banner

Tắc ống dẫn tinh biểu hiện, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Ống dẫn tinh có vai trò là vận chuyển tinh trùng, đưa hàng triệu tinh binh đi gặp trứng để thụ thai. Thế nhưng vì một số nguyên nhân, ống dẫn tinh có thể bị tắc, khiến anh em nam giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có vô sinh hiếm muộn. Để hiểu rõ hơn về tình trạng tắc ống dẫn tinh ở nam giới, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh là cơ quan quan trọng trong hệ sinh dục nam. Với người trưởng thành, chiếc ống này dài khoảng 30 – 35cm, có đường kính từ 1,5 – 2mm, lòng ống có đường kính từ 0,3 – 0,5mm. Hai chức năng chính của ống dẫn tinh là vận chuyển tinh trùng ra ngoài khi nam giới xuất tinh, và giữ một lượng tinh trùng dự trữ nhất định trong mào tinh.

tắc ống dẫn tinh là gì

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống bị chặn ở vị trí nào đó trong suốt chiều dài ống, nên tinh trùng không thể thoát được ra ngoài khi xuất tinh. Nam giới trong độ tuổi nào cũng có thể mắc phải tình trạng này.

Biểu hiện của tắc ống dẫn tinh

Nắm được những dấu hiệu tắc ống dẫn tinh dưới đây sẽ giúp anh em sớm nhận biết và có phương pháp xử lý tình trạng tắc nghẽn kịp thời, hiệu quả:

 • Tinh hoàn bị thu hẹp lại, trông nhỏ hơn so với tinh hoàn bình thường.
 • Xuất hiện cảm giác căng tức bất thường, rất khó chịu, đặc biệt khi sờ nắn tại vị trí ống dẫn tinh hay mào tinh hoàn.
 • Khó có con mặc dù sinh hoạt phòng the vẫn đều đặn, và cũng không sử dụng bất kỳ thủ thuật tránh thai nào.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy lượng tinh trùng rất ít, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch.
 • Ngoài ra, nồng độ FSH khi kiểm tra sẽ thấy hàm lượng bình thường hoặc hơi cao.

Các biện pháp chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh thường dựa vào khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm, cụ thể như sau:

Khám lâm sàng thấy: 

– Tinh hoàn bị thu hẹp.

– Sờ nắn mào tinh hoàn và ống dẫn tinh có cảm giác khó chịu bất thường

Các xét nghiệm:

– Xét nghiệm tinh dịch đồ thấy lượng tinh trùng trong tinh dịch ít hơn bình thường rất nhiều.

– Xét nghiệm sinh hoá máu thấy nồng độ FSH hơi cao.

Tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Tắc ống dẫn tinh có thể chữa được nếu áp dụng biện pháp phù hợp. Hiện nay, nam giới có thể lựa chọn điều trị tắc ống dẫn tinh bằng đông y hay tây y. Sau đây là các biện pháp chữa phổ biến tại cơ sở y tế:

Tắc ống dẫn tinh trong bìu

Các trường hợp bị tắc ống dẫn tinh trong bìu do triệt sản nam hoặc do bệnh lý có thể dễ dàng phục hồi nhờ phẫu thuật nối ống dẫn tinh. Kỹ thuật này có tỉ lệ thành công khá cao, đạt tới 90%.

điều trị tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh trong bụng, tắc ống xuất nối tinh hoàn và mào tinh

Đây là vị trí khó can thiệp bằng phẫu thuật để nối thông, hiện nay y học chưa thực hiện được kỹ thuật này. Do đó nếu muốn sinh con, bệnh nhân chỉ có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm. Các chuyên gia sẽ lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn nhờ kỹ thuật mở TESE, hay kỹ thuật kim hút TESA.

Trường hợp tắc ống phóng tinh

Với trường hợp này, có thể điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật nội soi để cắt đốt ống phóng tinh. Sau phẫu thuật, tinh trùng sẽ xuất hiện trong tinh dịch trở lại, giúp anh em thụ thai tự nhiên thành công, nhưng tỉ lệ chỉ khoảng 20 – 30%.

Tuy nhiên kỹ thuật này rất phức tạp, có thể làm tổn thương túi tông, bàng quang, ống dẫn tinh và nhiều cơ quan khác. Vì thế bệnh nhân có thể cân nhắc áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tắc tại mào tinh, tắc bất sản ống dẫn tinh

Với trường hợp vô sinh nam này, biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng phát huy tác dụng. Bạn có thể lấy tinh trùng bằng cách hút tinh trùng qua da PESA, trích tinh trùng MESA… Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công là khoảng 30%, nhưng có thể cần làm nhiều lần từ nguồn tinh trùng dự trữ mới thành công.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phẫu thuật nối ống dẫn tinh với ống mào tinh. Phương pháp này có hiệu quả kinh tế hơn, đạt tỉ lệ thành công cao hơn thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu thành công, anh em có thể có thai tự nhiên.

Chi phí điều trị tắc ống dẫn tinh

Nhiều người thắc mắc không biết chi phí phẫu thuật tắc ống dẫn tinh, hoặc chi phí điều trị nói chung hết bao nhiêu. Nhưng rất khó để đưa ra được con số chính xác, vì chi phí điều trị bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Tình trạng của bệnh nhân là nhẹ hay nặng?
 • Cơ sở y tế có hiện đại, tập trung nhiều bác sĩ giỏi, có uy tín hay không?
 • Phương pháp điều trị có phức tạp, tốn nhiều chi phí hay không?
 • Bệnh nhân có cơ địa đáp ứng thuốc tốt, có phục hồi nhanh hay không?

Thông thường chi phí điều trị sẽ được giảm nhẹ nếu tình trạng của bệnh nhân không quá nặng, phương pháp điều trị không quá phức tạp và bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Việc tìm một cơ sở y tế hiện đại tuy có chi phí hơi cao nhưng lại đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện thủ thuật. Vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế hiện đại, có nhiều bác sĩ giỏi.

Cách phòng ngừa tắc ống dẫn tinh hiệu quả là gì?

Tắc ống dẫn tinh có thể gặp phải ở bất cứ anh em nam giới nào, khiến khả năng sinh sản bị ảnh hưởng, hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan vỡ. Vì thế anh em cần chủ động phòng ngừa tình trạng này bằng cách: 

 • Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn, chỉ cưới và quan hệ với một người vợ duy nhất để tránh lây bệnh qua đường tình dục. 
 • Phòng tránh tối đa những va đập và chấn thương vào vùng kín trong cuộc sống hàng ngày. 
 • Tới ngay cơ sở y tế nếu phát hiện có tổn thương, dấu hiệu bất thường hoặc dị tật bẩm sinh ở vùng kín sinh dục. Lưu ý lựa chọn một cơ sở đáng tin cậy, có thể bảo đảm an toàn và hiệu quả khi điều trị bệnh.

Giải đáp nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh

Sau đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám 152 xã đàn về nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc ống dẫn tinh ở nam giới: 

Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục

Đó là một số dị tật như: 

 • Mào tinh hoàn không có đuôi và thân.
 • Mào tinh hoàn không kết nối với ống dẫn tinh.
 • Mất ống dẫn tinh toàn bộ hoặc một phần. 

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Các tình trạng viêm nhiễm như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo… đều có thể dẫn tới bệnh tắc ống dẫn tinh. 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tắc nghẽn đường ống dẫn tinh cũng có thể xảy ra do các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai… 

Tắc ống dẫn tinh do u bướu

Ống dẫn tinh cũng có thể bị tắc do u lành tính hay ác tính ở vùng kín sinh dục nam. Ví dụ tình trạng ung thư tinh hoàn, nang túi tinh…

Tổn thương ống dẫn tinh do chấn thương, phẫu thuật

Ống dẫn tinh có thể bị tổn thương do biến chứng sau phẫu thuật điều trị giãn mạch thừng tinh, thoát vị bẹn, thắt ống dẫn tinh để triệt sản… Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xuất hiện do chấn thương vùng kín.

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng cần đề phòng ở nam giới. Tuy có thể điều trị bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hoặc phẫu thuật thông tắc nhưng không phải lúc nào tình trạng này cũng điều trị được. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên phòng ngừa tắc ống dẫn tinh trong đời sống hàng ngày.

banner
21 26 28 35 44 51