banner

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở nam và nữ

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Giang mai là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV.  Do đó, ngoài việc nắm bắt được các triệu chứng của bệnh để khám và điều tị sớm. Các bạn cần nắm bắt được nguyên nhân bệnh giang mai. Từ đó, có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn.

Các nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh giang mai

Theo nhận định của giới chuyên gia: Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm hiện nay. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, đối tượng dễ bị mắc bệnh lý này nhất là những người:

  • Đang trong tuổi tuổi sinh sản
  • Cơ đời sống tình dục phức tạp
  • Thường xuyên quan hệ tình dục một đêm
  • Người quan hệ tình dục đồng giới
  • Gái mại dâm

Hiện nay, giang mai là một trong những bệnh lý có khả năng lây lan nhanh, phát triển mạnh.

Xoắn khuẩn Trenponema pallidum, chính là tác nhân gây ra bệnh lý này với các triệu chứng khiến người bệnh lần tưởng bệnh đã khỏi. Nhưng thực tế là chúng đa âm thầm phát triển, khiến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là cả tính mạng của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai thường sinh trưởng và phát triển nhanh ở những nơi ẩm ướt. Vì thế, vị trí mà xoắn khuẩn giang mai thường cư trú chính là cơ quan sinh dục; xung quanh hậu môn; khoang miệng; trên niêm mạc da của người bệnh.

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn có thể sinh trưởng và phát triển ở bên ngoài, kể cả là những nơi nóng ẩm.

Vì khả năng sinh tồn của xoắn khuẩn giang mai rất mạnh mẽ. Cho nên các bạn có thể bị nhiễm loại xoắn khuẩn này thông qua các nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân bệnh giang mai chính- Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn được coi là nguyên nhân bệnh giang mai chính. Ngoài ra đây là còn là con đường để xoắn khuẩn giang mai sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám 152 Xã Đàn: Nếu như các bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh bằng đường tình dục; qua hậu môn, hoặc quan hệ tình dục qua đường miệng. Khả năng bạn bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai lên đến 99,9%. Khi phát hiện dấu hiệu giang mai lên đi thăm khám chữa bệnh kịp thời.

Bởi sau khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai không có triệu chứng cụ thể nào. Nếu có chúng chỉ xuất hiện ít ngày sau đó là biến mất một vài tuần. Chính điều này đã khiến cho nhiều người lầm tưởng là bệnh đã khỏi. Vì thế, họ vẫn sẽ quan hệ tình dục với bạn tình mà không sử dụng bao cao su để phòng tránh. Chính điều này đã khiến cho tỷ lệ người bị mắc bệnh giang mai ngày một tăng. Đồng thời còn gây khó khăn trong quá trình kiểm soát bệnh.

Vì thế, những ai có đời sống tình dục phóng thoáng; ưa chuộng các mối quan hệ tình dục một đêm… thường bị mắc bệnh xã hội cao, trong đó bao gồm cả bệnh giang mai.

Các bác sĩ khuyến cáo: để ngăn chặn khả năng lây lan và phát triển nhanh chóng của xoắn khuẩn giang mai. Các bạn nên quan hệ tình dục an toàn, khi nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh nên kiêng quan hệ tình dục tránh tình trạng bị lây lan sang người khác.

>>>>>>>> xét nghiệm giang mai ở đâu

Nguyên nhân của bệnh giang mai lây nhiễm qua đường máu

Giang mai ở giai đoạn đầu nếu như không điều trị, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công sang các cơ quan khác của người bệnh để cư trú và phát triển.

Bên cạnh đó, xoắn khuẩn giang mai còn xâm nhập vào máu của người bệnh. Từ đó, nó phá hủy cơ quan bên trong, đồng thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu ở thời điểm này người bệnh cho máu hoặc sử dụng chung kim tiêm với người khác. Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhân cơ hội này xâm nhập và tấn công vào cơ thể và gây bệnh.

Trường hợp này rất ít khi xảy ra, tuy nhiên không phải là không có. Vì thế, để ngăn chặn nguy cơ bị mắc bệnh, các bạn tuyệt đối không nên nhận máu của người khác khi chưa làm xét nghiệm test giang mai. Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm với người khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai lây nhiễm thông qua vết thương hở ngoài da

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến các bạn bị mắc bệnh giang mai chính là lây nhiễm thông qua vết thương hở.

Khi cơ thể của bạn có vết thương hở nếu như bạn tiếp xúc với người mắc bệnh cũng bị thương. Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhanh chóng thông qua vết thương hở để cư trú và gây bệnh.

Vì thế, khi cơ thể có vết thương hở, các bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, cần phải băng bó vết thương cẩn thận trước khi đi ra bên ngoài.

>>>>>>>> chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con

Những tháng đầu của thai kỳ, thai nhi lấy chất dinh dưỡng hoàn toàn từ cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên, qua tuần thứ 12 giữa thai nhi và người mẹ đã có sự liên kết chặt chẽ. Lúc này bào thai và cơ thể của người mẹ sẽ có sự trao đổi chất mạnh mẽ thông qua nhau thai. 

Nếu như ở thời điểm này, mẹ bầu mà bị mắc bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhanh chóng tấn công sang thai nhi thông qua nhau thai. Khiến em bé bị mắc giang mai bẩm sinh ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ bầu mang thai khi sinh nở thông thường, xoắn khuẩn giang mai tồn tại ở cổ tử cung; âm đạo sẽ xâm nhập trực tiếp vào niêm mạc của em bé. Khiến em bé bị mắc bệnh. Hệ hô hấp của trẻ bị ảnh hưởng, khiến cho trẻ không phát triển bình thường.

Vì thế, trong thời kỳ mang thai nếu như mẹ bầu bị mắc bệnh. Bác sĩ khuyến cáo chị em không nên sinh nở bằng đường tự nhiên. Thay vào đó, chị em nên lựa chọn hình thức mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho em bé.

Ngoài ra, khi bị giang mai, tốt nhất chị em không nên mang bầu bởi khả năng lây nhiễm sang cho em bé là rất cao. Nếu như không may bị mắc bệnh, chị em cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Từ đó, có biện pháp hữu hiệu, giảm thiểu tình trạng lây bệnh sang cho em bé.

Nguyên nhân bệnh giang mai ở nam và nữ sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh

Xoắn khuẩn giang mai không chỉ tồn tại ở những nơi ẩm ướt, mà nó còn có thể sinh sống và phát triển được ở môi trường bên ngoài. Vì thế, các vật dụng cá nhân hàng ngày của người bệnh như khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng… cũng sẽ là môi trường sống của xoắn khuẩn giang mai.

Khi bạn sử dụng chung vật dụng cá nhân hàng ngày với người bệnh. Xoắn khuẩn giang mai cũng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể của bạn để sinh sôi, phát triển và gây bệnh.

Vì thế, để phòng ngừa nguy cơ bị mắc bệnh giang mai do nguyên nhân sử dụng chung vật dụng cá nhân hàng ngày. Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khuyến cáo các bạn không nên sử dụng chung đồ dùng với người khác.

Người xưa thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hơn nữa giang mai là bệnh khó điều trị lại dễ tái phát. Khiến cho người bị mắc bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường. Không chỉ sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, sức khỏe bị giảm sút. Người bệnh còn đối mặt với nguy cơ bị vô sinh, thậm chí là tính mạng còn bị đe dọa.

Nắm bắt được các nguyên nhân bệnh giang mai sẽ giúp các bạn phòng tránh được bệnh lý nguy hiểm này. Mong rằng thông qua nội dung bài viết, các bạn đã biết giang mai lây truyền qua những hình thức nào. Từ đó, các bạn sẽ có kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Nếu như bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến bệnh giang mai. Các bạn chỉ cần Click TẠI ĐÂY, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp một cách chính xác, chi tiết và cụ thể.

Tin tức liên quan

bệnh giang mai
18/01/2024

Hình ảnh giang mai nam giới

bệnh giang mai
15/01/2024

Thời gian ủ bệnh giang mai

banner
21 26 28 35 44 51