banner

Xét nghiệm y khoa là gì phòng xét nghiệm y tế tốt nhất

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Sự phát triển của y học hiện đại đã giúp con người chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh chính xác, hiệu quả hơn nhiều so với xưa. Trong đó, không thể bỏ qua vai trò của các loại hình xét nghiệm y khoa hiện đại. Chúng đã giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi hàng ngàn căn bệnh khác nhau. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn biết thế nào là xét nghiệm y khoa!

Xét nghiệm y khoa là gì?

Xét nghiệm y khoa còn gọi là xét nghiệm y học, được thực hiện trong các phòng xét nghiệm y khoa. Đây là một nghiệp vụ cơ bản của ngành y, nhằm khám bệnh phát hiện và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giúp bác sĩ có thông tin để đưa ra chẩn đoán, tiên lượng bệnh chính xác. Qua đó, bác sĩ sẽ xây dựng được phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Trong quá trình xét nghiệm y khoa phải cần sự hỗ trợ của các máy móc, trang thiết bị hiện đại, nhằm phân tích mẫu bệnh phẩm thu được. Ví dụ như nước tiểu, dịch, máu… 

xét nghiệm y khoa là gì

Người thực hiện xét nghiệm y khoa, hỗ trợ bác sĩ, chuyên gia y tế gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm. Trong nền y tế hiện nay, họ có vai trò rất quan trọng, tham gia vào các thao tác xét nghiệm để chẩn bệnh chính xác hơn.

>>>>>>>> Xét nghiệm vô sinh hết bao nhiêu tiền

>>>>>>>> Xét nghiệm hpv

>>>>>>>> Xét nghiệm giang mai ở đâu

Trung tâm xét nghiệm y khoa thường xét nghiệm những gì?

Hiện nay trong y học có rất nhiều loại xét nghiệm được các chuyên gia sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh. Được biết đến, được quan tâm nhiều nhất phải kể đến các xét nghiệm trong quá trình khám sức khỏe tổng quát. Tuy chúng chỉ là những xét nghiệm tương đối đơn giản, nhưng có thể cung cấp khái quát thông tin về sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh của người xét nghiệm.

Cụ thể, các xét nghiệm 1 người thường trải qua trong 1 lần khám sức khỏe tổng quát bao gồm:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được coi là 1 loại xét nghiệm cơ bản, rất phổ biến. Một mẫu máu có thể phân tích thành nhiều thành phần khác nhau, qua đó tiết lộ tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý cụ thể. Xét nghiệm máu trong khám sức khỏe định kỳ thường bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu

Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra những thành phần cơ bản của máu. Ví dụ như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,… Từ đó, chuyên gia sẽ phân tích và đánh giá người bệnh có bị tăng bạch cầu bất thường do nhiễm trùng, thiếu máu, hay gặp phải sự bất thường khác về thành phần máu không.

Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm xác định nhóm máu là thông tin y tế gắn liền với người bệnh nên rất cần thiết. Nó giúp bác sĩ chủ động hơn trong trường hợp bệnh nhân cần cấp cứu, qua đó họ sẽ được truyền máu nhanh chóng.

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm sinh hóa máu cũng được thực hiện với mẫu máu thông thường. Qua đó bác sĩ sẽ định lượng các chỉ số sinh hóa, vốn là chỉ số thể hiện chức năng của các cơ quan hoặc liên quan đến bệnh lý thường gặp. Cụ thể như sau:

– Xét nghiệm mỡ máu

– Xét nghiệm chức năng thận qua các chỉ số trong máu

– Xét nghiệm nội tiết, hormon 

– Xét nghiệm canxi, sắt, điện giải đồ,…

– Xét nghiệm Acid uric máu

– Xét nghiệm chức năng gan 

– Xét nghiệm miễn dịch: viêm gan B hay C.

– Xét nghiệm sinh học phân tử

Xét nghiệm nước tiểu

Ngoài xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng được coi là một trong các xét nghiệm cơ bản mà bác sĩ thường thực hiện khi khám chữa bệnh lâm sàng. Với mẫu nước tiểu, các chỉ số định lượng sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của các cơ quan. Ví dụ như gan, thận, tụy, cơ quan bài tiết,…

Xét nghiệm sinh thiết

Khi thực hiện hình thức xét nghiệm này cần phải lấy mẫu mô đưa vào kính hiển vi quan sát. Quá trình quan sát nhằm tìm kiếm những tế bào bất thường trong mẫu. Nếu kết hợp với các phương pháp y khoa khác thì việc sinh thiết áp dụng được với nhiều bộ phận trong cơ thể.

Xét nghiệm dịch tiết

Mẫu dịch tiết là những chất lỏng, dịch nhầy tại các bộ phận như chất hoạt dịch, dịch não tủy … Chất dịch được lấy ở bộ phận nào sẽ giúp kiểm tra, chẩn đoán những bệnh lý ở bộ phận đó.

Xét nghiệm dịch tễ

Mục đích của xét nghiệm dịch tễ là để xác định khả năng dương tính của bệnh nhân với các bệnh truyền nhiễm.

>>>>>>>> Xét nghiệm bệnh xã hội

>>>>>>>> Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm y khoa ra kết quả âm tính hoặc dương tính là sao?

“Âm tính” hay “dương tình” được sử dụng để chỉ ra kết quả cụ thể của một xét nghiệm mà bệnh nhân thực hiện. Xét nghiệm âm tính cho thấy người làm xét nghiệm không bị bệnh, hay không phát hiện yếu tố, tác nhân gây bệnh ở thời điểm làm xét nghiệm. Trong khi đó, kết quả dương tính cho thấy người thực hiện xét nghiệm đã bị bệnh, hoặc đã phơi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, 2 khái niệm này chỉ có ý nghĩa định tính. Ở nhiều trường hợp khác, kết quả cụ thể ra sao còn phải căn cứ vào yếu tố định lượng, tức là đo nồng độ và tỷ lệ các chất có trong mẫu xét nghiệm để ra kết quả cuối cùng.

Thực hiện xét nghiệm y khoa có nguy cơ nào không?

Mức độ nguy cơ của các xét nghiệm y khoa phụ thuộc vào mức độ xâm lấn cụ thể khi làm xét nghiệm. Các xét nghiệm nước tiểu, máu, mẫu phân… đều khá đơn giản và ít xâm lấn. Vì thế những xét nghiệm này không gây ra nguy cơ có hại nào cho cơ thể. 

xét nghiệm y khoa ở đâu tốt

Tuy nhiên với các xét nghiệm sinh thiết, khi thực hiện phải cần nội soi, chọc hút, thậm chí phẫu thuật… Theo đó, nguy cơ người bệnh bị ảnh hưởng cũng cao hơn.

Nếu phải xét nghiệm thường xuyên, tâm lý và thể trạng người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, đi kèm cả vấn đề tài chính. Ví dụ, nếu phải lấy máu xét nghiệm nhiều lần, người bệnh có thể hình thành tâm lý sợ hãi … Vì vậy, xét nghiệm không được tự ý thực hiện, mà luôn phải có quyết định của bác sĩ.

Xét nghiệm y tế ở đâu tốt nhất?

Phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội là địa chỉ y tế tư nhân được nhiều người biết đến. Nơi đây chuyên tiếp nhận những trường hợp có nhu cầu xét nghiệm, thăm khám, chữa trij các vấn đề về sức khỏe sinh sản cho cộng đồng. Với sự liên kết quốc tế với phòng khám Singapore, mô hình hoạt động ở là tối ưu, đem đến những hiệu quả vượt trội. Sức khỏe của bệnh nhân là tiêu chí được các chuyên gia của phòng khám đặt lên cao nhất, coi đó như sứ mệnh mà họ phải đảm đương, bảo vệ. Trên tinh thần đó, đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả xét nghiệm, khám chữa và điều trị bệnh.

Những xét nghiệm bạn có thể thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội gồm:

– Xét nghiệm các bệnh lý nam khoa

– Xét nghiệm các bệnh lý phụ khoa

– Xét nghiệm bệnh xã hội

– Xét nghiệm thai

– …

Hướng phát triển lâu dài của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là ngày càng đa dạng hóa các trang thiết bị, máy móc y tế, nhằm mang đến những trải nghiệm khám chữa tốt nhất cho bệnh nhân, bắt kịp xu thế phát triển của y học thế giới. Vì thế, bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm rằng việc xét nghiệm bệnh ở đây sẽ cho kết quả chính xác. Đồng thời sau khi có kết quả, các chuyên gia cũng sẽ đưa ra phác đồ điều trị hữu ích nhất dành cho bạn.

Trên đây là những thông tin cần biết về các xét nghiệm y khoa đang được sử dụng hiện nay. Quá trình xét nghiệm cần phải đảm bảo sự chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật, thực hiện nhanh và cho ra kết quả chính xác nhất. Đó là lý do bạn cần tìm đến một trung tâm xét nghiệm y khoa có chất lượng hiện nay.

banner
21 26 28 35 44 51