banner

giải phẫu tinh hoàn trên siêu âm

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Tinh hoàn là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất, lưu trữ tinh trùng cho tới khi chúng phát triển trường thành và xuất tinh. Ngoài ra, tinh hoàn cũng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, phát triển của khối lượng cơ và xương. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, bạn hãy cùng bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội giải phẫu tinh hoàn nhé!

Giải phẫu tinh hoàn trên siêu âm chi tiết nhất

Vai trò chính của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ tinh trùng cũng như sản xuất hormone testosterone, androgen. Tinh hoàn được chia thành các đơn vị nhỏ gọi là tiểu thùy, những tiểu thùy này tạo thành từ các ống sinh tinh, bao quanh các ống là các mô liên kết dày đặc.

Giải phẫu tinh hoàn

Giải phẫu hình thể bìu tinh hoàn

Bìu là cơ quan sinh dục nam nằm bên dưới dương vật. Đây là một lớp màng mỏng, xơ dày,  không đàn hồi hay còn được gọi là lớp áo trắng.Giải phẫu bìu tinh hoàn bác sĩ phát hiện trong bìu chứa quả tinh hoàn, ống tinh, thừng tinh và mào tinh hoàn. Bìu có vai trò bao bọc và bảo vệ các cơ quan bên trong khỏi ngoại vật.

Thông thường, mỗi nam giới sẽ có 2 tinh hoàn gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải nằm trong bìu. Kích thước trung bình của tinh hoàn khoảng: dài 4,5 cm, chiều rộng 2,5cm, dày 1,5cm và cân nặng khoảng 20g. 

Bên trong tinh hoàn được chia làm 300 – 400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có khoảng 2 – 4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng được sinh ra bởi những ống này được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, qua lưới tinh hoàn tại phần sau trên mỗi tinh hoàn.

Từ lưới tinh hoàn có 12 – 15 ống xuất dẫn tinh trùng vào từng ống mào tinh. Ở giữa mỗi ống sinh tinh có nhóm tế bào kẽ sản sinh hormone testosterone.

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là bộ phận nhỏ nằm dọc phía mặt sau bên tinh hoàn. Giải phẫu mào tinh hoàn các bác sĩ phát hiện mào tinh hoàn gồm 10 – 12 ống xuất, ở người trưởng thành ống này có chiều dài lên tới 5 – 6m. Dựa trên mặt hình thái lẫn chức năng, người ta chia mào tinh hoàn làm 3 phần gồm: đầu mào tinh hoàn, thân mào tinh hoàn và đuôi mào tinh hoàn.

giải phẫu tinh hoàn

Sau khi sinh ra ở tinh hoàn, tinh trùng sẽ chuyển sang mào tinh một thời gian để phát triển hoàn thiện. Mào tinh vừa phân xưởng cuối trong dây chuyền sản xuất, vừa là kho lưu trữ tinh trùng, từ đây tinh trùng sẽ đi tới ống dẫn tinh.

>>>>>> Viêm mào tinh hoàn

Ống sinh tinh

Khi giải phẫu tinh hoàn bác sĩ phát hiện ống sinh tinh là các ống xoắn, thành phần cấu tạo nên phần lớn mỗi tinh hoàn. Các tế bào và mô bên trong ống sinh tinh có chức năng sản sinh tinh trùng.

Lòng ống sinh tinh được lót bởi một lớp tế bào biểu mô, bao gồm nhiều tế bào Sertoli – tế bào sản xuất hormone hỗ trợ quá trình sản sinh tinh trùng. Nằm giữa các tế bào Sertoli là tế bào sinh tinh, phân chia qua nhiều giai đoạn khác nhau để tạo thành tinh trùng.

Các mô cạnh ống sinh tinh sẽ chứa các tế bào Leydig, những tế bào này sản xuất hormone sinh dục nam gồm testosterone và androgen khác.

>>>>>>> Đau tinh hoàn

>>>>>>> Tắc ống dẫn tinh

Lưới tinh hoàn

Sau khi tinh trùng được sinh ra trong các ống sinh tinh, các tế bào tinh trùng sẽ di chuyển về phía mào tinh qua hệ thống lưới tinh hoàn. Lưới tinh hoàn có vai trò trộn lẫn tinh trùng với các chất do tế bào sertoli tiết ra. Các dịch tiết từ tế bào sertoli này lại được tái hấp thụ trong quá trình tinh trùng di chuyển từ ống sinh tinh tới mào tinh.

Trước khi tinh trùng vận chuyển qua mào tinh, chúng không thể di chuyển. Hàng triệu tua nhỏ trong tinh hoàn còn được gọi là vi nhung mao giúp di chuyển tinh trùng tới ống dẫn tinh.

Ống dẫn tinh

Mào tinh hoàn lưu trữ các tế bào tinh trùng cho tới khi chúng phát triển trưởng thành và sẵn sàng xuất tinh. Các ống dẫn tinh sẽ vận chuyển tinh trùng từ mào tinh tới ống phóng tinh.

giải phẫu tinh hoàn ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh được lót bằng các sợi lông nhô ra ngoài còn được gọi là lông mao. Cùng với lớp cơ trơn, lông mao giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng từ mào tinh vào ống phóng tinh.

Các ống dẫn tinh cũng được hấp thụ hầu hết chất lỏng di chuyển cùng tinh trùng. Điều này dẫn tới nồng độ tinh trùng trong dịch xuất tinh cao hơn bình thường.

>>>>>>> Viêm tinh hoàn

Các lớp áo của tinh hoàn

Các chuyên gia phát hiện tinh hoàn được bao quanh bởi một số lớp mô như: lớp áo mạch, lớp áo xơ, lớp phúc mạc khi giải phẫu tinh hoàn. Lớp áp mạch là lớp mạch máu mỏng trong cùng, có tác dụng ngăn cách các mô chức năng của tinh hoàn với những thành phần bao quanh.

Lớp tiếp theo đó là lớp áo xơ, là lớp mô dày chắc được cấu tạo từ mô xơ có tác dụng tăng mức độ bảo vệ cho tinh hoàn.

Lớp mô ngoài cùng được gọi là tinh mạc, bao gồm 3 lớp:

  • Lá tạng: Nằm phía ngoài áo xơ, che phủ bảo vệ cấu trúc bên dưới như ống sinh tinh.
  • Khoảng ảo: Vị trí giữa lá tạng và lá thành phúc mạc của tinh hoàn
  • Lá thành: Đây là lớp ngoài cùng bảo vệ gần như toàn bộ cấu trúc tinh hoàn.

Giải phẫu tinh hoàn đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan tới tinh hoàn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần chuyên gia giải đáp, bạn hãy click chọn ngay TẠI ĐÂY. 

banner
21 26 28 35 44 51