thể nam giới nhưng cũng có một lượng nhỏ ở nữ giới. Với nam giới, Testosterone kiểm soát sự hình thành và phát triển các đặc tính nam như, tăng khối cơ, mọc râu… Testosterone được cơ thể người nam sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn.

Vào tuổi trung niên, tỷ lệ mắc suy sinh dục nam mới nằm trong khoảng 2.1 – 12.8%. Trong khi đó, tỷ lệ testosterone suy giảm dẫn tới biểu hiện triệu chứng suy sinh dục nam ở nam giới 40 – 79 tuổi dao động từ 2.1 – 5.7%. Suy sinh dục nam hay gặp phải ở đàn ông béo phì, người có bệnh lý kết hợp, người già, nam giới có sức khỏe sa sút.

Suy giảm sinh dục nam triệu chứng ra sao?

Tình trạng suy sinh dục nam có thể khởi phát từ khi thai nhi còn đang nằm trong bụng mẹ, trước thời điểm dậy thì hoặc trong độ tuổi trưởng thành. Các dấu hiệu và triệu chứng ra sao sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mà người đó mắc bệnh.

Triệu chứng giai đoạn bào thai

Trong quá trình thai nhi hình thành và phát triển, luôn có 1 lượng hormone Testosterone được sản xuất ra. Nếu lượng sản xuất không đủ, thì hệ quả là các cơ quan sinh dục bên ngoài sẽ khó phát triển như bình thường. Tùy thuộc vào thời điểm suy sinh dục là lúc nào, lượng testosterone tạo ra được là bao nhiêu, mà đứa trẻ tuy vẫn có giới tính nam nhưng sẽ gặp các vấn đề sau:

– Bộ phận sinh dục giống như của nữ. 

– Bộ phận sinh dục không phân biệt được rõ ràng là nam hay nữ.

– Bộ phận sinh dục nam không phát triển như bình thường.

Triệu chứng giai đoạn dậy thì

Nam giới bị suy sinh dục thì quá trình dậy thì có thể bị trì hoãn, hoặc các cơ quan trong cơ thể phát triển không đầy đủ. Ảnh hưởng lớn nhất nam giới gặp phải là lên khối cơ, tốc độ tăng trưởng cơ thể, giọng nói, lượng râu tóc, lông mu, đặc biệt là kích thước và sự phát triển của dương vật, tinh hoàn.

Theo đó, các đặc tính sinh dục thứ phát của nam giới sẽ kém phát triển. Thanh thiếu niên nam có chiều cao kém hơn, dương vật và tinh hoàn có kích thước nhỏ đi. Thậm chí, có những trường hợp còn xuất hiện râu lông tóc thưa, giọng nói cao và nhũ hóa tuyến vú.

Triệu chứng suy sinh dục khi trưởng thành

Với những nam giới đã trưởng thành, bệnh suy sinh dục vẫn có thể khiến cho một số đặc điểm thể chất nam tính thay đổi, đồng thời làm suy giảm chức năng sinh sản. Suy sinh dục nam ở thời điểm này có các dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu sau:

– Suy giảm ham muốn tình dục

– Luôn cảm thấy thiếu năng lượng

– Mệt mỏi và trầm cảm.

Thời gian qua đi, nếu không điều trị, nam giới mắc chứng suy sinh dục có thể gặp phải:

– Rối loạn cương dương

– Số lượng râu, tóc, lông trên mặt và trên cơ thể giảm đi.

– Giảm khối lượng và kích thước cơ bắp

– Phát triển mô vú và gây nhũ hóa tuyến vú 

– Mất khối lượng xương, dẫn tới loãng xương

Đồng thời, suy sinh dục nặng cũng có thể khiến người bệnh thay đổi về mặt tinh thần và cảm xúc. Sự tăng testosterone khiến cho một số nam giới gặp phải triệu chứng giống như nữ giới thời kỳ mãn kinh. Ví dụ như cảm giác nóng bừng cơ thể, khó tập trung…

Suy giảm chức năng sinh dục nam nguyên nhân do đâu?

Suy sinh dục nam xuất hiện do tinh hoàn không sản xuất đủ lượng hormone testosterone cần thiết để quy định giới tính nam. Suy sinh dục nam được các chuyên gia phân loại thành hai nhóm sau tùy theo nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân suy sinh dục nguyên phát 

Đây là suy sinh dục do nguyên nhân trực tiếp tại tinh hoàn. Cụ thể như sau:

Hội chứng Klinefelter

Tình trạng này là do nhiễm sắc thể giới tính X và Y bất thường bẩm sinh. Vốn dĩ hệ nhiễm sắc thể của nam giới gồm một X và một Y, để tạo thành cặp nhiễm sắc thể giới tính XY. Nhưng khi mắc phải hội chứng Klinefelter, nam giới sẽ có từ hai hoặc thậm chí nhiều hơn số nhiễm sắc thể X, để tạo thành bộ NST XXY.

Bên trong nhiễm sắc thể Y chứa 1 lượng vật liệu di truyền nhất định để xác định giới tính nam của trẻ, giúp trẻ phát triển của các bộ phận liên quan. Nhưng khi mắc hội chứng Klinefelter, nhiễm sắc thể X dư thừa sẽ khiến cho tinh hoàn phát triển bất thường, dẫn đến việc sản xuất testosterone bị suy giảm và thiếu hụt.

Tinh hoàn không di chuyển xuống bìu

Khi còn là bào thai, tinh hoàn sẽ phát triển trong ổ bụng, sau đó di chuyển xuống vị trí cố định là trong bìu trước khi trẻ sinh ra. Nhưng nếu một hoặc cả hai tinh hoàn đều không hạ xuống bìu khi trẻ chào đời, suy sinh dục sẽ xảy ra.

Trong vài năm đầu đời, tình trạng này có thể tự khắc phục mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên nếu nó không tự khắc phục, và cũng không được điều chỉnh sớm, thì sức khỏe tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng. Điều này khiến khả năng sản xuất testosterone giảm.

Viêm quai bị

Nhiễm trùng do bệnh quai bị có thể gây biến chứng đến tinh hoàn gây ra bệnh viêm tinh hoàn quai bị. Điều này thường xảy ra với nam giới trong độ tuổi thiếu niên hoặc khi đã trưởng thành. Kết quả là làm suy giảm chức năng của tinh hoàn trong việc sản xuất testosterone.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Quá nhiều chất sắt biến mất do tan máu có thể dẫn tới suy tinh hoàn, hoặc có khi là rối loạn chức năng tuyến yên. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone.

Tổn thương tinh hoàn

Vì nằm ngoài ổ bụng, lại chỉ được bao bởi bìu nên vô cùng lỏng lẻo, khiến tinh hoàn dễ bị chấn thương. Mặc dù sau đó tinh hoàn vẫn phát triển bình thường, nhưng nguy cơ suy sinh dục hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu chỉ tổn thương một bên tinh hoàn thì tổng lượng testosterone tiết ra nói chung có thể không bị ảnh hưởng nhiều.

Điều trị ung thư

Hóa trị hoặc xạ trị trong điều trị ung thư có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất testosterone và tinh trùng. Tuy các hệ thống cơ quan chỉ bị ảnh hưởng tạm thời, nhưng vô sinh vĩnh viễn vẫn có khả năng xảy ra.

Nguyên nhân suy sinh dục thứ phát

Trong suy sinh dục nam thứ phát ở nam giới, tinh hoàn không có trục trặc gì nhưng không hoạt động hiệu quả. Điều này là do có vấn đề bất thường ở tuyến yên hoặc vùng dưới đồi, khiến cho việc điều khiển tinh hoàn hoạt động gặp trục trặc. Hệ quả là lượng sản xuất testosterone suy giảm. Suy sinh dục thứ phát có thể xuất hiện do:

Hội chứng Kallmann

Hội chứng này xuất hiện do phần não kiểm soát tuyến yên ở vùng dưới đồi phát triển bất thường, làm ảnh hưởng tới hormone tuyến yên. Nó khiến sự tiết testosterone bị ảnh hưởng theo. Không những thế, khả năng ngửi của nam giới cũng giảm, nguy cơ mù màu đỏ-xanh có thể xảy ra.

Rối loạn chức năng tuyến yên

Tuyến yên hoạt động bất thường có thể làm giảm sự tiết hormone điều khiển từ tuyến yên tới tinh hoàn, nên hoạt động sản xuất testosterone giảm. Bất thường đó có thể là khối u tuyến yên hoặc u não nằm gần tuyến yên. Khi điều trị u não cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến yên, gây ra suy sinh dục nam.

Bệnh lý viêm nhiễm

Một số bệnh viêm nhiễm ở tuyến yên và vùng dưới đồi có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất testosterone. 

Lạm dụng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone được tiết ra. Ví dụ như thuốc chứa hormone ngoại sinh, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện…

Béo phì

Thừa cân ở lứa tuổi nào cũng có thể liên quan đến tình trạng suy sinh dục nam.

Lão hóa

Khi người đàn ông già đi, testosterone sẽ được sản xuất ít dần. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc phải tình trạng này, cũng như tốc độ suy giảm ở mỗi cá nhân là khác nhau.

Suy sinh dục nam và những biến chứng phát sinh

Biến chứng của suy sinh dục nam khá đa dạng, nhưng biến chứng nào được biểu hiện còn tùy thuộc vào thời điểm mắc suy sinh dục ở mỗi người. Cụ thể, suy sinh dục nam có thể dẫn đến những biến chứng sau:

– Hình thành bộ phận sinh dục có hình dáng, trạng thái bất thường

– Kích thước tuyến vú lớn hơn bình thường, nhũ hóa tuyến vú.

– Loãng xương

– Rối loạn cương dương

– Trầm cảm

– …

Chẩn đoán suy sinh dục nam như thế nào?

Phát hiện suy sinh dục ở các bé trai sớm và điều trị kịp có thể ngăn ngừa những vấn đề dậy thì muộn. Ngoài ra, chẩn đoán và điều trị bệnh sớm ở nam giới cũng giúp anh em bảo vệ sức khỏe tốt hơn, phòng ngừa loãng xương và những bệnh lý liên quan khác.

Khi đi khám, bạn sẽ được kiểm tra thể chất, đồng thời đánh giá sự phát triển tính dục qua các đặc điểm khác nhau. Ví dụ như khối cơ, lông mu, kích thước tinh hoàn… Bước kế tiếp, nếu bạn thực sự xuất hiện dấu hiệu của chứng suy sinh dục, nồng độ testosterone trong máu sẽ được bác sĩ đo lường. Nồng độ testosterone dao động lên xuống trong ngày, cao nhất vào buổi sáng, nên bạn sẽ được dặn phải lấy mẫu máu vào đầu ngày, trước 10 giờ sáng.

Nếu nồng độ testosterone không cao, các xét nghiệm bổ sung sẽ được tiến hành. Chúng giúp bác sĩ tìm xen nguyên nhân suy sinh dục là do tinh hoàn hay sự bất thường của tuyến yên. Một số xét nghiệm bao gồm:

– Chụp hình tuyến yên

– Nghiên cứu di truyền

– Xét nghiệm nội tiết tố

– Phân tích tinh dịch

– Sinh thiết tinh hoàn

– …

Cách điều trị suy sinh dục nam giới

Liệu pháp thay thế testosterone là biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho các trường hợp mắc suy sinh dục ở nam giới. Liệu pháp này thực hiện bằng cách sử dụng miếng dán trên da, gel bôi ngoài da hoặc bằng cách tiêm. Sử dụng testosterone qua đường uống không được bác sĩ khuyến khích, bởi cách làm này có nguy cơ tác dụng phụ cao, ví dụ như buồn nôn, đau dạ dày…

Liệu pháp thay thế hormone sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ nhiều triệu chứng suy sinh dục. Ví dụ như:

– Cải thiện sức khỏe tinh thần

– Giúp xương tăng mật độ khoáng chất 

– Giúp tăng cường ham muốn tình dục

– Tăng tổng hợp khối lượng cơ, từ đó tăng sức mạnh

– Cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại những trở ngại và rủi ro:

– Có thể gây ra tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), lúc này tuyến tiền liệt bị phì đại, làm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng.

– Gây suy tim sung huyết và chứng ngưng thở khi ngủ.

– Bệnh nhân phải lấy máu làm xét nghiệm thường xuyên và kiểm tra trực tràng định kỳ, khiến lượng hồng cầu suy giảm. Vì thế, phương pháp này không dùng được cho những bệnh nhân mắc bệnh về hồng cầu.

– Ngoài ra, tuy phương pháp thay thế hormone testosterone có tác dụng nâng cao chất lượng đời sống tình dục, nhưng nếu đang bị vô sinh hiếm muộn thì bạn sẽ không khôi phục được khả năng sinh sản.

Khắc phục chứng suy sinh dục cho đàn ông tại nhà như thế nào?

Suy sinh dục nam gây ra rất nhiều vấn đề và hệ lụy. Vì thế, anh em nên áp dụng các biện pháp khác nhau nhằm tăng mức testosterone lên, cải thiện vấn đề sinh lý. Những biện pháp bạn có thể làm tại nhà là: tập thể dục để giảm cân, quản lý tâm trạng và căng thẳng, tránh rượu bia, ngủ đủ giấc, bỏ hút thuốc…

Suy sinh dục ở nam giới đang ngày càng được nhìn nhận rõ ràng hơn. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng chẩn đoán được tình trạng của mình. Điều này khiến chất lượng cuộc sống, thậm chí tuổi thọ của họ bị ảnh hưởng. Do đó, nếu nghi ngờ bản thân suy giảm nồng độ testosterone trong máu, bạn nên tìm đến các chuyên gia ngay để làm xét nghiệm. Tại đó, bạn sẽ được lắng nghe những lời khuyên hữu ích nhất về tình trạng suy sinh dục nam.

banner
21 26 28 35 44 51