banner

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí, âm đạo, bao cao su

tham vấn y khoa

Bác sỹ chuyên khoa nam học

goole news
Follow me
Chuyên khoa Nam Học và Ngoại Tiết Niệu at Phòng khám nam khoa 152 Xã Đàn
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuộc ngành Ngoại khoa, Ngoại tiết niệu và Nam khoa. Nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện Xanh Pôn. Hiện làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.
Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên
Follow me
Rate post

Thời gian sống của tinh trùng quyết định rất lớn tới khả năng thụ thai và sinh con của nam giới. Ở những nam giới khỏe mạnh, thời gian sống của tinh binh đủ để chúng di chuyển gặp trứng tạo thành hợp tử. Nếu chất lượng tinh trùng không đảm bảo sẽ khiến thời gian sống bị giảm đi, đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn. Vậy, tinh trùng sống được bảo lâu? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tinh trùng sống được mấy ngày trong cơ quan sinh dục nam?

Tại cơ quan sinh dục nam giới, tính từ khi tinh trùng được sinh ra cho tới khi trưởng thành, thời gian sống của tinh trùng có thể lên tới 74 ngày. Trong trường hợp tinh trùng không được xuất ra ngoài chúng sẽ tự tiêu hủy.

Nếu bìu của nam giới ở nhiệt độ cao khoảng 43 độ C trong thời gian 30 phút, nó sẽ khiến tinh trùng bị bết lại và tỷ lệ sống sót cũng giảm 80%.

tinh trùng sống được bao lâu ngoài môi trường

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh nam giới thường xuyên có thói quen mặc quần áo chật, để laptop lên trên đùi hay điện thoại vào túi quần,… cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh, tăng nguy cơ tinh trùng bị vón cục, chất lượng và sức khỏe của tinh trùng bị giảm đáng kể.

>>>>>>> Tinh trùng y khỏe mạnh nhất khi nào

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo nữ giới

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng được phóng vào âm đạo nữ giới thì thời gian sống của chúng cũng bị giảm đi rất nhiều. Đặc biệt nếu môi trường âm đạo của nữ giới có tính acid cao thì hầu hết tinh trùng chỉ có thể sống trong một khoảng thời gian ngắn là 20 – 30 phút.

Nồng độ pH trong môi trường âm đạo cũng bị ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tinh trùng, cụ thể:

 • Nồng độ pH trong âm đạo <6.5: Tinh trùng có tỷ lệ sống sót cực thấp
 • Nồng độ pH trong âm đạo =7: Thời gian sống tăng lên đáng kể so với độ Ph <6.5
 • Nồng độ pH trong âm đạo >=8: Đây chính là môi trường sống lý tưởng của tinh trùng, thậm chí thời gian sống của tinh trùng có thể lên tới 2 giờ đồng hồ.

Hơn nữa, một điều bạn không thể ngờ tới đó là số lượng tinh trùng chết đi trong 20 – 30 phút đầu sẽ giúp làm giảm độ acid trong âm đạo. Do đó, những tinh binh sống sót còn lại sẽ có tuổi thọ cao hơn, tiếp tục di chuyển tiến sâu vào tử cung gặp trứng thụ tinh.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới

Các chuyên gia cho biết, thời gian sống của tinh trùng ở trong tử cung nữ giới được tính như sau:

 • 15 phút sau khi nam giới xuất tinh: Chất lượng tinh trùng tốt, tinh trùng khỏe và bắt đầu di chuyển tới cổ tử cung nữ giới
 • 1 tiếng sau xuất tinh: Tinh trùng đã di chuyển đến cổ tử cung nữ giới
 • 6 tiếng sau xuất tinh: Tinh trùng nằm trong cổ tử cung chờ trứng thụ tinh, tinh trùng vẫn hoạt động bình thường.
 • 12 giờ sau khi xuất tinh: Số lượng tinh trùng sống sót còn lại trong cổ tử cung chỉ còn khoảng 5/6
 • 36 giờ sau khi xuất tinh: Lượng tinh binh còn sống trong cổ tử cung là ¼
 • 3 ngày sau khi xuất tinh: Tinh trùng trong cổ tử cung bị chết gần hết

Như vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới thì thời gian tinh trùng sống trong tử cung là khoảng 3 ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, bởi tinh trùng vẫn có thể tồn tại khoảng 5 ngày ở môi trường đặc biệt này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất nhầy tiết ra tại miệng tử cung chính là tác nhân cản trở tinh trùng tiến sâu vào bên trong. Gần ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen, điều này cũng đồng nghĩa với việc chất dịch nhầy tại tử cung tiết ra nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong thời điểm này chất nhầy còn lỏng nên tinh trùng dễ dàng đâm xuyên qua nếu cặp đôi có quan hệ tình dục. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia khuyên các cặp đôi nếu muốn có em bé hãy quan hệ vào trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày, quan hệ liên tục góp phần tăng tỷ lệ thụ thai.

Tinh trùng sống được bao lâu trong và ngoài không khí

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí và tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho biết, tinh trùng sẽ chết nhanh chỉ trong vài phút nếu ở ngoài môi trường không khí. Tuy nhiên, tùy vào từng điều kiện ở ngoài không khí mà thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau.

Nếu tinh trùng vẫn nằm trong bao quy đầu thì tinh trùng có thể sống đến 20 – 30 phút tính từ thời điểm xuất tinh. Nhưng nếu tinh trùng được ở ngoài không khí và ở trên chăn ga, quần áo,… thì tinh trùng chỉ có thể sống được vài chục giây hay tối đa là vài phút. Khi tinh dịch bị khô, tinh trùng sẽ chết ngay lập tức.

Chính vì thế, một số chị em vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn dù đã lựa chọn quan hệ và xuất tinh hoàn. Vậy nên, thay vì lo lắng tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí, chị em hãy lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng

Nhiều người cho rằng, tinh trùng có thể sống ở trong miệng lâu hơn so với ngoài không khí. Bởi, trong khoang miệng chứa nước bọt cùng nhiệt độ lý tưởng giúp tinh trùng kéo dài thời gian sống.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng, nước bọt tiết ra từ khoang miệng có chứa axit, do đó nướt bọt sẽ khiến tinh trùng có thể chết nhanh chóng khoảng 10 tới vài chục giây sau khi được xuất ra.

Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh thời gian sống chính xác của tinh trùng trong miệng. Do đó, những thông tin về vấn đề này chỉ mang tính chất tham khảo.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

Thời gian sống của tinh trùng ở trong nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm nhiệt độ nước, loại nước cùng các thành phần có trong nước, cụ thể:

 • Nếu nam giới phòng tinh vào trong nước với điều kiện môi trường nước ấm thì tinh trùng có thể sống sót với thời gian khoảng 10 – 15 phút.
 • Nam giới phóng tinh vào nước nóng thì điều này đồng nghĩa với việc tinh trùng sẽ chết ngay tức khắc.

Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong nước thì tinh binh không thể sống ở trong nước có nhiệt độ cao hay chứa hóa chất như: bể bơi, bể sục. Đây cũng chính là lý do vì sao nữ giới không thể mang thai nếu nam giới xuất tinh ra bể bơi.

Mặt khác, tinh trùng có thể sống sót vài phút trong nước ấm, nhưng điều này vẫn không thể khiến chị em mang thai bởi không có sự giao hợp trực tiếp. Từ môi trường nước bơi vào trong âm đạo là điều vô cùng khó khăn đối với tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng có thể sống ở trong bao cao su suốt nhiều giờ, thế nhưng điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất liệu bao cao su, nhiệt độ bảo quản, cụ thể:

 • Chất liệu bao cao su: Nếu nam giới sử dụng bao cao su chứa chất diệt tinh trùng thì tinh trùng sẽ chết sau vài phút nam giới phóng tinh. Ngược lại với bao cao su không chứa hóa chất, không chứa chất diệt tinh trùng thì tinh trùng có thể sống kéo dài lên đến 10 – 15 phút.
 • Nhiệt độ và độ ẩm của bao cao su: Trong trường hợp bao cao su chứa tinh trùng được bảo quản với nhiệt độ thoáng mát, đủ lạnh và độ ẩm vừa phải thì chúng có thể sống trong vài giờ. Thời gian sống của tinh trùng sẽ lâu hơn nếu nam giới đặt bao cao su ở nơi tối, thoáng mát.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiệt độ môi trường thường không lý tưởng tới mức tinh trùng có thể duy trì tối đa sự sống. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay hầu hết các loại bao cao su đều được phủ thêm một lớp các loại chất bôi trơn không tốt đối với tinh trùng. Do đó, nếu bạn muốn thời gian sống của tinh trùng ở môi trường bên ngoài kéo dài thì bạn cần có phương pháp bảo quản phù hợp.

Tình trùng dính vào quần áo sống được bao lâu

Tinh trùng dường dư bất hoạt ở trên quần áo. Tinh trùng thường phải ở môi trường âm đạo – môi trường có độ ẩm thích hợp, trơn tuột mới giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vao tử cung gặp trứng. Đây là điều kiện thích hợp nhất để tinh trùng đi qua ống âm đạo, đến tử cung và đi vào ống dẫn trứng.

Vì thế, với câu hỏi tinh trùng dính vào quần áo sống được bao lâu thì chúng sẽ chết ngay khi tinh dịch bị khô.

Thời gian sống của tinh trùng X và tinh trùng Y

Tinh trùng được chia làm 2 loại đó là tinh trùng X (mang giới tính con gái) và tinh trùng Y (mang giới tính con trai). Thời gian sống của tinh trùng X và tinh trùng Y trong bộ phận sinh dục nữ có sự khác nhau. Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện tinh trùng X di chuyển chậm hơn và khả năng thích nghi với môi trường acid tốt hơn tinh trùng Y.

Vì thế, tinh trùng X sống được bao lâu thì chúng có thể sống từ 2 – 3 ngày. Ngược lại, tinh trùng Y sống được bao lâu thì thời gian sống của tinh trùng Y ít hơn tinh trùng X 1 ngày tức tuổi thọ từ 1 – 2 ngày.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, trong đó những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng là:

Tuổi tác

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, nam giới trong độ tuổi từ 20 – 40 sẽ sản xuất ra những tinh trùng khỏe mạnh, sức sống mãnh liệt. Sau độ tuổi 40, tinh trùng được sản xuất ra sẽ chứa nhiều tinh trùng yếu, thậm chí là dị dạng. Do đó, nam giới trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi là nhóm đối tượng có khả năng sinh sản cao.

Vận động

Tinh trùng sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào khả năng vận động của nam giới. Với những nam giới vận động mạnh hay thường xuyên phải lao động nặng nhọc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển, thời gian sống của tinh trùng. Bởi lẽ, khi cơ thể yếu đi sẽ không đủ sức, đủ điều kiện để sản xuất ra những tinh binh khỏe mạnh.

Bệnh lý

Nam giới đang mắc các bệnh lý nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục có sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu thường sản xuất số lượng tinh trùng ít hơn so với nam giới bình thường. Điều này phần nào cũng khiến độ khỏe, tuổi thọ của tinh trùng bị giảm đáng kể.

Nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường cao thường khiến tinh trùng bị tiêu diệt nhanh hơn. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phái mạnh không nên tắm nước nóng, xông hơi hay ngâm mình thường xuyên để tránh gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng.

Thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tinh trùng sống được bao lâu. Việc ăn uống thiếu khoa học, dinh dưỡng, sử dụng nhiều bia rượu, chất kích thích cũng là tác nhân khiến nam giới bị suy giảm về số lượng, chất lượng tinh trùng.

Giải pháp tăng tuổi thọ cho tinh trùng đơn giản, hiệu quả

Để tăng tuổi thọ, chất lượng tinh trùng, các chuyên gia khuyên nam giới nên thực hiện tốt các điều sau đây:

 • Hạn chế sử dụng bia rượu, các loại đồ uống có cồn, gas,…
 • Không hút thuốc lá, thuốc lào,…
 • Hạn chế làm việc, tiếp xúc với môi trường chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể như: chất phóng xạ, thuốc trừ sâu,…
 • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng như: hải sản, ngũ cốc, sữa, hàu,…
 • Kiểm soát cân nặng cũng là giải pháp cải thiện số lượng và chất lượng của tinh trùng.
 • Nam giới nên tránh việc mặc quần bó sát, bao gồm cả quần lót, quần dài.
 • Không để các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại gần dương vật trong thời gian dài, quá lâu
 • Tránh tắm nước quá nóng và thường xuyên
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, đề kháng nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Tạo cho bản thân thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc
 • Uống đủ nước để quá trình sản xuất tinh trùng được tốt nhất
 • Sắp xếp công việc, thời gian nghỉ ngơi cũng như giải trí hợp lý để tránh căng thẳng, stress kéo dài.

Lời khuyên của chuyên gia

Nếu trong trường hợp nam giới áp dụng các giải pháp trên nhưng vẫn không cải thiện được số lượng, chất lượng tinh trùng thì nam giới cần liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn. Có như vậy, bạn mới có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng trong cơ thể, qua đó có phương pháp khắc phục, điều trị hiệu quả, nhanh chóng.

Qua bài viết này, nam giới đã có thể trả lời tinh trùng sống được bao lâu? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần chuyên gia y tế đầu ngành giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi [TẠI ĐÂY], hoặc gọi trực tiếp qua số: 0584591860.

banner
21 26 28 35 44 51