banner

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không bao lâu hồi phục

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản ở nữ giới có tác dụng ngừa thai vĩnh viễn. Phương pháp này được thực hiện tương đối dễ dàng, hiệu quả suốt đời và tính an toàn cao. Tuy nhiên rất nhiều chị em vẫn còn nghi ngại, sợ việc thắt ống dẫn trứng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng khác. Cùng tìm hiểu về phương pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ giới qua bài viết sau!

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng là một bộ phận thuộc tử cung, có vai trò đưa tinh trùng lên gặp trứng và đưa phôi vào buồng tử cung để làm tổ. Mỗi người phụ nữ có hai ống dẫn trứng khác nhau nằm hai bên thân tử cung. Nếu ống dẫn trứng bị thắt thì nữ giới sẽ không có khả năng mang thai tự nhiên nữa. Vì lẽ đó, thắt ống dẫn trứng được coi là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới.

thắt ống dẫn trứng là gì

Chị em có thể thắt ống dẫn trứng vào bất cứ thời điểm nào cũng được, thậm chí thắt ống dẫn trứng trong lúc đang sinh con, sau khi sinh, hoặc thực hiện kết hợp với một loại phẫu thuật vùng bụng khác. Mặc dù vậy bác sĩ khuyên rằng nên thắt ống dẫn trứng khi không mang thai và sức khỏe ổn định là tốt nhất. Hiệu quả của việc thắt ống dẫn trứng không lên tới 100%. Tuy nhiên, nguy cơ chị em mang thai sau khi thực hiện thủ thuật này là rất hiếm.

>>>>>>>> cách tính ngày rụng trứng

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng có thể gây ra một số tác hại nhất định với một vài người. Tương tự như biện pháp dùng miếng dán tránh thai hoặc cấy que tránh thai phương pháp này cũng có khả năng gây một vài sự cố. Một số vấn đề xảy ra là do chị em lựa chọn phải những cơ sở y tế không có giấy phép hành nghề, bác sĩ thiếu kinh nghiệm và thiếu chuyên môn, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng ốc không được tiệt trùng sạch sẽ. 

Sau đây là những nguy cơ mà việc thắt ống dẫn trứng có thể gây ra cho chị em phụ nữ:

 • Gây nguy cơ mang thai ngoài tử cung. 
 • Gây nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình thắt dẫn trứng. 
 • Khiến chị em bị sốc thuốc gây mê hay gây tê.
 • Làm tăng nguy cơ tổn thương bàng quang, ruột, các mạch máu lớn… 
 • Gây chảy máu âm đạo nhẹ một thời gian. Chị em có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày hoặc tampon để thấm máu. Sau vài ngày tình trạng này sẽ hết. 
 • Khiến chị em bị chóng mặt, buồn nôn, đau vai, đầy hơi, mỏi mệt, đau bụng… Những dấu hiệu này cũng sẽ biến mất sau khi làm tiểu phẫu từ một đến hai ngày.
 • Khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Cụ thể, nó khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt, trong máu kinh có nhiều cục máu đông, đau bụng dữ dội hơn, rong kinh… Ở những kỳ kinh nguyệt sau tình trạng này cũng giảm dần. 
 • Để lại di chứng ở vùng xương chậu hoặc vùng bụng. 

Ngoài ra sau khi đã thực hiện thắt ống dẫn trứng, chị em hầu như không thể mang thai trở lại. Đó là lý do chị em nên cân nhắc, nghe bác sĩ tư vấn kỹ càng trước khi quyết định thực hiện thắt ống dẫn trứng. Tránh đưa ra những quyết định sai lầm làm ảnh hưởng tới tương lai và hạnh phúc của bản thân. 

Sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và giải quyết. 

Thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn?

Nhiều chị em lo lắng không biết thắt ống dẫn trứng có làm giảm ham muốn tình dục hay không? Theo các chuyên gia, câu trả lời là không. Ngược lại, việc thắt ống dẫn trứng giúp chị em không còn lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Khi đó chị em sẽ tự tin và thoải mái hơn khi quan hệ tình dục, nhờ đó mà càng dễ đạt được khoái cảm.

Có nên thắt ống dẫn trứng hay không?

Việc có nên thắt ống dẫn trứng hay không còn tùy thuộc ở mỗi người, mỗi cặp vợ chồng và mỗi gia đình. Với những cặp vợ chồng đã lớn tuổi, sinh đủ con rồi và không có nhu cầu sinh thêm thì có thể cắt ống dẫn trứng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những ưu nhược điểm sau đây của phương pháp để đưa ra quyết định: 

Ưu điểm của phương pháp

Những ưu điểm của phương pháp này là: 

 • Không làm chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ảnh hưởng.
 • Thực hiện bất cứ lúc nào cũng được.
 • Không khiến chị em mất đi sự nữ tính. 
 • Không gây có tác dụng phụ như phát triển lông mặt, tăng cân… như một số phương pháp ngừa thai khác. 
 • Không làm giảm ham muốn tình dục của chị em. 

Nhược điểm của phương pháp

Phương pháp thắt ống dẫn trứng cũng có những nhược điểm sau: 

 • Không cho hiệu quả 100%. Một vài trường hợp sau khi thắt ống dẫn trứng vẫn mang thai trở lại dù hiếm gặp. 
 • Gây nguy cơ chửa ngoài dạ con cao nếu thực hiện thất bại. 
 • Hầu như không thể giúp chị em khôi phục lại khả năng sinh sản như trước. 
 • Không giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó vào những lúc cần thiết, chị em vẫn phải sử dụng thêm bao cao su để bảo vệ bản thân.

Khi nào nên tiến hành thắt ống dẫn trứng?

Vậy khi nào thì chị em nên tiến hành cắt ống dẫn trứng? Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của chị em: 

Với phụ nữ vừa sinh con

Với những chị em đã lớn tuổi, sinh đủ con và không muốn mang bầu nữa vì nguy cơ xảy đến cho sức khỏe, thì có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng. Theo các chuyên gia, ngay sau khi sinh từ 24 đến 36 giờ chị em đã có thể thực hiện tiểu phẫu này. Vì khi đó đáy tử cung của chị em vẫn cao nên bác sĩ có thể thuận lợi tìm kiếm và quan sát ống dẫn trứng. Thắt ống dẫn trứng lúc này cũng giúp chị em hạn chế nguy cơ đau đớn nhiều lần hoặc xuất huyết.

Thậm chí với một số chị em, ngay trong quá trình mổ đẻ bác sĩ cũng có thể thắt ống dẫn trứng luôn. 

Tuy nhiên việc thắt ống dẫn trứng sau khi sinh có làm được hay không còn tùy thuộc rất lớn vào sức khỏe của chị em. Chỉ khi sức khỏe ổn định khi em mới có thể thực hiện biện pháp này. 

Với phụ nữ không có thai đã có con

Với phụ nữ bình thường, không mang thai và đang trong một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, thì từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh chính là thời điểm thích hợp nhất để thắt ống dẫn trứng.

Quy trình thực hiện việc thắt ống dẫn trứng

Quy trình thực hiện việc thắt ống dẫn trứng gồm 3 giai đoạn sau đây: 

Trước khi thực hiện

Khi đến cơ sở y tế bạn sẽ được gặp bác sĩ, nghe bác sĩ tư vấn về phương pháp thắt ống dẫn trứng. Bạn cần cân nhắc kỹ những mặt lợi và hại để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn vẫn muốn tiến hành biện pháp triệt sản này, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra sức khỏe, đánh giá xem bạn có đủ điều kiện làm tiểu phẫu hay không. Chỉ những người đạt đủ điều kiện về sức khỏe và không đang mang thai mới được tiến hành thủ thuật này. 

Với những người đang mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện triệt sản trong quá trình sinh mổ. Còn với những chị em vừa sinh con xong thì có thể triệt sản được ngay. 

Quá trình thực hiện

Thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện được bằng rất nhiều cách. Ví dụ như cắt rời ống dẫn trứng, đốt điện ống dẫn trứng, dùng vòng nhựa hoặc kim loại để thắt chặt ống dẫn trứng. Các bước tiến hành như sau: 

 • Bước 1: gây mê hoặc gây tê tủy sống.
 • Bước 2: Rạch một đường ở rốn, sau đó bơm vào bên trong khí carbon dioxide hoặc khí nitrous oxide.
 • Bước 3: Rạch thêm một đường khác ở bụng để đưa dụng cụ chuyên khoa vào trong.
 • Bước 4: Dùng kẹp nhựa hoặc vòng nhựa để thắt chặt ống dẫn trứng. Bác sĩ cũng có thể cắt rời ống dẫn trứng. 

Quá trình hậu phẫu

Khi thủ thuật kết thúc, những khí được bơm vào ổ bụng trước đó sẽ được loại bỏ. Vết thương được băng bó lại và chị em được đưa ra ngoài để nghỉ ngơi. Việc thắt ống dẫn trứng không yêu cầu chị em phải nằm lại bệnh viện để theo dõi mà có thể về nhà ngay. Nhưng sau khi làm phẫu thuật triệt sản chị em cần lưu ý:

 • Sau khi phẫu thuật ít nhất 48 giờ mới được tắm. Tuy nhiên không được đụng chạm mạnh vào vết mổ. Với vết mổ, cần phải làm khô nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm và sạch.
 • Hạn chế làm việc nặng một thời gian. 
 • Kiêng quan hệ tình dục cho tới khi vết mổ lành lại. 
 • Tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ nhằm đảm bảo vết mổ hồi phục tốt, không bị nhiễm trùng. 
 • Tới gặp bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường xảy ra. Ví dụ như đau bụng dữ dội, ngất xỉu, sốt cao, vết thương rỉ dịch hoặc xuất huyết…

Thắt ống dẫn trứng có làm chị em thấy đau không?

Rất nhiều chị em trước khi làm triệt sản đều lo lắng rằng không biết thắt ống dẫn trứng có đau không. Tuy nhiên về vấn đề này bạn không cần quá lo lắng. Bởi lẽ trong quá trình triệt sản chị em sẽ được gây tê hoặc gây mê. Áp dụng phương pháp nào là tùy ở tư vấn của bác sĩ và quyết định của chị em. Cụ thể như sau: 

 • Gây mê toàn thân: Giúp chị em hoàn toàn rơi vào trạng thái ngủ và không cảm nhận được đau đớn. 
 • Gây tê theo vùng: Bạn sẽ được làm tê liệt nửa thân dưới, tức là từ thắt lưng trở xuống. 
 • Gây tê tại chỗ: Chỉ ở khu vực bụng cần phẫu thuật mới được gây tê. 
 • Sử dụng thuốc an thần tĩnh mạch. 

Vì thế chị em có thể yên tâm là sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình làm tiểu phẫu. Chỉ ở thời điểm gây mê hoặc gây tê thì chị em thấy hơi khó chịu một chút. Ngoài ra sau khi thuốc tê và thuốc mê hết tác dụng, cơn đau cũng quay trở lại. Lúc này chị em cần chăm sóc vết thương thật tốt để vết thương giảm đau và chóng lành.

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thắt ống dẫn trứng không gây ra tác hại gì tới đời sống tình dục của chị em. Tuy nhiên sau khi thắt ống dẫn trứng, cơ thể bạn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nên cần nghỉ ngơi. Trong thời gian này nên kiêng quan hệ tình dục. Sau từ 2 đến 3 tuần khi vết thương gần phục hồi, bạn mới nên quan hệ trở lại. 

Nếu làm triệt sản khi sinh mổ, bạn cần thời gian lâu hơn để cơ thể phục hồi, lành sẹo và lên da non. Vì thế với trường hợp này cần kiêng quan hệ tình dục dài hơn, cụ thể là ít nhất 3 tháng. Nếu chị em không kiêng cữ cẩn thận, vết mổ có nguy cơ bị bục và rách, gây ra tình trạng viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm.

Thắt ống dẫn trứng có thai được không?

Khi thắt ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ cắt rời hoặc buộc vòi tử cung lại, cũng có khi kẹp lại bằng kẹp hay vòng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ống dẫn trứng vẫn có thể gắn liền trở lại như cũ. Lúc này nữ giới có khả năng thụ thai và mang thai ngoài ý muốn. 

Nguy cơ có con sau khi cắt ống dẫn trứng cao hơn ở những phụ nữ trẻ tuổi. Tỷ lệ cụ thể như sau: 

 • Với phụ nữ dưới 28 tuổi là 5%. 
 • Với phụ nữ từ 28 đến 33 tuổi là 2%. 
 • Với phụ nữ trên 34 tuổi là 1%. 

Ngoài ra trong một số trường hợp, chị em có thể thụ thai trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng. Lúc này trứng đã làm tổ tại tử cung nên chị em vẫn mang thai bình thường dù đã thắt ống.

Thắt ống dẫn trứng có kinh không?

Chu kỳ kinh nguyệt và buồng trứng thường không bị ảnh hưởng bởi việc thắt ống dẫn trứng. Trong một số trường hợp ít gặp, sự thay đổi hormone hoặc áp lực căng thẳng mới khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Theo các chuyên gia, thắt ống dẫn trứng vẫn có thể tháo được. Tuy nhiên phẫu thuật này vô cùng phức tạp, giá thành đắt mà tỉ lệ thành công lại không cao. Ngay cả khi nối được ống dẫn trứng thành công thì cũng chưa chắc ống dẫn trứng đã hoạt động lại như cũ. Vì thế nếu chỉ muốn ngừa thai tạm thời thì bạn không nên áp dụng phương pháp này.

Thắt ống dẫn trứng giá bao nhiêu tiền?

Chi phí thắt ống dẫn trứng phụ thuộc vào cơ sở y tế, phương pháp thắt ống dẫn trứng bạn chọn, cũng như cơ địa của bạn. Bạn có thể chọn mổ nội soi hoặc mổ hở tùy theo nhu cầu. Chi phí thực hiện ở các bệnh viện và phòng khám thường dao động từ vài triệu đến 10 – 20 triệu đồng… Tuy nhiên để biết chi phí thắt ống dẫn trứng một cách chính xác nhất, bạn trên liên hệ tới cơ sở y tế đó để nghe tư vấn từ bác sĩ.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về biện pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ giới. Để tránh những nguy cơ rủi ro, bạn nên thắt ống dẫn trứng tại những cơ sở y tế đảm bảo an toàn, có uy tín nhiều năm. Bác sĩ làm việc tại đó phải là những bác sĩ giỏi, có tay nghề khéo léo, có trình độ chuyên môn cao.

banner
21 26 28 35 44 51